Windows 11 chính thức ra mắt, giao diện mới, hỗ trợ chạy ứng dụng Android

(Dân trí) - Microsoft đã chính thức trình làng phiên bản Windows 11, với nhiều sự thay đổi về giao diện và tính năng so với Windows 10 trước đây. Đặc biệt, Windows 11 sẽ hỗ trợ cả ứng dụng của nền tảng Android.

Giới thiệu hệ điều hành Windows 11 mới ra mắt của Microsoft

Sau hàng loạt thông tin "úp mở", Microsoft đã chính thức trình làng hệ điều hành Windows thế hệ mới nhất của hãng, với tên gọi Windows 11. Đây được xem là một động thái bất ngờ, khi mà cách đây 6 năm, Microsoft đã từng tuyên bố Windows 10 sẽ là phiên bản cuối cùng của "triều đại Windows".

Những điểm cải tiến mới và đáng chú ý nhất trên Windows 11 đó là sự thay đổi về giao diện, cải thiện hiệu suất, khả năng đa nhiệm và kho ứng dụng.

Windows 11 sở hữu giao diện mới mẻ

Microsoft đã "lột xác" giao diện của phiên bản Windows 11 so với Windows 10 trước đây. Sự thay đổi dễ nhận ra nhất đó là nút bấm Start và các biểu tượng phần mềm sẽ được đưa ra chính giữa thanh Taskbar, thay vì được đặt lệch trái như các phiên bản Windows trước đây.

Windows 11 chính thức ra mắt, giao diện mới, hỗ trợ chạy ứng dụng Android - 1

Nút bấm Start và biểu tượng các phần mềm được đưa ra chính giữa thanh Taskbar.

Giao diện của Start Menu (khi bấm nút Start) đã loại bỏ phong cách thiết kế Live Tiles mà Microsoft từng giới thiệu trên Windows 8, thay vào đó là phong cách hiển thị các biểu tượng phần mềm, tương tự như trên giao diện ChromeOS hoặc Android. Giao diện các biểu tượng phần mềm, khung tìm kiếm, các file được mở gần đây… được hiển thị tách biệt trên Start Menu giúp người dùng lựa chọn dễ dàng hơn.

Windows 11 cũng được trang bị giao diện tối để phù hợp với những ai muốn màu sắc nhẹ nhàng, đỡ chói mắt khi sử dụng trong điều kiện thiếu sáng.

Windows 11 chính thức ra mắt, giao diện mới, hỗ trợ chạy ứng dụng Android - 2

Windows 11 trang bị thêm tùy chọn giao diện tối.

Nhìn chung, Windows 11 sở hữu phong cách thiết kế phẳng, đơn giản, nhưng cũng đủ đẹp mắt để thu hút người dùng ngay từ ấn tượng đầu tiên và đủ để tạo ra sự khác biệt so với phiên bản Windows 10 trước đây.

Cải thiện hiệu suất

Ngoài thay đổi về giao diện, Microsoft cũng tập trung vào việc cải thiện hiệu suất hoạt động trên Windows 11. Microsoft cho biết cấu hình tối thiểu để có thể sử dụng Windows 11 đã được giảm xuống đáng kể, bao gồm chip với tối thiểu 2 lõi xử lý, xung nhịp tối thiểu 1GHz, hỗ trợ 64-bit, bộ nhớ RAM tối thiểu 4GB, ổ cứng lưu trữ tối thiểu 64GB, màn hình hiển thị kích thước tối thiểu 9-inch độ phân giải HD 720p.

Với cấu hình này, nhiều khả năng các mẫu máy tính cũ và có cấu hình khiêm tốn vẫn có thể cài đặt và sử dụng Windows 11 một cách nhẹ nhàng và mượt mà. Microsoft cũng hứa hẹn tốc độ hoạt động của Windows 11 sẽ nhanh hơn so với Windows 10 khi sử dụng chung một cấu hình phần cứng.

Microsoft cũng đã tích hợp tính năng gọi điện video Teams vào Windows 11, cho phép người dùng có thể dễ dàng gọi điện video cho bạn bè, người thân hoặc thực hiện các cuộc họp trực tuyến. Đây được xem là một giải pháp thay thế cho Skype trước đây trên Windows 10.

Hỗ trợ kho ứng dụng Android

Một trong những điểm mới ấn tượng nhất của Windows 11 đó là sẽ cho phép chạy các ứng dụng của nền tảng Android, điều này giúp người dùng khai thác được kho ứng dụng khổng lồ của nền tảng di động này.

Windows 11 chính thức ra mắt, giao diện mới, hỗ trợ chạy ứng dụng Android - 3

Microsoft sẽ hỗ trợ kho ứng dụng Android, cho phép người dùng chạy các ứng dụng Android trực tiếp trên Windows 11 mà không cần nhờ đến các phần mềm giả lập.

Microsoft sẽ thiết kế lại kho ứng dụng trên Windows 11, bên cạnh các ứng dụng dành cho Windows, người dùng có thể cài đặt và chạy trực tiếp các ứng dụng của Android ngay trên máy tính của mình mà không cần phải nhờ đến các phần mềm giả lập Android như trước đây.

Cho phép người dùng nâng cấp miễn phí

Cũng như phiên bản Windows 10 trước đây, khi cho phép người dùng Windows 7/8 nâng cấp miễn phí, thì giờ đây, với Windows 11, người dùng Windows 10 cũng có thể nâng cấp miễn phí lên phiên bản mới nhất. Vẫn chưa rõ Microsoft có hỗ trợ người dùng Windows 7 và 8 nâng cấp miễn phí lên Windows 11 trong tương lai hay không.

Hiện Microsoft vẫn chưa công bố thời điểm Windows 11 chính thức được phát hành, nhưng tiết lộ sẽ đến tay người dùng vào cuối năm 2021. Giới công nghệ dự đoán rằng Windows 11 sẽ được ra mắt vào tháng 10 tới đây, cùng loạt máy tính Surface thế hệ mới của Microsoft.