Thứ năm, 16/02/2012 - 16:06

Nhiều thành phố Trung Quốc nói “không” với iPad

Dân trí

Giới truyền thông Trung Quốc vừa đưa tin các cửa hàng bán lẻ tại nhiều thành phố ở nước này đã được chính quyền yêu cầu ngừng bày bán iPad do xảy ra cuộc chiến pháp lý giữa Apple và một công ty công nghệ Trung Quốc liên quan đến quyền sở hữu thương hiệu.

Hai trung tâm mua sắm lớn ở quận Xujiahui, Thượng Hải đã ngừng đặt hàng iPad. Trong khi đó, các thành phố như Từ Châu ở tỉnh Giang Tô và Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông đã yêu cầu các cửa hàng bán lẻ dỡ bỏ iPad khỏi các kệ hàng, tờ báo tài chính Diyi Caijing Daily cho biết.

Các cơ quan quản lý thương mại Từ Châu và Thượng Hải hiện chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về vụ việc này.

Riêng cơ quan quản lý thương mại Thanh Đảo cho biết họ chưa đưa ra bất cứ lệnh cấm nào đối với việc bán sản phẩm iPad.

“Cho dù các cửa hàng bán lẻ có quyết định ngừng bán hay không là do họ. Chính phủ không can thiệp vào việc này”, một phát ngôn viên khẳng định.

Thông tin về chiến dịch thu hồi iPad diễn ra rầm rộ trên nhiều thành phố ở Trung Quốc xuất hiện chỉ vài ngày sau khi chính quyền nước này yêu cầu các cửa hàng bán lẻ tại một thành phố khác gần Bắc Kinh là Thạch Gia Trang ngừng bán iPad.

Nhiều thành phố Trung Quốc nói “không” với iPad  - 1
Thêm nhiều thành phố Trung Quốc tiến hành thu hồi và ngừng bày bán iPad

Proview Technology, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến và là một công ty con của Proview Electronics, đã yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền tại hơn 30 thành phố ở Trung Quốc ngăn chặn việc bày bán và phân phối chiếc máy tính bảng đình đám này của Apple.

Chi nhánh Amazon tại Trung Quốc cũng được cho là đã ngừng bán iPad trên mạng nhưng một giám đốc điều hành của hãng này khẳng định nguyên nhân là do thiếu hụt nguồn cung và không liên quan đến vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu thương hiệu của Apple.

Vào ngày 13/2 vừa qua, các luật sư đại diện cho Proview Technology đã tuyên bố công ty sẽ tìm kiếm một lệnh cấm nhập khẩu và xuất khẩu iPad từ Trung Quốc và giới chức trách tại một số thành phố nước này đã yêu cầu các cửa hàng bán lẻ ngừng bán chiếc máy tính bảng nổi tiếng nhất thế giới. Tuy nhiên, hôm qua, đại diện của Proview gợi ý cho Apple "chi tiền" để dàn xếp vụ kiện thay vì dắt nhau ra tòa.

Võ Hiền
Theo Reuters