Kinh doanh thế giới khốn đốn vì “đứt mạng”

(Dân trí) - Sự cố đứt cáp biển sau trận động đất tại Đài Loan đêm hôm thứ Ba (26/12) làm gián đoạn nghiêm trọng mạng viễn thông trong toàn khu vực châu Á, đường truyền Internet rơi vào tốc độ rùa, đặc biệt các giao dịch tài chính ngân hàng trên một số thị trường gần như tê liệt.

Ở một vài nước, mạng điện thoại gọi đi quốc tế không hoạt động được, kết nối Internet luôn trong tình trạng gián đoạn hoặc chập chờn. Theo nguồn tin từ các hãng cung cấp viễn thông châu Á, phải mất vài tuần may ra mới khắc phục được sự cố trên mọi đường cáp .

KT Corp - nhà cung cấp dịch vụ băng thông và đường truyền số 1 Hàn Quốc cho biết: trận động đất đêm hôm thứ Ba đã bẻ gãy 6 đường cáp dưới lòng biển. “27 công ty khách hàng của chúng tôi, phần lớn là các ngân hàng, đang chịu ảnh hưởng nặng nề. Hiện vẫn chưa thể khẳng định khi nào đường truyền được khôi phục lại trọn vẹn ”.

 

Internet chậm khiến cho các giao dịch đồng won trên thị trường ngoại hối Seoul gần như đứng im. Thị trường tiền tệ Tokyo cũng bị gián đoạn đôi phần, tuy nhiên phần lớn những giao dịch yen/ USD thực hiện qua hệ thống EBS tỏ ra vẫn hoạt động tốt.

 

Hãng thông tấn toàn cầu Reuters Group Plc cho hay: toàn bộ khách hàng ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan không thể truy cập vào dịch vụ của Reuters mặc dù mọi biện pháp khắc phục tạm thời đã thực hiện tại Tokyo ngay trong ngày hôm đó.

 

Các tổng đài và trung tâm xử lý thông tin ở Ân Độ gặp một số trở ngại nhất định,

 

Phải đến cuối ngày thứ ba, các chuyên gia Ấn Độ mới có thể ước tính một cách tương đối quy mô ảnh hưởng tại các tổng đài và trung tâm outsourcing xử lý dữ liệu, do lưu lượng giao dịch viễn thông chỉ đạt mức tối đa vào thời gian hành chính của châu Âu và Mỹ.

 

Ở Trung Quốc, các thị trường tài chính trong nước vẫn hoạt động khá ổn trong khi mạng Internet bị gián đoạn nặng nề, đường điện thoại cũng chịu những ảnh hưởng nhất định - tiết lộ từ tập đoàn cung cấp dịch vụ đường truyền lớn nhất cả nước. Một số quan chức từ chối cấp tin chi tiết bởi “cáp truyền thông dưới biển cũng là một dạng thông tin bí mật của quốc gia”.

 

Tập đoàn viễn thông Chunghwa Telecom của Đài Loan cho biết: hai trong 4 đường dây cáp chính dưới biển đã bị cơn địa chấn bẻ gãy, làm giảm hơn nửa khối lượng các giao dịch viễn thông quốc tế của hãng này.

 

Các cuộc gọi tới Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề nhất, vào buổi sáng thứ Tư số cuộc gọi được thực hiện chưa đến 2%, cho đến cuối giờ chiều mới tăng lên khoảng 10%.

 

 

Hải Minh

Theo Yahoo News