Những điểm lưu ý khi chọn mua máy tính

(Dân trí) - Để giúp người tiêu dùng mua không bị hoang phí hoặc hớ khi đi mua máy tính, bài viết xin "mách nước" cho bạn một số điều cần biết sau:

Xác định nhu cầu sử dụng

 

Nếu bạn chỉ dùng cho những công việc văn phòng, như gõ văn bản, xem phim, nghe nhạc thì không nên chọn những cấu hình mạnh như CPU Pentium 4 2,4GHz mà chỉ cần Pentium 4 1,5GHz. Nếu chọn mua máy tính có thể dùng hai năm không cần nâng cấp, bạn nên chọn chip Pentium 4 từ 2,4GHz đến 3GHz là được.

 

Và cũng không kém phần quan trọng là phải xác định rõ số tiền mà bạn sẽ phải bỏ ra cho chiếc máy là bao nhiêu để từ đó cân đối giá của từng linh kiện. Tránh chọn mainboard hay CPU giá cao đến khi hết tiền chọn những linh kiện khác quá thấp, từ đó cấu hình máy tính không đồng bộ, có linh kiện thì quá cao cấp, còn linh kiện khác lại quá "thường" dẫn đến máy chạy không tốt.

Nên chọn những nhà phân phối có uy tín để mua hàng. Một chi tiết dễ nhận diện nhà phân phối có uy tín là có trung tâm bảo hành và có tem bảo hành chính hãng trên sản phẩm.

 

CPU, RAM và ổ cứng... coi chừng bị hớ

 

Theo anh Tân Minh, một nhân viên kỹ thuật về phần cứng máy tính, linh kiện đầu tiên cần được chọn là CPU, sau khi xác định tốc độ xử lý của CPU sẽ mua linh kiện tiếp theo là mainboard.

Để nhận diện đâu là mainboard thật, giả có thể xem bao bì. Bao bì sản phẩm chính hãng bao giờ cũng rõ nét, không bị nhoà. Sau khi xem qua bao bì thì xem trên bảng mạch có những chip hoặc mạch nào đó quá mới hoặc quá cũ không, nếu thấy nên yêu cầu đổi lại.

 

Linh kiện tiếp theo là chọn RAM. Chỉ nên chọn dung lượng RAM phù hợp với công việc. Tránh mua RAM dung lượng quá lớn thành ra lãng phí.

 

Linh kiện quan trọng cần được quan tâm là ổ cứng. Hiện nay dòng sản phẩm này có hai loại với công nghệ và dung lượng khác nhau: SATA và ATA. Các loại SATA có dung lượng trên 80GB có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, còn ATA có dung lượng thấp hơn và thuộc công nghệ cũ.

 

Hiện nay trên thị trường ổ cứng có hai thương hiệu ổ cứng quen thuộc là Seagate và Maxtor. Theo anh Trang Trung Trí (Hà Nội), nếu ổ cứng Seagate, bất kỳ dung lượng nào, trên bề mặt ổ cứng thấy một viền chỉ màu xanh thì không nên mua (chỉ mua hàng có tem chính hãng dán trên ổ cứng) vì đây là ổ cứng đã được sửa chữa, chỉ dùng để phục vụ công việc bảo hành.

 

Còn anh Cổ Nguyên Hiếu (Hà Nội) cho biết, với ổ cứng Maxtor, hàng mới là hàng có tem chính hãng từ cuối tháng 3/2005 (dành cho loại ổ cứng từ 40GB trở lên), không phân phối các loại ổ cứng đã qua sửa chữa và loại ổ cứng 20GB. Còn ổ cứng dung lượng 20GB, nhà phân phối chính thức của Maxtor tại Việt Nam là công ty Ach cho biết, từ tháng 7/2004 trên thị trường ổ cứng đã không còn xuất hiện ổ cứng 20GB Maxtor. Đây là ổ cứng đã được sửa chữa từ ổ cứng có dung lượng 30GB.

 

Phụ kiện và màn hình: Chú ý tiểu tiết

 

Nếu trên mainboard không hỗ trợ card màn hình thì nên chọn card màn hình rời hỗ trợ 4X hoặc 8X.

 

Linh kiện cần chọn tiếp theo là chọn ổ CD hoặc DVD. Nếu bạn là người ít dùng đầu ghi thì nên chọn đầu đĩa combo (vừa đọc vừa ghi trên một đầu đĩa) sẽ tiết kiệm hơn mua hai đầu rời khoảng 10 -15 USD, còn nếu bạn ghi nhiều thì nên mua hai đầu rời.

 

9 điểm cần lưu ý khi mua linh kiện máy tính.

 1. Xác định nhu cầu công việc đang làm.

 2. Chọn những nhà phân phối có uy tín.

 3. Bao bì mainboard chính hãng bao giờ cũng rõ nét, không bị nhoà.

 4. Ổ cứng chính hãng hiện nay đều có tem chính hãng sản xuất (cần phân biệt với tem bảo hành của nhà phân phối). 

5. Không nên mua màn hình cũ vì đèn hình dễ rụng hoặc màu không chuẩn.

 6. Nên chọn case có bộ nguồn điện ổn định và có chất lượng cao

 7. Kiểm tra số Serial của sản phẩm có trên phiếu chứng nhận hàng chính hãng với serial của chính sản phẩm.

 8. Phải kiểm tra tem bảo hành đối với các sản phẩm như RAM, ổ cứng, màn hình, mà quan trọng nhất là mainboard và CPU.

 9. Khi mua linh kiện máy tính, không nên nôn nóng. Sau khi so sánh tất cả những tiêu chí trên, nên chọn nhà phân phối nào có giá tốt nhất.

Với màn hình là thiết bị không nằm trong thùng CPU của máy tính nhưng là thiết bị khá quan trọng. Do vậy, cách tốt nhất là không nên mua hàng cũ (đèn hình dễ rụng hoặc màu không chuẩn) hoặc có thương hiệu lạ (dễ xảy ra màn hình cũ được đánh "pát" lại, sau đó đóng vào thùng mới). Cho nên, người dùng nên nên chọn một màn hình mới.

 

Nếu bạn là người sử dụng Internet theo công nghệ Dial-up thì nên chọn modem gắn ngoài vừa dễ sử dụng vừa giảm tải cho hệ thống và chỉ nên chọn những modem dùng chuẩn V90 vì chuẩn V92 hiện nay chưa được các nhà cung cấp dịch vụ Internet nước ta khai thác nên khi sử dụng thường xảy ra trục trặc vì không tương thích với nhà cung cấp.

 

Case (thùng máy) tưởng chừng không là gì nhưng đây là thiết bị rất quan trọng. Những case giá rẻ thường bị trục trặc bộ nguồn: điện áp không đều dẫn đến một số linh kiện trong máy, như mainboard không được cung cấp đủ dẫn đến treo máy hoặc cháy.

 

Còn một vài linh kiện gắn ngoài như chuột... thì nên chọn chuột quang vì giá có cao hơn chuột bi khoảng 3-5 USD nhưng bù lại không tốn thời gian vệ sinh chuột. Không nên mua ổ đĩa A mà thay vào đó nên chọn một ổ cứng di động (Flash disk) vì hiện nay dường như chẳng còn ai sử dụng đĩa mềm 1,44MB nữa!

 

M.H (st)