Nhà máy của Foxconn bị tin tặc tấn công, đòi 34 triệu USD chuộc dữ liệu

(Dân trí) - Một nhà máy của Foxconn, đối tác lắp ráp lớn nhất của Apple, vừa bị tin tặc tấn công bằng mã độc tống tiền.

Đại diện của Foxconn đã lên tiếng xác nhận một nhà máy của hãng tại thành phố Ciudad Júarez (Mexico) đã bị các tin tặc tấn công bằng mã độc tống tiền. Sự việc diễn ra vào ngày 29/11 vừa qua, nhưng giờ đây mới được Foxconn lên tiếng xác nhận.

Nhà máy của Foxconn bị tin tặc tấn công, đòi 34 triệu USD chuộc dữ liệu - 1

Hệ thống máy tính tại nhà máy của Foxconn ở Mexico bị mã hóa bởi mã độc tống tiền

Các tin tặc đã sử dụng loại mã độc tống tiền có tên gọi "DoppelPaymer" để xâm nhập vào hệ thống máy tính trong nhà máy của Foxconn, lấy cắp các dữ liệu có trên đó trước khi mã hóa dữ liệu trên các máy tính này. Nhóm tin tặc DoppelPaymer đứng sau vụ tấn công tuyên bố đã mã hóa 1.200 máy chủ, lấy cắp 100GB dữ liệu chưa được mã hóa và xóa 20-30 TB dữ liệu sao lưu của Foxconn.

Các tin tặc đã yêu cầu Foxconn phải trả số tiền 34,6 triệu USD bằng Bitcoin để giải mã các dữ liệu trên hệ thống máy tính bị nhiễm mã độc.

"Chúng tôi xác nhận hệ thống thông tin tại nhà máy ở Mexico đã bị tấn công vào ngày 29/11 vừa qua", đại diện Foxconn cho biết. "Chúng tôi đang làm việc với các chuyên gia kỹ thuật và cơ quan chức năng để điều tra vụ việc, tìm ra người chịu trách nhiệm cho vụ tấn công để thực thi công lý".

Foxconn cho biết thiệt hại từ vụ tấn công mạng là không đáng kể và đến thời điểm hiện tại, hệ thống máy tính tại nhà máy ở Mexico đã được khôi phục để hoạt động bình thường, nhưng không rõ Foxconn có trả tiền chuộc dữ liệu cho các tin tặc hay không. Hiện tại, trang web của nhà máy Foxconn tại Mexico vẫn chưa thể truy cập được.

Nhà máy của Foxconn tại Mexico, với diện tích hơn 63.000 mét vuông, được hoạt động từ năm 2005, là nơi lắp ráp và cung cấp các thiết bị điện tử cho thị trường Bắc và Nam Mỹ.

DoppelPaymer là một nhóm tin tặc khá nổi tiếng với hình thức tấn công đòi tiền chuộc bằng mã độc tống tiền. Trước Foxconn, nhóm tin tặc này đã tấn công nhiều công ty và tổ chức khác như hãng điện tử Compal (Đài Loan), công ty dầu khí PEMEX (Mexico), Đại học Newcastle (Anh), công ty viễn thông Bretagne Telecom (Pháp)…

Tin liên quan