Thứ tư, 23/10/2019 - 14:49

Ly kỳ hành trình giải cứu bé trai 6 tuổi bị mất tích bằng drone

Dân trí

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Steve Fines đang được cộng đồng mạng tung hô, thậm chí phong “anh hùng”, sau khi anh này tìm thấy một bé trai 6 tuổi bị thất lạc nhiều giờ đồng hồ bên ngoài tiết trời rét buốt tại thị trấn Sherburne County, Minesota, Mỹ.

Ly kỳ hành trình giải cứu bé trai 6 tuổi bị mất tích bằng drone - 1

Drone đang cho thấy nhiều tiềm năng hữu ích thay vì chỉ bay và chụp ảnh "cho vui".

Quá trình phát hiện và giải cứu cậu bé 6 tuổi bị mất tích của Steve Fines được đài truyền hình KARE 11 News thuật lại như một câu chuyện đầy cảm hứng, cũng như cho thấy nhiều tiềm năng từ máy bay điều khiển không người lái (drone) và công nghệ chụp ảnh từ thiết bị này. 

Mọi chuyện bắt đầu từ chiều ngày 22/10, khi Ethan Haus - 6 tuổi, mất tích cùng với chú chó của cậu bé vào lúc 4 giờ chiều, khi vừa rời khỏi xe bus của nhà trường. Khoảng 600 người bao gồm cả cảnh sát khu vực sau đó đã được huy động để tìm kiếm cậu bé, song không một ai tìm thấy dấu vết gì. 

Trời về tối, thời tiết tại Minesota càng trở nên lạnh hơn với nhiệt độ xuống dưới ngưỡng 30 độ F (tương đương -1,1 độ C) kết hợp cùng mưa tuyết khiến công tác tìm kiếm cậu bé trở nên khó khăn. Xung quanh khu vực thì toàn là cây cối và đất trống, không hề có nhà dân, chỉ có một con đường nhỏ chạy dọc cánh rừng. 

Là một trong số những người tình nguyện đi tìm cậu bé, nhiếp ảnh gia Steve Fines bất chợt nghĩ đến việc sử dụng tới chiếc drone m210RTK mà anh hay dùng để chụp ảnh trên cao, kết hợp cùng với ống kính hồng ngoại XT2 với hy vọng tìm thấy một dấu vết nào đó. 

Ly kỳ hành trình giải cứu bé trai 6 tuổi bị mất tích bằng drone - 2

Hình ảnh ghi lại bằng ống kính tầm nhiệt, cho thấy đoàn người với hơn 600 tình nguyện viên cùng nhau đi tìm cậu bé.

Khoảng 9 rưỡi tối, Fines bắt đầu công cuộc tìm kiếm của mình, khi liên tục điều khiển drone bay khắp các khu vực nghi vấn, sau khi đoàn người phát hiện thấy dấu chân. Dẫu vậy, phải mãi tới hơn 1 rưỡi sáng, anh mới phát hiện thấy hình ảnh tầm nhiệt của ai đó nằm co quắp gần bìa rừng.

“Tôi thấy một vật thể không rõ ràng qua ống kính tầm nhiệt, và nghĩ rằng đó có thể là cậu bé cùng chú chó của mình. Nó trông không giống con hươu một chút nào, và thật sự trông chẳng giống vật gì hết. Tuy nhiên tôi nghĩ mình cứ nên hy vọng”, Steve Fines chia sẻ với KARE 11 News.

Ngay lập tức, một đội cứu hộ đã được cử tới khu vực để xem xét, thì phát hiện thấy cậu bé 6 tuổi cùng với chú chó của mình đang ôm lấy nhau để chống lại cái rét buốt. 

Ly kỳ hành trình giải cứu bé trai 6 tuổi bị mất tích bằng drone - 3

Khoảnh khắc đoàn cứu hộ tìm thấy cậu bé 6 tuổi bị mất tích.

Là người đầu tiên tìm thấy cậu bé, và được tung hô và khen ngợi, song Steve Fines từ chối công lao của mình, và cho rằng những người khác trong nhóm mới thực sự là anh hùng. “Tôi chỉ chạy camera thôi”, anh cười. “Chính họ phát hiện thấy dấu chân của cậu bé và chỉ tôi đi đúng hướng. Chúng tôi cũng có sự trợ giúp đắc lực từ cảnh sát trưởng nữa”. 

“Bạn có tin không, đã có tới 600 người chúng tôi cùng tìm kiếm cậu bé”, anh cho biết thêm. 

Ly kỳ hành trình giải cứu bé trai 6 tuổi bị mất tích bằng drone - 4

Steven Fines cùng chiếc drone của mình.

Quả thực chính sự nhiệt thành, sẵn sàng tới trợ giúp của rất đông người xung quanh khu vực, cũng như những ai từng quen biết Ethan khi hay biết tin cậu thất lạc mới là điều khiến ai cũng bất ngờ. 

“Ethan là học sinh khoá trước của tôi, một vài năm trước. Khi nghe tin, tôi ngay lập tức đến nhà cậu bé”, Becca Lardey, một giáo viên nằm trong nhóm những người tình nguyện đi tìm Ethan cho biết. “Tại đây, tôi đã vô cùng bất ngờ khi thấy rất nhiều người, giống như cả một cộng đồng vậy, có từ hiệu trưởng, hiệu phó, giáo viên, phụ huynh học sinh,... mọi người đều ở đây. Thật đáng kinh ngạc”. 

Rất may mắn là mặc dù thất lạc nhiều giờ dưới điều kiện nhiệt độ môi trường thấp, song cậu bé Ethan có vẻ như không mắc dấu hiệu bị ốm hay cảm lạnh, và đã tiếp tục đi học bình thường.

Nguyễn Nguyễn