Microsoft lần đầu hé lộ vì sao chọn tên gọi Windows 10

(Dân trí) - Là phiên bản kế tiếp của hệ điều hành Windows 8 nhưng Microsoft lại sử dụng tên gọi Windows 10 thay vì Windows 9 như nhiều người đồn đoán. Sau nhiều phân tích, dự đoán cuối cùng Microsoft cũng tiết lộ lý do của sự “đột biến” này.

Bước “nhảy cóc” bất ngờ

Chia sẻ với báo giới bên lề Hội nghị đối tác toàn cầu WPC 2015 tổ chức tại Orlando, Mỹ, ông Jeremy Korst, Chủ tịch bộ phận marketing Windows, là một trong những người chịu trách nhiệm lựa chọn tên gọi cho hệ điều hành mới của Microsoft, đã sẵn sàng chia sẻ về lộ trình ra mắt phiên bản Windows 10 cũng như lý do lựa chọn tên gọi cho sản phẩm này.

Ngược lại thời điểm rò rỉ các tin đồn về phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Windows, giới công nghệ đều tin rằng Microsoft sẽ sử dụng tên gọi Windows 9 làm bản nâng cấp từ Windows 8. Tuy nhiên, Microsoft đã bây bất ngờ khi “nhảy cóc”, bỏ đi số 9 sau tên gọi Windows và lựa chọn số 10 để thay thế.

Nhiều đồn đoán về nguyên nhân của sự thay đổi tên gọi bất ngờ được đưa ra từ thời điểm đó, tuy nhiên, Microsoft chưa từng nhắc đến lý do của mình.

Cột mốc 30 năm lịch sử Windows được đánh dấu bằng nền tảng Windows 10.
Cột mốc 30 năm lịch sử Windows được đánh dấu bằng nền tảng Windows 10.

Theo Jeremy Korst, phiên bản tiếp theo của hệ điều hành đánh dấu 30 năm lịch sử của Windows, và số “9” dường như không thể hiện được “cột mốc” quan trọng mà Microsoft đang hướng tới.

“Chúng tôi đã ngồi lại với nhau rất nhiều lần, cùng phân tích về những tên gọi cho Windows mới, và thậm chí chúng tôi cũng đã trao đổi với rất nhiều khách hàng, đối tác với câu hỏi rằng “Với những gì chúng tôi đang dự định cho Windows thì theo anh/chị, tên gọi nào là phù hợp nhất?”. Chúng tôi đã có rất nhiều lựa chọn tốt, và nhận đc nhiều phản hồi tích cực”.

Jeremy không cho biết những tên gọi nào từng được cân nhắc cho Windows mới nhưng ông này cho hay tên gọi Windows 9 đã là “kẻ thua cuộc”.

Ông Jeremy cho biết, với cột mốc 30 năm của hệ điều hành Windows trong tháng 11 tới, Microsoft đã cùng đồng lòng để tạo ra một nền tảng Windows phủ rộng trên rất nhiều thiết bị, như máy tính, điện thoại, máy tính bảng Surface, Surface Hub 85 inch và cả thiết bị Internet of Things, thậm chí cả kính thực tế ảo HoloLens”.

“Windows tròn 30 tuổi và chúng tôi muốn tạo ra một cột mốc quan trọng, và Windows 10 được xem là bước khởi đầu mới cho giai đoạn tăng tốc tiếp theo của Microsoft. Windows 10 đánh dấu bước chuyển trong cách thức Windows bước vào thị trường. Mọi người có thể tưởng tượng quá trình đặt tên cũng có nhiều dữ liệu và ý kiến khác nhau, nhưng chúng tôi rất tự tin rằng Windows 10 là tên gọi lý tưởng cho hệ điều hành mới nhất này”.

Hệ sinh thái, ứng dụng - “chìa khoá” thành công của Windows 10

Trả lời phỏng vấn từ báo Dân trí về chiến lược xây dựng hệ sinh thái (ecosystem) và ứng dụng cho Windows 10 vốn là yếu tố quyết định sự thành công cho “ván bài lớn” của Microsoft để cạnh tranh với các đối thủ Apple và Google, ông Jeremy cho biết Microsoft đã và đang đầu tư nhiều tiềm lực để xây dựng hệ sinh thái rộng lớn. Một yếu tố quan trọng sẽ giúp hệ sinh thái của Windows 10 tốt hơn rất nhiều đó là Microsoft đã xây dựng nền tảng “tất cả trong một”, tức là cùng một hệ điều hành có thể tương thích với tất cả các thiết bị, từ máy tính, máy tính bảng, điện thoại…

Ngoài ra, từ hệ điều hành Windows 10, Microsoft bắt đầu cho phép các nhà phát triển dễ dàng chuyển đổi những ứng dụng và trò chơi trên iOS và Android thành các ứng dụng trên Windows, với hai bộ dụng cụ phát triển phần mềm mới. Nhờ đó, cho tới thời điểm này, Microsoft đã đưa thành công nhiều ứng dụng nổi tiếng trên iOS và Android sang Windows 10. Chiến lược mới của Microsoft đang giúp hãng này giải quyết được về vấn đề thiếu hụt ứng dụng hơn so với các đối thủ.

Ông Jeremy cho biết, kể từ sau sự kiện Build 2015 tổ chức hồi tháng 5, sau 2 tháng, Microsoft đã đón nhận được rất nhiều các nhà phát triển bắt tay hợp tác để tạo ứng dụng cho Windows 10. “Hệ sinh thái và ứng dụng là yếu tố sống còn của Windows 10, Microsoft hoàn toàn nhận thức được điều này và vẫn đang thực hiện tốt chiến lược của mình”.

Microsoft sẽ chính thức ra mắt hệ điều hành Windows 10 vào ngày 29/7 tới. 

Khôi Linh

(Huongsa@dantri.com.vn)