Những điều cần biết về cảm biến vân tay trên iPhone 5S

(Dân trí) - Cảm biến vân tay là tính năng đáng chú ý nhất trên iPhone 5S vừa trình làng của Apple. Không ít người thắc mắc và tò mò muốn biết chức năng này hoạt động như thế nào? Dưới đây là một vài điều cơ bản cần biết về cảm biến vân tay trên iPhone 5S.

Cảm biến vân tay của iPhone 5S nằm ở đâu và sử dụng như thế nào?

Apple đã tích hợp cảm biến vân tay vào nút Home của iPhone 5S. Người dùng có thể sử dụng cảm biến nay để mở khóa màn hình mà không cần phải dùng nút nguồn và sử dụng mật khẩu đăng nhập như trước đây.

Những điều cần biết về cảm biến vân tay trên iPhone 5S

Ngoài ra, chức năng cảm biến vân tay này còn có thể sử dụng để thực hiện các giao dịch thanh toán thông qua iPhone, như mua một ứng dụng hay một nội dung nào đó từ iTunes, App Store hay iBook…

Cảm biến vân tay có thể dùng trên các ứng dụng?

Hiện tại Apple chưa cho phép các nhà phát triển ứng dụng sử dụng chức năng cảm biến vân tay trên iPhone 5S, do vậy người dùng chỉ có thể sử dụng chức năng này với các ứng dụng mặc định của chính Apple cung cấp.
 
Nhiều khả năng trong tương lai sau khi Apple hỗ trợ các nhà phát triển sử dụng cảm biến vân tay, nhiều ứng dụng mới khai thác sức mạnh của chức năng này sẽ được xuất hiện.

Cảm biến vân tay hoạt động như thế nào?

Cấu trúc cảm biến vân tay tích hợp trên nút Home của iPhone 5S
Cấu trúc cảm biến vân tay tích hợp trên nút Home của iPhone 5S

Apple trang bị cho nút Home của iPhone 5S một cảm biến siêu nhạy dùng để đọc dấu vân tay của người dùng. Người dùng chỉ việc đặt ngón tay của mình (bất kỳ ngón nào) lên nút Home của iPhone 5S, cảm biến vân tay sẽ ghi lại hình ảnh độ phân giải siêu cao dấu vân tay của người dùng và phân tích nó để có thể đọc và nhận diện chính xác dấu vân tay này từ nhiều góc độ.

Dấu vân tay của người dùng được lưu trữ ở đâu?

Apple cho biết thông tin về dấu vân tay của người dùng sẽ được lưu trữ trong một “khu vực an toàn” trên chip xử lý của iPhone 5S. Apple khẳng định sẽ không lưu trữ thông tin về dấu vân tay của người dùng trên các máy chủ của hãng để nhằm đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho người dùng.

Cảm biến vân tay hỗ trợ tối đa bao nhiêu ngón tay?

Apple cho biết chức năng cảm biến vân tay trên iPhone 5S có khả năng nhận diện tối đa 5 ngón tay. Người dùng có thể chia sẻ chiếc iPhone 5S của mình với người thân trong gia đình bằng cách cho chiếc smartphone nhận diện dấu vân tay của họ.

Sẽ thế nào nếu người dùng gặp vấn đề với ngón tay?

Đeo găng tay, ngón tay bị thương hay bàn tay bị bó bột khiến không thể sử dụng chức năng cảm biến vân tay như bình thường? Lúc này người dùng có thể sử dụng cách thức đăng nhập thông thường như trước đây bằng cách nhập mật khẩu.

Có bắt buộc phải sử dụng cảm biến vân tay trên iPhone 5S?

Chức năng cảm biến vân tay chỉ là chức năng nâng cấp của iPhone 5S so với iPhone 5 và là một tùy chọn, người dùng có thể sử dụng chức năng này hoặc sử dụng chức năng nhập mật khẩu bảo mật như các phiên bản iPhone trước đây.

Điều gì khiến cho cảm biến vân tay của iPhone 5S trở nên đặc biệt?

Cảm biến vân tay là tính năng nâng cấp đáng chú ý nhất của iPhone 5S so với phiên bản iPhone 5 trước đây. Apple đã sử dụng chất liệu đá sapphire siêu bền để bảo vệ nút bấm Home của iPhone 5S cũng như cảm biến vân tay nằm bên trong nó. Có thể nói, sử dụng chức năng cảm biến vân tay sẽ là một tùy chọn cao cấp hơn để tăng cường khả năng bảo mật cho thiết bị thay vì sử dụng mật khẩu đăng nhập như trước đây.

iPhone 5S có phải là smartphone đầu tiên được trang bị cảm biến vân tay?

Motorola Atrix, smartphone đầu tiên được tích hợp bảo mật vân tay
Motorola Atrix, smartphone đầu tiên được tích hợp bảo mật vân tay

Trên thực tế cảm biến vân tay trên smartphone đã xuất hiện từ cách đây 2 năm khi Motorola ra mắt mẫu smartphone Atrix, với cảm biến vân tay được trang bị ở mặt sau của máy, cũng thực hiện chức năng chính là mở khóa thiết bị. Tuy nhiên thay vì khả năng đọc toàn bộ dấu vân tay như trên iPhone 5S, Atrix sử dụng cảm biến vân tay tương tự như trên các mẫu laptop có hỗ trợ chức năng bảo mật bằng vân tay.

T.Thủy
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM