Thứ sáu, 05/09/2014 - 02:55

Nokia Việt Nam được chuyển nhà máy từ nước ngoài về

Dân trí

Với quyết định ngừng thi hành Thông tư số 20 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) nhà máy Nokia Việt Nam và nhiều doanh nghiệp sản xuất điện tử khác có thể nhập chuyển dây chuyền sản xuất từ quốc gia khác về.

Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) vừa ra Quyết định 2279/QĐ-BKHCN thông báo ngừng thi hành đối với Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/9. Giải thích về Quyết định này, phía Bộ KHCN đánh giá rằng, hiện các doanh nghiệp, cũng như các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai thực hiện việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo nội dung của Thông tư.

Quyết định 2279/QĐ-BKHCN được Bộ KHCN công bố sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 vừa qua. Tại phiên họp này, nhiều ý kiến đại biểu đều cho rằng dù Thông tư 20 được xây dựng với mục đích tốt, nhằm hạn chế thiết bị gây ô nhiễm môi trường, tiêu hao nhiều năng lượng. Tuy nhiên, thông tư này thiếu khả thi với thực trạng của doanh nghiệp và đặc điểm của nền kinh tế nước ta hiện nay. Ngay tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng thực hiện Thông tư 20 để nghiên cứu, tiếp thu thêm các ý kiến.

Nokia Việt Nam sắp nhập thêm dây chuyền sản xuất
Nokia Việt Nam sắp nhập thêm dây chuyền sản xuất từ các nhà máy tại Trung Quốc, Mexico.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã gửi ý kiến lên Chính Phủ và Bộ KHCN bày tỏ lo ngại về quy định của Thông tư 20. Đặc biệt là quy định: Các dây chuyền máy móc đã qua sử dụng chỉ được nhập khẩu với điều kiện: Thời gian sử dụng chưa quá 5 năm; Có chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên...Trong khi đó, rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại các  khu chế xuất và khu công nghiệp có thời gian hoạt động trên 5 năm. Lâu nay dây chuyền sản xuất của những doanh nghiệp này đều nhập khẩu ở nước ngoài về.  Vì thế, nếu những dây chuyền sản xuất này bị hỏng thì các doanh nghiệp buộc phải nhập những thiết bị cũ mới có thể tương thích được.

Ngày 15/8 vừa qua, Nokia Việt Nam  đã có công văn gửi Bộ KHCN và các cơ quan chức năng liên quan kiến nghị được miễn áp dụng Thông tư 20 đối với các dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh từ các nhà máy tại Trung Quốc, Mexico, dự kiến sẽ chuyển về Việt Nam sau 1/9. Theo Nokia Việt Nam, các dây chuyền sản xuất mà công ty này chuyển về nhà máy Nokia tại Bắc Ninh không thuộc phạm vi áp dụng của Thông tư.

Ngoài ra, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ KHCN đề nghị gia hạn hiệu lực thi hành Thông tư 20...

Điều kiện nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo Thông tư 20 của Bộ KH&CN:

 1. Dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng không thuộc Điều 5 Thông tư này và không thuộc khoản 2 Điều này được phép nhập khẩu nếu đáp ứng các điều kiện sau:

a) Có thời gian sử dụng không quá 05 năm;

b) Có chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên;

c) Việc sử dụng dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được nêu trong hồ sơ dự án đầu tư đã nộp tại cơ quan quản lý về đầu tư hoặc được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

 d) Phù hợp với yêu cầu quản lý chuyên ngành của các Bộ, ngành;

 đ) Được giám định chất lượng tại nước xuất khẩu trước khi tháo dỡ, đóng gói nhập khẩu.

 
Phạm Thanh