Microsoft thêm tính năng đăng nhập bằng gương mặt, vân tay, mắt cho Windows 10

(Dân trí) - Đăng nhập bằng vân tay hay gương mặt là tính năng đã trở nên quen thuộc trên smartphone, và tính năng này sẽ sớm xuất hiện trên máy tính cá nhân, khi Microsoft cho biết sẽ trang bị thêm tính năng mới cho phép đăng nhập máy tính bằng vân tay, gương mặt hay mắt trên Windows 10.

Microsoft đã từng tuyên bố người dùng sẽ không cần mật khẩu để đăng nhập vào máy tính chạy Windows 10, và lời hứa này đã trở thành sự thật khi Microsoft vừa giới thiệu tính năng Windows Hello, cho phép người dùng sử dụng chính gương mặt, vân tay hay mắt của mình để làm công cụ đăng nhập vào Windows 10.

Microsoft sẽ sử dụng công nghệ được dùng để phát triển camera cảm ứng trên máy chơi game Microsoft Kinect, mang tính năng này lên Windows 10, giúp nhận diện chính xác vân tay, gương mặt hay tròng mắt của người dùng. 

Camera hồng ngoài cho phép nhận diện chính xác gương mặt ngay cả trong khi trời tối
Camera hồng ngoài cho phép nhận diện chính xác gương mặt ngay cả trong khi trời tối

Theo Microsoft, ý tưởng cho tính năng mới này là để tăng tính bảo mật cho người dùng, khi mà mật khẩu truyền thống có thể khiến người dùng quên hoặc bị rò rỉ trên Internet sau khi bị hacker chiếm đoạt. 

Với Windows Hello, máy tính sẽ nhận diện người dùng thông qua webcam hoặc máy đọc vân tay được tích hợp trên máy tính, sau đó người dùng có thể sử dụng gương mặt, vân tay hay mắt của mình để đăng nhập vào Windows cũng như các dịch vụ của Microsoft. Thậm chí, Microsoft còn cho phép các trang web bên ngoài hỗ trợ công nghệ Windows Hello để đăng nhập vào các tài khoản web.

“Chúng tôi muốn giúp cách thức bạn tương tác với các thiết bị Windows giống như khi đang giao tiếp với người khác”, Scott Evans, Kỹ sư trưởng nhóm phát triển công nghệ Kinect của Microsoft cho biết.

Windows Hello được phát triển dựa trên công nghệ “mã hóa khóa bất đối xứng”, tương tự như cách thức nhận diện một chiếc điện thoại di động với nhà mạng. Theo Evans, tỷ lệ nhận diện sai của công nghệ này chỉ là 1/100.000. Ngoài ra, công nghệ này cũng phân biệt rõ được người thực và hình ảnh để không bị qua mặt.

Vấn đề hạn chế của tính năng Windows Hello đó là đòi hỏi các phần cứng chuyên ngành, bao gồm thiết bị đọc dấu vân tay, cảm biến hồng ngoại hoặc các cảm biến sinh trắc học khác. Điều này có nghĩa rằng có thể trong tương lai máy tính chạy Windows 10 sẽ được tích hợp các cảm biến sinh trắc học được thiết kế bởi Microsoft. Ngoài ra, tính năng Windows Hello cũng hỗ trợ công nghệ RealSense 3D Camera do Intel phát triển, hiện đã được tích hợp trên một số mẫu máy tính bảng chạy Windows.

Một phát ngôn viên của Microsoft cũng đã xác nhận rằng Windows Hello sẽ không tương thích với webcam truyền thống nhưng sẽ tương thích với các đầu đọc vân tay trên các laptop đã được trang bị sẵn hiện nay.

Windows Hello được xem là tính năng đột phá mới của Windows 10. Trước đây, Windows 8 tạo được sự đột phá với giao diện hỗ trợ cảm ứng thì Windows 10 tạo bước đột phá với giao diện hỗ trợ sinh trắc học.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, Windows Hello có thể là một bước đi mạo hiểm của Microsoft, khi điều này sẽ khiến cho giá thành máy tính mới chạy Windows 10 tăng lên (do phải thêm các phụ kiện cần thiết cho tính năng mới), cũng như gặp phải những rủi ro về sự riêng tư, khi các thông tin về sinh trắc học có thể bị rò rỉ ra ngoài... dù vậy, hơn ai hết Microsoft biết mình phải chấp nhận rủi ro để tạo ra điều mới mẻ cho sản phẩm của mình, dù thành công hay thất bại, tương tự trường hợp của Windows 8 trước đây.

Windows Hello sẽ tương thích với PC, smartphone, máy tính bảng chạy Windows 10 sau khi hệ điều hành này được ra mắt vào mùa hè năm nay. 

Video giới thiệu về tính năng Windows Hello:T.Thủy
Đang được quan tâm