Nghi phạm thực hiện vụ đánh bom liều chết vì "lo ngại" về mạng 5G

(Dân trí) - Nguyên nhân của vụ đánh bom liều chết vào ngày Giáng sinh tại thành phố Nashville (bang Tennessee) được cho là vì nghi phạm bị ám ảnh và lo sợ rằng mạng 5G có thể theo dõi người dùng.

Hãng tin NBC News dẫn lời nguồn tin thân cận cho biết các đặc vụ của Cục điều tra Liên bang (FBI) đang tiến hành điều tra xem liệu có phải Anthony Quinn Warner, nghi phạm thực hiện vụ đánh bom liều chết tại thành phố Nashville vào ngày Giáng sinh, bị ám ảnh về mạng 5G nên đã thực hiện vụ đánh bom hay không.

Nghi phạm thực hiện vụ đánh bom liều chết vì lo ngại về mạng 5G - 1

Hiện trường vụ nổ tại thành phố Nashville

Nguồn tin cho biết Warner, 63 tuổi, là một chuyên gia máy tính sống tại Nashville, đã bị hoang tưởng về công nghệ mạng 5G và lo ngại rằng mạng 5G sẽ được sử dụng để theo dõi người dùng tại Mỹ, nên đã thực hiện vụ đánh bom.

Vụ nổ xảy ra bên ngoài trụ sở của nhà mạng AT&T tại thành phố Nashville đã làm hỏng một trong tâm điều hành của nhà mạng này, khiến khách hàng của AT&T tại thành phố Nashville và các khu vực lân cận bị mất dịch vụ, không thể thực hiện các cuộc gọi hoặc truy cập Internet. Có vẻ như nghi pham của vụ nổ đã chủ đích nhằm vào nhà mạng AT&T khi thực hiện vụ tấn công.

"Dịch vụ của chúng tôi với một số khách hàng tại Nashville và các khu vực lân cận có thể bị ảnh hưởng vì vụ nổ gây thiệt hại các cơ sở của chúng tôi. Chúng tôi đang liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật và huy động thêm nguồn lực để khôi phục dịch vụ", Jim Greer, phát ngôn viên của AT&T cho biết sau khi vụ nổ làm ảnh hưởng đến nhà mạng này.

Ngoài nhà mạng AT&T, vụ nổ cũng đã làm gián đoạn các hoạt động liên lạc của máy bay tại sân bay quốc tế Nashville, khiến cho Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) phải quyết định tạm ngưng hoạt động hàng không tại khu vực này trong khoảng một giờ để khắc phục sự cố.

Số điện thoại khẩn cấp 911 tại thành phố Nashville cũng đã bị gián đoạn sau vụ nổ và cảnh sát đã phải khuyến cáo người dùng sử dụng các hình thức khác như mạng xã hội để thông báo và nhờ giúp đỡ nếu có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Nghi phạm thực hiện vụ đánh bom liều chết vì lo ngại về mạng 5G - 2

Nghi phạm Anthony Quinn Warner được cho là bị ám ảnh về mạng 5G và đã thực hiện vụ nổ nhằm vào trụ sở nhà mạng AT&T

Các nguồn tin cho biết nghi phạm thực hiện vụ nổ Anthony Quinn Warner có thể đã chết tại hiện trường. Hiện vẫn chưa có thêm nghi phạm nào bị bắt giữ sau vụ việc, nhưng các nhà điều tra đang tìm hiểu mối liên hệ giữa Warner và Michelle Swing, một cô gái 29 tuổi sống tại thành phố Los Angeles. Vào tháng trước, Warner đã chuyển nhượng miễn phí căn nhà trị giá 160.000 USD của mình cho Swing.

Hiện Swing từ chối bình luận về mối quan hệ của mình với Warner và cho biết Warner đã chuyển nhượng căn nhà mà cô không hề hay biết.

Theo tờ Daily Mail, ngoài Swing, Warner cũng đã chuyển nhượng một căn nhà khác cho một người phụ nữ bí ẩn mà không hề lấy một đồng nào từ người được nhận. Căn nhà nằm cùng con phố với căn nhà mà Warner chuyển nhượng cho Swing và được định giá 249.000 USD.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra về vụ việc.

Trên thực tế, kể từ khi mạng 5G bắt đầu được triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới, đã có không ít thuyết âm mưu được đưa ra và lan truyền về công nghệ mạng này, trong đó không ít người cho rằng mạng 5G được sử dụng để theo dõi người dùng và thậm chí, nhiều người còn tin rằng sóng mạng 5G đã góp phần phát tán virus SARS-CoV-2, gây nên đại dịch trên toàn cầu.