Những dự báo công nghệ sắp thành hiện thực trong năm 2018

Dân trí iPhone sẽ khai tử hoàn toàn nút home, phổ cập "tai thỏ", sự bùng nổ của các thiết bị tự động hóa và công cụ tạo ra tiền ảo... được dự báo sẽ thành hiện thực trong năm 2018.

Phổ cập iPhone "tai thỏ"

iPhone X đã chính thức ra mắt trong năm 2017, mở ra một xu hướng trong thiết kế của Apple trong những năm tiếp theo. Các nguồn tin cho biết, iPhone 8/8Plus là những chiếc iPhone cuối cùng còn giữ lại những đường nét thiết kế ban đầu dưới thời CEO Steve Jobs. Sau bộ đôi này, người dùng sẽ không còn thấy sản phẩm sở hữu lối thiết kế cũ mà thay bằng hình dáng của người kế nhiệm không thể tuyệt vời hơn là iPhone X.

Những dự báo công nghệ sắp thành hiện thực trong năm 2018 - 1

Đáng chú ý, cặp tai thỏ trên iPhone X được dự báo sẽ nở rộ trong năm 2018 khi iPhone luôn là một dòng máy thể hiện sự ảnh hưởng lớn đến toàn bộ thế giới di động. Do đó, các nhà sản xuất di động khác không sớm thì muộn, cũng sẽ phải bắt đầu học tập những đặc điểm thiết kế của nó - mà chính xác là phần “tai thỏ” trên màn hình của mẫu điện thoại này.

Mặc dù có những ý kiến trái chiều về cặp tai thỏ này nhưng nhiều nhà sản xuất Android cũng đã cho ra mắt một số dòng sản phẩm tương tự trong năm 2017 và những thông tin gần đây đều thống nhất rằng, flagship Android 2018 “tai thỏ" sẽ nở rộ mạnh hơn.

Ứng dụng rộng rãi công nghệ tạo ra tiền ảo

BlockChain là giải pháp công nghệ giúp người dùng tạo ra các đồng tiền ảo hiện nay, có thể kể tên như Bitcoin, Etherum... Blockchain có thể coi là một cơ sở dữ liệu phân cấp, cực kỳ an toàn. Đây cũng có thể coi là một giải pháp thiết thực đối với vấn đề lưu trữ, xác thực và bảo vệ dữ liệu.

Những dự báo công nghệ sắp thành hiện thực trong năm 2018 - 2

BlockChain được coi là một bước tiến lớn trong công nghệ bảo mật dữ liệu hiện nay. Giải pháp này không có một đầu mối duy nhất, không giống như cơ sở dữ liệu tập trung thông thường, do đó nó gần như không thể bị hack hay đánh cắp dữ liệu. Chính vì vậy, các chuyên gia dự báo Blockchain rất có thể sẽ được áp dụng rộng rãi ở các dịch vụ tài chính, bảo hiểm và chăm sóc sức khoẻ.

Thực tế hiện nay, 90% các ngân hàng lớn ở Châu Âu và Bắc Mỹ hiện đã đang tìm kiếm các giải pháp blockchain để nâng lợi thế cạnh tranh cho mình, và năm 2018 này sẽ là thời điểm rất thích hợp để công nghệ này được triển khai rộng rãi hơn.

IoT tăng trưởng mạnh mẽ

Năm 2018 cũng được xem là năm quan trọng của nền tảng Internet of Things - vạn vật kết nối. Năm nay các dự báo cho rằng, người dùng sẽ thấy rất nhiều hệ sinh thái, nơi các thiết bị có thể kết nối cùng nhau, bổ trợ và tương tác với nhau.

iotecosystem_icon_final_0

Với sự hỗ trợ của những đột phá công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo, máy học, cùng các công nghệ kết nối mới với tốc độ cao, hiệu năng được nâng cao sẽ tiếp tục tục giúp IoT tiến xa hơn trong năm nay. Từ những vòng đeo tay theo dõi sức khỏe chuyên dụng với tính năng đơn giản, cho đến những phương tiện tự lái thông minh đang vận hành trên đường hay gần gũi hơn là các thiết bị điện tử, điện lạnh trong gia đình, đến hệ thống quản lý tín hiệu quy mô lớn... Đều có thể kết nối cùng nhau.

Dự báo đến năm 2020, sẽ có tới 75 tỷ thiết bị IoT trên toàn thế giới, với khả năng kết nối, gửi nhận dữ liệu liên tục, tức gấp 10 lần dân số toàn cầu.

Máy tính lượng tử bắt đầu phổ biến

Máy tính lượng tử là một công nghệ đáng chú ý, dự báo sẽ phổ biến trong năm nay. Máy tính tượng tử được coi là sự chuyển đổi to lớn nhất của tính toán điện toán từ trước tới nay, giúp tăng tốc độ tính toán lên đến hàng triệu lần.

Những dự báo công nghệ sắp thành hiện thực trong năm 2018 - 4

Các nguồn tin cho biết, các hãng công nghệ đang chạy đua để đưa ra thị trường những máy tính lượng tử đầu tiên có khả năng giải quyết các vấn đề mà các máy tính ngày nay không thể xử lý. Những máy tính lượng tử này có khả năng giải quyết nhiều vấn đề mà người dùng không thể tưởng tượng được.

Phương tiện tự động hóa nở rộ

Những dự báo công nghệ sắp thành hiện thực trong năm 2018 - 5

Năm 2017, xe chạy điện, xe tự hành hay các đoàn tàu thông minh siêu tốc đã được triển khai bước đầu trên toàn thế giới và ngay đầu năm 2018, nhiều nhà sản xuất phương tiện di chuyển, vận tải danh tiếng cũng bắt đầu gia nhập vào thị trường này.

Tuy nhiên, không chỉ riêng trong lĩnh vực vận tải, tiêu dùng, mà trong lĩnh vực việc làm, tự động hóa cũng bắt đầu đe dọa tới lực lượng lao động truyền thống. Điều này là dễ hiểu bởi như đã đề cập, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã khiến máy móc ngày càng thông minh hơn, làm được nhiều việc hơn... Và sẽ dần thay thế con người trong các công việc đặc thù, mà trước mắt là nhóm công việc có mức độ độc hại, gây nguy hiểm cao, các công việc mang tính nhạy cảm hay các công biệc đơn giản.

Theo ước tính của các chuyên gia, trong tương lai gần, khoảng 47% công việc của nước Mỹ sẽ có nguy cơ bị thay thế bởi tự động hóa.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Mẹo hay với bàn chải đánh răng cho tín đồ công nghệ
Mẹo hay với bàn chải đánh răng cho tín đồ công nghệ

(Dân trí) - Nếu là một tín đồ công nghệ, sẽ có lúc bạn gặp rắc rối về vấn đề vệ sinh của máy tính hoặc một số thiết bị công nghệ khác. Hãy tham khảo video sau đây, có thể chiếc bàn chải đánh răng của bạn lại có ích hơn bạn nghĩ.

Thứ năm, 22/02/2018 - 07:40

Clip về sự hy sinh của một người mẹ khiến dân mạng rơi nước mắt
Clip về sự hy sinh của một người mẹ khiến dân mạng rơi nước mắt

(Dân trí) - Đoạn clip mô tả lại những nỗi khổ, nỗi buồn cũng như niềm vui của một người mẹ khi có con nhỏ khiến cho bất kỳ ai đã và đang làm mẹ đều thấy cảm động...

Thứ năm, 22/02/2018 - 07:37

Các cơ quan tình báo Mỹ khuyên không nên dùng smartphone Trung Quốc
Các cơ quan tình báo Mỹ khuyên không nên dùng smartphone Trung Quốc

(Dân trí) - Nhiều cơ quan tình báo của chính phủ Mỹ như CIA, FBI, NSA... đã khuyên người dùng không nên lựa chọn smartphone của hai hãng đến từ Trung Quốc là ZTE và Huawei vì lo ngại các vấn đề về an ninh và bảo mật.

Thứ tư, 21/02/2018 - 03:55

170 website đặt tại Việt Nam bị tấn công trong dịp Tết
170 website đặt tại Việt Nam bị tấn công trong dịp Tết

(Dân trí) - Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin & Truyền thông vừa phát thông báo cho hay, hệ thống kỹ thuật ghi nhận khoảng 170 website đặt tại Việt Nam bị tấn công trong dịp Tết nguyên đán vừa qua.

Thứ tư, 21/02/2018 - 03:25

Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 21/02/2018
Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 21/02/2018

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng miễn phí có hạn trên App Store của iOS.

Thứ tư, 21/02/2018 - 03:13

Nhiều cửa hàng điện thoại khai trương đầu năm, khách cũng "xôm tụ"
Nhiều cửa hàng điện thoại khai trương đầu năm, khách cũng "xôm tụ"

(Dân trí) - Ngay ngày mùng 6 Tết âm lịch, nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh điện thoại di động tại TPHCM đã chính thức mở cửa lại lấy ngày để cầu mong một năm làm ăn thành công. Đáng chú ý, ngày đầu năm sức mua tăng mạnh mẽ.

Thứ tư, 21/02/2018 - 03:10

Microsoft bóng gió từ bỏ mảng smartphone chạy Windows
Microsoft bóng gió từ bỏ mảng smartphone chạy Windows

(Dân trí) - Sau nhiều nỗ lực phát triển và đẩy mạnh doanh số smartphone chạy Windows, thậm chí là mua lại thương hiệu từ tay Nokia, song Microsoft vẫn "bó tay" và thừa nhận "không còn là ưu tiên số 1".

Thứ tư, 21/02/2018 - 09:56

iPhone X "ế" hàng khiến Samsung cũng "vạ lây"
iPhone X "ế" hàng khiến Samsung cũng "vạ lây"

(Dân trí) - Doanh thu thấp hơn dự kiến đã buộc Apple phải cắt giảm bớt các đơn đặt hàng sản xuất iPhone X, và điều này khiến Samsung, nhà sản xuất màn hình OLED duy nhất của họ, cũng chịu hệ quả tương tự.

Thứ tư, 21/02/2018 - 09:54

Galaxy S9 Plus “khoe” sức mạnh khủng nhất từ trước đến nay
Galaxy S9 Plus “khoe” sức mạnh khủng nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Chiếc điện thoại đang rất được chờ đợi hiện nay là Galaxy S9/S9 Plus sẽ ra mắt trong vài ngày tới tại Triển lãm MWC 2018 tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên, mới đây đã rò rỉ điểm sức mạnh cực khủng của mẫu flagship này.

Thứ tư, 21/02/2018 - 07:59

Lộ bức ảnh Vertu Signature sở hữu cảm biến vân tay và sạc không dây
Lộ bức ảnh Vertu Signature sở hữu cảm biến vân tay và sạc không dây

(Dân trí) - Những bức ảnh rò rỉ gần đây cho thấy, Vertu nhiều khả năng sẽ cho ra mắt thế hệ Vertu Signature đầu tiên trang bị cảm biến vân tay và sạc không dây.

Thứ ba, 20/02/2018 - 12:54

Bitcoin vượt ngưỡng 11.000 USD lần đầu tiên kể từ đầu năm Mậu Tuất
Bitcoin vượt ngưỡng 11.000 USD lần đầu tiên kể từ đầu năm Mậu Tuất

(Dân trí) - Đúng với dự đoán được đưa ra vào trước Tết Nguyên Đán, Bitcoin và thị trường tiền ảo đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ với mức giá lên tới 11.451 USD/bitcoin vào sáng 20/2, tức mùng 5 Tết. Tuy nhiên nhiều chuyên gia vẫn bày tỏ sự lo ngại "có thể giảm bất kỳ lúc nào".

Thứ ba, 20/02/2018 - 12:51

Hướng dẫn cách xác định vị trí smartphone bằng tiếng vỗ tay
Hướng dẫn cách xác định vị trí smartphone bằng tiếng vỗ tay

(Dân trí) - Chắc hẳn không ít lần chúng ta đã để quên smartphone đâu đó trong phòng, trên giường ngủ hoặc trên bàn làm việc với đống giấy tờ lộn xộn... Vậy làm cách nào để dễ dàng tìm thấy smartphone khi cần? Ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng xác định vị trí của smartphone chỉ bằng cách vỗ tay.

Thứ ba, 20/02/2018 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Có thể bạn chưa biết: Vì sao Bill Gates không để lại phần lớn tài sản cho con cái?
Có thể bạn chưa biết: Vì sao Bill Gates không để lại phần lớn tài sản cho con cái?

(Dân trí) - Sở hữu khối tài sản khổng lồ lên đến 91,7 tỷ USD, tuy nhiên nhà sáng lập Microsoft sẽ không để lại toàn bộ tài sản cho các con của mình mà sẽ dùng phần lớn để làm từ thiện. Bạn có biết lý do thực sự cho quyết định này của Bill Gates?

Thứ hai, 19/02/2018 - 08:22

Loạt ảnh động siêu hài hước giúp thư giãn trong tuần đầu tiên năm Mậu Tuất
Loạt ảnh động siêu hài hước giúp thư giãn trong tuần đầu tiên năm Mậu Tuất

(Dân trí) - Hãy cùng có những khoảnh khắc thư giãn thú vị trong tuần đầu tiên của năm mới Mậu Tuất với loạt ảnh động hài hước dưới đây.

Thứ hai, 19/02/2018 - 08:15

Tâm sự của một “con nghiện” smartphone
Tâm sự của một “con nghiện” smartphone

(Dân trí) - Công nghệ ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc con người càng trở nên phụ thuộc vào chúng, dẫn đến nhiều hệ quả khó lường, và một trong số đó là căn bệnh thời đại mang tên “nghiện smartphone”.

Thứ hai, 19/02/2018 - 12:00

Những mẫu smartphone cao cấp sẽ xuất hiện sau Tết 2018
Những mẫu smartphone cao cấp sẽ xuất hiện sau Tết 2018

(Dân trí) - Vào tuần thứ 3 tháng 2 năm nay, một loạt siêu phẩm di động sẽ xuất hiện tại triển lãm Mobile World Congress và hứa hẹn tạo nên một không khí mới cho thị trường smartphone năm nay. Dưới đây là những cái tên được kỳ vọng sẽ tạo ra xu hướng của năm 2018.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 11:00

Chuyện lạ tại trụ sở Apple: Nhân viên thi nhau “đập đầu” vào cửa kính vì... hiện đại quá
Chuyện lạ tại trụ sở Apple: Nhân viên thi nhau “đập đầu” vào cửa kính vì... hiện đại quá

(Dân trí) - Một sự việc hy hữu và vô cùng khó tin đang xảy ra tại Apple, nơi mà nhân viên văn phòng thường xuyên gặp vấn đề với thiết kế hiện đại của toà trụ sở đắt giá nhất thế giới.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 08:15

Clip “sự cố cực hài hước của hai tên trộm” khiến cư dân mạng cười nghiêng ngả
Clip “sự cố cực hài hước của hai tên trộm” khiến cư dân mạng cười nghiêng ngả

(Dân trí) - Camera an ninh ghi lại khoảnh khắc hài hước khi hai tên trộm dùng gạch phá vỡ kính một cửa hàng tại Trung Quốc, nhưng đã xảy ra một sự cố bất ngờ khiến ai cũng phải bật cười. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như biểu cảm hài hước của cậu bé khi hát đồng ca, vận động viên xinh đẹp bị tuột áo khi thi trượt băng...

Chủ nhật, 18/02/2018 - 08:09

Những ứng dụng hay để chào mừng Tết Nguyên đán
Những ứng dụng hay để chào mừng Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Đây là những ứng dụng khá thú vị dành cho người dùng nhân một mùa Tết mới đã đến. Hầu hết ứng dụng dưới đây để chỉnh sửa ảnh, tìm hiểu về truyền thống Tết cùng những câu chúc thú vị dành cho bạn bè và gia đình.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:48

Thủ thuật dùng đèn flash để thông báo khi có cuộc gọi hay tin nhắn trên smartphone
Thủ thuật dùng đèn flash để thông báo khi có cuộc gọi hay tin nhắn trên smartphone

(Dân trí) - Chức năng chính của đèn flash trên smartphone giúp chụp ảnh tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khai thác thêm một chức năng nữa từ đèn flash trên smartphone của mình, đó là nhấp nháy để thông báo khi có cuộc gọi hay tin nhắn đến.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:47

Rò rỉ smartphone không viền màn hình mới của Nokia
Rò rỉ smartphone không viền màn hình mới của Nokia

(Dân trí) - Hình ảnh và thông tin hai mẫu smartphone mới của Nokia bị rò rỉ, bao gồm một phiên bản cận cao cấp với màn hình tràn viền và một chiếc smartphone giá rẻ nhắm đến phân khúc bình dân.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:42

Mẹo chế đồng hồ trang trí Tết Mậu Tuất cực ấn tượng
Mẹo chế đồng hồ trang trí Tết Mậu Tuất cực ấn tượng

(Dân trí) - Ngày Tết cũng là lúc bạn có nhiều thời gian rảnh rang. Đôi khi bạn cũng muốn trang trí cho bàn làm việc của mình thêm phần ấn tượng chào đón năm mới. Hãy tham khảo video sau đây, bàn làm việc của bạn sẽ có thêm một món đồ đầy sáng tạo.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 12:00

Các chủ đề về Tết Nguyên Đán chiếm trọn xu hướng tìm kiếm trong ngày đầu năm
Các chủ đề về Tết Nguyên Đán chiếm trọn xu hướng tìm kiếm trong ngày đầu năm

(Dân trí) - Các chủ đề từ khoá Tết Nguyên Đán, nhạc Tết, lời chúc năm mới, cúng giao thừa, lì xì đầu năm,... được người Việt đặc biệt quan tâm và chiếm trọn xu thế tìm kiếm trong ngày đầu năm mới.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 08:18

Iceland khốn khổ, sắp không đủ điện dùng sinh hoạt vì Bitcoin
Iceland khốn khổ, sắp không đủ điện dùng sinh hoạt vì Bitcoin

(Dân trí) - Khai thác Bitcoin ở Iceland đang ngày một trở thành “vấn nạn” đáng quan ngại vì tiêu tốn quá nhiều điện năng. Các quan chức nước này thậm chí lo ngại rằng người dân sẽ không có đủ điện cho các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:00