Ông chủ Facebook bị "đá văng" khỏi top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Lần đầu tiên kể từ năm 2015, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg bị "đá văng" ra khỏi danh sách 10 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2022. Trong đó, danh sách 10 tỷ phú giàu nhất thế giới vẫn là những cái tên quen thuộc như Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates hay Warren Buffett… thì một cái tên khác cũng rất quen thuộc trong nhiều năm qua lại bất ngờ vắng mặt, đó là Mark Zuckerberg, nhà sáng lập và chủ tịch của Meta (công ty mẹ hiện nay của Facebook).

Theo Forbes, hiện khối tài sản của Mark Zuckerberg ước tính đạt 79,7 tỷ USD, xếp thứ 15 trong số những người giàu nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, Mark Zuckerberg bị "đá văng" khỏi top 10 tỷ phú của thế giới. Vào năm ngoái, Mark Zuckerberg vẫn xếp ở vị trí thứ 5 trong danh sách các tỷ phú sở hữu khối tài sản lớn nhất thế giới do Forbes công bố.

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg "đặt cược" vào vũ trụ ảo metaverse khiến khối tài sản của bản thân và giá trị công ty liên tục sụt giảm (Ảnh: Mashable).

Một trong những nguyên do khiến khối tài sản của Mark Zuckerberg sụt giảm mạnh trong thời gian qua là vì giá cổ phiếu của Meta (công ty mẹ của Facebook) cũng đã liên tục sụt giảm, kể từ thời điểm Facebook chính thức đổi tên thành Meta và thể hiện tham vọng xây dựng đa vũ trụ ảo.

Cuối tháng 10/2021, Mark Zuckerberg bất ngờ thông báo Facebook sẽ đổi tên thành Meta. Sau khi tái cấu trúc, Meta sẽ trở thành công ty mẹ, trong khi đó Facebook và các dịch vụ của mình trước đây như Instagram, WhatsApp, Oculus… sẽ trở thành những công ty con dưới quyền. Mark Zuckerberg tiếp tục nắm giữ vị trí Chủ tịch và CEO công ty mới thành lập.

Mark Zuckerberg cho biết mục tiêu của Meta đó là xây dựng một đa vũ trụ ảo, nơi con người có thể giao tiếp, gặp gỡ, hẹn hò hoặc làm việc… thông qua một thế giới ảo hoàn toàn, đưa Facebook trở thành một công ty đa dạng hơn, thay vì chỉ là một mạng xã hội đơn thuần.

Nhiều chuyên gia phân tích nhận định Mark Zuckerberg đã liều lĩnh "đặt cược" vào vũ trụ ảo metaverse, nhưng quyết định này bị đánh giá là chưa phù hợp vào thời điểm hiện tại, khi mà nền tảng công nghệ thực tế ảo vẫn còn nhiều hạn chế. Kết hợp với việc doanh thu quảng cáo từ Facebook liên tục giảm đã khiến cho giá cổ phiếu cũng như giá trị thị trường của Meta đã giảm mạnh kể từ thời điểm được đổi tên.

Vào thời điểm hiện tại, giá trị vốn hóa thị trường của Meta ước tính đạt 607,81 tỷ USD, giảm mạnh so với thời điểm hãng vẫn mang tên gọi Facebook và tập trung vào phát triển mạng xã hội. Nhiều nguồn tin cho biết Meta đã buộc phải cắt giảm nhiều quyền lợi của nhân viên khi quay trở lại làm việc tại văn phòng như các bữa ăn hoặc dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí…

Các tỷ phú công nghệ chiếm ưu thế trong top 10 người giàu nhất thế giới hiện nay

Theo Forbes, chiến tranh, đại dịch và khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đáng kể đến các tỷ phú trong năm nay. Hiện có 2.668 tỷ phú trên toàn cầu nằm trong danh sách của Forbes, giảm 87 người so với danh sách được công bố vào năm ngoái.

Tổng giá trị tài sản của toàn bộ các tỷ phú trong danh sách của Forbes ước tính đạt 12,7 nghìn tỷ USD, thấp hơn 400 tỷ USD so với năm 2021. Sự sụt giảm nghiêm trọng nhất đến từ các tỷ phú người Nga và Trung Quốc, nơi nhiều người chịu sự ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh giữa Nga - Ukraine và những cuộc điều tra nhằm vào các "ông lớn" công nghệ của chính phủ Trung Quốc.

Ở chiều hướng ngược lại, Forbes cho biết vẫn có hơn 1.000 tỷ phú có khối tài sản tăng hơn so với năm ngoái và có thêm 236 người lần đầu góp mặt vào danh sách tỷ phú, bao gồm những tỷ phú đến từ Barbados, Bulgaria, Estonia và Uruguay.

Mỹ vẫn là quốc gia có số lượng tỷ phú nhiều nhất thế giới, với 735 tỷ phú và tổng tài sản ước tính đạt 4,7 nghìn tỷ USD. Trung Quốc (tính cả 2 đặc khu Macau và Hồng Kông) xếp ở vị trí thứ 2, với 607 tỷ phú và tổng tài sản 2,3 nghìn tỷ USD.

Đáng chú ý, các tỷ phú ngành công nghệ vẫn chiếm đa số trong danh sách 10 người sở hữu khối tài sản lớn nhất thế giới, với 7 cái tên. Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú sở hữu khối tài sản lớn nhất thế giới hiện nay:

1. Elon Musk (Mỹ) - 50 tuổi - Tài sản 219 tỷ USD.

2. Jeff Bezos (Mỹ) - 58 tuổi - Tài sản 171 tỷ USD.

3. Bernard Arnault (Pháp) - 73 tuổi - Tài sản 158 tỷ USD.

4. Bill Gates (Mỹ) - 66 tuổi - Tài sản 129 tỷ USD.

5. Warren Buffett (Mỹ) - 91 tuổi - Tài sản 118 tỷ USD.

6. Larry Page (Mỹ) - 49 tuổi - Tài sản 111 tỷ USD.

7. Sergey Brin (Mỹ) - 48 tuổi - Tài sản 107 tỷ USD.

8. Larry Ellison (Mỹ) - 77 tuổi - Tài sản 106 tỷ USD.

9. Steve Ballmer (Mỹ) - 66 tuổi - Tài sản 91,4 tỷ USD.

10. Mukesh Ambani (Ấn Độ) - 64 tuổi - Tài sản 90,7 tỷ USD.

Theo Forbes/CNBC