Những ứng dụng giúp bảo vệ mắt khi sử dụng smartphone vào ban đêm

(Dân trí) - Sử dụng smartphone, máy tính bảng trong điều kiện thiếu sáng có thể khiến mắt nhức mỏi và đôi khi khiến người dùng đau đầu nếu sử dụng lâu. Những ứng dụng sau sẽ giúp bảo vệ mắt và sức khỏe của bạn khi sử dụng smartphone vào ban đêm hoặc điều kiện thiếu sáng.

Nhiều smartphone, máy tính bảng ngày nay được trang bị cảm biến ánh sáng, có khả năng tự điều chỉnh độ sáng màn hình smartphone sao cho phù hợp với điều kiện sáng môi trường xung quanh. Tuy nhiên, điều này đôi khi là chưa đủ để bảo vệ mắt của người dùng, nhất là khi sử dụng smartphone/máy tính bảng trong điều kiện thiếu sáng hoặc vào buổi tối.

Dưới đây là những ứng dụng dành cho thiết bị chạy Android, cho phép điều chỉnh độ sáng và tông màu sắc trên màn hình để giúp bảo vệ mắt người dùng khi sử dụng thiết bị trong điều kiện thiếu sáng hoặc vào buổi tối. Điều này cũng giúp không ảnh hưởng đến giấc ngủ của người dùng sau khi họ sử dụng smartphone.

Lưu ý: những ứng dụng dưới đây có thể sử dụng cho cả smartphone lẫn máy tính bảng chạy Android.

Night Mode

Những ứng dụng giúp bảo vệ mắt khi sử dụng smartphone vào ban đêm

Đúng như tên gọi của mình, Night Mode (chế độ ban đêm) là ứng dụng được ra đời với mục đích duy nhất là bảo vệ mắt người dùng smartphone khi sử dụng trong điều kiện thiếu sáng.

Ứng dụng có giao diện đơn giản với chức năng chính là giảm độ sáng màn hình xuống mức thấp hơn cả mức thấp nhất mà thiết lập màn hình trên smartphone có thể đạt được. Để làm được điều này, Night Mode tạo một bộ lọc trên màn hình smartphone để giảm độ sáng phát ra từ đèn nền của màn hình.

Điều này giúp giảm độ sáng tác động lên mắt người dùng khi họ sử dụng smartphone trong điều kiện thiếu sáng, giúp mắt người dùng không bị tổn thương.

Download và cài đặt ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích Android 2.1 trở lên).

Lux Lite

Những ứng dụng giúp bảo vệ mắt khi sử dụng smartphone vào ban đêm

Về cơ bản, chức năng chính của ứng dụng này cũng tương tự như Night Mode, là nhằm điều chỉnh độ sáng màn hình smartphone để phù hợp với điều kiện sử dụng khi thiếu sáng. Tuy nhiên, Lux Lite lại được trang bị nhiều chức năng và chế độ hơn so với ứng dụng kể trên.

Lux Lite cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn để điều chỉnh độ sáng màn hình cho phù hợp với môi trường ánh sáng xung quanh. Chẳng hạn khi bạn bước vào một căn phòng thiếu sáng, Lux Lite sẽ tự động giảm độ sáng màn hình smartphone xuống để giúp mắt người dùng làm quen và thoải mái hơn khi sử dụng smartphone.

Đặc biệt ứng dụng còn cho phép người dùng điều chỉnh màn hình smartphone sang ánh sáng màu đỏ thay vì ánh sáng màu xanh để giúp làm giảm căng thẳng cho mắt khi sử dụng smartphone trong điều kiện thiếu sáng.

Download và cài đặt ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích Android 2.3 trở lên).

Ngoài ra, Lux còn có phiên bản chuyên nghiệp (giá 3,8 USD), cho phép người dùng thêm nhiều chế độ sử dụng và thiết lập độ sáng màn hình. Người dùng có thể download và trải nghiệm phiên bản này tại đây.

Screen Dimmer

Những ứng dụng giúp bảo vệ mắt khi sử dụng smartphone vào ban đêm

Tương tự ứng dụng Night Mode, Screen Dimmer cho phép người dùng hạ thấp độ sáng của màn hình smartphone xuống thấp hơn cả mức sáng tối thiểu có thể thiết lập thông thường. Điều này giúp người dùng tránh tình trạng đau đầu hay đau mắt khi sử dụng smartphone trong điều kiện thiếu sáng hoặc vào ban đêm.

Đặc biệt, nếu sử dụng smartphone với màn hình công nghệ AMOLED, việc hạ thấp độ sáng màn hình xuống mức thấp sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng pin trên sản phẩm, vì các điểm ảnh màu đen trên màn hình AMOLED thực chất là đã được tắt đi.

Người dùng cũng có thể thiết lập thời gian để ứng dụng tự động kích hoạt chế độ giảm độ sáng màn hình. Đây là khoảng thời gian mà người dùng thường sử dụng smartphone trong điều kiện thiếu sáng.

Ngoài ra, người dùng có thể trả tiền để sử dụng các chức năng chuyên nghiệp của ứng dụng, trong đó có chức năng điều chỉnh tông màu của màn hình, điều này giúp giảm tông màu xanh tỏa ra từ màn hình smartphone, có thể gây nên tình trạng mất ngủ. Người dùng có thể chuyển tông màu màn hình sang màu đỏ hoặc nâu để không ảnh hưởng đến giấc ngủ sau khi sử dụng smartphone.

Download phiên bản miễn phí của ứng dụng tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.1 trở lên).

Screen Filter

Những ứng dụng giúp bảo vệ mắt khi sử dụng smartphone vào ban đêm

Nếu những ứng dụng quá phức tạp với nhiều thiết lập và tùy chọn, thì Screen Filter là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Ứng dụng này không hỗ trợ chức năng tự động thay đổi độ sáng màn hình hoặc thay đổi tông màu màn hình smartphone, ứng dụng này sẽ tạo một bộ lọc trên màn hình smartphone giúp giảm toàn bộ độ sáng màn hình. Ứng dụng cho phép giảm độ sáng xuống mức thấp hơn độ sáng tối thiểu mà màn hình smartphone có thể thiết lập được.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể dễ dàng thay đổi độ sáng/tối của bộ lọc do ứng dụng tạo ra bằng một thanh trượt do ứng dụng cung cấp, nằm ở thanh hệ thống của Android.

Screen Filter được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể download ứng dụng tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 1.6 trở lên).

Phạm Thế Quang Huy
Đang được quan tâm