Phó Tổng Giám đốc Viettel: Song hành 5G cùng thế giới, chúng tôi không coi đó là khó khăn mà là thách thức!

Dân trí Chia sẻ về việc triển khai 5G song hành cùng những nước phát triển nhất trên thế giới, ông Tào Đức Thắng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel không sử dụng từ “khó khăn” mà thay bằng từ “thách thức”, và người Viettel “sẽ phải tự học, tự khai phá”.

Vì sao Viettel chọn triển khai sớm 5G ở TP. Hồ Chí Minh?

Ngày 21/9, Tập Viettel đã chính thức công bố phát sóng 5G, đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) và nền tảng phát triển xã hội số tại TP. Hồ Chí Minh. Tại sao TP. Hồ Chí Minh lại là nơi Viettel quyết định triển khai sớm 5G?

TP. Hồ Chí Minh là nơi đi đầu cả nước về công nghệ. Do vậy, khi đưa 5G đến đây chúng tôi muốn được giới thiệu sản phẩm của mình đến thị trường công nghệ lớn nhất cả nước. Những người làm công nghệ ở đây sẽ được thử nghiệm trước tiên về 5G. Ở đây, Viettel cũng sẽ có nhiều nhà phát triển ứng dụng trên hạ tầng 5G hơn và nhờ có họ, chúng tôi mới phát triển tiếp hạ tầng được.

Phó Tổng Giám đốc Viettel: Song hành 5G cùng thế giới, chúng tôi không coi đó là khó khăn mà là thách thức! - 1

Ở góc nhìn rộng hơn, Viettel muốn mang điều gì đến đô thị có nền kinh tế năng động nhất cả nước với 5G và hạ tầng kết nối vạn vật?

IoT - NB (kết nối vạn vật băng thông hẹp) và 5G là hai trong số những nền tảng số mới nhất mà Viettel công bố ở TP. Hồ Chí Minh. Mọi người cũng biết là để phát triển xã hội số, kinh tế số thì cần những nền tảng công nghệ cốt lõi để kết nối.

5G chính là nền tảng mới nhất mà mọi người thường được nghe thời gian gần đây. 5G không chỉ phục vụ cho các dịch vụ viễn thông tốc độ cao, mà còn có tính năng vượt trội như là có thể tạo ra hàng triệu kết nối trong 1km2 với độ trễ rất thấp, vượt trội so với 4G. Chính nhờ điều này, 5G có thể phục vụ cho các ứng dụng như xe tự lái, nhà máy thông minh và nhiều các ứng dụng tự động hoá… Đó chính là những nền tảng cơ bản, mang tính chất cốt lõi của một xã hội số.

Bên cạnh 5G, Viettel cũng mang đến những nền tảng ứng dụng khác cho việc xây dựng xã hội số như hạ tầng cáp quang rộng khắp, điện toán đám mây với 2 trung tâm lớn ở TPHCM và Bình Dương… Thêm vào đó là các hạ tầng ứng dụng như: thanh toán số (ViettelPay), thương mại số (Voso), nền tảng cho các hệ thống quản trị (Văn phòng điện tử V- Office,), nền tảng cho nội dung số (mạng xã hội Mocha – cung cấp nhiều dịch vụ như nhạc, tin tức, phim…)

Tựu chung lại, trong lần giới thiệu này ở TP. Hồ Chí Minh, Viettel không chỉ mang đến những nền tảng lõi mới nhất như 5G, các trạm kết nối vạn vật. Chúng tôi còn triển lãm, trưng bày rất nhiều ứng dụng khác đang được phát triển nhằm mang lại một xã hội thông minh hơn và xây dựng một nền kinh tế số dựa trên những nền tảng này.

Khác với 2G, 3G hay 4G trước đây, lần này, Viettel triển khai 5G khi các thiết bị đầu cuối vẫn chưa có trên thị trường. Tại sao Viettel lại quyết định triển khai sớm như vậy?

Với 3G và 4G, Viettel đi sau thế giới nên được thừa hưởng các thiết bị kết nối đã sẵn sàng. Tuy nhiên với 5G thì Viettel triển khai sớm, song hành cùng thế giới. Đi trước cũng có cái hay là mình được tiếp cận sớm, được học, được làm quen với công nghệ mới.

Ví dụ về kỹ thuật, 5G có tần số khác với 4G, điều này giúp Viettel có điều kiện tìm được kỹ thuật tối ưu vùng phủ tốt hơn. Từ mối quan hệ chuyển giao giữa các mạng 3G, 4G, 5G, khi đã có những kinh nghiệm sẽ hỗ trợ rất tốt ở giai đoạn chúng ta triển khai trên diện rộng.

Mặt khác, nếu triển khai được 5G ngay, dù là quy mô hẹp nhưng người dân cũng sẽ được tiếp cận công nghệ sớm hơn. Họ sẽ hiểu rằng 5G không chỉ dùng cho viễn thông với tốc độ nhanh hơn, thay vào đó, sẽ bắt đầu làm quen với một nền tảng kết nối vạn vật với nhiều ứng dụng chưa bao giờ nhìn thấy.

Những thế mạnh của Viettel khi triển khai 5G

So với các nước trong khu vực thì tiến độ triển khai 5G của Viettel ở mức nào?

Viettel đang thuộc trong top đầu về mặt thử nghiệm công nghệ 5G của thế giới chứ không phải chỉ khu vực. Ở đây tôi nhấn mạnh là thử nghiệm kỹ thuật, phát sóng 5G để nhằm đánh giá vùng phủ, mạng lõi cũng như các bộ tham số kỹ thuật để sẵn sàng khi nhu cầu thị trường đã chín muồi.

Mục tiêu thương mại hoá 5G vào năm 2020 có khả năng đúng tiến độ không và mục tiêu này phụ thuộc vào những yếu tố gì?

Trước mắt, với 5G, mọi người sẽ nhìn thấy ứng dụng nhiều ở dịch vụ viễn thông khi tốc độ download của nó rất cao, gấp 50 lần so với 4G hiện nay (đạt 1,7 GB/giây). Do vậy ở những nơi có nhu cầu cao, tập trung đông người, mật độ tiêu dùng lớn, ví dụ như ký túc xá hay các trung tâm nghiên cứu thì sẽ dùng ngay được. 5G với băng thông rất rộng, có thể thay thế cho cáp quang…

Tôi nghĩ đến năm 2020, điều này hoàn toàn có thể triển khai thương mại được. Tất nhiên, Viettel không thể triển khai diện rộng luôn mà sẽ ưu tiên những khu vực có nhu cầu cao trước.

5G được ví như cuộc các mạng mới cho ngành viễn thông để kiến tạo xã hội số, còn với Viettel thì sao?

Chúng tôi đang chuyển đổi từ nhà cung cấp viễn thông sang nhà cung cấp dịch vụ số, đặc biệt tập trung vào các khách hàng đang tiến hành chuyển đổi số. Công nghệ 5G cũng có tác động nhất định đến việc chuyển đổi số của Viettel, đặc biệt là các ứng dụng mà tôi vừa nói như thanh toán số, thương mại số… Nếu có 5G hỗ trợ, tôi nghĩ quá trình chuyển đổi số của Viettel sẽ nhanh hơn.

Phó Tổng Giám đốc Viettel: Song hành 5G cùng thế giới, chúng tôi không coi đó là khó khăn mà là thách thức! - 2

Khi triển khai 5G, Viettel có những lợi thế gì hơn so với các công ty khác?

5G như tôi đã nói cũng chỉ là một “base station” – (trạm cơ sở) mà thôi. Viettel đã có 40.000 trạm 4G trên khắp Việt Nam. Chúng tôi cũng đang gia tăng các vị trí nhỏ xung quanh nữa. Đó chính là lợi thế đầu tiên của Viettel so với các nhà mạng khác - có số lượng vị trí lớn nhất.

Thứ hai, việc kết nối thụ động cũng phải dựa vào cáp quang trong khi Viettel có mạng lưới cáp quang rộng khắp.

Thứ ba, Viettel đã tạo ra một hệ sinh thái số khá đồng bộ từ thanh toán, thương mại, quản trị đến nội dung.

Còn khó khăn khi triển khai 5G trên diện rộng?

Đến giờ phút này 5G vẫn là công nghệ rất mới. Khi xác định đi cùng với thế giới thì chúng tôi sẽ phải tự học, tự khai phá do không có kinh nghiệm của người đi trước. Nhưng chúng tôi không coi đó là khó khăn, mà là thách thức.

Sẽ sớm triển khai 5G ở thị trường quốc tế

Trong giai đoạn thử nghiệm kỹ thuật với các trạm 5G và trạm các trạm kết nối vạn vật tại TP Hồ Chí Minh, những ứng dụng, dịch vụ nào có thể sử dụng được hạ tầng của Viettel?

Với hạ tầng 5G và IoT của Viettel, các công ty làm đo đạc về không khí, nhiệt độ có thể sử dụng được ngay. Họ sẽ đặt các sensor – cảm biến gắn chip IoT. Sensor có nhiệm vụ đo theo yêu cầu nhưng khác với trước đây đo xong để đấy, không biết gửi dữ liệu ra sao, thì nay, nhờ vào chip IoT, thông tin sẽ được truyền đi.

Thật ra sim thường với công nghệ 2G cũng kết nối được và truyền qua GPRS. Tuy nhiên, có một hạn chế là vừa to, vừa tốn pin. Trong khi đó, chip IoT thì 5 năm không cần phải nạp pin, chỉ cần gắn vào thiết bị mình cần là dữ liệu được truyền về.

Theo kế hoạch, sau khi triển khai 5G và các trạm kết nối vạn vật ở TP. Hồ Chí Minh, Viettel sẽ triển khai ở Hà Nội, còn sau đó sẽ là…?

Bản chất các trạm kết nối vạn vật là dựa trên hạ tầng LTE (4G), trong khi đó Viettel đã triển khai 4G toàn quốc rồi. Như vậy chỉ cần nhu cầu tăng lên, Viettel sẽ triển khai, hay nói đơn giản là “bật” công tắc. Bởi Viettel đã sẵn sàng cho việc phủ sóng các trạm kết nối vạn vật toàn quốc.

Còn với 10 thị trường quốc tế mà Viettel đang đầu tư, kế hoạch triển khai 5G ra sao?

Hiện nay chúng tôi đã thông báo triển khai thử nghiệm kỹ thuật 5G tại Myanmar và Campuchia. Sắp tới sẽ đến Lào và Peru thì trong tháng 10 này. Viettel đã lên kế hoạch ở những nước có nhu cầu lớn. Những thị trường khác sẽ cần thêm thời gian và chủ yếu là do nhu cầu chứ không do công nghệ hay tốc độ triển khai.

Phó Tổng Giám đốc Viettel: Song hành 5G cùng thế giới, chúng tôi không coi đó là khó khăn mà là thách thức! - 3

Ông có dự báo gì về sự phát triển của 5G song hành với các ứng dụng IoT, cũng như như người dùng di động 5G trong những năm tới?

Tôi nghĩ rằng 5G sẽ chưa phát triển mạnh vào năm 2020 mà phải sau 3 – 5 năm nữa. Thị trường sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố: thứ nhất là các thiết bị đầu cuối, thứ hai là các nhà phát triển ứng dụng. Đối với nhà mạng thì đơn giản, lắp xong nền tảng là xong, nhưng chính những nhà phát triển ứng dụng mới là người phát hiện ra nhu cầu của xã hội, biết xã hội cần gì.

Cảm ơn ông!

Nguyễn Long (thực hiện)

MỚI NHẤT
Ứng dụng hữu ích giúp nâng cao ngữ pháp và học các câu thành ngữ bằng Tiếng Anh
Ứng dụng hữu ích giúp nâng cao ngữ pháp và học các câu thành ngữ bằng Tiếng Anh

(Dân trí) - Bạn đang muốn làm quen hoặc nâng cao khả năng tiếng Anh, hoặc muốn tìm kiếm một ứng dụng để con em mình có thể vừa chơi vừa học để làm quen cơ bản với tiếng Anh? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 02:00

Galaxy Fold lại gặp sự cố về màn hình chỉ sau hơn một ngày sử dụng
Galaxy Fold lại gặp sự cố về màn hình chỉ sau hơn một ngày sử dụng

(Dân trí) - Samsung đã bán lại Galaxy Fold, chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của mình, sau 5 tháng bị trì hoãn vì màn hình gặp sự cố sau một thời gian ngắn sử dụng. Dù khẳng định Galaxy Fold đã được cải thiện độ bền, chiếc Galaxy Fold của một người dùng đã bị hỏng màn hình chỉ sau hơn một ngày sử dụng.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:48

Tận dụng "bệ phóng" Nhân tài Đất Việt, hai sinh viên gọi vốn thành công 2 triệu USD
Tận dụng "bệ phóng" Nhân tài Đất Việt, hai sinh viên gọi vốn thành công 2 triệu USD

(Dân trí) - Có một điểm chung trong những người khởi nghiệp là khi mới bắt đầu thì ai cũng hào hứng, khí thế bừng bừng, sẵn sàng “xông pha”. Nhưng sau chỉ khoảng 1 đến 2 năm thì khí thế đó chùng xuống. Sau 3 - 4 năm thì có thể nói số lượng thành công hoặc đang có những bước đi đúng trên con đường khởi nghiệp còn lại rất ít.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:18

Tivi, tủ lạnh, máy giặt đồng giảm giá siêu hời tháng sinh nhật 23 tuổi Nguyễn Kim
Tivi, tủ lạnh, máy giặt đồng giảm giá siêu hời tháng sinh nhật 23 tuổi Nguyễn Kim

(Dân trí) - Sinh nhật 23 tuổi, Nguyễn Kim ‘chơi lớn’ chạy chương trình Quay số trúng thưởng trên cả nước từ 01-30/09 với 331 giải thưởng, tổng giá trị 3,5 tỷ đồng. Khách hàng chỉ cần chọn mua một trong số hàng trăm sản phẩm giảm giá mạnh trong chương trình sẽ có ngay một mã số may mắn. Mua càng nhiều, cơ hội trúng thưởng càng cao.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:00

Ứng dụng tạo hiệu ứng tuyệt đẹp dành cho ảnh trên smartphone
Ứng dụng tạo hiệu ứng tuyệt đẹp dành cho ảnh trên smartphone

(Dân trí) - Bạn muốn tạo ra những bức ảnh độc đáo hoặc những hình ảnh với font chữ ấn tượng theo phong cách của riêng mình? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những hiệu ứng xử lý ảnh chắc hẳn sẽ khiến bạn hài lòng.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:30

Phát hiện công cụ gián điệp chưa từng xác định, giúp hacker dễ dàng “moi” thông tin
Phát hiện công cụ gián điệp chưa từng xác định, giúp hacker dễ dàng “moi” thông tin

(Dân trí) - Các tổ chức nằm trong tầm ngắm của phần mềm gián điệp này thường có chính sách an ninh mạng và tiêu chuẩn mật khẩu lỏng lẻo, hoặc ít theo dõi lượng dữ liệu qua lại trong hệ thống.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 04:15

Tài xế taxi công nghệ bị tử hình vì cưỡng hiếp và sát hại nữ hành khách
Tài xế taxi công nghệ bị tử hình vì cưỡng hiếp và sát hại nữ hành khách

(Dân trí) - Một cựu tài xế của dịch vụ taxi công nghệ lớn nhất tại Trung Quốc, Didi Chuxing, đã bị tòa tuyên án tử hình sau khi tên này cưỡng hiếp, sát hại và cướp tài sản của một nữ hành khách trẻ tuổi khi gọi xe của tên này thông qua ứng dụng.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:05

Chuyên gia “săn bão” tung video khiến người xem chết lặng vì vẻ đẹp của thiên nhiên
Chuyên gia “săn bão” tung video khiến người xem chết lặng vì vẻ đẹp của thiên nhiên

(Dân trí) - Đoạn video được quay ở độ phân giải 4K, tốc độ 1000 khung hình/giây đã ghi lại chân thực từ những đám mây cuộn đen, tới tia chớp chạy dọc đường chân trời.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 11:24

iPhone 6S rơi từ máy bay vẫn hoạt động bình thường sau 13 tháng thất lạc
iPhone 6S rơi từ máy bay vẫn hoạt động bình thường sau 13 tháng thất lạc

(Dân trí) - Chiếc iPhone xấu số rơi từ độ cao khoảng 60 mét, lộn nhiều vòng, rồi đáp xuống vùng đất đá lởm chởm bên dưới. Tuy nhiên, nó vẫn sống sót một cách thần kì và tìm được đường quay trở lại với chủ cũ.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 10:30

Xem phim, chơi game nịnh mắt trên màn hình Super AMOLED của Galaxy A50s
Xem phim, chơi game nịnh mắt trên màn hình Super AMOLED của Galaxy A50s

(Dân trí) - Galaxy A50s mang đến trải nghiệm xem phim, lướt web, đọc báo, chơi game, truy cập mạng xã hội... ấn tượng nhờ màn hình chuẩn điện ảnh trứ danh của Samsung.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 10:30

Samsung lộ màn hình giọt nước kiểu mới cho smartphone
Samsung lộ màn hình giọt nước kiểu mới cho smartphone

(Dân trí) - Sau thiết kế màn hình đục lỗ, màn hình giọt nước, một nguồn tin cho hay, Samsung tếp tục tạo ra thiết kế mới của màn hình kiểu giọt nước, đục lỗ trên các thế hệ smartphone năm 2020.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 09:08

Chọn mua TV nào giữa tâm bão giảm giá khủng?
Chọn mua TV nào giữa tâm bão giảm giá khủng?

(Dân trí) - Nếu bạn vẫn còn đang bối rối, chưa biết chọn mua TV gì nhân mùa sinh nhật - tưng bừng ưu đãi từ Nguyễn Kim, thì đây là những gợi ý vô cùng đáng giá: Top 4 TIVI SAMSUNG từ 43”- 55”chất lượng đỉnh cao, ưu đãi siêu hot, được áp dụng trả góp 0%! Thời gian áp dụng khuyến mại từ 01-30/09/2019.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 09:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Galaxy S11 sẽ sở hữu camera 108 megapixel “khủng” nhất thế giới
Galaxy S11 sẽ sở hữu camera 108 megapixel “khủng” nhất thế giới

(Dân trí) - Có vẻ như Samsung đang tìm mọi cách để đưa công nghệ chụp ảnh đẹp nhất lên chiếc điện thoại Galaxy S11 sẽ ra mắt vào đầu năm 2020.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:41

Trải nghiệm thực tế: Điều hòa trung tâm của LG sử dụng “màng lọc tĩnh điện” để giảm khói bụi trong không khí
Trải nghiệm thực tế: Điều hòa trung tâm của LG sử dụng “màng lọc tĩnh điện” để giảm khói bụi trong không khí

(Dân trí) - Không chỉ thành công với dòng sản phẩm điều hòa dân dụng có chức năng thanh lọc không khí, LG tiếp tục đẩy mạnh tính năng lọc không khí ở điều hòa trung tâm Cassette bằng cách sử dụng màng lọc tĩnh điện.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:07

Sốc clip người đàn ông lơ lửng bên ngoài chung cư cao tầng, vẫn thản nhiên dùng điện thoại
Sốc clip người đàn ông lơ lửng bên ngoài chung cư cao tầng, vẫn thản nhiên dùng điện thoại

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông trèo lơ lửng bên ngoài một tòa chung cư cao tầng hết sức nguy hiểm, nhưng vẫn thản nhiên sử dụng điện thoại khiến nhiều người chứng kiến không khỏi thắc mắc và cư dân mạng tranh cãi về lý do xuất hiện của người đàn ông này.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:50

Mark Zuckerberg tham vọng tạo ra một thế giới khác đầy đáng sợ
Mark Zuckerberg tham vọng tạo ra một thế giới khác đầy đáng sợ

(Dân trí) - Mạng xã hội Horizon là dự án mới của Facebook, được xây dựng trên môi trường thực tại ảo (VR), cho phép người dùng trên toàn thế giới hoá thân thành các nhân vật để đi lại, tương tác, chơi trò chơi cùng nhau.

Thứ năm, 26/09/2019 - 03:41

Chết người vì học theo cách nấu ăn trên trang Youtube 7,5 triệu người theo dõi
Chết người vì học theo cách nấu ăn trên trang Youtube 7,5 triệu người theo dõi

(Dân trí) - Một thiếu nữ 14 tuổi người Trung Quốc đã bị tử vong và một người bạn khác bị bỏng nặng khi cả hai đang học theo một cách nấu ăn được hướng dẫn trên mạng xã hội.

Thứ năm, 26/09/2019 - 03:08

Ứng dụng hữu ích kiểm tra chất lượng không khí tại nơi bạn đang sinh sống
Ứng dụng hữu ích kiểm tra chất lượng không khí tại nơi bạn đang sinh sống

(Dân trí) - Ô nhiễm không khí là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Bản thân bạn cũng muốn theo dõi mức độ “sạch” của không khí theo thời gian thực tại nơi bạn đang sinh sống để có biện pháp tự bảo vệ hợp lý? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:53

iPhone 11 Pro chế tác từ mảnh vỡ tàu Titanic và tàu vũ trụ, có giá... 809 triệu đồng
iPhone 11 Pro chế tác từ mảnh vỡ tàu Titanic và tàu vũ trụ, có giá... 809 triệu đồng

(Dân trí) - Không lâu sau khi Apple chính thức bán ra loạt iPhone 11 mới nhất, Carvia, hãng chế tác điện thoại cao cấp của Nga - Ý, đã lập tức cho ra mắt phiên bản iPhone 11 Pro và 11 Pro Max đặc biệt, được chế tác từ mảnh vỡ của chiếc tàu Titanic nổi tiếng cũng như từ chiếc tàu vũ trụ đầu tiên đưa con người phóng lên không gian, Vostok 1.

Thứ năm, 26/09/2019 - 01:00

Dân buôn iPhone 11 phá giá lẫn nhau, đẩy giá xuống “cận sàn”
Dân buôn iPhone 11 phá giá lẫn nhau, đẩy giá xuống “cận sàn”

(Dân trí) - Mặc dù ghi nhận có sức mua cao hơn so với mọi năm, song iPhone 11, 11 Pro xách tay vẫn xuống giá nhanh hơn mọi năm do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thứ năm, 26/09/2019 - 11:25

Lộ thông tin iPhone 12 sẽ là “cuộc cách mạng” trong suốt 1 thập kỷ
Lộ thông tin iPhone 12 sẽ là “cuộc cách mạng” trong suốt 1 thập kỷ

(Dân trí) - Mặc dù iPhone 11 và iPhone 11 Pro có những nâng cấp đáng kể về tính năng và thời lượng pin, thiết kế của máy gần như không thay đổi so với thế hệ iPhone X và iPhone XS. Tuy nhiên, một nguồn tin cho rằng iPhone 12 ra mắt năm tới sẽ tạo ra một cuộc cách mạng lớn nhất trong suốt thập kỷ qua của Apple.

Thứ năm, 26/09/2019 - 10:30

Samsung có thể sẽ ra mắt Galaxy Note giá rẻ
Samsung có thể sẽ ra mắt Galaxy Note giá rẻ

(Dân trí) - Theo thông tin từ Sammobile, Samsung có thể đưa các thiết bị thuộc dòng Galaxy Note, hay thậm chí Galaxy Fold xuống phân khúc tầm trung để quảng bá rộng hơn những công nghệ của hãng.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:50

Amazon giới thiệu tai nghe Echo Buds với công nghệ chống ồn từ Bose, giá rẻ hơn AirPods
Amazon giới thiệu tai nghe Echo Buds với công nghệ chống ồn từ Bose, giá rẻ hơn AirPods

(Dân trí) - Mẫu tai nghe không dây mới của Amazon được xem là một sự cạnh tranh trực tiếp với Apple do nằm trong cùng phân khúc giá.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:06

Thanh niên Việt phóng phân khối lớn tốc độ chóng mặt, còn đăng video khoe khiến dân mạng phẫn nộ
Thanh niên Việt phóng phân khối lớn tốc độ chóng mặt, còn đăng video khoe khiến dân mạng phẫn nộ

(Dân trí) - Không chỉ đi vào làn đường dành riêng cho xe ô tô, nam thanh niên điều khiển xe mô tô phân khối lớn còn chạy xe luồn lách tốc độ cao, chen giữa những chiếc xe tải rồi sau đó đăng video khoe “thành tích” của mình lên mạng xã hội. Hành động thách thức pháp luật của nam thanh niên này đã khiến nhiều cư dân mạng phẫn nộ.

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:49