Những nỗi lo tiềm tàng từ iPhone khoá mạng bán trôi nổi

Dân trí "Cơn bão” iPhone 5C khoá mạng chưa kịp đi qua thì một cơn bão mới mang tên “iPhone 5S” tiếp tục đổ bộ, tạo nên một thị trường sôi động trong thời gian ngắn vừa qua. Tuy nhiên, đằng sau đó là những nỗi lo cùng với các rủi ro không lường trước được.

iPhone 5C khoá mạng Nhật ồ ạt về Việt Nam
iPhone 5C khoá mạng Nhật ồ ạt về Việt Nam

iPhone 5C, iPhone 5S giá rẻ ào ạt về Việt Nam

Trong những ngày qua, iPhone 5C và 5S phiên bản khoá mạng ở Nhật tuồn về Việt Nam với mức giá hấp dẫn khiến lượng người mua tăng chóng mặt và nhiều cửa hàng không còn hàng để bán.

“Chỉ chưa đầy 1 tuần, mình có thể bán ra hơn 100 con iPhone 5C với giá 3,6 triệu đồng/1 sản phẩm. Hàng về không đủ để cung cho khách hàng, phải tìm hàng ở nhiều đơn vị khác. Cứ có hàng là liên lạc để lấy mà bán cho khách” Một chủ cửa hàng tại quận 1, TPHCM cho biết. 

Thử làm phép tính, nếu đem so với một phiên bản chính hãng đang bán trên thị trường, iPhone 5C khoá mạng có giá chỉ bằng 1/2, từ mức 3,5 - 3,6 triệu đồng so với giá 7 triệu đồng. So giá hàng đã qua sử dụng, phiên bản quốc tế, iPhone 5C khoá mạng Nhật rẻ hơn từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng.

Trong khi đó, ở mức tiền bỏ ra 3,5 triệu đồng, đó là một mức giá được xem là “lỡ cỡ” và khó để chọn mua một smartphone tốt. “Tốt” ở đây theo một chủ cửa hàng tại quân 10 cho biết: “ Đó là hàng phải có thương hiệu, cấu hình mạnh, và chỉ mua được những chiếc Android đã qua sử dụng nhưng cũng ở mức tàm tạm, thậm chí giá đó chỉ mua được 1 chiếc iPhone 4S phiên bản quốc tế.” 

Chính những lý do trên, đã giúp cho iPhone 5C khoá mạng Nhật gây sốt, đánh đúng vào tâm lý ham rẻ nhưng có máy ngon của hầu hết người dùng hiện nay. 

Của rẻ là của ôi!

Tuy nhiên, những chiếc iPhone khoá mạng nói chung và cả những iPhone khoá mạng Nhật có những điểm đáng lo mà người dùng cần lưu ý trước khi quyết định mua sắm. 

Đầu tiên đó là việc khoá mạng Nhật bắt buộc người dùng phải dùng SIM ghép để qua mặt chiếc máy, giúp kích hoạt máy sử dụng tại Việt Nam. Hạn chế của SIM ghép là không hỗ trợ một phiên bản nâng cấp mới của Apple, nếu như người dùng nâng cấp lên một phiên bản iOS mới, SIM ghép có thể bị vô hiệu hoá, và chiếc máy của người dùng có thể thành những “cục sắt” hay nói đơn giản như cộng đồng mạng rằng, đó là một chiếc “iPod” để nghe nhạc. Trong mấy ngày qua, Dân trí cũng đã có những thực nghiệm thực tế và phản ánh rằng, nếu như phiên bản iPhone 5C khoá mạng Nhật (Docomo) nâng cấp lên iOS 8.3, thì SIM ghép sẽ gây ra lỗi trừ tiền 2.500 đồng sau mỗi lần khởi động lại. Vì vậy những chiếc máy iPhone 5C khoá mạng Docomo chỉ có thể sử dụng ở nền tảng phiên bản thấp hơn, dưới iOS 8.3 và sửa một số lỗi thông dụng. 

Đồng thời, một vấn đề quan trọng nhất là iPhone khoá mạng có xuất xứ từ Nhật Bản, từ thời chiếc iPhone 4 đến iPhone 6 hiện nay đều không thể mở mạng thành một phiên bản quốc tế như những chiếc iPhone khác có xuất xứ từ Mỹ. Vì vậy, người mua sẽ phải chung sống với chiếc SIM ghép mãi mãi. 

Một vấn đề khác trong sử dụng là các chức năng nhắn tin, Facetime, iMessages hay thông tin nhà mạng hiển thị đều phải dùng các biện pháp để sửa lỗi. Tất nhiên đều có cách để xử lý, và các cửa hàng cung cấp cho bạn sẽ phải can thiệp để sửa lỗi. Và cứ gặp lỗi, người dùng sẽ tìm cách xử lý lỗi trên nhưng nếu am hiểu, người dùng bắt buộc phải mang ra cửa hàng để các kỹ thuật viên can thiệp. 

Đó chỉ là một số vấn đề đã được thấy và biết, ngoài ra trong lúc sử dụng người dùng có dính đến các vấn đề lỗi nhỏ nhặt khác từ SIM ghép, gây rắc rối trong lúc sử dụng như: một số máy sẽ bị lỗi gửi tin nhắn nếu bật 3G (máy khoá mạng Docomo) hoặc lỗi cuộc gọi… 

Kỹ thuật viên Anh Vũ, chuyên viên phần mềm dành cho iPhone tại quận 10, TPHCM cho biết: “Hầu hết iPhone 5C, 5S khoá mạng Nhật đang về Việt Nam đều là phiên bản iOS 8.1.3 trở lên, do đó không có cách nào có thể sửa lỗi hết tất cả các lỗi mà iPhone khoá mạng Nhật phát sinh trong lúc sử dụng. Việc sửa lỗi hết các lỗi đều phải Jailbreak mà tính đến thời điểm này, chưa có một công cụ nào có thể Jailbreak được.”

"Một điểm mà người dùng cần lưu ý rằng, iPhone hay bất kể một điện thoại nào đi chăng nữa, khi sử dụng trong một thời gian dài đều gặp lỗi và làm cho máy ì ạch. Chỉ có thể cài đặt lại Firmware của máy mới có thể giải quyết được vấn đề này, chưa kể các máy bị treo “táo” đều phải khắc phục bằng cách cài đặt mới. Chính điều này dẫn đến một việc là iPhone được nâng cấp lên phiên bản mới, nâng baseband và SIM ghép có thể không Unlock được thì chiếc máy của bạn trở thành “cục gạch” là điều hoàn toàn có thể xảy ra.” Anh Vũ chia sẻ thêm. 

“Việc nâng cấp lên 8.1.3, người dùng không còn có cách nào quay lại các phiên bản cũ vì Apple đã ngừng hỗ trợ bản cập nhật iOS 8.1.2, đồng nghĩa với việc chặn hoàn toàn các thiết bị có ý định bẻ khoá (jailbreak). Và chưa có bất cứ công cụ jailbreak nào được đưa ra trong khoảng thời gian dài vừa qua, nên những chiếc iPhone khoá mạng đều không thể sửa lỗi và hạn chế các tính năng chính.”  Anh Vũ khẳng định.  

Rủi to từ các phụ kiện đi kèm

Với những iPhone khoá mạng đang tuồn về Việt Nam, hầu hết cửa hàng bán ra sản phẩm này luôn có tuỳ chọn cho người dùng mua sắm. Tức nếu 3,4 triệu đồng sẽ chỉ có chiếc máy, hoặc 3,6 triệu đồng có ngay cáp sạc, tai nghe… tuỳ cửa hàng mà giá bán phụ kiện khác nhau. 

Theo như khẳng định của một chủ cửa hàng bán hàng khoá mạng này cho biết: “Đó là cáp, sạc phụ kiện có nguồn gốc Trung Quốc, và các cửa hàng đều nói với khách là hàng phụ kiện chứ không phải Zin theo máy. Vì nó là hàng cũ, mà máy cũ thì làm sao đòi hàng nguyên zin như mua hàng mới. Không có hộp và các phụ kiện khác ngoài sạc cáp, tai nghe.”

Sạc iPad dỏm gây cháy nổ. (Ảnh: Internet).
Sạc iPad dỏm gây cháy nổ. (Ảnh: Internet).

Như vậy, chiếc iPhone khoá mạng Nhật đang về Việt Nam chỉ có máy là nguyên bản của nhà sản xuất và phụ kiện chỉ là những hàng trôi nổi, hoặc hàng có chất lượng tốt hơn (tuỳ vào nơi bán) chứ không phải hàng phụ kiện mà Apple sản xuất.

Chính lý do đó, nó gây ra nhiều nguy hại mà chúng ta không lường trước, nó có thể gây chập điện và cháy nổ như những trường hợp “sống” mà chúng tôi đã nêu trước đây. Điều này gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. Theo ông  Đức Hải, Phó giám đốc trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật FPT Shop, iPhone không phải nhập cho thị trường Việt Nam, đặc biệt iPhone khoá mạng với nguồn gốc không rõ ràng, xuất xứ, không tem nhãn nhập khẩu, không nguyên seal sẽ mang lại rủi ro cho người tiêu dùng: Phụ kiện không chính hãng (ảnh hưởng đến máy và đến chính người sử dụng: như cháy, nổ); máy không phải là máy mới và không được bảo hành theo chính sách của hãng. 

Ngoài ra liên quan đến vấn đề bảo hành, hầu hết các dòng máy này đã hết hạn bảo hành của Apple và may mắn lắm người dùng có thể có những chiếc máy vẫn còn trong thời gian bảo hành của Apple. Tuy nhiên, đặc thù cho mỗi địa phương, mỗi quốc gia đều khác nhau, iPhone khoá mạng không chấp nhận bảo hành ở các đại lý uỷ quyền chính thức của Apple tại Việt Nam, bao gồm tất cả iPhone xách tay về Việt Nam. Mỗi đơn vị uỷ quyền chỉ chấp nhận bảo hành do họ phân phối, hàng chính thức của Apple dành cho thị trường Việt. 

Đối với hàng khoá mạng và hàng xách tay về Việt Nam, đều là bảo hành do chính cửa hàng tự đưa ra và người dùng không có thể khiếu kiện nếu gặp phải tình trạng lỗi xảy ra đối với Apple hay những đơn vị uỷ quyền chính thức của hãng tại Việt Nam.

Do vậy, người dùng cần cân nhắc giữa quyền lợi, nhu cầu sử dụng để đưa ra các phương án tốt nhất để mua sắm, đừng vì ham rẻ mà phớt lờ những nguy hiểm, những khó khăn tiềm tàng của dòng máy khoá mạng…  

Quốc Phan

MỚI NHẤT
Samsung thành lập nhóm đặc biệt để phát triển màn hình cho Apple
Samsung thành lập nhóm đặc biệt để phát triển màn hình cho Apple

(Dân trí) - Samsung được cho là đã thành lập một nhóm phát triển độc lập gồm khoảng 200 nhân viên để phát triển độc quyền màn hình cho các sản phẩm của Apple. Điều này cho thấy Apple và Samsung vẫn có mối quan hệ đối tác quan trọng, bất chấp những cuộc chiến pháp lý kéo dài.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 02:43

Lắp đặt hệ thống định vị thiết bị chứa nguồn phóng xạ đầu tiên tại Việt Nam
Lắp đặt hệ thống định vị thiết bị chứa nguồn phóng xạ đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 17/4 tại TP Vũng Tàu, hệ thống giám sát và quản lý nguồn phóng xạ đầu tiên do Việt Nam sản xuất đã chính thức được lắp đặt cho thiết bị chứa nguồn phóng xạ. Đây cũng hệ thống giám sát đầu tiên được lắp đặt trên thiết bị chứa phóng xạ tại Việt Nam.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 02:20

Đề xuất 7 trường hợp được phép nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng
Đề xuất 7 trường hợp được phép nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa đề xuất 7 trường hợp được phép nhập khẩu hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) đã qua sử dụng cấm nhập khẩu.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 01:45

LG bất ngờ khoe ảnh chính thức G4 trước khi sản phẩm ra mắt
LG bất ngờ khoe ảnh chính thức G4 trước khi sản phẩm ra mắt

(Dân trí) - Thay vì giữ bí mật thiết kế đến phút cuối, LG vừa bất ngờ cho đăng tải lên tài khoản Facebook của mình những hình ảnh chính thức của chiếc smartphone cao cấp G4 sắp được trình làng của hãng.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 11:25

Smartphone pin khỏe của Philips giảm giá gần 1 triệu đồng
Smartphone pin khỏe của Philips giảm giá gần 1 triệu đồng

Hai mẫu smartphone tầm trung pin khỏe của Philips tiếp tục được điều chỉnh giá bán, giảm gần 1 triệu đồng mỗi máy từ 1/4.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 09:06

Yahoo, Microsoft lại bắt tay hợp tác để "hạ bệ" Google
Yahoo, Microsoft lại bắt tay hợp tác để "hạ bệ" Google

(Dân trí) - Sau hợp đồng hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm, Microsoft và Yahoo hôm nay lại cùng nhau bắt tay “để tăng tải nghiệm tìm kiếm” trên cả máy tính và điện thoại. Cả hai sẽ cùng chia sẻ doanh thu quảng cáo.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 08:54

Google ra mắt ứng dụng nhập văn bản bằng chữ viết tay trên Android
Google ra mắt ứng dụng nhập văn bản bằng chữ viết tay trên Android

(Dân trí) - Google vừa trình làng ứng dụng cho phép người dùng nhập văn bản bằng cách viết trực tiếp lên màn hình cảm ứng của smartphone hay máy tính bảng, thay vì sử dụng bàn phím ảo như trước đây.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 03:02

Huawei trình làng bộ đôi smartphone cao cấp với cảm biến máy ảnh 4 màu
Huawei trình làng bộ đôi smartphone cao cấp với cảm biến máy ảnh 4 màu

(Dân trí) - Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei vừa trình làng bộ đôi smartphone mới nhất của mình với tên gọi P8 và P8 Max tại sự kiện đặc biệt diễn ra ở thành phố London (Anh). Điểm nhấn của bộ đôi này là cấu hình mạnh mẽ và camera với cảm biến 4 màu đầu tiên trên thế giới.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 12:55

[Tải ngay] Gói ứng dụng cho iOS đang miễn phí trên AppStore
[Tải ngay] Gói ứng dụng cho iOS đang miễn phí trên AppStore

(Dân trí) - Đây là những ứng dụng tính phí dành cho iPhone và iPad và hiện đang được miễn phí trong một thời gian có hạn.

Thứ năm, 16/04/2015 - 04:53

Cách đăng nhập đồng thời 2 tài khoản Facebook trên Android
Cách đăng nhập đồng thời 2 tài khoản Facebook trên Android

(Dân trí) - Bạn sở hữu đồng thời 2 tài khoản Facebook và muốn đăng nhập cả 2 tài khoản này trên smartphone của mình vì những lý do khác nhau? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thủ thuật đơn giản giúp bạn đăng nhập đồng thời cả 2 tài khoản Facebook trên cùng một thiết bị chạy Android.

Thứ năm, 16/04/2015 - 02:39

Chi phí thay pin trên Galaxy S6/S6 edge đắt hơn so với Galaxy S5
Chi phí thay pin trên Galaxy S6/S6 edge đắt hơn so với Galaxy S5

(Dân trí) - Galaxy S6/S6 edge là phiên bản đầu tiên sở hữu thiết kế nguyên khối với pin không thể tháo rời trong dòng smartphone Galaxy S của Samsung, điều này sẽ khiến người dùng gặp khó khăn khi muốn thay pin trên sản phẩm và chi phí để thay pin cũng cao hơn so với trước đây.

Thứ năm, 16/04/2015 - 02:27

VNPT đổi mới công nghệ cho Văn phòng Trung ương Đảng
VNPT đổi mới công nghệ cho Văn phòng Trung ương Đảng

(Dân trí) - Hôm nay, VNPT và Văn phòng Trung ương Đảng đã ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu “Chuyển đổi giao diện người sử dụng sang giao diện web và tích hợp chữ ký số, chứng thực số đối với phần mềm Hệ thông tin điều hành tác nghiệp trên Lotus Notes 8.5”

Thứ năm, 16/04/2015 - 01:15

ĐÁNG QUAN TÂM
LG tung video “khoe” màn hình siêu sáng của điện thoại G4 sắp ra mắt
LG tung video “khoe” màn hình siêu sáng của điện thoại G4 sắp ra mắt

(Dân trí) - LG vừa tung một đoạn video ngắn để hé lộ về chiếc điện thoại cao cấp G4. Đoạn clip nhấn mạnh vào công nghệ màn hình QHD IPS Quantum 5,5 inch trên chiếc smartphone thế hệ mới sẽ ra mắt vào ngày 28/4 tới.

Thứ năm, 16/04/2015 - 11:20

Ứng dụng theo dõi hiệu suất smartphone theo thời gian thực
Ứng dụng theo dõi hiệu suất smartphone theo thời gian thực

(Dân trí) - Qualcomm vừa bất ngờ trình làng một ứng dụng hữu ích dành cho smartphone chạy Android, cho phép người dùng theo dõi tình trạng hoạt động của CPU trên smartphone theo thời gian thực cũng như biết được những ứng dụng nào đang chiếm dụng CPU nhiều nhất, tiêu tốn nhiều dung lượng nhất khi kết nối Internet...

Thứ năm, 16/04/2015 - 10:10

Bí mật clip quảng cáo gây sốt khiến Khởi My "sụt sùi"
Bí mật clip quảng cáo gây sốt khiến Khởi My "sụt sùi"

TVC được xây dựng với ý định dành cho nội bộ để người Viettel cảm nhận được sự thay đổi trước tiên. Với cách làm mới lạ, TVC không chỉ được người Viettel đón nhận, mà khi phát sóng truyền hình, “Bạn thân” nhanh chóng trở thành clip gây sốt cộng đồng mạng bởi thông điệp cảm động, ý nghĩa.

Thứ năm, 16/04/2015 - 10:00

Microsoft trình làng smartphone Lumia mới giá 149 USD
Microsoft trình làng smartphone Lumia mới giá 149 USD

(Dân trí) - Microsoft từng tuyên bố sẽ không trình làng thêm smartphone “bom tấn” cho đến khi Windows 10 chính thức xuất hiện, tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng Microsoft sẽ không ra smartphone mới. Hãng công nghệ Mỹ vừa trình làng chiếc smartphone tầm trung mới với tên gọi Lumia 540 Dual SIM.

Thứ năm, 16/04/2015 - 06:34

CEO Facebook tiết lộ thời gian làm việc "khủng" mỗi tuần
CEO Facebook tiết lộ thời gian làm việc "khủng" mỗi tuần

(Dân trí) - Nhà sáng lập và CEO Facebook Mark Zuckerberg đã có những tiết lộ thú vị về bản thân trong buổi trả lời trực tuyến kéo dài một giờ đồng hồ, trong đó vị CEO Facebook cho biết anh làm việc 50 đến 60 giờ mỗi tuần để thực hiện tham vọng mang Internet miễn phí đến mọi người.

Thứ năm, 16/04/2015 - 12:55

Đà Nẵng phát cảnh báo về tội phạm sử dụng công nghệ cao
Đà Nẵng phát cảnh báo về tội phạm sử dụng công nghệ cao

(Dân trí) - Công an TP Đà Nẵng vừa phát thông báo gửi công an, chính quyền địa phương và các ngân hàng trên địa bàn thành phố cảnh báo tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 15/04/2015 - 06:47

“Lộ diện” 24 gương mặt miền Bắc lọt vào chung kết Robocon 2015
“Lộ diện” 24 gương mặt miền Bắc lọt vào chung kết Robocon 2015

(Dân trí) - Sau 4 ngày tranh tài với gần 200 trận đấu được diễn ra, Vòng loại Robocon 2015 khu vực miền Bắc đã chính thức khép lại và 24 đại diện cuối cùng sẽ tham gia vòng chung kết toàn quốc vào tháng 5 tới tại Cần Thơ đã được xác định.

Thứ tư, 15/04/2015 - 05:45

Nokia chi 16,6 tỷ USD mua Alcatel-Lucent, xem xét bán HERE
Nokia chi 16,6 tỷ USD mua Alcatel-Lucent, xem xét bán HERE

(Dân trí) - Sau đúng 1 năm hoàn tất thương vụ mua bán bộ phận di động Nokia với Microsoft, hôm nay, Nokia đã chính thức chốt hợp đồng mua bán với đối thủ trong lĩnh vực thiết bị viễn thông Alcatel-Lucent (Pháp) với giá 16,6 tỷ USD.

Thứ tư, 15/04/2015 - 05:18

Samsung khoe video mở hộp Galaxy S6 edge theo phong cách độc đáo
Samsung khoe video mở hộp Galaxy S6 edge theo phong cách độc đáo

(Dân trí) - Những clip “mở hộp” sản phẩm mới sau khi bán ra thị trường thường rất rập khuôn và nhàm chán. Để làm mới điều này, Samsung chi nhánh tại Mỹ đã cho thực hiện 2 clip mở hộp chiếc smartphone Galaxy S6 edge mới nhất của hãng theo phong cách mới độc đáo và sáng tạo hơn.

Thứ tư, 15/04/2015 - 04:49

Đã chặn được việc trừ tiền khi khởi động lại trên iPhone 5C và 5S Docomo
Đã chặn được việc trừ tiền khi khởi động lại trên iPhone 5C và 5S Docomo

(Dân trí) - Với một công cụ cài đặt trên máy tính Windows, người dùng có thể hạ thành công “Nhà cung cấp mạng - Carrier” và giúp cho iPhone 5C và iPhone 5S Docomo không bị trừ tiền sau mỗi lần khởi động.

Thứ tư, 15/04/2015 - 04:04

Xiaomi lập kỷ lục Guinness thế giới về lượng smartphone bán ra trong 24 giờ
Xiaomi lập kỷ lục Guinness thế giới về lượng smartphone bán ra trong 24 giờ

(Dân trí) - Xiaomi, hãng smartphone mới nổi của Trung Quốc, vừa được sách kỷ lục Guinness trao danh hiệu kỷ lục thế giới về số lượng smartphone bán được trong 24 giờ, với 2,11 triệu máy được bán ra chỉ trong một ngày.

Thứ tư, 15/04/2015 - 01:20

Triển khai thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước
Triển khai thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã gửi công văn đến các đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương về việc triển khai thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước.

Thứ tư, 15/04/2015 - 12:01