Máy chủ đơn chip và những thăng trầm lịch sử

Dân trí Khi người người nhà nhà đều đang nhắc đến điện toán đám mây hay hạ tầng hội tụ, những chiếc máy chủ 1 CPU (single-socket) dường như đang bị hắt hủi và có nguy cơ chìm vào quên lãng.

Nhưng một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng dòng máy này vẫn đang âm thầm tồn tại trong dòng chảy của lịch sử CNTT như một nhân tố không thể bị loại bỏ. Hiện tại, cũng như trong tương lai gần, máy chủ 1 socket vẫn đang là một sản phẩm thiết yếu của các hãng IT phục vụ cho khối thị trường các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Máy chủ, bộ vi xử lý (VXL) và cán cân quyền lực giữa phần mềm và phần cứng

Đã từng có thời hầu hết các máy tính sử dụng chip Intel x86 (bất kể máy chủ hay máy vi tính cá nhân) chỉ có một bộ VXL. Ở thời kỳ sơ khai, như vậy là ổn, bởi máy tính chỉ với một CPU cũng đã quá ưu việt để xử lý các nhu cầu công việc đơn giản thời đó như đánh văn bản, thực hiện bảng tính tự động mà không sợ nhầm lẫn. Nhưng rất nhanh người ta đã đặt ra yêu cầu cao hơn, đặc biệt là với máy chủ và các máy trạm đồ họa Workstation. Việc gia tăng số lượng CPU cho máy tính được thực hiện như một điều tất yếu. Các máy chủ sử dụng cặp CPU (dual-socket) bắt đầu thống lĩnh thị trường CNTT; dần dần số lượng bộ VXL được coi như một yếu tố để phân biệt giữa máy chủ và máy vi tính cá nhân; mục đích của một máy chủ đa VXL (ít nhất là 2 bộ VXL) là nhằm thực hiện được nhiều công việc hơn, chạy được nhiều ứng dụng tại một thời điểm với tốc độ tính toán cao hơn.

Máy chủ đơn chip và những thăng trầm lịch sử - 1
Một bo mạch của máy chủ CPU đơn

Một điều trớ trêu là người hưởng lợi lớn nhất với sự tăng cường CPU cho máy chủ có vẻ không phải người sử dụng mà lại là các nhà sản xuất phần mềm, những người đã rất thức thời khi nhanh chóng chỉnh sửa những phần mềm của mình để tận dụng năng lực của một hệ thống có nhiều bộ VXL, đồng thời tuyên bố rằng sức mạnh của một ứng dụng thể hiện ở chỗ nó tận dụng được bao nhiêu bộ CPU trong một máy tính, và, cũng vì thế, họ tính tiền bản quyền trên số CPU của một máy chủ! Và như vậy, khi sức mạnh của máy chủ tăng lên với việc trang bị 2, 3, hay nhiều CPU hơn nữa, thì túi tiền của các nhà sản xuất phần mềm cũng phình ra tương ứng.

Đến lượt mình, các nhà sản xuất phần cứng cũng không thể ngồi im. Sau một quãng thời gian khi mà tăng cường số lượng CPU là cách duy nhất gia cường cho sức mạnh của máy chủ, họ bắt đầu tính đến việc tăng số nhân (core) của một bộ VXL. Nếu như năm 2005, chiếc CPU đầu tiên có lõi kép (2 core) ra đời, thì ngày nay CPU có kiến trúc lên đến mười mấy hay thậm chí vài chục nhân đã hết sức phổ biến. Sự tăng cường cho CPU giúp cân bằng lại cán cân quyền lực giữa phần mềm và phần cứng, đồng thời lại hé mở cánh cửa hồi sinh cho máy chủ single-socket.

Cơ hội nào cho máy chủ đơn chip

Theo kết quả đồng nghiên cứu mới nhất giữa Fujitsu và Intel, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đang dần quay lại với máy chủ 1 CPU bởi những lý do khác nhau. Nếu như máy chủ ảo trên đám mây có những ưu thế vượt trội về khả năng đơn giản hóa vận hành, linh hoạt, giảm thiểu chi phí khởi tạo, không mất công xây phòng máy chủ, thì đồng thời nó cũng có những bất cập về lâu dài, nhất là với những doanh nghiệp muốn đầu tư theo kiểu “mua đứt bán đoạn” để dễ quyết toán, không muốn gánh những chi phí thường niên. Máy chủ đám mây có điểm yếu khi phụ thuộc rất nhiều vào đường truyền. Ngoài ra, tại nhiều nước và tại nhiều doanh nghiệp, việc đặt máy chủ trên đám mây có thể vướng những vấn đề về quy chế công ty hay pháp lý.

Đối với khối SME, máy chủ 1 CPU vẫn tỏ ra là hoàn toàn phù hợp và đáp ứng được nhu cầu công việc của họ, nhất là khi các dòng CPU đơn cũng ngày càng được tăng cường về năng lực và số nhân của bộ VXL. Máy chủ mono chạy tốt cho hệ thống hạ tầng, và thậm chí là đáp ứng tốt các ứng dụng về nhân sự, kế toán, …

Chắc hẳn người làm trong lĩnh vực IT sẽ giật mình với những luận điểm cho thấy máy chủ single-socket đôi khi tỏ ra ưu việt hơn so với máy chủ multi-socket:

  1. Kết cấu đơn giản hơn, chỉ với 1 CPU giúp giảm chi tiêt và diện tích của bo mạch chủ, dẫn đến một loạt lợi điểm bao gồm: tiêu thụ ít điện năng, làm mát đơn giản hơn do đó độ ồn thấp hơn nhiều, thích hợp khi cài đặt ở trong một văn phòng
  2. Giảm chi phí phần mềm, đặc biệt là với các phần mềm tính phí theo số CPU
  3. Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, linh hoạt hơn so với máy chủ 2 hay 4 CPU
  4. Với các doanh nghiệp có hạ tầng hết khấu hao, nếu không dùng phương án ảo hóa thì việc thay thế bằng máy chủ vật lý đơn chip là phù hợp hơn hẳn so với máy chủ vật lý đa chip mà vẫn bảo đảm (thậm chí là gia tăng tốt) năng lực xử lý.
  5. Khi cân bằng giữa chi phí, hiệu năng, tính ứng dụng thì máy chủ đơn chip tỏ ra “lợi hại” hơn máy chủ đa chip trong các ứng dụng hạ tầng bao gồm File Server, Printer Server, Backup Server, …

Như vậy dòng máy chủ mono CPU vẫn chưa mất đi lợi thế của mình, ngay cả khi thị trường CNTT đang nghiêng hẳn về xu thế đám mây và hạ tầng lai tạo, hạ tầng hội tụ.

Một số dòng máy chủ single-socket điển hình

Đầu tiên chúng ta phải kể đến Fujitsu, một nhà cung cấp hết sức cần mẫn trong thị trường máy chủ x86. Hãng CNTT đến từ Nhật Bản này là người tiên phong đưa ra dòng máy chủ x86 cao cấp theo kiến trúc Mainframe với tên gọi PRIMEQUEST, nhưng vẫn không bỏ quên giải sản phẩm thấp nhất trong danh mục là các máy chủ mono-socket. Ngay cả với các máy chủ đời cơ bản như PRIMERGY RX1330 (máy chủ dạng lắp rack) và PRIMERGY TX1310/1320/1330 (máy chủ dạng tháp đứng), Fujitsu cũng tuyên bố độ bền và tính sẵn sàng cao với nhiều số 9 (ở đây là 99.997%). Trong đó, máy chủ tháp TX1330 khá linh hoạt, người dùng có thể mua thêm bộ chuyển đổi để biến máy chủ tháp này thành máy chủ Rack trong trường hợp môi trường phòng máy có sự thay đổi.

Máy chủ đơn chip và những thăng trầm lịch sử - 2

Máy chủ TX1330 M4 và RX1330 M4 của Fujitsu

Các ông lớn trong thị trường CNTT cũng đều liên tục phát triển dòng máy chủ mono-socket này. HPE với máy chủ tháp ProLiant ML30 và máy chủ Rack ProLiant DL20 có lợi thế về cạc điều khiển ổ cứng (RAID) với số kênh lớn, hướng đến khả năng lưu trữ nội vùng. Gã khổng lồ DELL EMC thì lại chú trọng đến tính an ninh bảo mật khi trang bị các tính năng Silicon Root of Trust, System Lockdown theo firmware của máy chủ PowerEdge T340 (máy chủ tháp). Máy chủ Rack PowerEdge R240 và R340 của hãng cũng có doanh số lớn trong khối SME.

Máy chủ đơn chip và những thăng trầm lịch sử - 3

Các máy chủ single-socket của HPE, DELL EMC, Lenovo, …

Kết luận

Với xu thế hướng đến sử dụng điện toán đám mây và các hạ tầng thế hệ mới, những tưởng máy chủ đơn CPU sẽ sớm thoái trào và biến mất. Nhưng ngược lại, sự phát triển của công nghệ VXL cho ra đời những CPU với số nhân tăng mạnh giúp cho chỉ 1 CPU cũng đáp ứng được yêu cầu công việc và yêu cầu ứng dụng lớn đã mở ra vận hội mới cho dòng máy chủ này. Đồng thời, chi phí phần mềm đắt đỏ khi cài trên nhiều chip khiến những doanh nghiệp SME e ngại khi cài đặt trên những máy chủ đa CPU. Bên cạnh những vấn đề kể trên, máy chủ đơn chip cũng thể hiện được những ưu thế so với máy chủ đời cao ở tính linh hoạt, tiết kiệm, hoạt động êm ái, …, dẫn đến việc dòng máy chủ này vẫn kiên cường tồn tại trong dòng chảy của lịch sử CNTT. Và có lẽ nó sẽ vẫn thể hiện vai trò vị thế của mình và chưa thể bị đào thải, khi mà các doanh nghiệp SME vẫn có nhu cầu khá lớn trong việc sử dụng máy chủ single-socket.

Tag :
MỚI NHẤT
Ngắm biệt thự "trong mơ" trị giá 4,5 triệu USD của tỷ phú Elon Musk
Ngắm biệt thự "trong mơ" trị giá 4,5 triệu USD của tỷ phú Elon Musk

(Dân trí) - Biệt thự "trong mơ" của Elon Musk sở hữu thiết kế khác lạ với hình chữ A, gồm cửa vào nhỏ gọn và phần sau của căn nhà chia thành hai hướng. Kiểu thiết kế này giúp nó tận dụng được mọi không gian trống một cách hợp lý.

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:30

Cảnh giác khi vay trực tuyến, coi chừng mất thông tin
Cảnh giác khi vay trực tuyến, coi chừng mất thông tin

(Dân trí) - Mô hình cho vay trực tuyến đang bùng phát mạnh mẽ tại Việt Nam và người dùng cần nhận thức rõ ràng khi sử dụng dịch vụ này, tránh việc sử dụng thông tin bất hợp pháp.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:14

Sinh viên 20 tuổi bị phạt tù chỉ vì chụp ảnh không đúng chỗ
Sinh viên 20 tuổi bị phạt tù chỉ vì chụp ảnh không đúng chỗ

(Dân trí) - Rõ ràng từ những việc đơn giản như chụp ảnh nhưng nếu không đúng chỗ, không đúng thời điểm,... đều có thể để lại hậu quả khôn lường.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 07:04

Nhiều ứng dụng trên iPhone bí mật chụp ảnh và ghi lại màn hình
Nhiều ứng dụng trên iPhone bí mật chụp ảnh và ghi lại màn hình

(Dân trí) - Điểm đáng lo ngại đó là người dùng sẽ không hề hay biết khi bị "theo dõi", cũng như không được thông báo với bất kỳ chính sách bảo mật nào đi kèm, hoặc theo một cách không rõ ràng.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 12:27

Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple
Nữ giám đốc không biết nhiều về công nghệ nhưng hưởng lương cao nhất tại Apple

(Dân trí) - Mặc dù sẽ chính thức rời Apple vào tháng 4/2019, song những di sản mà Angela Ahrendts để lại sau 5 năm làm việc với tư cách là giám đốc được trả lương cao nhất có thể vẫn khiến người ta phải nhắc đến cô trong nhiều năm nữa.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 01:04

"Hết hồn" với xe thông minh Trung Quốc "nhốt" khách cả tiếng đồng hồ
"Hết hồn" với xe thông minh Trung Quốc "nhốt" khách cả tiếng đồng hồ

(Dân trí) - Rốt cuộc thì dù chiếc xe có thông minh tới đâu, nó vẫn có thể dễ dàng bị làm hỏng bởi một gã tài xế bất cẩn

Thứ năm, 07/02/2019 - 04:41

Giám đốc bán lẻ Apple nghỉ việc do doanh số iPhone bết bát
Giám đốc bán lẻ Apple nghỉ việc do doanh số iPhone bết bát

(Dân trí) - Là giám đốc được trả lương cao nhất tại Apple tính đến thời điểm hiện nay, song Angela Ahrendts vừa tuyên bố sẽ chính thức rời công ty sau 5 năm làm việc. Nguyên nhân có thể là do doanh số bết bát của Apple ở một số thị trường trọng điểm.

Thứ tư, 06/02/2019 - 02:40

Clip NS. Xuân Bắc trên tay hộp mứt Tết giả khiến cộng đồng mạng "dậy sóng"
Clip NS. Xuân Bắc trên tay hộp mứt Tết giả khiến cộng đồng mạng "dậy sóng"

(Dân trí) - Việc phân biệt bánh kẹo thật, bánh kẹo nhái từ lâu đã không hề dễ dàng do kẻ gian có nhiều hình thức tinh vi để bắt chước khâu in ấn bao bì, nhãn mác.

Thứ ba, 05/02/2019 - 11:05

Bóng đá và Tết, hai từ khóa quan trọng ngày cận Tết
Bóng đá và Tết, hai từ khóa quan trọng ngày cận Tết

(Dân trí) - Mặc dù đội tuyển Việt Nam dừng bước tại vòng 1/8, nhưng Asian Cup 2019 vẫn nhận được sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá Việt Nam với vị trí thứ hai. Đứng đầu là lượt tìm kiếm liên quan đến Tết Nguyên Đán.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:39

Cảnh báo chiến dịch tấn công vào hạ tầng quan trọng quốc gia dịp giáp Tết
Cảnh báo chiến dịch tấn công vào hạ tầng quan trọng quốc gia dịp giáp Tết

(Dân trí) - Trong thời gian giáp Tết nguyên đán Kỷ Hợi, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã ghi nhận chiến dịch tấn công có chủ đích (APT) của tin tặc nhằm vào các hệ thống thông tin của ngân hàng và tổ chức chủ quản hệ thống thống tin hạ tầng quan trọng quốc gia tại Việt Nam.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:03

Coi chừng mất tài khoản vì Facebook "sinh đôi"
Coi chừng mất tài khoản vì Facebook "sinh đôi"

(Dân trí) - Tận dụng các kẽ hở của Facebook, nhiều đối tượng lừa đảo tiếp tục tấn công, phá tài khoản Facebook của người dùng để lừa đảo hoặc chơi cho "bõ ghét”.

Thứ năm, 31/01/2019 - 08:28

Ấn tượng giải đấu game online “Nữ hoàng mùa đông”
Ấn tượng giải đấu game online “Nữ hoàng mùa đông”

(Dân trí) - Vừa qua tại TP.HCM, Gala chung kết & trao giải giải đấu game online "Nữ Hoàng Mùa Đông” đã diễn ra với sự góp mặt đông đảo của các đội tuyển tham gia thi đấu là những “nữ game thủ” vô cùng xinh đẹp & tài năng của mùa giải năm nay.

Thứ ba, 29/01/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sốc: Một nửa tài khoản trên mạng Facebook có thể là giả
Sốc: Một nửa tài khoản trên mạng Facebook có thể là giả

(Dân trí) - "Facebook nói dối với công chúng về quy mô và số lượng các tài khoản giả mạo - có khả năng vượt quá 50% trên nền tảng của họ", Aaron Greenspan, người từng tham gia xây dựng ý tưởng cho Facebook tiết lộ.

Thứ ba, 29/01/2019 - 09:05

Vòng rót vốn đầu tiên đưa Thebank.vn vào bệ phóng trong cuộc chơi Fintech tại VN
Vòng rót vốn đầu tiên đưa Thebank.vn vào bệ phóng trong cuộc chơi Fintech tại VN

(Dân trí) - Công ty SAMO vừa chính thức công bố hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên cho website TheBank.vn với khoản đầu tư từ Quỹ CyberAgent Capital và Ncore; số tiền đầu tư cụ thể chưa được tiết lộ.

Thứ hai, 28/01/2019 - 04:35

Ngắm biệt thự của các tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới
Ngắm biệt thự của các tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Nhiều "ông trùm" trong làng công nghệ có sự khởi đầu khá khiêm tốn như thành lập công ty trong nhà để xe, và ngủ tại chính văn phòng của mình. Thế nhưng giờ đây, họ đã sở hữu hàng loạt căn biệt thự trị giá triệu đô và thậm chí cả một hòn đảo cho riêng mình.

Thứ hai, 28/01/2019 - 10:17

Khó tin: Thay đổi khí hậu có thể giúp Apple bán được nhiều iPhone hơn
Khó tin: Thay đổi khí hậu có thể giúp Apple bán được nhiều iPhone hơn

(Dân trí) - Phân tích chỉ ra rằng việc thay đổi khí hậu và thường xuyên xảy ra thiên tai sẽ giúp Apple chiếm được lợi thế hơn các hãng công nghệ khác,

Thứ năm, 24/01/2019 - 09:05

Yêu cầu tăng cường phòng chống mã độc, bảo vệ không gian mạng trước dịp Tết Nguyên Đán
Yêu cầu tăng cường phòng chống mã độc, bảo vệ không gian mạng trước dịp Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Dịp Tết Nguyên Đán mừng xuân Kỷ Hợi đang tới gần, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường chống mã độc và chống tấn công mạng trong thời điểm nhạy cảm bậc nhất trong năm.

Thứ tư, 23/01/2019 - 09:36

Bên trong "khách sạn công nghệ" được điều hành bởi robot của Alibaba
Bên trong "khách sạn công nghệ" được điều hành bởi robot của Alibaba

(Dân trí) - "Ông trùm" thương mại điện tử Alibaba vừa mới khai trương một hệ thống khách sạn ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại tại Hàng Châu, Trung Quốc với tiền thuê trung bình 4,7 triệu đồng/đêm.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:38

Ứng dụng đặt chỗ JAMJA tiếp tục được rót vốn 1 triệu đô từ CyberAgent Capital và Bon Angels
Ứng dụng đặt chỗ JAMJA tiếp tục được rót vốn 1 triệu đô từ CyberAgent Capital và Bon Angels

(Dân trí) - JAMJA vừa hoàn tất vòng gọi vốn với CyberAgent Capital và Bon Angels. Tổng số vốn mà JAMJA gọi được trong vòng này là 1 triệu đô.

Thứ ba, 22/01/2019 - 04:09

Facebook phải nhượng bộ để ngăn chặn tin giả bầu cử
Facebook phải nhượng bộ để ngăn chặn tin giả bầu cử

(Dân trí) - Khi mà những chỉ trích nhằm vào Facebook trong vụ bê bối nhận tiền quảng cáo để hiển thị tin tức ảnh hưởng tới kết quả bầu cử Mỹ 2016 vẫn chưa ngã ngũ, Facebook đang chịu sức ép lớn từ nhiều chính phủ về việc đảm bảo “môi trường trong sạch, lành mạnh” trước mùa bầu cử.

Thứ ba, 22/01/2019 - 03:00

Đội tuyển Việt Nam thống trị bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm trong sáng 21/1
Đội tuyển Việt Nam thống trị bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm trong sáng 21/1

(Dân trí) - Có tới 8 nội dung nằm trong top 10 chủ đề tìm kiếm liên quan tới chiến thắng của đội tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2019, ghi danh những cầu thủ góp công lớn trong trận đấu như thủ môn Văn Lâm, tiền đạo Công Phượng, "người không phổi" Trọng Hoàng,...

Thứ hai, 21/01/2019 - 12:34

Nhìn lại 10 năm của Apple theo trào lưu #10yearschallenge
Nhìn lại 10 năm của Apple theo trào lưu #10yearschallenge

(Dân trí) - Apple đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm với các fan công nghệ từ thời điểm 10 năm trước, khi CEO Steve Jobs bước lên sân khấu giới thiệu chiếc iPhone 3GS - một trong những dòng iPhone thành công nhất, đồng thời nhen nhóm ý tưởng về chiếc iPad - thiết bị giải trí đa năng mà cho tới nay vẫn chưa thể bị thay thế.

Thứ hai, 21/01/2019 - 12:18

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện hơn 1 tỷ USD sau 15 ngày đầu năm 2019
Xuất khẩu điện thoại và linh kiện hơn 1 tỷ USD sau 15 ngày đầu năm 2019

(Dân trí) - Chỉ 15 ngày đầu năm 2019, nhóm hàng xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD.

Thứ hai, 21/01/2019 - 07:36

Cộng đồng mạng "vỡ òa" sau chiến thắng nghẹt thở của tuyển Việt Nam
Cộng đồng mạng "vỡ òa" sau chiến thắng nghẹt thở của tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Từ vị thế của một đội dành "vé vớt", Việt Nam đã thi đấu sòng phẳng và giành chiến thắng nghẹt thở trên chấm luân lưu trước đội tuyển đầu bảng Jordan.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 11:16