Kiểm tra máy tính đủ điều kiện nâng cấp miễn phí lên Windows 11 hay không

Quang Huy

(Dân trí) - Bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng kiểm tra xem máy tính của mình có đáp ứng đầy đủ điều kiện để có thể nâng cấp miễn phí lên hệ điều hành Windows 11 mới nhất hay không.

Kiểm tra máy tính đủ điều kiện nâng cấp miễn phí lên Windows 11 hay không - 1

Windows 11 được ra mắt với nhiều thay đổi về giao diện và tính năng.

Microsoft đã chính thức trình làng phiên bản Windows 11 cùng hàng loạt sự thay đổi về giao diện và tính năng. Microsoft cũng cho biết người dùng Windows 10 có thể nâng cấp miễn phí lên Windows 11, đồng thời công bố cấu hình tối thiểu của máy tính có thể cài đặt và sử dụng Windows 11.

Theo đó, để có thể sử dụng Windows 11, máy tính cần phải được trang bị bộ vi xử lý tối thiểu 2 lõi, với xung nhịp tối thiểu 1GHz, tương thích 64-bit, bộ nhớ RAM tối thiểu 4GB, ổ cứng tối thiểu 64GB, màn hình ít nhất kích thước 9-inch với độ phân giải HD 720p.

Ngoài ra, Windows 11 cũng yêu cầu máy tính được trang bị chip bảo mật Trusted Platform Module 2.0 (TPM), được thiết kế để lưu trữ thông tin đăng nhập của người dùng, nhằm tăng tính bảo mật cho Windows 11. Vấn đề là không phải board mạch chủ máy tính nào cũng được trang bị chip TPM hoặc chip này được kích hoạt sẵn.

Kể từ năm 2016, Microsoft đã yêu cầu các nhà sản xuất máy tính chạy Windows 10 cần được tích hợp chip TPM 2.0 trên board mạch chủ, nhưng đây không phải là một yêu cầu bắt buộc. Do vậy, nhiều khả năng máy tính của bạn sẽ không được trang bị chip TPM 2.0.

Ngoài ra, để sử dụng được Windows 11, máy tính của người dùng cần phải được trang bị vi xử lý đồ họa tương thích DirectX 12 trở lên với driver WDDM 2.0 (Windows Display Driver Model).

Nhìn chung, so với các phiên bản Windows trước đây, Microsoft đòi hỏi khá nhiều điều kiện để máy tính có thể cài đặt và sử dụng Windows 11. Vậy làm cách nào để biết được máy tính của bạn đáp ứng được các yêu cầu và tương thích để cài đặt Windows 11 hay không?

Để có được câu trả lời, bạn có thể sử dụng phần mềm với tên gọi PC Health Check. Đây là phần mềm miễn phí do Microsoft phát hành, cho phép người dùng kiểm tra tính tương thích máy tính của mình với phiên bản Windows 11.

Bạn đọc có thể download PC Health Check miễn phí tại đây .

Sau khi download, cài đặt và kích hoạt phần mềm, bạn nhấn vào nút "Kiểm tra ngay" để phần mềm kiểm tra tính tương thích của máy tính với Windows 11.

Kiểm tra máy tính đủ điều kiện nâng cấp miễn phí lên Windows 11 hay không - 2

Chờ trong giây lát để quá trình kiểm tra hoàn tất. Nếu xuất hiện hộp thoại thông báo "PC này có thể chạy Windows 11", nghĩa là máy tính của bạn đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để cài đặt và sử dụng Windows 11. Ngược lại, nếu xuất hiện hộp thoại "PC này không thể chạy Windows 11", nghĩa là máy tính không tương thích và không đáp ứng được các yêu cầu để cài đặt Windows 11. Trong trường hợp này, bạn cần phải chờ thêm một thời gian và hy vọng Microsoft sẽ hạ thấp các yêu cầu của Windows 11 xuống để máy tính của bạn có thể đáp ứng và cài đặt phiên bản Windows mới.

Kiểm tra máy tính đủ điều kiện nâng cấp miễn phí lên Windows 11 hay không - 3

Hiện tại Microsoft cho biết người dùng Windows 10 có thể nâng cấp miễn phí lên Windows 11, nhưng không hề cập đến việc người dùng Windows 7 và 8 có được ưu đãi tương tự hay không. Trong trường hợp đang sử dụng máy tính chạy Windows 7 và 8, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn của Dân trí tại đây  để nâng cấp máy tính của mình lên Windows 10 miễn phí, từ đó có thể tiếp tục nâng cấp lên Windows 11 mới nhất.