Thứ ba, 17/11/2015 - 06:36

Nhóm khủng bố "qua mặt" Pháp bằng máy chơi game PlayStation

Dân trí

Những kẻ khủng bố tham gia cuộc tấn công tại thủ đô Paris vào ngày 13/11 vừa qua có thể đã sử dụng máy chơi game PlayStation 4 của Sony để thảo luận và lên kế hoạch cho vụ tấn công vì hệ thống nhắn tin trên PlayStation 4 khó kiểm soát hơn các dịch vụ tin nhắn khác.

Nhận định trên được Bộ trưởng Nội vụ Bỉ - Jan Jambon, đưa ra trong khi tiến hành điều tra về vụ khủng bố đẫm máu xảy ra trong đêm 13/11 vừa qua tại Paris.

Sau vụ tấn công khủng bố đêm 13/11 tại thủ đô Paris, các quốc gia láng giềng của Pháp cũng bị đặt trong tình trạng báo động và Bỉ là một trong các quốc gia đó. Cảnh sát Bỉ đã bắt giữ một nghi can khủng bố đầu tiên tại thủ đô Brussel và tịch thu một máy chơi game PlayStation 4, công cụ được cảnh sát tin rằng được sử dụng để những kẻ khủng bố liên hệ với nhau và lên kế hoạch tấn công.

Máy chơi game PlayStation 4 đươc khủng bố lợi dụng để lên kế hoạch cho vụ tấn công vào Paris?
Máy chơi game PlayStation 4 đươc khủng bố lợi dụng để lên kế hoạch cho vụ tấn công vào Paris?

Bộ trưởng Jan Jambon cho biết thông tin liên lạc giữa những người dùng của các loại máy chơi game như PlayStation 4 là gần như không thể kiểm soát, khiến chúng trở nên lý tưởng cho những kẻ muốn lên kế hoạch cho một cuộc tấn công tàn bạo.

“Việc giao tiếp khó khăn nhất giữa các phần tử khủng bố được tiến hành thông qua máy chơi game PlayStation 4”, Jambon đưa ra nhận định ít ngày sau vụ tấn công ở Paris. “Điều này rất, rất khó cho các cơ quan tình báo của chúng ta, không chỉ cơ quan tình báo tại Bỉ mà còn các cơ quan tình báo quốc tế, để giải mã các thông tin liên lạc được thực hiện thông qua PlayStation 4”.

Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ những kẻ khủng bố đã sử dụng cách thức liên lạc cụ thể nào trên máy chơi game PlayStation 4 để lên kế hoạch về vụ tấn công tại Paris, bởi lẽ có khá nhiều cách để thực hiện điều này. Chẳng hạn những tên khủng bố có thể gửi tin nhắn với nhau thông qua mạng lưới PlayStation Network (PSN) của hệ máy PlayStation hoặc có thể gửi tin nhắn riêng tư với nhau thông qua những game cụ thể.

Bên cạnh đó, hiện có rất nhiều game có nội dung chiến tranh hay bắn súng trên PlayStation 4, do vậy những kẻ khủng bố có thể lên kế hoạch về việc xả súng thông qua PSN nhưng rất khó để nhận ra, như thể chúng đang bàn luận về nội dung trong game.

Khác với những mạng xã hội chính thống, thông tin cá nhân trên PSN thường không được quản lý chặt chẽ, do vậy rất khó để kiểm soát những thông tin liên lạc được người dùng thực hiện thông qua mạng lưới này.

Bộ trưởng Nội vụ Bỉ cho biết thêm các dịch vụ nhắn tin như WhatsApp cũng rất khó để kiểm soát, tuy nhiên cho đến nay các cơ quan tình báo đã có thể giải mã những công cụ liên lạc này

Hiện ước tính có khoảng 65 triệu người dùng trên mạng lưới PSN, cho phép người dùng có thể gửi tin nhắn hoặc đàm thoại trực tiếp với nhau trong các game nhiều người chơi. Sony đã bán được khoảng 25 triệu máy PlayStation 4 kể từ khi được ra mắt 2 năm về trước.

Đáng chú ý đây không phải là lần đâu tiên hệ máy PlayStation của Sony liên quan đến vấn đề khủng bố. Hồi tháng 5 vừa qua, một thiếu niên 14 tuổi người Áo đã tải một bản hướng dẫn chế tạo bom thông qua hệ thống PSN của Sony. Thiếu niên này sau đó đã phải chịu án phạt 2 năm tù giam vì tội khủng bố.

Hiện Sony vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc PlayStation 4 được lợi dụng để lên kế hoạch cho vụ khủng bố tại Paris.

T.Thủy

Nhóm khủng bố "qua mặt" Pháp bằng máy chơi game PlayStation - 2