Nhìn lại 10 phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017

Dân trí Đây là danh sách những phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017 dựa trên bình chọn của tạp chí Times. Những sản phẩm này hầu như đều có những điểm thú vị trong thiết kế lẫn tính năng mà chúng mang lại, giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bempu

Nhìn lại 10 phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017 - 1

Đây là một phát minh rất hữu ích và đầy ý nghĩa cho cuộc sống. Phát minh này ra đời nhằm giúp theo dõi nhiệt độ của cơ thể của trẻ sơ sinh để đảm bảo chúng luôn an toàn.

Hãng này cho biết ở một vài nơi trên thế giới có chất lượng cuộc sống không cao kéo theo rất nhiều ảnh hưởng xấu. Nghiêm trọng nhất là đối với những phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh được sinh ra từ những người phụ nữ này thường không đủ trọng lượng, thiếu chất béo nên những đứa trẻ sơ sinh này thường không có khả năng tự giữ ấm cơ thể. Vì vậy đã có rất nhiều trẻ sơ sinh gặp nguy hiểm.

Bempu sẽ giúp theo dõi nhiệt độ của cơ thể, nếu dưới mức an toàn thiết bị thì sẽ phát ra âm thanh báo động và đèn cảnh báo phát sáng để cha mẹ kịp thời can thiệp. Tính đến nay, thiết bị này đã giúp khoảng 10.000 đứa trẻ sơ sinh.

eSight 3

Nhìn lại 10 phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017 - 2

Đây là một sản phẩm rất thiết thực dành cho người dùng có khuyết tật về mắt. Hãng này sử dụng thuật toán phóng đại độc quyền tích hợp vào chiếc kính có camera chất lượng cao.

Khi sử dụng, camera sẽ ghi lại hình ảnh và sau đó được xử lý truyền đến mắt người dùng thông qua màn hình hiển thị được trang bị bên trong chiếc kính. Từ đó giúp người bị khuyết tật về mắt có thể nhìn thấy dễ dàng hơn và dễ hòa nhập với cuộc sống hơn.

Willow Pump

Nhìn lại 10 phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017 - 3

Đây là một thiết bị hút sữa thông minh khuyến khích cho các bà mẹ cho con bú bằng sữa mẹ. Với lợi thế hoạt động yên tĩnh và đủ nhỏ để có thể đưa vào bên trong áo ngực, giúp máy có thể bơm sữa bất cứ lúc nào. Điều này giải quyết được bài toán đau đầu của các bà mẹ với những máy vắt sữa trước kia, vừa cồng kềnh và gây ra tiếng ồn lớn.

Mẫu máy này cũng tích hợp một ứng dụng trên smartphone cho phép các mẹ theo dõi lượng sữa hút được, thời gian sử dụng lên tới 2 ngày sau mỗi lần sạc và mỗi túi sữa đựng được 110 ml.

Giá bán của thiết bị này là 430 USD và bán đại trà vào năm nay 2018.

Tasty One Top

Nhìn lại 10 phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017 - 4

Đây là một thiết bị rất phù hợp dành cho người yêu thích nấu ăn, cho phép họ có thể kiểm soát được nhiệt độ nấu, phù hợp cho từng món ăn.

Hãng A BuzzFeed Company cho biết rằng công đoạn kiểm soát nhiệt độ rất quan trọng vì nhiệt độ lý tưởng thì món ăn đó sẽ ngon hơn, hương vị sẽ được phát huy tốt nhất và Tasty One Top sẽ là sản phẩm giúp giải quyết vấn đề này.

Tasty One Top sẽ trang bị một bộ phận tạo nhiệt, một thiết bị cảm biến nhiệt và cơ chế hoạt động rất đơn giản. Người dùng chỉ cần nhập nhiệt độ mong muốn vào phần mềm được cài đặt trên chiếc smartphone. Sau đó thiết bị sẽ duy trì nhiệt độ thiết lập thông qua thiết bị cảm biến nhiệt độ và giúp người dùng dễ dàng kiểm soát.

Thyssenkrupp MULTI

Nhìn lại 10 phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017 - 5

Một loại thang máy độc đáo và được xem là ý tưởng táo bạo đến từ công ty MULTI ở Đức.

Công ty này nói rằng, có bao giờ các bạn nghĩ thang máy sẽ không chỉ di chuyển theo phương thẳng đứng mà còn di chuyển theo nhiều phương khác không? Sản phẩm Thyssenkrupp có thể làm được điều đó và đặc biệt còn biết "tránh né" và vượt qua nhau.

Thyssenkrupp sử dụng theo nguyên lý ròng rọc và các rãnh, cũng tương tự như cách vận hành bằng từ trường của các con tàu cao tốc. Điều đặc biệt của hệ thống thang máy này là các khoang hành khách có khả năng né tránh và vượt qua nhau. Chính điều này vừa làm tăng công suất khi mà có thể lắp đặt được nhiều khoang hành khách hơn cũng như an toàn hơn. Lần thử nghiệm đầu tiên của hệ thống này trong năm qua đã thành công và có thể đưa vào thương mại trong năm 2021.

Ember Mug

Nhìn lại 10 phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017 - 6

Một thiết bị độc đáo dành riêng cho người yêu thích uống cà phê. Thiết bị này có tên là Ember, gây thích thú với khả năng giữ nhiệt cho trà hoặc cà phê ở nhiệt độ lý tưởng từ 120 – 145 độ F tương đương từ 48 đến 62 độ C. Việc giữ được nhiệt độ sẽ đảm bảo giữ lại hương vị của cà phê hoặc trà được tốt hơn.

Người dùng còn có thể điều chỉnh nhiệt độ thông qua 1 ứng dụng trên smartphone và giá của sản phẩm này khoảng 80 USD.

GreenWave 3D Ocean Farm

Nhìn lại 10 phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017 - 7

Đây là mô hình phát triển nông nghiệp mới và kỳ vọng sẽ được phát triển rộng rãi trong tương lai.

Phát minh này chỉ ra rằng ở các nước phát triển thì việc phát triển mô hình nông nghiệp rất khó khăn, vừa không có diện tích đất canh tác, vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu. Do đó, mô hình trồng trọt mới có tên là “cánh đồng biển – Ocean Farm”, sử dụng phương thức nuôi trên biển, dùng lồng và dây, cho phép họ nuôi trai, hàu và rau biển trong những khu vực nhỏ bé nhưng năng suất cao mà không đòi hỏi nguồn lực đáng kể và đảm bảo hạ tầng sinh thái tốt hơn so với phương pháp đánh bắt và canh tác truyền thống.

Tesla Model 3

Nhìn lại 10 phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017 - 8

Xe điện vẫn đang được xem là món hàng xa xỉ và còn nhiều hạn chế bởi chúng quá đắt, hoặc là có khả năng di chuyển không dài. Tuy nhiên, Tesla Model 3 ra mắt trong 2017 đã khắc phục cả 2 vấn đề trên. Với mức giá khoảng 35.000USD kèm với đó khả năng di chuyển với quảng đường gần 322 km trong 1 lần sạc duy nhất đã khiến thay đổi về cách nhìn đối với phương tiện này. Hãng này cũng công bố, mẫu Tesla 3 có người quan tâm rất cao, đạt 1.800 đơn đặt hàng mỗi ngày theo ước tính của công ty. Việc này khiến Tesla phải vất vả sản xuất để đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng.

Điểm mạnh của dòng xe điện như Tesla 3 là sử dụng pin thay vì xăng, góp phần trong việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu sự thay đổi khí hậu.

Oculus Go

Nhìn lại 10 phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017 - 9

Trong các công nghệ của tương lai thì VR được xem là công nghệ không thể thiếu, giúp tăng cường thực tế ảo và áp dụng nhiều mặt trong đời sống. Tuy nhiên kính VR hiện nay không có khả năng hoạt động độc lập mà cần phải có các thiết bị khác hỗ trợ như laptop, hoặc là smartphone. Và tất nhiên cấu hình của những thiết bị hỗ trợ này cũng phải đủ mạnh mới có thể mang đến trải nghiệm thực tế ảo tốt nhất. Cũng có những chiếc kính có khả năng hoạt động độc lập đến từ HTC hay Lenovo nhưng điểm chung là giá thành rất đắt đỏ.

Tuy vậy, với phát minh mới của Facebook là Oculus Go sẽ cho chúng ta trải nghiệm kính thực tế ảo có khả năng hoạt động độc lập trong mức giá rẻ hơn, chỉ khoảng 200 USD. Dự án này sẽ được khởi động chính thức vào năm 2018, sẽ có nhiều người dùng tiếp cận được với VR hơn và quan trọng hết sẽ thu hút nhiều nhà phát triển hơn về lĩnh vực thực tế ảo còn rất mới mẻ này.

Fidget Spinners

Nhìn lại 10 phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017 - 10

Đây là một sản phẩm vô cùng quen thuộc đối với nhiều người trong năm 2017.

Fidget Spinners sở hữu thiết kế và cách sử dụng đơn giản, nhưng có thể áp dụng nhiều các chơi sáng tạo. Người dùng có thể thấy được điều này trên những video chơi Spiner trên Youtube với những pha xử lý điệu nghệ đã khiến người xem không chớp mắt. Cùng với hiệu ứng đám đông khiến Spinner trở thành 1 trào lưu hot nhất trong năm nay.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Những công nghệ mới được trông đợi sẽ xuất hiện trong năm 2018
Những công nghệ mới được trông đợi sẽ xuất hiện trong năm 2018

(Dân trí) - Năm 2017 kết thúc và chứng kiến sự xuất hiện của những xu thế công nghệ mới. Bước sang năm 2018, nhiều công nghệ mới sẽ được phát triển để phù hợp với tốc độ phát triển của thế giới hiện nay. Dưới đây là những công nghệ mới hứa hẹn sẽ xuất hiện ngay trong năm 2018 này.

Thứ tư, 03/01/2018 - 07:02

Mã độc đào tiền ảo trên Facebook bùng phát mạnh ngay đầu năm, hơn 36,000 máy bị nhiễm
Mã độc đào tiền ảo trên Facebook bùng phát mạnh ngay đầu năm, hơn 36,000 máy bị nhiễm

(Dân trí) - Tính đến trưa ngày 2/1/2018, thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav, đã có 36.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm mã độc đào tiền ảo lây lan qua Facebook. Con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh, người tiêu dùng cần cảnh giác.

Thứ ba, 02/01/2018 - 04:28

iPhone X tăng giá, sức mua tăng mạnh ngày đầu năm
iPhone X tăng giá, sức mua tăng mạnh ngày đầu năm

(Dân trí) - Đúng như dự báo từ các nhà bán lẻ, những ngày cuối cùng của năm và các ngày đầu năm 2018, sức mua iPhone tăng mạnh trở lại, chiếm đa số vẫn là iPhone X.

Thứ ba, 02/01/2018 - 03:43

“Cách nhận/gửi tin nhắn, cuộc gọi trên smartphone từ máy tính” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Cách nhận/gửi tin nhắn, cuộc gọi trên smartphone từ máy tính” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Công cụ giúp nhận/gửi hay trả lời tin nhắn dễ dàng từ máy tính mà không cần chạm đến smartphone; phần mềm hữu ích nên có trên mọi máy tính; bộ hình nền đẹp chủ đề năm mới 2018... là những thủ thuật, ứng dụng nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 02/01/2018 - 03:04

Thiếu nữ bị ngã vỡ đầu vì chụp ảnh “tự sướng” sát đường ray
Thiếu nữ bị ngã vỡ đầu vì chụp ảnh “tự sướng” sát đường ray

(Dân trí) - Một thiếu nữ người Indonesia đã sống sót một cách thần kỳ sau khi bị một chiếc tàu va phải vì cô gái này cùng các bạn ngồi sát đường sắt để chụp ảnh “tự sướng”.

Thứ ba, 02/01/2018 - 02:00

LG khởi động "cuộc đua" TV tại CES với TV 8K OLED siêu đắt
LG khởi động "cuộc đua" TV tại CES với TV 8K OLED siêu đắt

(Dân trí) - LG chuẩn bị ra mắt chiếc TV OLED lớn nhất từ trước đến nay với độ phân giải siêu nét tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2018 sắp diễn ra từ ngày 9-12/1 tới.

Thứ ba, 02/01/2018 - 10:53

Samsung lên tiếng về Galaxy Note8 không nhận được sạc pin
Samsung lên tiếng về Galaxy Note8 không nhận được sạc pin

(Dân trí) - Nhiều người dùng đang sở hữu chiếc smartphone cao cấp Galaxy Note8 của Samsung cho biết chiếc smartphone của họ không thể nhận sạc và không mở được trở lại một khi chiếc smartphone này bị tắt khi pin trở về 0%. Tuy nhiên, Samsung đã lên tiếng trấn an người dùng và cho biết sự cố hiện mới chỉ ảnh hưởng một số lượng rất nhỏ các thiết bị.

Thứ ba, 02/01/2018 - 09:50

Ai là người vạch trần bí mật "động trời" trên điện thoại iPhone?
Ai là người vạch trần bí mật "động trời" trên điện thoại iPhone?

(Dân trí) - Vụ scandal Apple làm giảm hiệu năng trên các dòng iPhone có pin cũ đang là chủ đề nóng được quan tâm không chỉ riêng tại Mỹ, mà đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm của hàng triệu người dùng iPhone trên thế giới. Đáng chú ý, người hé lộ ra vụ việc là một chàng trai mới 17 tuổi.

Thứ ba, 02/01/2018 - 09:41

Chuyên gia kiến trúc hệ thống tương lai - cơ hội đột phá với công nghệ, nâng tầm quốc tế
Chuyên gia kiến trúc hệ thống tương lai - cơ hội đột phá với công nghệ, nâng tầm quốc tế

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các chuyên gia về công nghệ thông tin chính thức có cơ hội thể hiện khả năng của mình trong lĩnh vực giáo dục. Thông qua chương trình tuyển dụng Kiến trúc sư phần mềm tương lai (FCA) của tổ hợp Giáo dục công nghệ Topica, các nhân tố xuất sắc có thể đi đầu và dẫn trước trong nền công nghệ giáo dục vốn còn rất mới mẻ tại Việt Nam.

Thứ ba, 02/01/2018 - 09:25

Những mẹo hay với USB OTG có thể bạn chưa biết
Những mẹo hay với USB OTG có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - Có thể bạn không biết rằng, với USB OTG (On The Go), bạn có thể sử dụng chiếc smartphone của mình trở thành một thiết bị có nhiều tính năng hơn là chỉ sử dụng đơn thuần như một chiếc điện thoại. Nếu chưa tin, bạn có thể tham khảo video sau đây.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:51

Bitcoin khởi đầu năm mới bằng đà lao dốc đáng thất vọng
Bitcoin khởi đầu năm mới bằng đà lao dốc đáng thất vọng

(Dân trí) - Lần đầu tiên kể từ 2015, Bitcoin bắt đầu một năm mới bằng chuỗi giảm điểm và dự đoán 12 tháng tiếp theo sẽ là một giai đọn đầy thử thách với đồng tiền ảo này.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:44

Thú vị đoạn clip tổng hợp những bộ phim “bom tấn” xuất hiện trong năm 2017
Thú vị đoạn clip tổng hợp những bộ phim “bom tấn” xuất hiện trong năm 2017

(Dân trí) - Nếu là một người yêu điện ảnh và ít khi bỏ qua những bộ phim “bom tấn”, hãy cùng điểm lại những bộ phim hay và ấn tượng nhất được trình chiếu trong năm 2017 qua đoạn clip thú vị dưới đây.

Thứ ba, 02/01/2018 - 06:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh Samsung Galaxy A8+ sắp bán tại Việt Nam
Cận cảnh Samsung Galaxy A8+ sắp bán tại Việt Nam

(Dân trí) - Galaxy A8+ là mẫu smartphone cận cao cấp mới nhất của Samsung và cũng là sản phẩm đầu tiên của hãng này bán ra tại Việt Nam đầu năm 2018 với giá 13,5 triệu đồng.

Thứ hai, 01/01/2018 - 03:07

Kết thúc năm 2017, Việt Nam có gần 120 triệu thuê bao di động
Kết thúc năm 2017, Việt Nam có gần 120 triệu thuê bao di động

(Dân trí) - Tính đến cuối năm 2017, tổng số thuê bao điện thoại ước tính đạt 127,4 triệu thuê bao, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước, riêng thuê bao Internet băng rộng cố định tăng 18,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:56

Tuyển tập những ứng dụng di động được độc giả Dân trí yêu thích nhất năm 2017 (P1)
Tuyển tập những ứng dụng di động được độc giả Dân trí yêu thích nhất năm 2017 (P1)

(Dân trí) - Trong năm 2017, chuyên mục Sức mạnh số của Dân trí đã giới thiệu đến bạn khá nhiều ứng dụng di động hữu ích, giúp việc sử dụng các thiết bị di động của bạn đọc trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Dưới đây là những ứng dụng được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích nhất được giới thiệu trong năm qua.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:54

Loạt ảnh động siêu hài hước giúp thư giãn trong ngày đầu năm mới
Loạt ảnh động siêu hài hước giúp thư giãn trong ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Ngày đầu năm mới 2018, cùng có một vài phút giây thư giãn thoải mái với loạt ảnh động hài hước dưới đây.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:48

“100 ngôi sao nữ đẹp nhất năm 2017” là clip nổi bật nhất tuần qua
“100 ngôi sao nữ đẹp nhất năm 2017” là clip nổi bật nhất tuần qua

(Dân trí) - Năm 2017 sắp kết thúc và danh sách thường niên “100 ngôi sao nữ xinh đẹp nhất năm” lại vừa được TC Candle công bố. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật khác như chiếc bàn “ma thuật” khiến nhiều người ngỡ ngàng, những em bé với gương mặt cực đáng yêu...

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:15

Những mẹo hay có thể bạn chưa biết những ngày cuối năm
Những mẹo hay có thể bạn chưa biết những ngày cuối năm

(Dân trí) - Mẹo phục hồi ảnh đã xoá trên smartphone, mẹo hay chế máy bay trực thăng từ… chai nhựa, mẹo hay chế kính VR siêu rẻ từ đồ tái chế… là những mẹo vặt công nghệ đáng chú ý trong tuần cuối cùng của năm 2017 trên Dân trí.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 12:00

Nghiện chụp ảnh “tự sướng” là một chứng bệnh tâm thần
Nghiện chụp ảnh “tự sướng” là một chứng bệnh tâm thần

(Dân trí) - “Chụp ảnh tự sướng” đã trở nên rất phổ biến và quen thuộc ngày nay. Nhiều người có thói quen chụp ảnh “tự sướng” ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo nếu “nghiện” chụp ảnh “tự sướng” thì đó là một chứng rối loạn tâm thần.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 01:00

Tuyệt chiêu nhận/gửi tin nhắn, cuộc gọi trên smartphone trực tiếp từ máy tính
Tuyệt chiêu nhận/gửi tin nhắn, cuộc gọi trên smartphone trực tiếp từ máy tính

(Dân trí) - Bạn đang ngồi bên máy tính và có tin nhắn hay cuộc gọi đến trên smartphone, ứng dụng sau sẽ giúp bạn biết được người gọi cũng như đọc nội dung tin nhắn đến mà không cần phải chạm tay vào smartphone. Ngoài ra, bạn cũng có thể soạn và gửi tin nhắn trên smartphone trực tiếp từ máy tính.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 08:02

Mẹo giúp bớt mỏi tay vì dùng chuột máy tính nhiều
Mẹo giúp bớt mỏi tay vì dùng chuột máy tính nhiều

(Dân trí) - Nhiều nhân viên văn phòng sử dụng vi tính thường xuyên có cảm giác đau do con chuột vi tính gây ra. Những khó chịu thường gặp là đau mu bàn tay, đau quanh cổ tay hoặc lan dọc theo cẳng tay và khuỷu. Bạn đã biết cách xử lý tình huống này chưa? Hãy tham khảo video sau đây.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:59

Apple thua kiện, “Steve Jobs” được dùng để đặt tên cho một hãng... thời trang
Apple thua kiện, “Steve Jobs” được dùng để đặt tên cho một hãng... thời trang

(Dân trí) - Nhắc đến Steve Jobs, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến tên nhà sáng lập và vị CEO đã góp công lớn để đưa Apple có được thành công của ngày hôm nay. Tuy nhiên mới đây một hãng thời trang tại Ý đã lấy tên này để đặt cho công ty của mình, bất chấp những nỗ lực ngăn cấm nhưng bất thành của Apple.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:57

Bộ ảnh đẹp "Chúc mừng năm mới 2018" trên mạng xã hội
Bộ ảnh đẹp "Chúc mừng năm mới 2018" trên mạng xã hội

(Dân trí) - Năm 2018 đã tới gần, bạn muốn gửi đến bạn bè và người thân của mình trên mạng xã hội lời chúc mừng năm mới thì có thể sử dụng một trong những hình ảnh chủ đề “2018” dưới đây thay lời muốn nói. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những hình ảnh này để trang trí cho màn hình máy tính, mang một không khí tươi vui lên máy tính.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:54

Những mẫu smartphone Android cao cấp đáng mua mùa cuối năm
Những mẫu smartphone Android cao cấp đáng mua mùa cuối năm

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm 2017 và đây cũng là thời điểm thích hợp để người dùng chọn mua cho mình một chiếc máy mới để đón tết và dưới đây là những cái tên đáng chú ý trong phân khúc điện thoại Android cao cấp.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 06:00