Nguồn nhân lực thiết kế vi mạch Việt giỏi nhưng thiếu!

Dân trí Với thành công bước đầu trong đào tạo và hợp tác thiết kế vi mạch cho một doanh nghiệp của Nhật Bản, ICDREC đang chứng minh cho việc đào tạo ra những nhân lực tốt trong ngành thiết kế vi mạch tại Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế, nguồn lực này hiện đang rất thiếu.

Nhân lực đầu tiên của "lò đào tạo" gia công cho công ty Nhật

Sáng ngày 9/6, tại TPHCM, Ban chỉ đạo chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch TPHCM giai đoạn 2013-2020 đã chính thức bế giảng khóa đào tạo thiết kế vi mạch tương tự (Analog +1). Đây là khóa đào tạo nhân lực đầu tiên của đề án đào tạo lĩnh vực thiết kế vi mạch thuộc Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch của TPHCM.

Theo công bố từ trung tâm ICDREC (ĐHQG TPHCM - đơn vị tổ chức và đào tạo nhân lực thiết kế vi mạch tương tự Analog +1 cho biết: "Qua 10 tháng học tập và nghiên cứu, 15 học viên đã hoàn tốt nội dung chương trình đào tạo. Đây cũng là nguồn nhân lực đầu tiên của Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch của TPHCM." 

Đáng chú ý, sản phẩm của các học viên khi kết thúc khóa học đào tạo là bản thiết kế lõi IP cứng Delta-Sigma Modulator (DSM) 24-bit. Bản thiết kế được gửi đi chế tạo ở nước ngoài và kết quả kiểm tra các đặc tính kỹ thuật của chip Analog đáp ứng được yêu cầu của thiết kế ban đầu đặt ra.  

Chính những bước đi đầu tiên đầy vững chắc trong chương trình đào tạo, đã sản xuất ra những sản phẩm thiết kế vi mạch chất lượng và giá phải chăng, tạo được niềm tin ở các công ty, tập đoàn trên thế giới. 

Đại diện ICDREC và CM Engineering ký kết hợp tác

Đại diện ICDREC và CM Engineering ký kết hợp tác

Minh chứng rõ ràng nhất, ICDREC đã công bố ngay tại buổi lễ bế giảng lần này với việc đã ký hợp đồng hợp tác trong lĩnh vực thiết kế vi mạch tương tự cho một đối tác Nhật Bản - công ty CM Engineering. 

Trao đổi với Dân trí, ông Ngô Đức Hoàng - Giám đốc ICDREC cho biết: "Đây được xem là một bước tiến mới trong việc hợp tác phát triển công nghiệp vi mạch giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung cũng như sự hợp tác phát triển trong lĩnh vực thiết kế vi mạch tương tự nói riêng. Sự thành công của việc hợp tác sẽ tạo tiền đề thúc đẩy hơn nữa việc tạo ra các sản phẩm vi mạch chất lượng cao, phục vụ cho nhu cầu của xã hội và tạo ra một nền tảng vững chắc trong việc phát triển các chương trình đào tạo ra các kỹ sư giỏi, phục vụ cho ngành công nghiệp vi mạch Việt Nam trong thời gian tới". 

Đánh giá cho sự hợp tác lần này, ông Lê Thái Hỷ - Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM cho biết: "Hôm nay, ICDREC ký hợp tác gia công các sản phẩm vi mạch cho CM Engineering (Nhật Bản) được xem là dấu chứng nhận cho kết quả, chất lượng của chương trình đào tạo thiết kế vi mạch tương tự (Analog +1), thuộc Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch của TPHCM."

Góp ý cho chương trình đào tạo, ông Lê Thái Hỷ cho hay: "Đây là khóa bồi dưỡng thêm, đào tạo thêm trên nền đã đào tạo về đại học của trường Đại học Quốc gia TPHCM. Do đó, tôi nghĩ nên phải có sự kết nối giữa các khóa đào tạo của đại học Quốc gia với chương trình đào tạo vi mạch của TPHCM. Làm sao cho thấy thực sự chúng ta không có trùng lên chương trình của Đại học nhưng phải đưa đến những kiến thức mới mà chúng ta đã thấy có sự hợp tác với các công ty, yếu tố thị trường để đảm bảo cho chất lượng và đầu ra của sản phẩm. 

Do đó, tôi mong muốn các trường Đại học có liên quan như Đại học Quốc gia, đại học Bách Khoa, đại học CNTT... chúng ta sẽ co cụm vào để hoàn thiện chương trình, làm sao tạo ra một bộ đào tạo chuẩn và được cập nhật liên tục. Qua đó, để đào tạo và bồi dưỡng cho các chương trình về sau." 

Chia sẻ thêm tại buổi lễ, ông Lê Thái Hỷ còn cho biết: "Chúng ta cũng cần có thêm một chương trình sau đào tạo có thể kết nối học viên để trao đổi và làm việc về sau. Sau khóa đào tạo đầu tiên, chúng ta sẽ có thêm khóa thứ 2, thứ 3... do đó, cần một chương trình để có thể kết nối các học viên sau đào tạo. Qua đó, tạo thành nhóm phục vụ cho chương trình phát triển công nghiệp vi mạch của thành phố cũng như là phục vụ cho thu hút xúc tiến đầu tư trong tương lai... như cách mà 14 học viên trong khóa đào tạo đang thực hiện dự án cho  CM Engineering." 

Nhân lực giỏi nhưng rất thiếu!

Nguồn nhân lực đầu tiên của Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch của TPHCM

Nguồn nhân lực đầu tiên của Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch của TPHCM

Theo công bố của trung tâm ICDREC, 14 trong tổng 15 kỹ sư trong khóa đào tạo lần này sẽ tiến hành gia công các sản phẩm cho CM Engineering. Thời hạn hoàn tất hợp đồng trong vòng 6 tháng và đơn vị tự tin sẽ hoàn thành đúng thời hạn. 

Chia sẻ thêm với Dân trí, ông Ngô Đức Hoàng cho biết: "Ngoài hợp đồng lần này, CM Engineering còn mong muốn kí kết thêm một số dự án mới trong việc thiết kế gia công các sản phẩm khác cho họ. Tuy nhiên, thực tế, nguồn nhân lực về thiết kế vi mạch của chúng tôi hiện quá mỏng và không đủ để đáp ứng nhu cầu của công việc." 

"Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch TPHCM giai đoạn từ 2013 đến 2020 dự kiến sẽ đào tạo ra 2000 kỹ sư được chia ra thành 2 nhánh: thiết kế và chế tạo. Quan trọng nhất là nguồn nhân lực thiết kế chiếm đến 1500 trong tổng 2000 kỹ sư được đào tạo cho chương trình. Tuy nhiên, tính tới thời điểm này, chúng tôi chỉ mới đào tạo ra 125 kỹ sư thuộc Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch TPHCM. Trong đó, 15 kỹ sư thuộc khóa đào tạo Analog, còn lại là các khóa Digital và các khóa đào tạo khác... của năm 2013. Dự án trong năm 2014 của chúng tôi được trình lên không được sở Thông tin Truyền thông TPHCM phê duyệt. Và năm 2015, chúng tôi cũng đã trình lên Sở dự án đào tạo tiếp theo và hứa sẽ duyệt sớm. 

Như vậy, trong con số 2000 kỹ sư sẽ đào tạo đến năm 2020 thì 1500 kỹ sư trong phần thiết kế sẽ không đủ vì chúng tôi nhận xét thấy rằng, nhu cầu nguồn nhân lực có tay nghề cao hiện nay đang cần rất lớn... và việc đào tạo của chúng ta, giúp các em làm ra chip sẽ làm cho các em có kinh nghiệm rất nhiều. Mà để làm ra chip thì thời gian đào tạo rất lâu và sau đó gửi ra nước ngoài để sản xuất và kiểm chứng. Thì tôi nghĩ rằng, chúng ta cần có động thái sớm để chúng ta có thể đào tạo riêng, nếu không chúng ta có thể rơi vào tình trạng tắt nghẽn nguồn nhân lực. Do đó, chúng tôi đang xúc tiến rất nhiều khóa đào tạo và cũng mong chương trình, Sở Thông tin Truyền thông thành phố phê duyệt sớm để chúng tôi có thể triển khai một cách mạnh mẽ, tạo ra nguồn nhân lực có trình độ dồi dào, phục vụ cho ngành công nghiệp vi mạch Việt Nam trong thời gian tới." Ông Hoàng chia sẻ thêm. 

Theo thống kê của Viện Chiến lược CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện 72% SV ngành CNTT không có kinh nghiệm, thực hành; 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm và thiếu kỹ năng mềm. Chỉ khoảng 15% SV mới tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu.

Từ các số liệu trên có thể thấy nhu cầu về nguồn nhân lực CNTT chất lượng của các doanh nghiệp CNTT hiện nay rất lớn. Trong khi đó, sự phát triển công nghệ ngày càng vượt bậc, môi trường doanh nghiệp, khả năng ứng dụng CNTT hay việc mở rộng ứng dụng nhanh hơn, đơn giản hơn... đặt ra yêu cầu mới hơn đối với các nhân sự CNTT.

Theo bà Nguyễn Hồng Trang, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Viễn Đông,  để có thể giải quyết thực trạng trên đòi hỏi chương trình giảng dạy CNTT cần được cập nhật thường xuyên theo thực tế phát triển công nghệ của thế giới. Đồng thời, cần gia tăng thời lượng thực hành trong đào tạo, tăng cường đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng mềm cho sinh viên và nâng cao chất lượng giảng viên ngành CNTT…

Do đó, việc đào tạo cần đi đôi với thực hành, giúp cho các sinh viên ra trường có đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm để đáp ứng với nhu cầu của thị trường và các nhà tuyển dụng. Và ở một khía cạnh đào tạo thuộc Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch TPHCM, đã đào tạo ra nguồn nhân lực đầu tiên chất lượng với những kỹ sư giỏi, phục vụ cho ngành công nghiệp vi mạch Việt Nam. Vì vậy, mô hình đào tạo này cần được cổ vũ và triển khai nhiều để có thể tạo ra nguồn nhân lực có trình độ dồi dào, phục vụ cho sự phát triển của đất nước trong thời đại mới. 

Quốc Phan

MỚI NHẤT
[Tải ngay] 5 ứng dụng miễn phí cho người dùng iPhone tuần 2/tháng 6
[Tải ngay] 5 ứng dụng miễn phí cho người dùng iPhone tuần 2/tháng 6

(Dân trí) - Đây là những ứng dụng trả phí nhưng hiện được cung cấp miễn phí trong thời gian có hạn. Nổi bật trong số này là ứng dụng SlideSync, giúp chia sẻ các tập tin mà không cần kết nối Internet.

Thứ năm, 11/06/2015 - 08:50

Gionee trình làng smartphone có khả năng chụp ảnh 120 megapixel
Gionee trình làng smartphone có khả năng chụp ảnh 120 megapixel

(Dân trí) - Hãng điện thoại Trung Quốc Gionee vừa trình làng chiếc smartphone mới nhất của mình với tên gọi Elife E8. Đây là smartphone cao cấp nhất hiện nay của Gionee, với điểm nhấn là camera có khả năng chụp ảnh lên đến 120 megapixel.

Thứ năm, 11/06/2015 - 07:50

Samsung trình diễn màn hình OLED gương, trong suốt
Samsung trình diễn màn hình OLED gương, trong suốt

(Dân trí) - Samsung Display vừa trình diễn tấm nền màn hình OLED trong suốt, có thể phản chiếu như gương đầu tiên trên thế giới. Sản phẩm này có thể được sử dụng để kết hợp với các lớp màn hình thực tế ảo với các camera 3D cho các hoạt động quảng cáo.

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:53

Khắc phục sự cố cáp quang biển sớm hơn dự kiến, Internet khôi phục ngày 13/6
Khắc phục sự cố cáp quang biển sớm hơn dự kiến, Internet khôi phục ngày 13/6

(Dân trí) - Thông tin mới nhất từ VNPT cho biết, dự kiến, 17h40 ngày 13/6/2015 tuyến cáp quang biển AAG sẽ hoạt động trở lại bình thường và ngày 14-15/6 sẽ hoàn thành việc sửa chữa, thay vì ngày 17/6 như kế hoạch trước đây.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:20

ZTE sắp ra mắt smartphone màn hình độ phân giải 4K?
ZTE sắp ra mắt smartphone màn hình độ phân giải 4K?

(Dân trí) - Khi smartphone màn hình độ phân giải 2K đang xuất hiện ngày càng phổ biến hơn trên thị trường, các hãng smartphone phải tìm cách nâng độ phân giải trên sản phẩm của mình để tăng tính cạnh tranh. ZTE có thể là hãng đầu tiên cho ra mắt smartphone với màn hình độ phân giải 4K.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:04

Gần 113 tỷ đồng đã chuyển qua cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia
Gần 113 tỷ đồng đã chuyển qua cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia

(Dân trí) - Việc thẩm định và ra quyết định cấp đầu số nhắn tin từ thiện khi thông tư có hiệu lực sẽ do Tổng công ty VTC quyết định. Trong 7 năm qua, gần 113 tỷ đồng đã chuyển qua cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (1400).

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:20

“Thú vui tiêu tiền” mới của các tỷ phú công nghệ
“Thú vui tiêu tiền” mới của các tỷ phú công nghệ

(Dân trí) - Với khối tài sản lên đến hàng tỷ USD, các tỷ phú công nghệ không quá khó để lựa chọn những “thú vui” cho riêng mình, và một xu hướng mới đang xuất hiện khi các tỷ phú này chuyển sang sưu tập những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, thay vì những siêu xe hay du thuyền.

Thứ tư, 10/06/2015 - 02:55

BlackBerry Oslo lộ hình ảnh và cấu hình chi tiết
BlackBerry Oslo lộ hình ảnh và cấu hình chi tiết

(Dân trí) - Tin đồn về chiếc điện thoại BlackBerry Oslo đã xuất hiện từ nhiều tháng trước với một số hình ảnh rò rỉ, trong hình ảnh mới nhất chụp rõ nét mẫu điện thoại này đã hé lộ cấu hình chi tiết của sản phẩm.

Thứ tư, 10/06/2015 - 11:57

Apple quên nhắc đến tính năng đặc biệt trên watchOS và iOS 9
Apple quên nhắc đến tính năng đặc biệt trên watchOS và iOS 9

(Dân trí) - Apple đã trang bị thêm những tính năng mới giúp tăng cường bảo mật cho nền tảng watchOS dành cho chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch cũng như nền tảng di động iOS của hãng, bao gồm tính năng Activation Lock và tăng độ dài mật khẩu khóa máy trên iOS lên thành 6 ký tự.

Thứ tư, 10/06/2015 - 11:22

Đánh giá chi tiết Asus Zenfone 2
Đánh giá chi tiết Asus Zenfone 2

(Dân trí) - Asus đã ra mắt Zenfone thế hệ tiếp theo - Zenfone 2 tại CES 2015 và vài tháng sau đó, sản phẩm cũng đã có mặt tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 4,6 triệu đồng - 7 triệu đồng.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:34

Những tính năng nổi bật trên watchOS 2.0 dành cho Apple Watch
Những tính năng nổi bật trên watchOS 2.0 dành cho Apple Watch

(Dân trí) - Bên cạnh phiên bản iOS và OS X mới, Apple cũng vừa giới thiệu phiên bản mới của nền tảng watchOS trên chiếc đồng hồ Apple Watch của hãng, với hàng loạt cải tiến và tính năng mơi. Dưới đây là những tính năng mới đáng chú ý nhất được xuất hiện trên watchOS 2.0 vừa ra mắt.

Thứ tư, 10/06/2015 - 09:00

Dễ dàng sở hữu smartphone nhờ các thương hiệu mới nổi
Dễ dàng sở hữu smartphone nhờ các thương hiệu mới nổi

Thị trường smartphone tại việt Nam ngày càng sôi nổi khi bên cạnh loạt sản phẩm của những thương hiệu lớn, còn là sự đa đạng của những thương hiệu mới.

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Dùng thử tính năng đa nhiệm iOS 9 trên iPad
Dùng thử tính năng đa nhiệm iOS 9 trên iPad

(Dân trí) - Đối với iOS 9, tính năng đa nhiệm được xem là một điểm sáng của phiên bản mới iOS lần này, hỗ trợ đắc lực cho công việc cũng như giải trí của người dùng.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:25

Cận cảnh FPT S450 phiên bản màu vàng kim sang trọng
Cận cảnh FPT S450 phiên bản màu vàng kim sang trọng

Ra mắt vào đầu tháng 6/2015, FPT S450 gây được nhiều ấn tượng với người dùng nhờ mức giá hợp lý cho một chiếc smartphone có thiết kế đẹp mắt, độ mỏng ấn tượng và hệ điều hành thông minh. Đặc biệt với phiên bản màu vàng kim ấn tượng, dự kiến đây sẽ là một sản phẩm hút khách đối với các tín đồ thời trang.

Thứ tư, 10/06/2015 - 12:15

Bphone chưa thể đến tay người tiêu dùng
Bphone chưa thể đến tay người tiêu dùng

(Dân trí) - Những người dùng đã đặt mua Bphone trước đó sẽ không thể nhận sản phẩm trong tuần này mà phải chờ đợi thêm 1 tuần nữa. Lý do cho sự chậm trễ này được đưa ra bởi Bkav là hệ điều hành chưa sẵn sàng để đến tay người tiêu dùng.

Thứ ba, 09/06/2015 - 06:45

Oppo trình làng bộ đôi smartphone tầm trung
Oppo trình làng bộ đôi smartphone tầm trung

(Dân trí) - Oppo tiếp tục tấn công mạnh vào phân khúc smartphone tầm trung khi vừa trình làng bộ đôi smartphone mới nhất Oppo Neo 5 và Neo 5s. Đáng chú ý trước đây, Oppo cũng đã ra mắt chiếc smartphone có tên Neo 5, tuy nhiên phiên bản vừa ra mắt là bản nâng cấp hoàn toàn mới.

Thứ ba, 09/06/2015 - 03:20

[Tải ngay] 5 ứng dụng miễn phí cho người dùng iPhone tuần 2  - tháng 6
[Tải ngay] 5 ứng dụng miễn phí cho người dùng iPhone tuần 2 - tháng 6

(Dân trí) - Đây là 5 ứng dụng trả phí hiện đang miễn phí trong thời gian có hạn. Nổi bật trong 5 ứng dụng lần này là các ứng dụng nghe Raido mọi lúc mọi nơi, quản lý mật khẩu cho người dùng hay tạo video ngắn trên iPhone...

Thứ ba, 09/06/2015 - 01:51

Công cụ Jailbreak cho iOS 8.3 sẽ ra mắt vào tháng 6?
Công cụ Jailbreak cho iOS 8.3 sẽ ra mắt vào tháng 6?

(Dân trí) - Sau nhiều chờ đợi từ phía người dùng iOS, nhiều thành viên của các diễn đàn công nghệ trên thế giới rộ lên tin đồn một phiên bản Jailbreak dành cho iOS 8.3 sẽ phát hành vào cuối tháng 6 năm nay.

Thứ ba, 09/06/2015 - 01:19

[Infographics]- 5 mẫu smartphone trang bị Flash LED ở camera trước
[Infographics]- 5 mẫu smartphone trang bị Flash LED ở camera trước

(Dân trí) - Những mẫu smartphone này cũng thường đi kèm với độ phân giải camera cao, giúp tăng đáng kể độ nét và chất lượng màu sắc khi chụp selfie.

Thứ ba, 09/06/2015 - 12:58

Nhìn lại lịch sử những phiên bản cập nhật iOS trước đây
Nhìn lại lịch sử những phiên bản cập nhật iOS trước đây

(Dân trí) - Sự kiện thường niên WWDC là dịp ưa thích của Apple để tung ra các phiên bản cập nhật iOS mới. Hãy cùng nhìn lại nét nổi bật của các phiên bản iOS từng được cho ra mắt trước đây.

Thứ ba, 09/06/2015 - 12:55

Diễn đàn Cấp cao CNTT -TT Việt Nam khai mạc ngày 25/6/2015
Diễn đàn Cấp cao CNTT -TT Việt Nam khai mạc ngày 25/6/2015

(Dân trí) - Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) chính thức thông báo sẽ tổ chức Diễn đàn Cấp cao công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam 2015, lần thứ 5 (Vietnam ICT Summit 2015) vào ngày 25/6/2015 tại khách sạn Grand Plaza Hà Nội.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:45

Vì sao Viettel không muốn là doanh nghiệp thống lĩnh thị trường
Vì sao Viettel không muốn là doanh nghiệp thống lĩnh thị trường

(Dân trí) - Chuyên gia dự báo về một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ giữa 3 nhà mạng, khi vai trò thống lĩnh có sự thay đổi. Viettel lo ngại tình trạng xáo trộn lớn trên thị trường.

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:14

 iOS 9 trình diện với khả năng đa nhiệm lần đầu tiên xuất hiện
iOS 9 trình diện với khả năng đa nhiệm lần đầu tiên xuất hiện

(Dân trí) - Apple vừa công bố phiên bản cập nhật phần mềm cho iPhone và iPad được gọi là iOS 9 với những cập nhật về khả năng bảo mật và nâng cao tính ổn định. Đặc biệt điểm nhấn chính là khả năng đa nhiệm hoàn toàn mới nhưng chỉ có cho iPad.

Thứ ba, 09/06/2015 - 02:34

Apple trình làng hệ điều hành thế hệ OS X El Capitan
Apple trình làng hệ điều hành thế hệ OS X El Capitan

(Dân trí) - Sau nhiều lời đồn đãi, Apple đã "vén bức màn" về phiên bản tiếp theo của hệ điều hành sẽ đến các máy tính Mac vào cuối năm nay: Mac OS X 10.11 El Capitan.

Thứ ba, 09/06/2015 - 02:33