Laptop 150 USD đã đến được các nước nghèo

(Dân trí) - Học sinh ở 8 nước nghèo, từ Brazil cho đến Pakistan, sẽ được phân phát máy tính xách tay giá rẻ theo dự án của Viện công nghệ Massachusetts (MIT). Nhờ đó, các em có thể đọc sách điện tử, quay video, nghe nhạc và chat với bạn bè.

Dự án phi lợi nhuận “One Laptop per Child” sẽ phân phối 2.500 laptop 150 USD cho học sinh nghèo trong khu vực các nước đang phát triển trong tháng 2 này. Đây là đợt phân phối mở đầu cho chiến dịch sản xuất hàng loạt máy tính màu xanh rất trẻ trung với 5 triệu chiếc dự kiến sẽ xuất xưởng vào tháng 7 tới.

 

Theo ban tổ chức dự án, giá của máy tính xách tay giá rẻ dành cho trẻ em nghèo sẽ giảm xuống 100 USD trong năm tới. Và laptop này còn hạ xuống dưới 100 USD vào năm 2010 để nhắm tới 150 triệu trẻ em nghèo nhất trên thế giới.

 

“Chúng tôi sẽ nỗ lực giảm giá”, Walter Bender, Chủ tịch bộ phận phần mềm và nội dung của dự án, cho biết. “Chúng tôi sẽ không tăng thêm tính năng để không bị đội giá”.

 

Mặc dù vậy, dự án “One Laptop per Child” vấp phải sự hoài nghi từ nhiều phía. Một số người cho rằng, dự án sẽ tạo nên gánh nặng về tài chính cho những nước nghèo. Vì theo họ, số tiền này có thể để dành để mua sắm lương thực, thuốc thang, sách vở và trường học. Một số quan chức ở châu Phi băn khoăn không biết dự án có phụ hợp với thực tế giáo dục của họ hay không. Một số khác lại sợ rằng, nếu rơi vào hoàn cảnh túng thiếu, người dùng sẽ bán laptop để có tiền chu cấp cho gia đình. Tuy nhiên, ông Bender cho biết, những laptop này sẽ được kiểm soát từ xa để ngăn chặn việc bị bán ra ngoài chợ đen.

 

T.Vũ

Theo Reuters

Đang được quan tâm