Mẹo chụp ảnh pháo hoa đẹp trong đêm giao thừa

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Để có những bức ảnh chụp pháo hoa đẹp, người chụp đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ càng từ thiết bị đi kèm, góc chụp, chế độ cài đặt,…

Mẹo chụp ảnh pháo hoa đẹp trong đêm giao thừa - 1

Lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong đêm giao thừa, đặc biệt là những màn pháo hoa rực rỡ là điều được mọi người dân hướng đến. Việc ghi lại hình ảnh đáng nhớ của đêm pháo hoa không khó nếu bạn nắm được những quy tắc căn bản. Dưới đây là một số điểm bạn nên lưu tâm.

1. Các thiết bị cần có 

Chụp ảnh pháo hoa đòi hỏi phải phơi sáng lâu, dẫn đến dễ gây rung máy nên tốt nhất hãy chuẩn bị một chiếc chân máy đi kèm. Ngoài ra, nếu chụp ở nơi có nhiều ánh sáng xung quanh như quán cafe, bạn nên mang theo dụng cụ che ống kính

Pin dự phòng, thẻ nhớ dự phòng có dung lượng lớn là một trong những phụ kiện nên có. Lý do là bởi khi chụp pháo hoa sẽ khá tốn thẻ nhớ vì bạn sẽ phải chụp khá nhiều kiểu mới có được một vài bức ưng ý. 

Ngoài ra, việc dùng tay để bấm/giữ nút shutter sẽ làm máy bị rung. Do đó, người chụp nên trang bị thêm 1 sợi dây bấm (remote) và hạn chế chạm vào máy ảnh.

2. Hạ tốc độ màn trập

Mẹo chụp ảnh pháo hoa đẹp trong đêm giao thừa - 2

Giảm tốc độ màn trập chậm, hay kéo dài thời gian phơi sáng trên máy ảnh (cũng như trên điện thoại) sẽ mang lại cho bạn những vệt sáng ngoạn mục của pháo hoa. Bên cạnh đó, còn cho phép bạn chụp được cùng lúc nhiều bông pháo hoa trong cùng một bức ảnh.

Bạn có thể dùng một miếng vải đen hoặc áo thun để che ống kính trong quá trình phơi sáng, nhằm tránh để ảnh bị dư sáng hoặc nhiễu do tác động từ các nguồn sáng khác xung quanh.  

3. Điều chỉnh ISO ở mức thấp

Mẹo chụp ảnh pháo hoa đẹp trong đêm giao thừa - 3

Chụp ở ISO thấp không chỉ cho phép bạn giữ cho bức ảnh nằm trong mức phơi sáng mà bạn đang tìm kiếm khi điều chỉnh khẩu độ và màn trập, mà còn loại bỏ được những phần nhiễu khó chịu ra khỏi hình ảnh chụp với ánh sáng thấp của bạn. 

Một thiết lập được nhiều nhiếp ảnh gia hướng đến đó là cài đặt ISO 100, khẩu độ f/16 và thời gian phơi sáng khoảng 4 giây để chụp pháo hoa đêm giao thừa. 

4. Những lưu ý khi chụp

Mẹo chụp ảnh pháo hoa đẹp trong đêm giao thừa - 4

Bên cạnh việc thiết lập ở chế độ M, bạn có thể thử chọn chụp theo chế độ ưu tiên khẩu độ (Av) hoặc chế độ chụp Landscape, chụp pháo hoa (Fireworks),… với những thiết lập sẵn có trên máy ảnh, điện thoại. 

Khi chụp, bạn đọc nên lưu ý tắt đèn flash, vì ánh sáng từ đèn sẽ làm hỏng bức ảnh.

Bạn cũng nên bật chế độ chống rung, giảm nhiễu, đặt chế độ lấy nét bằng tay khi chụp. 

Nếu không thể mang theo chân máy, bạn có thể tìm một thứ gì khác thay cho chân máy như một bờ tường, một bệ ban công, lan can cầu hoặc thậm chí chiếc ba lô bạn mang theo người…, sao cho có thể đặt máy vững trên đó.

Bằng cách áp dụng những mẹo cơ bản trên, hy vọng bạn sẽ có được những tấm ảnh pháo hoa ấn tượng và rực rỡ trong đêm giao thừa và các dịp lễ lớn trong năm.