Nhiều nước quản lý Internet chặt hơn Việt Nam

Internet mang lại tiện ích vô cùng lớn cho con người nhưng sự thiếu ý thức trong sử dụng Internet có thể đưa tới hậu quả khôn lường, vì thế việc quản lý Internet theo pháp luật đang trở thành yêu cầu tất yếu ở mọi quốc gia trên thế giới.

Bôi nhọ người khác trên mạng bị phạt tù

Nhà chức trách Trung Quốc vừa ban hành các quy định mới nhằm ngăn chặn tình trạng lan truyền lời đồn hoặc thông tin sai sự thật trên Internet. Văn bản của Tòa án Nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc (có hiệu lực từ ngày 10/9/2013) quy định một bài viết trên mạng có tính bôi nhọ được chuyển tiếp hơn 500 lần hoặc hơn có thể khiến tác giả ngồi tù 3 năm. Ngoài ra, những ai viết bài khiến người đọc tổn thương tâm lý, gây hại cho bản thân hoặc dẫn đến tự sát cũng phải lĩnh mức án 3 năm tù giam. Các “hành vi nghiêm trọng” khác bao gồm viết bài kích động xung đột sắc tộc - tôn giáo, phá hoại hình ảnh quốc gia hoặc “gây tác động quốc tế không tốt”.

Theo báo chí Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề nghị Cơ quan Tuyên giáo của Đảng Cộng sản Trung Quốc và truyền thông nhà nước “xây dựng một đội quân đủ mạnh để kiểm soát tin đồn thất thiệt” trên mạng.

Trung Quốc hiện có hơn 60 điều lệ liên quan Internet và được cho là có 30.000 cảnh sát mạng để kiểm soát Internet. Các cửa hàng cafe Internet tại nước này đều ghi lại mọi hoạt động của người dùng. Trong khi đó, nếu muốn hoạt động tại Trung Quốc, các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài sẽ phải tuân theo luật lệ của nước này.

Xử lý nghiêm khắc thông tin mạng ảnh hưởng đến trật tự xã hội

Cũng nhằm mục đích hạn chế những tiêu cực do các blogger đưa trên mạng có thể ảnh hưởng đến trật tự xã hội, trong 6 tháng đầu năm nay, Chính phủ Singapore đã yêu cầu Yahoo cung cấp các thông số chủ yếu liên quan tới các vụ điều tra tội phạm.

Yahoo đã đáp ứng 59% yêu cầu của Chính phủ Singapore, cung cấp thông tin về 73 tài khoản, gồm tên, địa điểm, địa chỉ IP, thư điện tử gửi đi và nhận được.

Một quy định có hiệu lực từ 1/6/2013 buộc các trang tin có ít nhất 50.000 người truy cập từ Singapore hàng tháng và hàng tuần có ít nhất 1 tin về xã hội Singapore thì trong 2 tháng trở lên phải xin giấy phép hoạt động; các trang mạng được cấp phép có nghĩa vụ phải rút nội dung nào xâm phạm đến sự hài hòa tôn giáo, chủng tộc trong vòng 24 giờ sau khi MDA - cơ quan quản lý truyền thông quốc gia, yêu cầu; cơ quan thẩm quyền có thể áp dụng hình phạt tài chính, đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép với bất kỳ website nào không tuân thủ quy định; phương tiện truyền thông phải chịu trách nhiệm về nội dung đã công bố; quy định mới có thể mở rộng phạm vi tới website cá nhân, website nước ngoài đăng tin tức về Singapore.

Yahoo, Facebook, Google cũng vào cuộc...

Theo Yahoo, trong số 17 nước yêu cầu công ty này cung cấp thông tin về người sử dụng thì Mỹ đứng đầu với hơn 40.000 người sử dụng, sau đó là Anh với hơn 2.800 yêu cầu và Australia, khoảng 800.

Cũng trong nửa đầu năm nay, Chính phủ Singapore đã yêu cầu Facebook cung cấp thông số của 117 tài khoản Facebook tại Singapore. Trang mạng xã hội này đã đáp ứng 70% yêu cầu của Chính phủ Singapore.

Trong báo cáo mới đây, Facebook cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, họ nhận được hơn 25.000 yêu cầu từ nhiều chính phủ trên thế giới, trong đó Mỹ có nhiều yêu cầu nhất, khoảng 21.000; sau đó là Anh (2.337) và Italia (2.306).

Facebook cho biết đa số các yêu cầu liên quan tới các vụ hình sự và chính phủ các nước thường muốn tìm kiếm thông tin cơ bản về người sử dụng như tên, thời gian sử dụng mạng và địa chỉ IP.

Tại Mỹ, Cục Điều tra Liên bang (FBI) vừa thành lập một lực lượng mới có nhiệm vụ phát triển các công nghệ có khả năng kiểm soát thông tin trên Internet cũng như các liên lạc bằng điện thoại di động. Trung tâm Hỗ trợ truyền thông nội địa, tên gọi của lực lượng mới này, hoạt động bí mật và có nhiệm vụ chính là phát triển các công nghệ theo dõi, nhằm giúp cảnh sát theo sát các nghi phạm khi chúng dùng công nghệ hiện đại để liên lạc nhau.

Nhiều nước quản lý Internet chặt hơn Việt Nam


FBI cho rằng việc thành lập trung tâm này là cần thiết vì công nghệ ngày càng phát triển như vũ bão, trong khi cảnh sát lại không có các công cụ hỗ trợ để có thể kiểm soát các phương pháp truyền tải thông tin liên lạc tân tiến. FBI đề xuất cần phải làm mới và mở rộng điều luật quy định hoạt động giám sát internet do những tiến bộ công nghệ cản trở việc truy tìm thủ phạm và đồng thời yêu cầu các công ty (Microsoft, Facebook, Yahoo và Google) cần xây dựng những "cửa hậu" (Backdoor) trong sản phẩm và dịch vụ của mình để mở cho cảnh sát khi được yêu cầu.

Mới đây, Chính phủ Anh công bố dự thảo kế hoạch giám sát tất cả thông tin đăng nhập, cuộc hội thoại hay thư điện tử trên internet và mạng điện thoại. Không chỉ giám sát các hoạt động trao đổi thông tin trực tuyến, nhà chức trách tại Anh còn tuyên bố những ai kháng cự kế hoạch trên chỉ có thể là tội phạm mạng hoặc các tổ chức chống chính quyền. Theo AP, Chính phủ Anh khẳng định sẽ không đọc hoặc nghe tất cả nội dung trao đổi qua internet hay điện thoại, mà chỉ thu thập những dữ liệu liên quan. Kế hoạch này sẽ được các nhà lập pháp trình lên Quốc hội Anh xem xét trong thời gian tới.

Pháp luật quy định rất chặt chẽ, khắt khe

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã đóng cửa rất nhiều trang web có nội dung liên quan đến phản đối thực hiện nghĩa vụ quân sự, quyền đồng tính và bất cứ nội dung nào liên quan Triều Tiên. Những bài viết chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc cũng đều bị xóa. Nếu bị phát hiện bình luận giấu tên trên các blog có trên 10.000 người đọc tại Hàn Quốc, tác giả của bài viết sẽ bị phạt tù tới 5 năm.

Còn tại Ấn Độ, mặc dù nước này vẫn chưa có luật kiểm soát Internet nhưng Chính phủ có lệnh cấm rất nghiêm khắc với các trang web khiêu dâm. Nếu bị phát hiện thường xuyên ghé thăm các trang web này, đối tượng có thể bị tù 7 năm và bị phạt 10 triệu rupee (tương đương 3,8 tỷ đồng).

Sự phát triển của Internet đã đem tới rất nhiều tiện ích cho cuộc sống con người. Tuy nhiên cũng như mọi thành tựu văn minh khác, việc sử dụng Internet như thế nào trước hết vẫn phụ thuộc vào con người. Nói cách khác, dù Internet là thành tựu to lớn đến đâu thì việc sử dụng cũng không thể vượt qua khuôn khổ của giá trị con người, giá trị xã hội, đồng thời cũng không chấp nhận việc lạm dụng các thành tựu khoa học để phục vụ mục đích phi nhân tính.

Ngày nay, "mối đe dọa từ Internet" đang là một thực tế. Những tin tức bịa đặt, đồn thổi, xúc phạm danh dự cá nhân và tổ chức; những cuộc xung đột trên mạng dù âm ỉ, lặng lẽ nhưng rất nguy hiểm, có thể gây hậu quả không lường, từ việc gieo rắc sự hoang mang, làm lòng tin bị xói mòn đến việc đánh sập lưới điện hoặc phá hoại hệ thống tài chính hoặc vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ... Ðây là mối đe dọa đối với tất cả các nước, là vấn đề đối với an ninh, với sự tồn vong của một đất nước.

Đối với mỗi người, sự thiếu ý thức trong sử dụng Internet có thể đưa tới hậu quả khôn lường, vì thế việc quản lý Internet theo pháp luật đang trở thành yêu cầu tất yếu ở mọi quốc gia. Ông Yacob Ibrahim- Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Singapore, khi trả lời phỏng vấn của Reuters, đặt câu hỏi: "Các phương tiện truyền thông của chúng tôi là đối tượng hoạt động theo những quy định. Vậy tại sao phương tiện truyền thông trực tuyến không là một phần trong khuôn khổ pháp lý này"?

Theo Nguyễn Chiến

Chinhphu.vn

MỚI NHẤT
Xem màn tra tấn thử độ bền iPhone 5S/5C
Xem màn tra tấn thử độ bền iPhone 5S/5C

(Dân trí) - Trang công nghệ Android Authority đã có màn thử nghiệm độ bền bộ đôi iPhone mới của Apple bằng cách đánh rơi chúng.

Thứ hai, 23/09/2013 - 11:35

Vi xử lý A7 trên iPhone 5S của Apple vẫn do Samsung sản xuất
Vi xử lý A7 trên iPhone 5S của Apple vẫn do Samsung sản xuất

(Dân trí) - Bất chấp mối quan hệ “không đội trời chung” giữa Apple và Samsung, hãng công nghệ Hàn Quốc vẫn tiếp tục là đối tác sản xuất vi xử lý tin cậy của “quả táo”. Cụ thể, bộ vi xử lý A7 mới nhất trên iPhone 5S của Apple vẫn được sản xuất bởi Samsung.

Thứ hai, 23/09/2013 - 10:35

Vừa ra mắt, iOS 7 đã dính lỗi bảo mật
Vừa ra mắt, iOS 7 đã dính lỗi bảo mật

(Dân trí) - Hệ điều hành iOS 7 mới nhất của Apple vừa bị phát hiện ra một lỗi cho phép bất cứ ai cũng có quyền truy cập trực tiếp vào iPhone hoặc iPad khi bỏ qua màn hình khóa và mở các ứng dụng.

Thứ hai, 23/09/2013 - 09:08

"OTT không là nguyên do tăng cước 3G"
"OTT không là nguyên do tăng cước 3G"

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng nói rằng có thể ví mạng 3G như 1 con đường mới xây, lúc đầu ít người qua lại thì đường rộng, có thể miễn phí hoặc lấy mức phí thấp, nay đông người qua lại thì phải thu phí cao hơn để đảm bảo có kinh phí tái đầu tư.

Thứ hai, 23/09/2013 - 08:30

Khóa vân tay trên iPhone 5S bị tin tặc “qua mặt” sau 1 ngày
Khóa vân tay trên iPhone 5S bị tin tặc “qua mặt” sau 1 ngày

(Dân trí) - Một nhóm tin tặc người Đức vừa tuyên bố đã “qua mặt” bộ cảm biến nhận diện dấu vân tay mới nhất được tích hợp trên phím Home của điện thoại iPhone 5S. Chiêu thức đơn giản là chỉ cần sao lại dấu vân tay từ trên tấm mặt kính của nút Home.

Thứ hai, 23/09/2013 - 08:29

Mobiado mở rộng hợp tác với Miluxe tại Hà Nội
Mobiado mở rộng hợp tác với Miluxe tại Hà Nội

Mobiado - thương hiệu điện thoại cao cấp Canada mở rộng hợp tác với Miluxe tại Tràng Tiền Plaza.

Thứ hai, 23/09/2013 - 05:03

“Bộ đôi iPhone mới lên kệ” là điểm nhấn công nghệ tuần qua
“Bộ đôi iPhone mới lên kệ” là điểm nhấn công nghệ tuần qua

(Dân trí) - Bộ đôi iPhone mới chính thức “lên kệ”, iOS 7 chính thức được phát hành với nhiều tính năng mới, hàng loạt sản phẩm công nghệ đình đám chính thức được phân phối tại Việt Nam… là những sự kiện công nghệ đáng chú ý nhất tuần qua.

Thứ hai, 23/09/2013 - 12:00

Clip cảm động về tình người nổi bật nhất Internet tuần qua
Clip cảm động về tình người nổi bật nhất Internet tuần qua

(Dân trí) - Clip quảng cáo của Thái Lan, với nội dung hết sức cảm động về tính người có thể “lấy nước mắt” của người xem… đã thu hút hàng triệu lượt xem trên Youtube trong tuần qua.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 10:00

Phablet và cuộc đua nóng bỏng năm 2013
Phablet và cuộc đua nóng bỏng năm 2013

Thống kê mới nhất của IDC cho thấy trong quí II/2013 đã có 25,2 triệu phablet bán ra tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản), tăng 100% so với quý I/2013 và so với cùng kỳ năm 2012 là tới 620%!

Chủ nhật, 22/09/2013 - 09:34

Samsung ra mắt Galaxy Note 3 và Galaxy Gear tại Việt Nam
Samsung ra mắt Galaxy Note 3 và Galaxy Gear tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau 3 tuần ra mắt tại Berlin, Đức, hôm qua, chiếc điện thoại Galaxy Note 3 và đồng hồ thông minh Galaxy Gear đã chính thức được bán tại Việt Nam với giá lần lượt là 17 triệu và 6 triệu đồng.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 02:36

Xếp hàng để trải nghiệm Lumia 1020 tại Hà Nội và TPHCM
Xếp hàng để trải nghiệm Lumia 1020 tại Hà Nội và TPHCM

Sáng thứ 7, và chủ nhật ngày 21-22/09/2013, sự kiện “Tham gia thử thách Zoom và trúng thưởng Lumia 1020” đã diễn ra mang đến cơ hội cho những người đầu tiên được trải nghiệm sản phẩm Lumia 1020 tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 12:04

Thuê người vô gia cư xếp hàng mua iPhone 5S, iPhone 5C
Thuê người vô gia cư xếp hàng mua iPhone 5S, iPhone 5C

(Dân trí) - Để có thể sở hữu nhiều điện thoại iPhone thế hệ mới, một tay buôn điện thoại tỏ ra sành sỏi khi thuê hơn 100 người dân vô gia cư ở phố Skid Row (Los Angeles, Mỹ) để xếp hàng từ đêm trước khi Apple Store mở cửa bán hàng. Tuy nhiên, khi kế hoạch bị đổ bể, nhiều người đã bị tay buôn quỵt tiền.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 09:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Lumia 1520 lộ ảnh cận cảnh, sử dụng chip “khủng”
Lumia 1520 lộ ảnh cận cảnh, sử dụng chip “khủng”

(Dân trí) - Chiếc điện thoại lai máy tính bảng (phablet) Lumia 1520 của Nokia với màn hình 6 inch tiếp tục là trung tâm của các tin đồn. Thông tin mới nhất cho hay mẫu điện thoại này sẽ được trang bị chip lõi tứ cao cấp Snapdragon 800 của Qualcomm.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 07:29

Nokia bán Lumia 1020 chụp ảnh 41 “chấm” với giá 15 triệu đồng
Nokia bán Lumia 1020 chụp ảnh 41 “chấm” với giá 15 triệu đồng

(Dân trí) - Nokia Việt Nam vừa ra thông báo giá chính thức của chiếc điện thoại chụp ảnh với camera “khủng” lên tới 41megapixel - Lumia 1020 là 15 triệu đồng, thấp hơn so với mức dự đoán trước đây của giới công nghệ.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 05:51

iPhone 5S màu vàng về Việt Nam, chưa có thông tin giá bán
iPhone 5S màu vàng về Việt Nam, chưa có thông tin giá bán

(Dân trí) - Những chiếc điện thoại iPhone 5S đầu tiên vừa được các cửa hàng di động xách tay về Việt Nam sau khi Apple chính thức mở bán sản phẩm này tại 11 nước trên thế giới.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 03:23

Stephen Elop “bỏ túi” 25 triệu USD sau khi bán Nokia cho Microsoft
Stephen Elop “bỏ túi” 25 triệu USD sau khi bán Nokia cho Microsoft

(Dân trí) - Ngài Stephen Elop hẳn có nhiều lý do để cười thật tươi trong những ngày này. Theo một bài báo trên tờ The New York Times, cựu CEO của Nokia sẽ đút túi hơn 25 triệu USD sau khi bán Nokia và quay trở về làm việc tại Microsoft.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 01:17

Hình ảnh trong ngày đầu tiên iPhone 5S và iPhone 5C “lên kệ”
Hình ảnh trong ngày đầu tiên iPhone 5S và iPhone 5C “lên kệ”

(Dân trí) - Bộ đôi điện thoại iPhone 5S và iPhone 5C đã chính thức được bán ra thị trường. Và, người dùng tại Úc là những khách hàng đầu tiên trên thế giới được trải nghiệm sản phẩm này.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 12:54

Galaxy Note 3 chưa ra mắt đã có hàng ngàn người đặt mua
Galaxy Note 3 chưa ra mắt đã có hàng ngàn người đặt mua

2 ngày trước khi Samsung ra mắt chiếc điện thoại Galaxy Note 3 tại Việt Nam, trên nhiều chuỗi hệ thống siêu thị di động trên toàn quốc đã nhận được hàng ngàn đơn đặt hàng mua mẫu điện thoại mới nhất của Samsung.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 11:16

iPhone 5S màu vàng đầu tiên sẽ về Việt Nam trong trưa nay
iPhone 5S màu vàng đầu tiên sẽ về Việt Nam trong trưa nay

Thông tin từ cửa hàng CellphoneS (165 Nguyễn Thái Học, TPHCM) cho hay chiếc điện thoại iphone 5S màu vàng đầu tiên sẽ được nhập về lúc 1h trưa nay.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 11:14

Hồ Hoài Anh giới thiệu ca khúc sáng tác bằng Galaxy Note 3
Hồ Hoài Anh giới thiệu ca khúc sáng tác bằng Galaxy Note 3

Trong sự kiện ra mắt Samsung Galaxy Note 3 tại White Palace vào hôm nay 20/9, Hồ Hoài Anh và Lưu Hương Giang sẽ trình diễn một ca khúc mới được sáng tác trên chiếc điện thoại này.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 10:51

Nokia vẫn đang sản xuất 10.000 mẫu thử điện thoại Android
Nokia vẫn đang sản xuất 10.000 mẫu thử điện thoại Android

(Dân trí) - Mặc dù Microsoft đã mua lại bộ phận di động và dịch vụ của Nokia nhưng thông tin từ một nhà máy sản xuất tại Trung Quốc cho biết hãng di động Phần Lan vẫn tiếp tục sản xuất điện thoại sử dụng hệ điều hành Android.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 07:00

Microsoft ra bản thử nghệm "siêu tốc" Internet Explorer 11 trên Windows 7
Microsoft ra bản thử nghệm "siêu tốc" Internet Explorer 11 trên Windows 7

(Dân trí) - Microsoft vừa trình làng bản thử nghiệm cuối cùng của trình duyệt web Internet Explorer 11 (IE11) dành cho Windows 7. IE11 trình duyệt web mặc định của Windows 8.1, được trang bị những công nghệ duyệt web mới nhất và đánh giá cao về hiệu suất và tốc độ xử lý trang web.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 12:51

Google bắt tay với chủ tịch Apple
Google bắt tay với chủ tịch Apple

(Dân trí) - Đồng sáng lập Larry Page của Google hôm nay vừa công bố kế hoạch bắt tay hợp tác với Chủ tịch hãng Apple - Art Levinson để thành lập một công ty chăm sóc sức khỏe và y tế, có tên gọi là Calico.

Thứ năm, 19/09/2013 - 05:10

Những cải tiến đáng chú ý nhất trên iOS 7
Những cải tiến đáng chú ý nhất trên iOS 7

(Dân trí) - Apple đã chính thức phát hành phiên bản mới nhất của nền tảng di động iOS 7 vào 12h đêm nay (theo giờ Việt Nam) với rất nhiều tính năng và sự cải tiến. Dưới đây là 9 tính năng mới đáng chú ý nhất của nền tảng iOS 7 so với các phiên bản iOS trước đây.

Thứ năm, 19/09/2013 - 10:00