Những dấu ấn về công trình "Thoát lũ ra biển Tây"

Dân trí Ý tưởng thoát lũ ra biển Tây của cố GS. Nguyễn Sinh Huy và PGS.TS Hồ Văn Chín cùng với các cộng sự là một tư duy khoa học đầy sáng tạo. Tuy nhiên không hẳn ngay từ đầu ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của các nhà khoa học.

Ý tưởng và sự… may mắn

Liên tiếp trong những năm đầu của thập niên 90 thế kỷ trước, vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã xuất hiện những trận lũ lớn gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất, tài sản, kết cấu hạ tầng và tính mạng người dân. Nhiều đối sách đối với lũ lụt ở ĐBSCL được đưa ra.

Đầu vàm kênh Võ Văn Kiệt (trước là kênh T5) thoát lũ ra biển Tây.
Đầu vàm kênh Võ Văn Kiệt (trước là kênh T5) thoát lũ ra biển Tây.

Ý tưởng thoát lũ ra biển Tây của cố giáo sư Nguyễn Sinh Huy và PGS.TS Hồ Văn Chín cùng với các cộng sự là một tư duy khoa học đầy sáng tạo, bằng cách: xây dựng thêm một số công trình mới, cải tạo các công trình đã có, kể cả kênh Vĩnh Tế, nhằm chuyển một phần nước của sông Hậu thoát về biển Tây, vừa giảm áp lực nước cho vùng tứ giác Long Xuyên, vừa đồng thời sử dụng nước ngọt trong mùa lũ để cải tạo đất phèn vùng Tứ giác Hà Tiên. Sau mùa lũ 1996, trước những khó khăn lớn của ĐBSCL do bị ngập lụt, ý tưởng kiểm soát lũ tràn qua biên giới được ông đưa ra nhưng không phải được sự đồng tình ngay từ ban đầu.

Dự án điều khiển lũ vùng TGLX được cố GS Nguyễn Sinh Huy cùng các cộng sự viết xong năm 1997, Cho đến nay, hệ thống công trình cơ bản đã hoàn thành, phát huy hiệu quả và chưa có sai sót lớn. Tuổi cao, sức yếu GS Nguyễn Sinh Huy đã đi vào cõi vĩnh hằng ngày 22/9/2012.

Tuy nhiên điều may mắn là vào thời điểm đó, ý tưởng của nhóm nghiên cứu được Giáo sư Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu khi đó đang là Giám đốc Trung tâm Khoa học tự nhiên và công nghệ Quốc gia (nay là Viện khoa học và công nghệ Việt Nam) biết đến. Viện sỹ đã mời GS Nguyễn Sinh Huy trình bày với Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Thủ tướng vốn là người đang có nhiều trăn trở về phát triển kinh tế - xã hội của ĐBSCL và bằng sự nhạy cảm chính trị của mình, chỉ sau một buổi làm việc, tuy chưa kiểm tra các kết quả tính toán, nhưng ông đã hoàn toàn tin vào ý tưởng của giáo sư Huy và quyết định cho phép đề án được tiếp tục nghiên cứu chi tiết để triển khai thực hiện.

Ngày 9/2/1996 Thủ tướng đã ra Quyết định số 99/TTg về định hướng dài hạn và kế hoạch 5 năm (1996-2000) đối với việc phát triển thủy lợi, giao thông vùng ĐBSCL. Cũng trong năm này, dưới sự chỉ đạo của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu cùng nhóm nghiên cứu do cố GS Nguyễn Sinh Huy đứng đầu và PGS. Hồ Văn Chín làm cố vấn đã đề xuất với Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường thực hiện Dự án nghiên cứu về điều khiển lũ ở Tứ Giác Long Xuyên (TGLX). Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, hệ thống công trình thoát lũ ra biển Tây đã được để xuất nhằm mục đích kiểm soát lũ tràn từ biên giới Campuchia vào đồng ruộng của vùng TGLX.

Tháng 4/1997, công trình đầu tiên trong hệ thống là kênh T5 (nay là kênh Võ Văn Kiệt) đã được khởi công và tới 30/8/1997 hoàn thành. Lần đầu tiên trong lịch sử khai phá ĐBSCL, dòng nước lũ mang phù sa đã được chuyển tới vùng rốn phèn Tứ giác Hà Tiên (TGHT). Tiếp theo đó lần lượt các công trình trong hệ thống được khởi công và hoàn thành, đặc biệt là năm 1998, công trình nạo vét cải tạo kênh Vĩnh Tế được thực hiện. Năm 1999, các công trình đầu mối điều khiển lũ dọc theo kênh Vĩnh Tế được xây dựng. Những đợt lũ đầu mùa năm 1999 đã được khống chế.

Hiệu quả to lớn từ quyết định đúng đắn

Lũ lụt năm 2000 tại ĐBSCL đặc biệt nghiêm trọng. Ngay từ giữa tháng 7 mức nước tại Tân Châu đã đạt 3,35, sớm nhất từ trước tới nay. Đỉnh lũ chính vụ rất cao, tại Tân Châu đạt 5,06 chỉ kém trận lũ năm 1961 là 6cm. Nước rút chậm, vào những ngày cuối tháng 10, tại vùng đầu lũ mức nước vẫn còn 4,20-4,30. Tuy đỉnh lũ năm 2000 thấp hơn đỉnh lũ lịch sử năm 1961, song về tổng lượng thì trận lũ năm 2000 đã vượt xã lũ năm 1961 tới 20 tỷ m3.

Trong điều kiện đó công trình "Thoát lũ ra biển Tây" đã đứng vững trước một thách thức lớn và phát huy hiệu quả. Vào năm này kênh Vĩnh Tế và hệ thống thoát lũ đã vận chuyển được 13 tỷ m3. Nước phù sa sông Hậu chảy sâu vào nội đồng vùng Tứ giác Long Xuyên từ 30 đến 40 km, đã có 8 tỷ m3 được sử dụng để thau chua, rửa phèn so với 2,5 tỷ m3 trước đây.

Ngay trong 5 năm đầu tiên chúng ta đã khai hoang được 50.000 ha đất nông nghiệp, tạo nguồn nước ngọt cho 200.000 ha đất tự nhiên, 150.000 ha đất phèn được cải tạo, hơn 200.000 người dân thoát khỏi cảnh thiếu nước sinh hoạt hàng ngày, môi trường đã tốt hơn, chim đàn trở về nhiều hơn trước; riêng tỉnh Kiên Giang, năm 2002 đã thu hoạch được 2,5 triệu tấn lương thực so với 1,6 triệu tấn những năm chưa có công trình. Đến nay, sau 10 năm vận hành, hệ thống thoát lũ biển Tây ngày càng phát huy hiệu quả toàn diện, các mục tiêu tổng hợp của công trình như ngăn lũ, thoát lũ, cải tạo môi trường, tạo nguồn, giữ nước và phối hợp thuỷ lợi – giao thông – dân cư được thực hiện đồng bộ.

Theo đánh giá của các nhà khoa học thì thực tế đã chứng minh công trình nghiên cứu Thoát lũ ra biển Tây đã đạt giá trị khoa học và thực tiễn cao. Công trình này hoàn toàn xứng đang nhận Giải thưởng khoa học tự nhiên Việt Nam.

S.H

Tag :
MỚI NHẤT
Rò rỉ cấu hình cực “khủng” của Galaxy S IV
Rò rỉ cấu hình cực “khủng” của Galaxy S IV

(Dân trí) - Trong khi Galaxy S III vẫn chưa giảm độ “nóng” và là chiếc smartphone bán chạy nhất trong quý III/2012 vừa qua thì những thông tin mới về phiên bản kế tiếp, Galaxy S IV đã bắt đầu xuất hiện trên Internet.

Thứ ba, 20/11/2012 - 10:17

Windows Phone 8 gây khó chịu vì thường xuyên tự khởi động lại
Windows Phone 8 gây khó chịu vì thường xuyên tự khởi động lại

(Dân trí) - Chỉ ít tuần sau khi đến tay người dùng, những smartphone sử dụng Windows Phone 8 đã gặp phải lỗi thường xuyên bị treo và tự khởi động lại sau một thời gian sử dụng. Nokia và Microsoft đã phải vào cuộc tìm hiểu vấn đề, trong khi HTC vẫn chưa có phản hồi nào.

Thứ ba, 20/11/2012 - 04:10

Khôi phục hộp thoại nhắc nhở để tránh xóa nhầm file trên Windows 8
Khôi phục hộp thoại nhắc nhở để tránh xóa nhầm file trên Windows 8

(Dân trí) Để tiện lợi hơn cho người sử dụng, Microsoft đã bỏ đi một vài hộp thoại thông báo trên Windows 8, trong đó có cả hộp thoại xác nhận xóa file. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đã thuận tiện, nhất là với những ai bất cẩn và hay xóa nhầm file quan trọng…

Thứ ba, 20/11/2012 - 01:44

Samsung đòi cấm bán iPhone 5 tại Mỹ
Samsung đòi cấm bán iPhone 5 tại Mỹ

(Dân trí) - Cuộc chiến bản quyền giữa Apple và Samsung tiếp tục leo thang khi hãng di động Hàn Quốc hôm nay đã phát đơn kiện lên Ủy ban thương mại Mỹ ITC nhằm yêu cầu lệnh cấm bán điện thoại iPhone 5 ngay trên đất Mỹ vì đã vi phạm bằng sáng chế của hãng.

Thứ ba, 20/11/2012 - 12:02

CEO của Intel sẽ nghỉ hưu sớm vào năm sau
CEO của Intel sẽ nghỉ hưu sớm vào năm sau

(Dân trí) - Sau gần 40 năm cống hiến cho Intel, CEO Paul S. Otellini đã ra thông báo sẽ nghỉ hưu vào tháng 5/2013 giữa thời điểm hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới đang đứng trước một thách thức to lớn, đó là sự chuyển mình từ máy tính sang các thiết bị động.

Thứ ba, 20/11/2012 - 11:34

Khám phá phiên bản thu nhỏ của Galaxy S III tại Việt Nam
Khám phá phiên bản thu nhỏ của Galaxy S III tại Việt Nam

(Dân trí) - Được giới thiệu hồi tháng 10 và có mặt trên thị trường cách đây ít ngày, Galaxy S III mini, phiên bản thu nhỏ của Galaxy S III đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam theo đường xách tay với mức giá 9 triệu đồng.

Thứ ba, 20/11/2012 - 11:21

Apple đã thâu tóm mạng xã hội của triệu phú gốc Việt?
Apple đã thâu tóm mạng xã hội của triệu phú gốc Việt?

(Dân trí) - Cuối cùng, thương vụ mua lại công ty Color Labs của Bill Nguyen đã được xác nhận trong một vụ kiện trong đó nhà đồng sáng lập mạng xã hội này là Adam Witherspoon cáo buộc doanh nhân gốc Việt có những hành vi lạm dụng và dùng bạo lực.

Thứ ba, 20/11/2012 - 10:30

Sony thừa nhận thua kém Apple và Samsung trên cuộc đua smartphone
Sony thừa nhận thua kém Apple và Samsung trên cuộc đua smartphone

(Dân trí) - Mặc dù chiếc smartphone mạnh nhất của Sony, Xperia T, vinh hạnh được lựa chọn làm điện thoại của chàng điệp viên James Bond trong bộ phim “bom tấn” Skyfall, tuy nhiên đích thân Sony đã phải lên tiếng thừa nhận hãng hãng đang thua kém Sony và Apple trong cuộc đua smartphone.

Thứ ba, 20/11/2012 - 08:14

Sản phẩm giải quyết mâu thuẫn trong giao dịch chứng khoán
Sản phẩm giải quyết mâu thuẫn trong giao dịch chứng khoán

(Dân trí) - Tại lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2012, sản phẩm Cổng thanh toán chứng khoán trực tuyến thuộc Trung tâm CNTT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã đoạt giải ba, lĩnh vực CNTT.

Thứ ba, 20/11/2012 - 08:08

Camera trên Nexus 4 cũng dính lỗi ảnh chụp bị ám tím
Camera trên Nexus 4 cũng dính lỗi ảnh chụp bị ám tím

(Dân trí) - Lỗi ảnh chụp bị ám tím rên iPhone 5 từng khiến Apple phải “đau đầu” thì mới đây nhất người dùng cũng đã phát hiện ra lỗi tương tự xảy ra trên Nexus 4, chiếc smartphone “bom tấn” vừa được Google trình làng gần đây.

Thứ ba, 20/11/2012 - 05:25

Các nhà khoa học nói gì về giải thưởng Khoa học tự nhiên năm 2012?
Các nhà khoa học nói gì về giải thưởng Khoa học tự nhiên năm 2012?

(Dân trí) - Với những hiệu quả to lớn mang lại cho đời sống người dân, công trình Thoát lũ ra biển Tây đã được Ban tổ chức cuộc thi Nhân tài Đất Việt Nam 2012 tôn vinh với giải thưởng khoa học tự nhiên Việt Nam. Vậy các nhà khoa học nói gì về công trình này?

Thứ ba, 20/11/2012 - 12:37

Người Việt mới làm được “máy đọc tiếng Việt” tốt!
Người Việt mới làm được “máy đọc tiếng Việt” tốt!

(Dân trí) - “Trên thế giới, công cụ “nói” tiếng Anh đã có. Người Pháp, người Nga cũng đã làm rất tốt đối với ngôn ngữ của họ, không lý gì mình không làm được. Chỉ có người Việt mới làm tốt được với tiếng Việt của chính mình” - chủ nhân giải nhì CNTT chia sẻ.

Thứ hai, 19/11/2012 - 10:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Vinh danh những Nhân tài Đất Việt
Vinh danh những Nhân tài Đất Việt

(Dân trí) - Chặng đường thứ 8 Nhân tài Đất Việt đã phát hiện, tôn vinh thêm nhiều tài năng của đất nước. Giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực CNTT, Y dược và Khoa học ứng dụng đã được trao tới các tác giả, nhóm tác giả.

Thứ hai, 19/11/2012 - 08:56

Dù đoạt giải hay không, chúng tôi mong sản phẩm của mình sẽ có ích cho xã hội
Dù đoạt giải hay không, chúng tôi mong sản phẩm của mình sẽ có ích cho xã hội

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của bạn Đậu Ngọc Hà Dương, đội trưởng nhóm Hệ thống trả lời tự động bằng giọng nói Viet Voice Serve (VIS) trước thềm trao giải Nhân tài Đất Việt năm 2012. Năm 2009, nhóm của Dương cũng đã từng dự thi Nhân tài đất Việt và đạt giải 3

Thứ hai, 19/11/2012 - 07:56

“Cha đẻ” Windows 8 rời Microsoft là điểm nhấn công nghệ tuần qua
“Cha đẻ” Windows 8 rời Microsoft là điểm nhấn công nghệ tuần qua

(Dân trí) - Vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012, “cha đẻ” Windows 8 bất ngờ chia tay Microsoft, HTC ra mắt smartphone màn hình full HD… là những điểm nhấn công nghệ đáng chú ý nhất trong tuần qua.

Thứ hai, 19/11/2012 - 03:41

Android 4.2 mắc lỗi “ngớ ngẩn” khi không có tháng 12
Android 4.2 mắc lỗi “ngớ ngẩn” khi không có tháng 12

(Dân trí) - Một lỗi ngớ ngẩn đến mức khó tin trên hệ điều hành Android mới nhất của Google - Android 4.2 Jelly Bean, đó là phiên bản này lại thiếu mất… tháng 12 trên ứng dụng lịch của mình.

Thứ hai, 19/11/2012 - 02:44

Máy ảnh Galaxy Camera có giá bán gần 13 triệu đồng
Máy ảnh Galaxy Camera có giá bán gần 13 triệu đồng

(Dân trí) - Chiếc máy ảnh đầu tiên chạy trên hệ điều hành Android - Galaxy Camera - sẽ được Samsung bán ra thị trường Việt Nam từ đầu tháng 12 tới với giá 12,8 triệu đồng.

Thứ hai, 19/11/2012 - 02:01

Điểm mặt những smartphone màn hình "khủng" Full HD sắp lộ diện
Điểm mặt những smartphone màn hình "khủng" Full HD sắp lộ diện

(Dân trí) - Hàng loạt các hãng công nghệ tên tuổi trên khắp thế giới, từ Samsung, HTC cho đến LG, Sharp, Lenovo đều đã và sắp sửa cho ra mắt những mẫu smartphone sở hữu màn hình công nghệ Full HD (độ phân giải 1920 x 1080 pixel) mới nhất của mình.

Thứ hai, 19/11/2012 - 01:54

Tiến sĩ Mai Liêm Trực: "Internet là công trình vĩ đại của nhân loại"
Tiến sĩ Mai Liêm Trực: "Internet là công trình vĩ đại của nhân loại"

(Dân trí) - Hôm nay 19/11, tròn 15 năm Việt Nam kết nối internet toàn cầu. Tiến sĩ Mai Liêm Trực là người có ảnh hưởng to lớn, tạo bước ngoặt trong lịch sử phát triển lĩnh vực này.

Thứ hai, 19/11/2012 - 01:01

Nhân tài Đất Việt 2012: Tất cả đã sẵn sàng
Nhân tài Đất Việt 2012: Tất cả đã sẵn sàng

(Dân trí) - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sắp đi hết chặng đường năm thứ 8. Tất cả đã sẵn sàng cho Lễ trao giải. Không khí đang nóng dần lên trong sự háo hức của các tác giả, nhóm tác giả tham dự Giải thưởng và cả những người tổ chức.

Thứ hai, 19/11/2012 - 12:43

Việt Nam giành 2 giải thưởng lớn tại ASEAN ICT 2012
Việt Nam giành 2 giải thưởng lớn tại ASEAN ICT 2012

(Dân trí) - Tại Lễ trao giải CNTT ASEAN 2012 diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ Trưởng Viễn thông & CNTT ASEAN lần thứ 12 tại Philipipnes, Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh với các nước trong khu vực khi cả hai sản phẩm tham dự đều đạt thành tích xuất sắc.

Thứ hai, 19/11/2012 - 11:39

Bắt được thủ phạm trong vụ trộm 3.600 chiếc iPad mini
Bắt được thủ phạm trong vụ trộm 3.600 chiếc iPad mini

(Dân trí) - Một nhân viên đang làm việc tại sân bay John F. Kennedy ở New York (Mỹ) đã bị FBI bắt giữ vì nghi ngờ có dính líu đến vụ đánh cắp khoảng 3.600 chiếc máy tính bảng iPad mini trị giá 1,5 triệu USD hồi đầu tuần trước.

Thứ hai, 19/11/2012 - 09:01

Siết chặt các “chiêu” khuyến mại của nhà mạng
Siết chặt các “chiêu” khuyến mại của nhà mạng

(Dân trí) - Cục Viễn thông vừa gửi công văn tới 6 doanh nghiệp viễn thông nhằm siết chặt lại các hoạt động khuyến mại, đặc biệt là các chương trình khuyến mại mang tính may rủi.

Thứ hai, 19/11/2012 - 08:37

Tối nay trao giải Nhân tài đất Việt lần thứ 8
Tối nay trao giải Nhân tài đất Việt lần thứ 8

(Dân trí) - Vào lúc 20h hôm nay, Lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2012 sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô. Sau 8 năm liên tục, Giải thưởng nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, giới khoa học và các tầng lớp xã hội.

Thứ hai, 19/11/2012 - 06:01