Những “phi vụ” thất bại nổi tiếng nhất của Google

(Dân trí) - Google không chỉ có thành công, hãng cũng có những thất bại khá “ngoạn mục”. Nhưng chính những thất bại đó đã góp phần quan trọng tạo dựng Google - gã khổng lồ Internet ngày hôm nay.

GoogleX

 

Một trong những cú “trượt chân” hoành tráng nhất của Google là Google X – giao diện website được thiết kế lại nhái theo phong cách hệ điều hành Mac OS. Thậm chí trên site còn có dòng bình luận đầy cảm thán đại ý “Hoa hồng màu đỏ, hoa violet xanh, OS X .. cực đỉnh – chúng tôi tôn trọng bạn”. Nhưng giao diện đầy tính “cách mạng” này chỉ tồn tại đúng...một ngày, trước khi biến mất không để lại dấu vết. Nhiều người phỏng đoán Google X bị dỡ xuống do lo ngại bản quyền với Apple, nhưng dự án này vẫn “sống mãi trong tim” cộng đồng mạng.

 

Google Ca-ta-lô

 

Những “phi vụ” thất bại nổi tiếng nhất của Google  - 1
 

Ai cũng có ít nhất một lần muốn tìm hiểu giá máy ảnh rẻ nhất trên thị trường, hoặc mẫu điện thoại mới nhất của Nokia trông ra sao. Google “mau mắn” cho ra đời dịch vụ danh mục Catalo nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn này. Tiếc thay, danh mục này không bao giờ “thoát kiếp” thử nghiệm beta từ năm 2002, với mặt hàng mới nhất trong Google catalo với từ khoá “laptop” là sản phẩm có từ năm...2006.

 

Google Video Player

 

Những “phi vụ” thất bại nổi tiếng nhất của Google  - 2
 

Tràn trề tự tin, Google giới thiệu đến cộng đồng sử dụng Internet phần mềm xem phim của riêng mình, với chức năng nổi bật nhất là bỏ qua đoạn video chưa kịp tải về máy khi xem trực tuyến. Nhưng xem ra thế giới mạng đã quá chán ngán với hằng hà sa số phần mềm, định dạng khác nhau, và Google đành ngậm ngùi “cho” Video Player của mình “về hưu” vào tháng 8/2007.

 

Tăng tốc độ duyệt web phong cách .. Google

 

Những “phi vụ” thất bại nổi tiếng nhất của Google  - 3
 

Google Web Accelerator được quảng cáo tăng tốc độ tải trang web tới 20% nhờ tận dụng hệ thống máy chủ tìm kiếm “siêu mạnh” rải khắp thế giới. Nhưng phần lớn giới chuyên môn đánh giá GWA hoàn toàn thừa thãi với người dùng băng thông rộng, trong khi lại ẩn chứa mối nguy lộ thông tin cá nhân trên mạng. Kết quả là dịch vụ này chìm vào quên lãng, mặc dù vẫn được cung cấp cho bất cứ ai có nhu cầu.

 

Google Answer

 

Những “phi vụ” thất bại nổi tiếng nhất của Google  - 4
 

Cạnh tranh với dịch vụ Answer của Yahoo, Google cũng có phiên bản Answer của riêng mình. Một nhóm chuyên gia thuộc mọi lĩnh vực được Google lựa chọn sẽ trả lời mọi câu hỏi lớn nhỏ với mức phí vừa phải do người hỏi trả. Các câu trả lời được đánh giá có chất lượng rất cao, và hoàn toàn chính xác. Nhưng rốt cục Google Answer vẫn không thể đối đầu nổi với Yahoo! Answer – dịch vụ miễn phí dựa trên cộng đồng người dùng khổng lồ trung thành với Yahoo. Câu trả lời “điều gì đã xảy ra với Answer” vẫn để ngỏ không lời đáp, cùng với ngân hàng dữ liệu các câu hỏi đã được trả lời. 

 

Google Voice Search: tìm kiếm bằng giọng nói

 

Những “phi vụ” thất bại nổi tiếng nhất của Google  - 5
 

Để sử dụng dịch vụ tìm kiếm bằng giọng nói, trước hết bạn phải truy cập Google Voice Search site, gọi điện tới số đăng trên đó, sau đó quay lại máy tính, nhấn vào link và thưởng thức kết quả. Không ai ngạc nhiên khi dịch vụ này “chết yểu” do quá sức phi thực tế.

 

Google Lab – thất bại là mẹ thành công

 

Những “phi vụ” thất bại nổi tiếng nhất của Google  - 6
 

Tất cả nhân viên Google được khuyến khích dành 20% thời gian làm việc đeo đuổi các dự án cá nhân nhằm tăng cường sáng tạo trong công việc. Những dự án có triển vọng nhất sẽ được đưa lên Google Lab và cuối cùng thành sản phẩm chính thức như Gmail, Scholar (tìm kiếm văn bản học thuật). Dù kết quả ra sao, các sản phẩm có mặt trong Google Lab đều khẳng định niềm tin “thất bại là mẹ thành công”  đã đưa Google lên vị trí hàng đầu hôm nay.

 

Hoàng Hải

Theo PCworld

Đang được quan tâm