Những kiểu đặt mật khẩu dở tệ nhất thế giới 2013

(Dân trí) - Mật khẩu là thứ chìa khoá để bảo vệ bạn khỏi thế giới nguy hiểm trên môi trường Internet, tuy nhiên không ít người lựa chọn cho mình một trong số rất nhiều ký tự thật đơn giản để cho thật dễ nhớ.

Tuy nhiên, chính sự đơn giản này lại khiến cho người dùng trở thành đích ngắm của nhiều kẻ xấu. Sau khi xảy ra vụ tấn công vào hệ thống phần mềm của Adobe, nhà phát triển Splash Data đã tập hợp một danh sách các mật khẩu hớ hênh nhất và được sử dụng phổ biến nhất trong năm 2013.

Theo SplashData, người dùng nên tạo ra những mật khẩu khó hơn với 8 ký tự trong đó gồm cả chữ số và chữ cái. Tuy vậy, những “chìa khoá” có tính chất phổ biến, như “dr4mat1c” vẫn dễ dàng bị tin tặc với kỹ thuật ngày càng tinh vi tấn công, trong khi đó, mật khẩu là sự kết hợp ngẫu nhiên như “j%7K&yPx$” lại quá khó để ghi nhớ.

Một cách hay để tạo ra những kiểu mật khẩu an toàn và dễ nhớ là hãy sử dụng các mật khẩu mệnh đề, tức là các từ ngắn với những dấu cách (space) hoặc những ký tự tách rời nhau. Và cách tốt nhất là sử dụng các từ ngẫu nhiên thay vì các cụm từ phổ biến.

SplashData khuyên người dùng tránh sử dụng cùng một Tên đăng nhập/mật khẩu cho nhiều trang web. Sẽ rất nguy hiểm khi cùng sử dụng một mật khẩu của những trang web giải trí với địa chỉ e-mail, mạng xã hội hay các trang tài chính. Vì vậy, người dùng nên lựa chọn mỗi website một tên đăng nhập và mật khẩu khác nhau.

Danh sách những kiểu đặt mật khẩu dở tệ nhất thế giới năm 2013:

Khôi Linh


Khôi Linh