Meta phát triển AI "cấp độ con người" để xây dựng metaverse

(Dân trí) - Với dự án Project CAIRaoke, Meta tham vọng tạo ra một công nghệ ít cồng kềnh hơn để triển khai và vận hành vũ trụ ảo.

Trong một sự kiện vừa được Meta tổ chức, CEO Mark Zuckerberg đã công bố dự án Project CAIRaoke. Đây được xem là nỗ lực của công ty trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) lên mức thông minh "cấp độ con người", để nó có thể tự học hỏi, dự đoán và hành động.

Meta phát triển AI cấp độ con người để xây dựng metaverse - 1

Theo định hướng của Zuckerberg, AI tự học hỏi sẽ là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển metaverse (Ảnh: Business Insider).

"Trong vũ trụ ảo (metaverse), chúng ta sẽ cần AI để giúp mọi người điều hướng giữa thế giới ảo và thế giới thực. Những thế giới ảo sẽ liên tục thay đổi, do đó AI sẽ cần phải hiểu ngữ cảnh và học hỏi như con người", Zuckerberg nói.

Theo Business Insider, dự án này gần như giống hệt so với DeepMind của Google. Để nâng cao khả năng của AI, Facebook đang đầu tư rất nhiều vào công nghệ máy học (machine learning). Công ty cho biết họ đã bắt đầu triển khai quá trình học tự giám sát, đây là công cụ cho phép AI tự nhận dạng mẫu.

Trong một mô hình học tập cơ bản của AI - bao gồm cả những mô hình được Facebook sử dụng - thuật toán từ các nhãn và thẻ sẽ do con người nhập vào, chẳng hạn như người kiểm duyệt nội dung của Facebook. Sau đó, AI sẽ tiến hành phân tích và đưa ra quyết định dựa trên các nhãn đó.

Để vũ trụ ảo của Facebook có thể trở thành một phiên bản tiếp theo của Internet trên di động, công ty sẽ cần một công nghệ ít cồng kềnh hơn để triển khai và vận hành. Trí tuệ nhân tạo có thể tự học hỏi là bước đi quan trọng trong định hướng đó.

Joelle Pineau, quản lý cấp cao điều hành nhóm nghiên cứu AI của Meta, cho biết hệ thống mới có thể được tích hợp bên trong robot, bao gồm cả những cỗ máy có thiết kế giống với con người. Pineau cũng cho biết công ty đang sử dụng AI để kiểm tra robot trong môi trường thực tế như nhà ở, để cho phép chúng học hỏi như con người.

Meta phát triển AI cấp độ con người để xây dựng metaverse - 2

Phải mất vài năm nữa, AI của Meta mới có thể đáp ứng được yêu cầu trong vũ trụ ảo (Ảnh: Business Insider).

"AI có thể học nhanh hơn, sâu hơn và chuyển giao kiến thức một khi chúng được thực hiện trong thế giới thực, thông qua các bước bao gồm thử, sai, làm lại và quy trình đó sẽ lặp lại", Pineau nói.

Project CAIRaoke cũng là một phần trong kế hoạch mở rộng khả năng ngôn ngữ - điều mà Zuckerberg gọi là "một vấn đề lớn" trong vũ trụ ảo. Theo đó, AI sẽ gồm một hệ thống dịch có khả năng dịch mọi ngôn ngữ một cách tức thời mà không cần sử dụng tiếng Anh làm cơ sở dịch thuật.

Tuy vậy, các giám đốc cấp cao của công ty cũng thừa nhận rằng phải mất vài năm nữa, AI này mới có thể đáp ứng được yêu cầu của Meta đối với môi trường vũ trụ ảo.

Theo www.businessinsider.com