Nguyên nhân khiến smartphone hay lỗi như “chuyện thường ngày ở huyện”

Dân trí Bạn đang muốn mua một chiếc smartphone nhưng đã đổi ngay ý định sau khi vào group cộng đồng hoặc diễn đàn thấy nhiều người dùng báo lỗi về sản phẩm đó?

Bạn đang sử dụng một chiếc smartphone và mỗi khi nó “trở chứng” đều khiến bạn bực bội, gọi đó là lỗi và đăng trên mạng xã hội để nhận được sự đồng cảm hoặc có thể tư vấn có ích từ người dùng khác.

Khi gặp người dùng hãng smartphone khác báo lỗi, bạn cảm thấy thoả mãn vì điện thoại của mình “ngon” hơn, còn điện thoại hãng khác “suốt ngày lỗi”.

Đó là những tâm lý phổ biến của người dùng smartphone hiện nay, mà tác giả bài báo “Tại sao smartphone lỗi nhiều?” đăng trên tạp chí NetWorkWorld gọi là “thấy rừng mà chẳng thấy cây”. Nguyên nhân bởi cách sử dụng và hiểu lầm của người dùng về lỗi. Bên cạnh đó, với liên tục cập nhật tính năng, tác động của ứng dụng bên thứ ba, bản thân điện thoại ngày nay bị lỗi là điều không thể tránh khỏi.

Bài báo trích dẫn khảo sát Sửa chữa và bảo mật thiết bị di động của Blancco cho thấy ở Bắc Mỹ, gần ¾ (74%) trong số smartphone trả lại về các vấn đề phần cứng được kết luận là “không tìm thấy lỗi”. Tỷ lệ này ở châu Âu là 71%, châu Á 50%. Đây là con số cao đến kỳ quặc và theo Blancco điện thoại thông minh ngày càng phức tạp khiến người dùng bối rối, mà người đầu tiên chịu trận chính là hãng sản xuất.

Nguyên nhân khiến smartphone hay lỗi như “chuyện thường ngày ở huyện” - 1
Một báo lỗi nghe nhạc loa ngoài 15 phút điện thoại bị nóng trên Issue Tracker

Trên trang Issue Tracker – một công cụ của Google để theo dõi lỗi và yêu cầu tính năng trong quá trình phát triển sản phẩm – cứ một vài giây lại có một report của người dùng đẩy về, trong đó hầu hết là bug (lỗi). Yêu cầu tính năng (feature request) chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

Các lỗi mà người dùng báo Issue Tracker có đủ loại, như “Ảnh chụp không lưu được vào Google Photos”, “Mạng Wifi đã lưu bị ẩn khi bật WiFi”, "ứng dụng bản đồ mở lần nào cũng bị crash", "mới để ý thấy cỡ chữ hiển thị giờ quá lớn”, “Nghe nhạc loa ngoài 15 phút thấy điện thoại nóng lên”, “Biểu tượng pin không chuyển sang màu đỏ khi pin chỉ còn 15%)...

Tuy nhiên, lưu ý rằng Issue Tracker không thể hiện rõ lỗi người dùng cung cấp là thuộc nhà sản xuất nào, chỉ chung cho các thiết bị Android. Sẽ là vô cùng sai lầm nếu nhận định do thiết bị Android chiếm đa số nên lỗi nhiều hơn, hoặc niềm tin rằng iPhone chất lượng hơn.

Không thua kém gì Issue Tracker, trang cộng đồng hỗ trợ iPhone của Apple cũng liên tục nhận được báo lỗi từ người dùng. Người viết bài này thống kê được gần 400 report/ trả lời report về các vấn đề của sử dụng iPhone trong vòng 12 tiếng đồng hồ từ 9 giờ sáng 5/4 trở về trước.

Nguyên nhân khiến smartphone hay lỗi như “chuyện thường ngày ở huyện” - 2

Các vấn đề người dùng iPhone báo về cũng thập cẩm, như “tín hiệu mạng yếu”, “màn hình bỗng nhiên tối đen”, “iPhone đơ, không thể vuốt nhận cuộc gọi”, “nhận phần thưởng trong app không hoạt động”, “màn hình chính của iPhone Xs Max không xoay được”, “pin cạn rất nhanh”, “iMessage gửi mã sai khi đang cố kích hoạt iMessage”...

Trong số các lỗi smartphone ngày nay, phải khẳng định rằng một phần do cả từ phía nhà sản xuất lẫn ứng dụng bên thứ ba. Khi bạn sử dụng ứng dụng bên thứ ba thấy bị lỗi, crash thì không nên vội trách nhà sản xuất. Họ không liên quan gì đến vấn đề này. Nguyên nhân app bên thứ ba bị lỗi có thể do nó không tương thích với phiên bản hệ điều hành của điện thoại; hoặc do bản thân nó bị lỗi. Công cụ rà lỗi app Qawerk kiểm tra 55 ứng dụng mà phát hiện đến 577 lỗi!

Nguyên nhân khiến smartphone hay lỗi như “chuyện thường ngày ở huyện” - 3

Khi chiếc smartphone của bạn cũ đi, thì phần mềm của nó cũng như vậy. Để cho thiết bị chạy trơn tru, mượt mà, các nhà sản xuất thường phát hành các bản cập nhật phần mềm. Nhưng những bản cập nhật này sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như bạn từ chối cài đặt.

Theo trang Popsci, các bản cập nhật phần mềm xử lý rất nhiều vấn đề, gồm cả lỗi và nâng cao hiệu suất. Những vấn đề mà người dùng nghĩ là do lỗi phần cứng như pin yếu, âm thanh rè, chụp ảnh nhiễu, bắt sóng kém... thì chỉ sau các lần cập nhật phần mềm đã được cải thiện đáng kể.

Chẳng hạn, Apple tung ra bản cập nhật iOS 12.0.1 để sửa lỗi không nhận sạc, WiFi chậm, không hiển thị Bluetooth, pin hao nhanh, ứng dụng bên thứ ba hay bị crash... Các flagship của Samsung cũng bị nhiều lỗi như màn hình ám đỏ, lỗi RAM, lỗi kết nối Bluetooth, lỗi truy cập thẻ nhớ... đều được khắc phục thông qua bản cập nhật phần mềm.

Ngoài xử lý lỗi, thông thường bản cập nhật cũng cung cấp thêm các tính năng mới cho thiết bị và quan trọng nhất là vá lỗ hổng, tăng cường bảo mật.

Nhưng một bản cập nhật không đủ xử lý tất cả các vấn đề phát sinh trên smartphone trong quá trình sử dụng. Thậm chí, bản cập nhật mới còn có thể gây ra rắc rối cần phải có những lần cập nhật tiếp theo xử lý.

May thay, các nhà sản xuất luôn nhân thức được tầm quan trọng của cài đặt bản cập nhật, do đó họ đang làm cho quá trình này trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Mặc dù bạn có thể cảm thấy khó chịu khi bị gián đoạn nhưng việc dành thời gian để kiểm tra và tải về bản cập nhật mới nhất là cần thiết và rất đáng.

Thanh Tân

MỚI NHẤT
“Choáng” với loạt phụ kiện siêu đắt đỏ đi kèm Galaxy Fold
“Choáng” với loạt phụ kiện siêu đắt đỏ đi kèm Galaxy Fold

(Dân trí) - Ốp lưng từ 1 đến 2 triệu đồng, dán màn hình hơn 300 nghìn đồng,... là những phụ kiện không thể tránh khỏi nếu bạn sở hữu Samsung Galaxy Fold.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:11

Xem cảm biến vân tay siêu âm trên Galaxy S10 bị “hack” trong chưa đến 10 giây
Xem cảm biến vân tay siêu âm trên Galaxy S10 bị “hack” trong chưa đến 10 giây

(Dân trí) - Mặc dù cảm biến vân tay trên Galaxy S10 có thể bị đánh lừa, song thực tế cho thấy hầu hết các công nghệ bảo mật dựa trên sinh trắc học từ trước tới nay đều tồn tại lỗ hổng có thể khai thác.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:05

Cha mẹ nên nói gì với con để sử dụng mạng xã hội an toàn hơn?
Cha mẹ nên nói gì với con để sử dụng mạng xã hội an toàn hơn?

(Dân trí) - Bên cạnh những mặt tích cực thì Internet còn là nơi chứa đầy rẫy nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tư duy của trẻ, việc đào tạo kỹ năng giữ an toàn trên mạng lại càng trở nên cần thiết. Dưới đây là 4 bước giúp cha mẹ có thể bắt đầu trò chuyện, đồng hành cùng con, khuyến khích con sử dụng internet cho mục đích tốt đẹp.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:41

“Nạp năng lượng” cho ngày đầu tuần với chùm ảnh động siêu hài hước
“Nạp năng lượng” cho ngày đầu tuần với chùm ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Hãy cùng nhau “nạp năng lượng” cho ngày làm việc đầu tuần với chùm ảnh động hài hước và thú vị dưới đây.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:17

Các yếu tố tạo nên màn hình chuẩn màu cho đồ họa
Các yếu tố tạo nên màn hình chuẩn màu cho đồ họa

(Dân trí) - Lâu nay, chúng ta vẫn quan niệm rằng đối với các công việc thiết kế, đặc biệt là đồ hoạ, nội thất, visuals art… màn hình chuẩn màu là màn hình có dải màu rộng, đem lại các sản phẩm đồng nhất về màu sắc khi in ấn, sản xuất, trình chiếu. Nhưng sự thật không hẳn như vậy vì máy in hay máy chiếu cũng hoàn toàn có thể bị sai màu.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:00

Hình nền 3D với hiệu ứng động thay đổi góc nhìn cực đẹp dành cho smartphone
Hình nền 3D với hiệu ứng động thay đổi góc nhìn cực đẹp dành cho smartphone

(Dân trí) - Bạn cảm thấy nhàm chán với màn hình smartphone đã quá quen thuộc và muốn làm điều gì đó để thiết bị của mình trở nên thú vị và sinh động hơn? Ứng dụng dưới đây sẽ giúp mang đến smartphone của bạn một bộ sưu tập những hình nền 3D cực kỳ đẹp mắt mà các hình nền sẽ thay đổi theo góc nhìn của người dùng.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 02:50

Clip “hành động đầy nghĩa hiệp của các vận động viên nhí” khiến dân mạng cảm động
Clip “hành động đầy nghĩa hiệp của các vận động viên nhí” khiến dân mạng cảm động

(Dân trí) - Các vận động viên nhí trong một trận đấu bóng rổ đã có hành động đẹp và đầy ý nghĩa khiến nhiều người cảm động. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như cô gái nóng bỏng trầm mình xuống nước đóng băng để tập thể dục, phẫn nộ nhóm thanh niên đi ô tô để trộm chó...

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:57

Apple Watch còn tiện lợi hơn cả iPhone, bạn có tin?
Apple Watch còn tiện lợi hơn cả iPhone, bạn có tin?

(Dân trí) - Một người dùng cho biết kể từ vài tháng sau khi mua đồng hồ Apple Watch Series 4, anh cảm thấy nó tiện lợi hơn cả iPhone hay một số thiết bị khác của Apple.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 01:44

Chụp Panorama: Khi những tấm ảnh tưởng lỗi nhưng lại “hoá” tuyệt tác
Chụp Panorama: Khi những tấm ảnh tưởng lỗi nhưng lại “hoá” tuyệt tác

(Dân trí) - Đừng ném đi những tấm ảnh nếu chẳng may chụp lỗi, vì biết đâu chúng có thể trở thành một tuyệt tác không chừng.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 11:11

Ứng dụng hữu ích giúp dùng smartphone bằng một tay dễ dàng hơn
Ứng dụng hữu ích giúp dùng smartphone bằng một tay dễ dàng hơn

(Dân trí) - Bạn thường xuyên có thói quen sử dụng smartphone chỉ bằng một tay, và cảm thấy vất vả mỗi khi muốn kích hoạt một ứng dụng có biểu tượng nằm khá xa trên màn hình? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách triệt để.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:07

Dùng iPhone giả do Trung Quốc sản xuất để lừa Apple gần 1 triệu USD tiền bảo hành
Dùng iPhone giả do Trung Quốc sản xuất để lừa Apple gần 1 triệu USD tiền bảo hành

(Dân trí) - Khả năng làm hàng của Trung Quốc "thượng thừa" đến mức ngay cả các nhân viên của Apple cũng không thể nhận ra iPhone nhái, nên đã bị qua mặt và bị lừa số tiền bảo hành lên đến gần 1 triệu USD.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:47

Hết Uber, Google, lại đến Microsoft “kêu ca” nạn quấy rối tình dục chốn công sở
Hết Uber, Google, lại đến Microsoft “kêu ca” nạn quấy rối tình dục chốn công sở

(Dân trí) - Nạn quấy rối tình dục, thậm chí là tấn công tình dục đã tồn tại và được biết đến từ lâu tại các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Uber. Mới đây, lại đến lượt các nhân viên của Microsoft đồng loạt “lên án” về vấn nạn này.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Chơi game, lái drone được công nhận là nghề nghiệp tại Trung Quốc
Chơi game, lái drone được công nhận là nghề nghiệp tại Trung Quốc

(Dân trí) - Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã tạo ra những ngành nghề mới được chính phủ công nhận tại quốc gia này.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:46

Lạ: iPhone đời cũ càng nâng cấp phiên bản iOS mới càng tốn pin
Lạ: iPhone đời cũ càng nâng cấp phiên bản iOS mới càng tốn pin

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng nâng cấp hệ điều hành trên iPhone lên phiên bản iOS mới nhất sẽ giúp thiết bị hoạt động mượt mà hơn và tiết kiệm pin, đặc biệt với những chiếc iPhone đời cũ. Tuy nhiên một thử nghiệm thực tế lại cho thấy iPhone đời cũ càng sử dụng phiên bản iOS mới lại càng tốn pin hơn.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:33

Clip hai cô bé mải mê selfie bằng chiếc dép khiến dân mạng cười nghiêng ngả
Clip hai cô bé mải mê selfie bằng chiếc dép khiến dân mạng cười nghiêng ngả

(Dân trí) - Mới đây, cộng đồng mạng đã chia sẻ một clip ghi lại cảnh hai cô bé ngồi cùng nhau chụp ảnh selfie trong lớp mẫu giáo cực dễ thương và sáng tạo.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 12:23

Kênh Khá Bảnh tái xuất hàng loạt, Youtube "bất lực"?
Kênh Khá Bảnh tái xuất hàng loạt, Youtube "bất lực"?

(Dân trí) - Những video đậm chất giang hồ của Khá Bảnh đang xuất hiện dày đặc trở lại trên mạng xã hội video Youtube. Thậm chí những kênh Youtube mới mang tên Khá Bảnh mới đang mọc lên như nấm với lượt theo dõi tăng đột biến.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 11:01

iPhone 11 bị rò rỉ từ nhà máy Foxconn với thiết kế kém ấn tượng
iPhone 11 bị rò rỉ từ nhà máy Foxconn với thiết kế kém ấn tượng

(Dân trí) - Mặc dù hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cải tiến và tính năng mới, song thiết kế ban đầu của iPhone 11 đã khiến nhiều tín đồ thất vọng vì thiếu tính cân đối ở cụm camera phía sau.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 10:42

80% khiếu nại về chuyển mạng giữ số là từ nhà mạng MobiFone và Vietnamobile
80% khiếu nại về chuyển mạng giữ số là từ nhà mạng MobiFone và Vietnamobile

(Dân trí) - Số liệu thống kê của Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết trong thời gian qua đã có 1780 khiếu nại lên đường dân nóng và trang web của Cục Viễn thông. Trong số này, trên 80% lượt khiếu nại thuộc về 2 nhà mạng là MobiFone và Vietnamobile

Thứ sáu, 05/04/2019 - 07:19

Nên chọn quạt hơi nước, quạt phun sương hay quạt điều hòa?
Nên chọn quạt hơi nước, quạt phun sương hay quạt điều hòa?

(Dân trí) - Quạt hơi nước, quạt phun sương và quạt điều hòa có gì giống và khác nhau, đâu mới là lựa chọn tối ưu cho người dùng?

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:59

Sốc clip vụ cướp diễn ra trong chương trình talk show đang phát trực tiếp trên Facebook
Sốc clip vụ cướp diễn ra trong chương trình talk show đang phát trực tiếp trên Facebook

(Dân trí) - Cảnh sát Brazil đang tiến hành điều tra để tìm thủ phạm một vụ cướp táo bạo vừa diễn ra ngay trong một chương trình talk show được phát trực tiếp trên Facebook và được chứng kiến bởi các khán giả đang theo dõi chương trình.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:51

Bị tống tiền và dọa đăng thông tin “nhạy cảm”, ông chủ Amazon gửi email đáp trả bằng 3 chữ
Bị tống tiền và dọa đăng thông tin “nhạy cảm”, ông chủ Amazon gửi email đáp trả bằng 3 chữ

(Dân trí) - Khi nhận được email từ American Media Inc, công ty chủ quản của tờ báo National Enquirer với nội dung tống tiền và đe dọa sẽ đăng tải các nội dung tin nhắn riêng tư mà ông chủ Amazon Jeff Bezos đã gửi cho người tình. Thay vì lo lắng, Jeff Bezos chỉ đáp trả lại bằng một email với nội dung chỉ có 3 chữ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:12

Loạt smartphone mới ra mắt gây chú ý quý I/2019
Loạt smartphone mới ra mắt gây chú ý quý I/2019

(Dân trí) - Thị trường di động quý I 2019 tại Việt Nam đang cực kỳ sôi động khi các ông lớn liên tiếp mang về thị trường loạt sản phẩm đình đám. Đáng chú ý, Việt Nam tiếp tục được ưu tiên mở bán sớm các sản phẩm này trên toàn cầu.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:54

Thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị bỏ tù lãnh đạo công nghệ nếu để xảy ra sự cố bảo mật
Thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị bỏ tù lãnh đạo công nghệ nếu để xảy ra sự cố bảo mật

(Dân trí) - Nếu quyết định được thông qua, các lãnh đạo có khả năng ngồi tù từ 1 năm cho lần vi phạm đầu tiên, và 3 năm nếu tái phạm.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:11

Thiếu niên suýt mù mắt vì nghịch dại... bẻ pin iPhone
Thiếu niên suýt mù mắt vì nghịch dại... bẻ pin iPhone

(Dân trí) - Một thiếu niên 15 tuổi người Úc đã suýt phải trả giá bằng chính đôi mắt của mình khi thử nghịch dại bẻ viên pin của chiếc iPhone 6 để kiểm tra xem có gì ở bên trong.

Thứ năm, 04/04/2019 - 01:12