Người Mỹ lo sợ mất tài khoản mạng xã hội hơn tài khoản ngân hàng

Dân trí

Kết quả của một cuộc khảo sát cho thấy nhiều người Mỹ lo sợ mất các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Instagram… hơn là lo mất thông tin tài khoản ngân hàng.

Nhiều người Mỹ lo ngại cho sự an toàn của tài khoản mạng xã hội, hơn cả sự an toàn của các tài khoản ngân hàng (Ảnh minh họa).

Nhiều người Mỹ lo ngại cho sự an toàn của tài khoản mạng xã hội, hơn cả sự an toàn của các tài khoản ngân hàng (Ảnh minh họa).

Theo số liệu thống kê của HaveIBeenPwned.com, trang web chuyên cập nhật cơ sở dữ liệu về những vụ tấn công mạng quy mô lớn trên toàn cầu, đã có hơn 11,4 tỷ tài khoản trực tuyến bị tin tặc xâm nhập hoặc lấy cắp từ năm 2007 cho đến nay. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra đó là người dùng Internet lo ngại nhất về loại tài khoản nào?

Để đi tìm câu trả lời, RouterNetwork, một trang web chuyên cung cấp các thông tin và dịch vụ về thiết lập mạng, đã tiến hành khảo sát 1.007 người Mỹ và kết quả cho thấy số người lo sợ bị mất tài khoản mạng xã hội còn nhiều hơn số người lo mất thông tin về tài khoản ngân hàng.

Cụ thể, 54% người được khảo sát lo ngại sẽ bị mất tài khoản Facebook, tiếp theo đó là tài khoản Instagram (với 43% người được khảo sát). Các tài khoản về tài chính chỉ xếp thứ 3, với tỷ lệ 33% lo sẽ bị mất, tiếp đến là tài khoản Amazon (28%) và tài khoản email (24%).

Nếu xét về độ tuổi, cuộc khảo sát của RouterNetwork cho thấy người càng trẻ lại càng lo lắng cho tài khoản mạng xã hội của mình hơn so với các loại tài khoản khác.

Chẳng hạn, 56% người tham gia khảo sát thuộc thế hệ Y (sinh ra trong giai đoạn từ năm 1981 đến 1996) lo rằng sẽ bị mất tài khoản Facebook, 45% người tham gia khảo sát thuộc độ tuổi này lo mất tài khoản Instagram. Tỷ lệ này đối với người thuộc thế hệ X (sinh ra trong giai đoạn từ năm 1965 đến 1980) là 53% người lo ngại sẽ mất tài khoản Facebook và 41% người lo ngại mất tài khoản Instagram.

Trong khi đó, với những người sinh ra trong giai đoạn từ năm 1946 đến 1964, mối lo lớn nhất đối với họ là mất tài khoản ngân hàng (44%), so với 41% người sợ mất tài khoản Facebook và 36% người sợ mất tài khoản email công việc. Chỉ 28% người trong độ tuổi này lo sợ sẽ bị mất tài khoản Instagram.

Cuộc khảo sát của ReouterNetwork cũng cho thấy, 63% người được hỏi đã từng là nạn nhân của một vụ mất tài khoản trực tuyến do tin tặc tấn công; trong đó, 8% người tham gia khảo sát lại không hay biết tài khoản trực tuyến của mình đã từng bị xâm nhập hay chưa.

Việc những người trẻ tuổi lo ngại tài khoản mạng xã hội của họ, như Facebook hay Instagram, bị tin tặc đánh cắp là điều dễ hiểu, khi mà giờ đây, những nền tảng mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của không ít người.

Nếu lo ngại tài khoản mạng xã hội của mình bị tin tặc lấy cắp, bạn đọc có thể thực hiện theo hướng dẫn của Dân trí để giúp kích hoạt chức năng bảo mật 2 lớp, đảm bảo an toàn cho tài khoản Facebook.

T.Thủy
Theo RouterNetwork

Đáng quan tâm
Mới nhất