Microsoft muốn mang Windows 10 lên một tỷ thiết bị trong 2 đến 3 năm

(Dân trí) - Chưa ra mắt tuy nhiên Microsoft đã cho thấy tham vọng của mình với Windows 10 mới nhất khi đặt ra mục tiêu sẽ đưa hệ hệ điều hành này lên 1 tỷ thiết bị trong vòng 2 đến 3 năm.

“Trong vòng 2 đến 3 năm sau khi Windows 10 ra mắt, sẽ có một tỷ thiết bị sử dụng hệ điều hành này”, Terry Myerson, Phó chủ tịch phụ trách hệ điều hành của Microsoft, tự tin tuyên bố tại sự kiện mở màn Hội nghị dành cho các nhà phát triển BUILD 2015 của Micosoft vừa mở màn vào ngày 30/4.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Windows 10 được xem là rất tiềm năng để giải quyết một số vấn đề cấp bách hiện nay của Microsoft. Hệ điều hành này sẽ hoạt động trên mọi thiết bị, từ máy tính, máy tính bảng, smartphone... do đó sẽ tạo ra một dịch vụ xuyên suốt thống nhất trên mọi thiết bị và mở ra một kỷ nguyên mới, nơi mà trải nghiệm, chứ không phải là thiết bị, mới là điều được ưu tiên hàng đầu. 

Microsoft tham vọng mang Windows 10 lên một tỷ thiết bị khác nhau chỉ sau 2 đến 3 năm
Microsoft tham vọng mang Windows 10 lên một tỷ thiết bị khác nhau chỉ sau 2 đến 3 năm

Việc Windows 10 hoạt động chung trên mọi thiết bị khác nhau sẽ giúp Microsoft không phải phân tán để hỗ trợ riêng biệt các phiên bản Windows như trước đây, mà sẽ tập trung vào phát triển tốt nhất một phiên bản Windows duy nhất. Bên cạnh đó, Windows 10 cũng được xem là sự thay thế đáng trông đợi cho phiên bản Windows 8 vốn không được đánh giá cao trước đây.

Microsoft cũng hứa hẹn với các nhà phát triển và người dùng rằng Windows 10 sẽ là một nền tảng duy nhất cho phép chạy chung mọi ứng dụng trên mọi thiết bị. Các nhà phát triển sẽ chỉ phải viết mã của một ứng dụng để có thể chạy trên mọi thiết bị dùng Windows 10, bao gồm smartphone, máy tính bảng, máy tính, máy chơi game Xbox One, TV, ATM và ngay cả kính thực tế ảo HoloLens của Microsoft...

Một công cụ để thực hiện mục tiêu cho phép các ứng dụng có thể hoạt động trên mọi thiết bị có tên gọi Continuum, sẽ giúp Windows 10 nhận diện loại thiết bị đang sử dụng để từ đó điều chỉnh ứng dụng cho phù hợp với loại ứng dụng đó.

“Với Continuum cho điện thoại, chúng tôi tin rằng mọi chiếc điện thoại sẽ trở thành máy tính cá nhân”, Joe Belfiore, Phó chủ tịch phụ trách nhóm Hệ điều hành của Microsoft cho biết.

Một điều đáng chú ý khác đó là Microsoft cho biết đang nỗ lực để giúp các nhà phát triển có thể mang các ứng dụng của Android và iOS lên hệ điều hành Windows 10 một cách dễ dàng hơn. Hiện tại, iOS và Android đang là những nền tảng có số lượng ứng dụng “khổng lồ” và có vẻ như Microsoft đang muốn tận dụng kho ứng dụng này để giúp cho Windows 10 trở nên hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên hiện Microsoft vẫn chưa công bố thời điểm chính xác Windows 10 được ra mắt, ngoại trừ thông tin hệ điều hành này sẽ được ra mắt vào mùa hè năm nay. Mới đây, CEO của AMD, một trong những đối tác lớn của Microsoft, đã vô tình tiết lộ rằng Windows 10 sẽ ra mắt vào cuối tháng 7, tuy nhiên Microsoft không bình luận về vấn đề này.

Với tham vọng một tỷ thiết bị sử dụng Windows 10 trong vòng 2 đến 3 năm tới, Microsoft hy vọng Windows 10 sẽ sớm vượt qua Windows 7 để trở thành phiên bản Windows phổ biến nhất thế giới. Hiện tại, Windows 7 vẫn đang là phiên bản Windows phổ biến nhất khi 58% máy tính đang sử dụng hệ điều hành này, trong khi đó Windows 8 và Windows 8.1 cộng lại vẫn chiếm thị phần còn thấp hơn cả phiên bản Windows XP, vốn đã bị Microsoft “khai tử”.

T.Thủy
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM