Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel: Sản xuất thiết bị 5G là việc phải làm cho bằng được!

Dân trí Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) sẽ có biện pháp gì để Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên triển khai 5G? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Tổng giám đốc Viettel.
>>Kỷ niệm 10 năm kinh doanh tại Campuchia, Viettel cam kết tiên phong xây dựng kinh tế số
>>Viettel dự báo nhu cầu Data mạng 4G tăng đột biến vào dịp Tết Kỷ Hợi 2019
>>Viettel gia nhập 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Ở Viettel, sức ép chính là động lực!

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel: Sản xuất thiết bị 5G là việc phải làm cho bằng được! - 1

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng có phát biểu: “Việt Nam sẽ là quốc gia đi đầu trong triển khai 5G”, và ngay khi triển khai chính thức sẽ có “hàng Việt Nam”. Là công ty đang nghiên cứu sản xuất thiết bị 5G, ông cảm nhận sức ép này ra sao?

-Thực ra, ở Viettel, sức ép chính là động lực, còn những việc không có sức ép thì không cần thiết phải làm. Chúng tôi có nguyên tắc: Cái gì mà người khác làm rồi và làm tốt thì mình không cần làm nữa. Nhưng với 5G thì chưa có ai làm mà Việt Nam đang cần một hạ tầng viễn thông được bảo bảo vệ mạnh mẽ, trọn vẹn từ bên trong, thì chỉ làm được khi mình làm chủ hệ thống đó mà thôi.

5G là nền tảng cho xã hội số, chuyển đổi số nên Viettel phải làm được. Sản xuất thiết bị 5G là việc phải làm, là nhiệm vụ chính trị của đất nước nên chúng tôi không bàn về sức ép. Thế nhưng, xét về độ khó thì làm 5G còn dễ hơn Viettel làm 4G.

Vì sao ông lại nói làm 5G dễ hơn 4G trong khi các chuyên gia công nghệ vẫn cho rằng 5G là một bước nhảy vọt so với 4G và 5G sẽ tạo ra nền tảng cho xã hội số với các ứng dụng 4.0?

-Khi làm 4G, Viettel chưa từng sản xuất một thiết bị 2G hay 3G nào cả, nên làm từ chỗ không có gì thành một nhà sản xuất thiết bị điện tử viễn thông thực sự là khó nhất. Còn sản xuất 4G lên 5G tất nhiên cũng khó nhưng mình đã có kinh nghiệm rồi, cộng thêm nhiều điều kiện khác thuận lợi bởi thị trường nữa nên cơ hội lớn hơn trước đây. Việc nói làm 5G dễ hơn 4G là ở khía cạnh đó.

Bài toán bây giờ không phải là có làm được không mà là làm thế nào cho nhanh. Làm sao để làm cho kịp tiến độ đầu tư 5G của Viettel ở Việt Nam, và sau đó là đi ra thế giới.

Nếu như trước đây sản xuất các thiết bị viễn thông có nhiều nhà cung cấp thì đến 5G chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Việc ông nhận xét “sản xuất thiết bị 5G dễ hơn 4G” có hơi ngược với xu hướng hay không?

-Tôi nhận xét như vậy là dựa trên cách tiếp cận của Viettel đối với 5G khi so sánh với làm 4G. Còn độ khó về mặt kỹ thuật thì cũng giống như nhau. Rút cục thì các chuyên gia công nghệ của Viettel vẫn phải ngày đêm tìm phương án lập trình, thiết kế, vô tuyến, cơ khí…

Bản chất của việc phát triển thiết bị, công nghệ 5G hiện nay không phải nghiên cứu từ đầu mà dựa nhiều vào các phát minh đã có sẵn, mình chỉ áp dụng để phát triển sản phẩm 5G mà thôi. Ở đây, cái khó nhất không phải là vấn đề công nghệ mà là bài toán thị trường. Đây cũng là vấn đề chung của ngành sản xuất thiết bị viễn thông.

Viettel làm chip 5G ra sao?

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel: Sản xuất thiết bị 5G là việc phải làm cho bằng được! - 2

Ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch Tập đoàn Viettel công bố là Viettel đã đầu tư 40 triệu USD phát triển chip 5G. Tiến độ của dự án này đang diễn ra như thế nào?

-Chúng tôi đang làm song song: phát triển các thiết bị với chip 5G mua của các nhà cung cấp khác và tự phát triển con chip 5G riêng của Viettel. Với công đoạn tự phát triển chip 5G thì chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm thêm sự hợp tác từ các chuyên gia, đối tác cả trong và ngoài nước với cách tiếp cận mới mẻ để có thể thực hiện thành công dự án này.

Viettel sẵn sàng hợp tác, đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm khi phát triển dự án chip và thiết bị 5G với các đối tác của mình. Khát vọng của chúng tôi là muốn tạo nên một mạng 5G do người Việt hoàn toàn làm chủ và rất sẵn lòng thử nghiệm cách làm mới.

Mục tiêu xa hơn với việc sản xuất thiết bị 4G và 5G của Viettel là gì?

-Tất nhiên là bán được sản phẩm ra nước ngoài. Thực tế, các thiết bị 4G đã được bán và lắp đặt tại một thị trường mà Viettel đang kinh doanh. Với 5G chúng tôi cũng dự kiến như vậy và còn xa hơn nữa.

Điểm khác biệt lớn với các thiết bị 4G và 5G do Viettel sản xuất là người mua sẽ được chia sẻ bí quyết tự làm chủ thiết bị. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho họ chứ không phải giữ lại như các nhà cung cấp khác.

Khi được làm chủ sản phẩm, người sử dụng sẽ cảm thấy yên tâm hơn về mặt an ninh, đồng thời có thể tùy biến cho nhiều nhu cầu đặc thù của chính mình. Nói cách khác, hệ thống do Viettel cung cấp sẽ mở chứ không đóng như các nhà sản xuất khác.

Nhưng việc chia sẻ bí quyết tự làm chủ thiết bị sẽ khiến cho doanh thu của Viettel giảm đi vì họ có thể tự phát triển thêm các tính năng. Vì sao Viettel lại “tự bắn vào chân mình” như vậy?

-Đó chính là sự khác biệt của Viettel so với những nhà cung cấp khác. Mình muốn phát triển sản phẩm và mở rộng thì phải bán được nhiều mới bù được chi phí. Và cũng thông qua việc tự phát triển các tính năng đặc thù, chúng tôi cũng phát hiện ra rằng, nhiều công ty cũng có nhu cầu giống như mình. Nếu dạy họ cách làm chủ thiết bị để họ linh hoạt và hiệu quả hơn trong kinh doanh thì họ sẽ mua sản phẩm của mình.

Thêm nữa, khi mình đã chuyển hết bí quyết cho người ta rồi không còn gì nữa thì bắt buộc phải phát triển lên. Đây cũng là cách tạo ra sức ép buộc Viettel phải phát triển tiếp và có cái mới để cung cấp cho khách hàng. Xét về mặt phát triển, làm như vậy cũng đồng nghĩa với việc Viettel sẽ đóng góp tốt hơn cho sự phát triển của ngành viễn thông thế giới nói chung.

N.H (thực hiện)

 

MỚI NHẤT
WinRAR vá lỗ hổng bảo mật tồn tại gần 20 năm
WinRAR vá lỗ hổng bảo mật tồn tại gần 20 năm

(Dân trí) - Lỗ hổng bảo mật mới được hé lộ cho thấy hơn 500 triệu người dùng WinRAR trên toàn thế giới có thể đối mặt nguy cơ bị hacker tấn công và cài mã độc vào hệ thống.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 10:32

Nhìn lại những chiếc điện thoại "phá cách" của Samsung trong hơn một thập kỷ qua
Nhìn lại những chiếc điện thoại "phá cách" của Samsung trong hơn một thập kỷ qua

(Dân trí) - Là smartphone đầu tiên có thể gập đôi màn hình và "biến hóa" sang những kiểu dáng khác nhau, song Galaxy Fold không phải là sản phẩm duy nhất mang thiết kế "điên rồ" nhất của Samsung.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 08:54

Điện thoại Vivo Y91C: Thiết kế gần giống V11i, giá bằng nửa tiền
Điện thoại Vivo Y91C: Thiết kế gần giống V11i, giá bằng nửa tiền

(Dân trí) - Vivo Y91C sở hữu thiết kế bóng bẩy của phân khúc cao hơn, song giá dự kiến chỉ dưới 4 triệu đồng, chưa kể quà tặng là tai nghe sành điệu cho 3.000 khách hàng đầu tiên mua máy vào ngày 3/3. Sản phẩm được bán độc quyền tại Thế Giới Di Động.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:47

Công nghệ AI tạo bước đột phá trong chuyển đổi số của ngành y
Công nghệ AI tạo bước đột phá trong chuyển đổi số của ngành y

(Dân trí) - Ngày 22/2, các chuyên gia đầu ngành về AI trong lĩnh vực y tế đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ tại Hội thảo Trí tuệ nhân tạo trong Y tế do FPT và Bộ Y tế phối hợp tổ chức.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:22

Tin tặc Trung Quốc tăng cường tấn công các công ty Mỹ
Tin tặc Trung Quốc tăng cường tấn công các công ty Mỹ

(Dân trí) - Tin tặc ở Trung Quốc đang đẩy mạnh đáng kể các cuộc tấn công vào các công ty Mỹ khi hai nước đụng độ thương mại và công nghệ.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 11:20

Trung Quốc ra mắt nữ MC ảo, căng thẳng giữa Mỹ và Huawei tiếp tục leo  thang
Trung Quốc ra mắt nữ MC ảo, căng thẳng giữa Mỹ và Huawei tiếp tục leo thang

(Dân trí) - Light hợp tác với Sony, VNPT được lựa chọn là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều lần 2, Trung Quốc ra mắt nữ MC ảo, căng thẳng giữa Mỹ và Huawei là những tin tức có trong điểm tin công nghệ ngày hôm nay.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:32

Canon ra mắt máy ảnh full-frame EOS RP gọn nhẹ, giá 38 triệu đồng
Canon ra mắt máy ảnh full-frame EOS RP gọn nhẹ, giá 38 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi ra mắt dòng máy ảnh full-frame EOS R dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì Canon tiếp tục mở rộng phân khúc máy ảnh full-frame để hướng tới nhiều đối tượng người dùng hơn, đặc biệt là những người mới tập làm quen với phân khúc máy ảnh chuyên nghiệp.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 04:04

Huawei "đá xoáy" hàng loạt tính năng mới trên Galaxy S10
Huawei "đá xoáy" hàng loạt tính năng mới trên Galaxy S10

(Dân trí) - Trên mạng Twitter, Huawei khéo léo chê bai hàng loạt công nghệ mới của Galaxy S10 và cho rằng chúng không được tân tiến như các dòng flag-ship của họ.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:36

Ngắm nhìn bộ ảnh và video đầu tiên được ghi bởi Galaxy S10
Ngắm nhìn bộ ảnh và video đầu tiên được ghi bởi Galaxy S10

(Dân trí) - Samsung Galaxy S10 và S10+ tiếp tục cho thấy khả năng đi đầu trong công nghệ chụp ảnh. Đặc biệt là khả năng thiếu sáng và chống rung đã được nâng cấp đáng kể.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:31

Cận cảnh bộ "đồ chơi" Galaxy Watch Active và Galaxy Buds tại Việt Nam
Cận cảnh bộ "đồ chơi" Galaxy Watch Active và Galaxy Buds tại Việt Nam

(Dân trí) - Galaxy Buds, Galaxy Watch Active là bộ đôi phụ kiện độc đáo mới nhất của Samsung được giới thiệu cùng lúc với siêu phẩm Galaxy S10 tại sự kiện diễn ra ở Mỹ hôm qua. Cả hai cũng đã có mặt tại Việt Nam cùng ngày và sẽ lên kệ trong thời gian tới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:12

meInvoice.vn – Giải pháp hóa đơn điện tử được ưa chuộng nhất tại Việt Nam
meInvoice.vn – Giải pháp hóa đơn điện tử được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

(Dân trí) - Hơn 10,000 doanh nghiệp đăng ký sử dụng Phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn của MISA trong vòng 1 năm ra mắt, đây là tốc độ vô cùng nhanh đối với một phần mềm hóa đơn điện tử.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:00

Cảnh giác trò giả mạo ngân hàng để trao thưởng qua... Facebook
Cảnh giác trò giả mạo ngân hàng để trao thưởng qua... Facebook

(Dân trí) - Thời gian qua đã có nhiều đối tượng lừa đảo lập ra trang web giả mạo ngân hàng và sau đó dụ dỗ con mồi thông qua hình thức trúng thưởng, chia tài sản, nhận tiền hộ… hòng trục lợi.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Đọ cấu hình bộ ba Galaxy S10 cùng loạt “đối thủ nặng ký”
Đọ cấu hình bộ ba Galaxy S10 cùng loạt “đối thủ nặng ký”

(Dân trí) - Samsung đã chính thức trình làng 3 phiên bản khác nhau của Galaxy S10, giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn về kích cỡ màn hình cũng như các tính năng. Vậy bộ 3 Galaxy S10 so sánh với các mẫu smartphone cao cấp khác hiện nay trên thị trường như thế nào? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:30

Làm thế nào để "cai nghiện" Facebook?
Làm thế nào để "cai nghiện" Facebook?

(Dân trí) - Mạng xã hội mà điển hình là Facebook đang tạo ra một “thế giới ảo” cuốn hút rất nhiều người tham gia “sống” trong đó. Nhưng Facebook lại đầy rẫy những tác động tiêu cực cho cuộc sống thực tế của con người, vì thế nếu muốn cai nghiện Facebook, đây là những tuyệt chiêu mà người dùng có thể xem qua.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:27

Galaxy S10 bán sớm tại Việt Nam từ ngày 8/3, giá 16 triệu đồng
Galaxy S10 bán sớm tại Việt Nam từ ngày 8/3, giá 16 triệu đồng

(Dân trí) - Thế hệ Galaxy S10 mới nhất của Samsung sẽ chính thức bán ra thị trường Việt từ ngày 8/3 tới. Việt Nam là một trong những thị trường được ưu tiên bán sớm siêu phẩm này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:45

Nhà mạng chạy đua đón khách quốc tế nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Nhà mạng chạy đua đón khách quốc tế nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Trước thông tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại Việt Nam vào cuối tháng 2 năm nay, các nhà mạng đã chạy đua chuẩn bị mạng lưới và áp dụng gói cước đặc biệt cho du khách.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:41

Những tính năng mới nổi bật trên Galaxy S10 và S10+
Những tính năng mới nổi bật trên Galaxy S10 và S10+

(Dân trí) - Ngoài việc trang bị một thiết kế mới cùng một cấu hình mạnh mẽ, Samsung cũng trang bị cho bộ đôi smartphone Galaxy S10 và S10+ của mình hàng loạt tính năng mới, đáng chú ý trong đó có tính năng cảm biến vân tay siêu âm tích hợp lên màn hình và tính năng sạc ngược không dây.

Thứ năm, 21/02/2019 - 11:49

Chuyển mạng giữ số chưa đến 1% tổng thuê bao, nhà mạng nên "bớt khó"
Chuyển mạng giữ số chưa đến 1% tổng thuê bao, nhà mạng nên "bớt khó"

(Dân trí) - Sau 3 tháng áp dụng dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số, chỉ có 115 ngàn thuê bao đăng ký chuyển mạng giữ số, chiếm chưa đầy 1% tổng thuê bao cả nước.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:00

Siêu điện thoại gập Galaxy Fold ra mắt giá 46 triệu, không bán ở Việt Nam
Siêu điện thoại gập Galaxy Fold ra mắt giá 46 triệu, không bán ở Việt Nam

(Dân trí) - Sau nhiều ngày chờ mong, siêu phẩm Galaxy Fold đã được trình làng tại lễ ra mắt của Samsung diễn ra vào rạng sáng ngày 21/2.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:16

Samsung Galaxy S10E: Đối thủ đáng gờm của iPhone XR
Samsung Galaxy S10E: Đối thủ đáng gờm của iPhone XR

(Dân trí) - Ngay từ cảm nhận đầu tiên, các blogger, nhà báo có mặt tại lễ ra mắt của Samsung đã dành lời tán thưởng sau khi trải nghiệm Galaxy S10E. Bên cạnh đó, sự xuất hiện trở lại của jack cắm tai nghe cũng khiến nhiều khách mời thích thú.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:21

Cận cảnh bộ 3 Galaxy S10 vừa trình làng: Thiết kế đẹp, cấu hình “khủng”
Cận cảnh bộ 3 Galaxy S10 vừa trình làng: Thiết kế đẹp, cấu hình “khủng”

(Dân trí) - Đúng như dự đoán, Samsung đã trình làng 3 phiên bản Galaxy S10 khác nhau, bao gồm bộ đôi Galaxy S10/S10+ là 2 phiên bản nâng cấp của Galaxy S9/S9+ ra mắt vào năm ngoái và đặc biệt là phiên bản Galaxy S10e, được xem là “câu trả lời” của Samsung đối với iPhone XR ra mắt vào năm ngoái.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:53

Điện thoại gập được Galaxy Fold và “bom tấn” Galaxy S10 trình làng
Điện thoại gập được Galaxy Fold và “bom tấn” Galaxy S10 trình làng

(Dân trí) - Những chiếc điện thoại thế hệ mới của Samsung đã được ra mắt tại sự kiện UnPacked 2019 quan trọng của hãng được tổ chức tại thành phố San Francisco, Mỹ.

Thứ tư, 20/02/2019 - 10:34

Xiaomi Mi 9 ra mắt với 3 camera sau, giá từ 10,6 triệu đồng
Xiaomi Mi 9 ra mắt với 3 camera sau, giá từ 10,6 triệu đồng

(Dân trí) - Sau nhiều tin đồn cuối cùng Xiaomi Mi 9 đã chính thức được công bố hôm nay tại Trung Quốc với 3 camera sau cùng thiết kế quen thuộc và cấu hình khủng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:34

Lenovo muốn mở nhà máy ở Bắc Giang, Huawei cam kết không chia sẻ thông tin khách hàng với chính phủ
Lenovo muốn mở nhà máy ở Bắc Giang, Huawei cam kết không chia sẻ thông tin khách hàng với chính phủ

(Dân trí) - Lenovo muốn mở nhà máy ở Bắc Giang, Huawei cam kết không chia sẻ thông tin khách hàng với chính phủ, Razer Phone 3 sẽ không ra mắt, sáng chế giường thông minh của học sinh Ninh Bình là những thông tin có trong điểm tin công nghệ hôm nay.

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:39