Nhà sáng lập Huawei cảnh báo sẽ đánh bại Google và Apple nếu phải đối đầu

(Dân trí) - Nhà sáng lập và CEO hãng công nghệ Huawei - Nhậm Chính Phi, đã đưa ra lời cảnh báo đến chính phủ Mỹ nếu phải rơi vào tình cảnh đối đầu với Google và Apple, Huawei có đủ khả năng đánh bại hai “gã khổng lồ” công nghệ của Mỹ.

Trong một bài trả lời phỏng vấn với hãng tin Sky News (Anh), nhà sáng lập và hiện là CEO của hãng công nghệ Huawei Nhậm Chính Phi đã đưa ra lời cảnh báo nếu chính phủ Mỹ không cho phép Huawei có quyền truy cập và sử dụng nền tảng Android của Google trong tương lai, Huawei có thể xây dựng một nền tảng riêng để phá vỡ sự thống trị của Google và Apple về nền tảng di động trên thị trường smartphone và điều này là tin xấu cho Mỹ.

“Nếu chính phủ Mỹ không cho phép Google cung cấp nền tảng Android cho chúng tôi thì thế giới sẽ có thêm một nền tảng di động thứ ba xuất hiện và điều đó không mang lại lợi ích tốt nhất cho Mỹ khi cho phép một nền tảng di động mới xuất hiện trên thế giới”, Nhậm Chính Phi tuyên bố.

Nhà sáng lập Huawei cảnh báo sẽ đánh bại Google và Apple nếu phải đối đầu - 1

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi tự tin rằng nền tảng di động của Huawei có thể vượt mặt Android và iOS

“Bạn không thể loại trừ khả năng nền tảng thứ ba này có thể vượt qua các đối thủ vào một ngày nào đó”, Nhậm Chính Phi nói thêm, ám chỉ việc nền tảng di động do Huawei phát triển hoàn toàn có thể vượt mặt được nền tảng Android của Google và iOS của Apple trong tương lai.

Kể từ khi bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen” hồi tháng 5, cấm mọi giao dịch với các công ty tại Mỹ, Huawei đã hứa hẹn sẽ ra mắt một nền tảng di động mới để thay thế cho nền tảng Android của Google trên smartphone để giảm sự phụ thuộc vào công ty Mỹ. Mới đây, Huawei đã hiện thực hóa điều này khi chính thức giới thiệu nền tảng Harmony OS, một nền tảng được Huawei xây dựng cho một hệ sinh thái sử dụng trên nhiều thiết bị, từ smartphone, smart TV, xe ô tô tự lái đến các thiết bị IoT...

Sản phẩm đầu tiên sử dụng Harmony OS cũng đã được Huawei trình làng, nhưng thay vì một chiếc smartphone như nhiều người trông đợi, đó lại là một chiếc smart TV. Dù chưa ra mắt smartphone chạy nền tảng Harmony OS, Huawei vẫn tự tin khẳng định sẽ không mất nhiều thời gian để mang nền tảng này lên smartphone. Tuy nhiên, giới công nghệ hoài nghi lời khẳng định này của Huawei bởi lẽ để xây dựng một nền tảng di động ổn định hoàn toàn mới cho smartphone là điều không dễ dàng gì và Google lẫn Apple cũng đã phải mất không ít thời gian để giúp Android lẫn iOS có thể hoạt động thực sự ổn định.

Trên thực tế việc xây dựng một nền tảng di động hoàn toàn mới là điều không hề dễ dàng gì, đặc biệt cạnh tranh với Android và iOS là điều hết sức khó khăn. Cả Microsoft lẫn Samsung đều đã phát triển những nền tảng di động của riêng mình (Windows Phone với Microsoft và Tizen OS với Samsung) nhưng tất cả đều đã thất bại.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Huawei có thể bị chính phủ Mỹ cấm hoàn toàn việc giao dịch và sử dụng các sản phẩm của công ty Mỹ thì Harmony OS là sự thay thế duy nhất mà Huawei có thể lựa chọn. Huawei giờ đây phải sẵn sàng cho tình huống này có thể xảy ra bất cứ lúc nào và Harmony OS cũng phải sẵn sàng để đáp ứng khi Huawei cần đến.

Trong bài trả lời phỏng vấn của mình, Nhậm Chính Phi cũng gửi thông điệp đến chính phủ Mỹ và Anh rằng họ sẽ rất khó lòng từ bỏ các thiết bị mạng 5G do Huawei cung cấp, bất chấp những nỗ lực của tổng thống Donald Trump để thúc đẩy điều này .

Hiện Anh là một trong những khách hàng lớn của Huawei tại châu Âu, trong đó tất cả các nhà mạng lớn của Anh đều hợp tác với Huawei để phát triển và triển khai mạng 5G tại quốc gia này. Vì lý do đó mà ông Nhậm Chính Phi có thể tự tin rằng chính phủ Anh không thể từ bỏ công nghệ của Huawei trong việc triển khai mạng 5G tại đất nước này. Do vậy, khi Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen” khiến Anh lâm vào thế khó, khi không thể làm mất lòng đồng minh thân cận là Mỹ, nhưng cũng không thể từ bỏ việc hợp tác với Huawei để triển khai mạng 5G.

T.Thủy