“Phòng thân” tại các Wi-Fi hotspot (2)

(Dân trí) - Vừa thưởng thức café vừa lướt web cùng laptop là thú vui của không ít người dùng máy tính, thậm chí với cả những người bộn bề với bao công việc. Tuy vậy, rủi ro tiềm ẩn tại các hotspot không phải là ít. Hãy tránh xa những rắc rối này bằng các cách sau:

6. Tự “che chắn” bằng mạng cá nhân ảo

 

Hầu hết các hotspot đều không an toàn và không dùng chức năng mã hóa. Chỉ cần dùng một phần mềm, tin tặc có thể tìm thấy tất cả các dữ liệu bạn gửi và nhận.

 

Đơn giản và tiết kiệm nhất, bạn nên dùng mạng không dây cá nhân ảo để mã hóa các kết nối của mình. Phần mềm hotspotVPN được nhiều người sử dụng nhất.

 

“Phòng thân” tại các Wi-Fi hotspot (2)  - 1

 Cài đặt mạng VPN không dây trong Windows Vista

 

Sau khi mua đĩa cài tại các cửa hàng phần mềm,  bạn chạy Windows network connection wizard để điền tên truy cập (username), mật khẩu và địa chỉ IP. Trong Windows XP, chọn Control Panel àNetwork and Internet Connections à Create a connection to the network at your workplace. Tại màn hình vừa xuất hiện, bạn chọn phần Virtual private network connection và thực hiện theo các bước hướng dẫn trong wizard.

 

Trong Windows Vista, chọn ControlPanel àView network status and tasks à Set up a connection or network à Connect to a workplace à Use my Internet connection (VPN). Tiếp tục thực hiện theo wizard.

 

7. Tắt adapter không dây

 

Chắc chắn cũng có lúc bạn không dùng đến Internet khi đang ngồi ở hotspot. Cho nên, bạn phải tuyệt đối cẩn thận, tắt adapter ngay nếu như bạn cần nghỉ ngơi.

 

Nếu bạn dùng thẻ không dây thì có thể tháo nó ra một cách đơn giản. Còn nếu adadpter của bạn được tích hợp sẵn trên PC thì nên “khóa” bộ phận này lại. Trong XP, chuột phải vào biểu tượng kết nối không dây à Disable.

 

“Phòng thân” tại các Wi-Fi hotspot (2)  - 2

  Tắt kết nối wireless trong XP.

 

Trong Windows Vista, chọn ControlPanel à Network and Sharing Center. Tại phần Connection à View status. Khi một cửa sổ xuất hiện à Disable.

 

8. Cẩn thận khi gọi điện VoIP tại hotspot

 

Kẻ gian sẽ không bỏ lỡ cơ hội moi móc thông tin cá nhân của bạn đâu. Chúng sẽ yêu cầu bạn nhập các dữ liệu nhạnh cảm để log-in vào một dịch vụ thoại trên Internet. Trước khi gọi điện, bạn nên hỏi nhân viên trong cửa hàng đó tên của hotspot và chỉ truy cập vào mạng đó. Nếu như bạn phát hiện có hai hotspot sử dụng cùng một tên thì không nên truy cập vào các mạng đó nữa vì rất có thể một trong hai hotspot là “tay sai” của hacker.

 

9. Bật chức năng tường lửa

 

Windows XP và Windows Vista đều có các tường lửa cá nhân tích hợp, vì thế, bạn nên thường xuyên kích hoạt nó. Trong XP, chọn ControlPanel à Security Center à Windows Firewall. Tại một cửa sổ xuất hiện, chọn ON à OK.

 

“Phòng thân” tại các Wi-Fi hotspot (2)  - 3

 Bật Firewall trong Windows Vista

 

Trong Windows Vista, chọn ControlPanel à Security à Windows Firewall. Một cửa sổ xuất hiện cho biết tường lửa đã được kích hoạt hay chưa. Nếu chưa, click vào Change Settings à ON à OK.

 

Hương Anh

Theo ComputerWorld

Đang được quan tâm