Kiếm tiền từ việc “cho không” dữ liệu chính phủ như thế nào?

Dân trí Chiều 1/11 tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm mở ‘Dữ liệu chính phủ’ – Kinh nghiệm từ Vương quốc Anh, nhằm chia sẻ, thảo luận xung quanh vấn đề chia sẻ dữ liệu chính phủ trong xây dựng chính phủ điện tử, và sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả xã hội cũng như kinh tế cao.

Xây dựng Chính phủ điện tử/Chính phủ Số hiện đang là mục tiêu trọng điểm của chính phủ Việt Nam.
Xây dựng Chính phủ điện tử/Chính phủ Số hiện đang là mục tiêu trọng điểm của chính phủ Việt Nam.

Hướng tới cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, một trong những tiêu chí hàng đầu đang được Chính phủ Việt Nam ráo riết thực hiện trong thời gian tới đó là xây dựng Chính phủ điện tử, đồng thời hoàn thiện các khung pháp lý liên quan tới hoạt động này. Trong đó, một trong những vấn đề gặp phải đó là có nên chia sẻ về dữ liệu chính phủ và nếu chia sẻ thì làm thế nào cho hợp lý.

Nhằm tìm ra câu trả lời phù hợp, mang tính hiệu quả cao, mới đây Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Anh tổ chức buổi Tọa đàm mở ‘Dữ liệu chính phủ’ - Kinh nghiệm từ Vương quốc Anh diễn ra vào chiều 1/11.

Tại buổi toạ đàm, ông Thom Townsend - hiện là Trưởng bộ phận chính sách dữ liệu thuộc Bộ Kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao, Vương quốc Anh, đã có những trao đổi mở và đầy hữu ích xung quanh vấn đề chia sẻ dữ liệu chính phủ, và sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả xã hội cũng như kinh tế cao.

“Đơn giản hoá” trong cơ sở pháp lý về chia sẻ dữ liệu của Anh Quốc

Ông Thom Townsend chia sẻ cách Anh Quốc chia sẻ dữ liệu chính phủ, để rồi đạt hiệu quả kinh tế cao.
Ông Thom Townsend chia sẻ cách Anh Quốc chia sẻ dữ liệu chính phủ, để rồi đạt hiệu quả kinh tế cao.

Theo ông Townsend, chính phủ Anh Quốc tập hợp rất nhiều luật và các đạo luật khác nhau từ lâu đời, có tính phức tạp cao gồm các chính sách quy định Chính phủ có quyền chia sẻ dữ liệu như thế nào. Chính bởi các đạo luật rối rắm và phức tạp khiến các cơ quan Chính phủ không chắc chắn về việc chia sẻ dữ liệu của họ, một phần là không hiểu, và không biết mình có quyền hay không.

Do đó, công việc của ông là định hướng lại khuôn khổ pháp lý tại Anh Quốc, đồng thời dành nhiều thời gian làm việc với các cơ quan Chính phủ, nhằm đưa ra cách giải quyết đơn giản, hợp lý cho việc chia sẻ dữ liệu.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, ông Townsend cho biết tại Anh Quốc gần đây đã có một luật mới được gọi là “Quy định chung về bảo vệ dữ liệu”. Luật này điều chỉnh các thông tin cá nhân, định nghĩa thông tin cá nhân là gì, đó là thông tin mang tính chất định danh một người nào đó và luật này áp dụng cho cả cơ quan Chính phủ lẫn nhóm tư nhân.

Nội dung luật này đề cập tới 6 điểm, trong đó bao gồm các lý do, cơ sở cho phép Chính phủ chia sẻ dữ liệu. Trong đó nguyên tắc quan trọng nhất là đồng thuận, tức là không có điển mờ ám, cho phép chúng ta toàn quyền quyền xử lý dữ liệu của doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, người dân,... xử lý dữ liệu cá nhân vì một mục đích rõ ràng.

Đạo luật về Kinh tế Số được Chính phủ Anh xây dựng từ năm 2017.
Đạo luật về Kinh tế Số được Chính phủ Anh xây dựng từ năm 2017.

Được biết, khung quy định chung về bảo vệ dữ liệu tại Anh Quốc từ trước tới nay ước tính có khoảng 50-60 quy định khác nhau cho phép chia sẻ dữ liệu, nhưng từ khi luật này ra đời thì tổng hợp lại thành 1 quy định duy nhất.

Như vậy bài học đó là “đơn giản hoá” tất cả quy định về chia sẻ dữ liệu.

“Nhưng ngay cả khi đơn giản hóa rồi, vẫn có thách thức về mặt kỹ thuật và gặp phải nhiều vấn đề”, ông Townsend cho biết. Điển hình như vấn đề về sai lệch thông tin, thông tin kém chất lượng.

Để giải quyết vấn đề này, ông Townsend cho biết Chính phủ Anh đã phải đăng ký một kho thông tin chung và các cơ quan phải truy cập vào kho này để lấy dữ liệu, sau đó hoàn thiện bản ghi. Lấy thí dụ như một doanh nghiệp thực phẩm đồ ăn nhanh, bên cạnh việc quản lý các thông tin về chủ doanh nghiệp, thì còn được bổ sung nhiều thông tin cho biết họ có bằng, giấy phép doanh chưa, đã bị khiếu nại về vệ sinh an toàn thực phẩm chưa, tương tự các cơ quan khác có thông tin về doanh nghiệp sẽ bổ sung vào khối thông tin chung như trên.

Không thể bỏ qua “dải dữ liệu”

Như ban đầu giới thiệu mục đích của Anh quốc là làm sao quy tụ dữ liệu vào một cơ quan duy nhất là đầu mối, thay vì nhiều đầu mối như trước đây. Vậy nên điểm quan trọng theo ông Townsend là :“Chúng ta không chỉ đơn thuần suy nghĩ xem dữ liệu nào mở, đóng mà phải suy nghĩ về cả dải dữ liệu.”

Lấy thí dụ về vấn đề biển số xe và bảo mật riêng tư. Ông Townsend cho biết Chính phủ Anh từng chỉ có một nỗi băn khoăn không biết nên công bố mở hay đóng. Tuy nhiên giờ đây còn phải xem với dữ liệu đó, người muốn tiếp cận phải có bằng cấp hay giấy tờ như thế nào, và dữ liệu đó thuộc loại giấy phép nào.

Ước tính hiện tại chính phủ Anh Quốc đã công bố hơn 45.000 tập dữ liệu, bao gồm nhiều thông tin chi tiết liên quan tới cá nhân và tổ chức thuộc các ngành nghề kinh doanh khác nhau.

Chính phủ Anh Quốc hiện đang chia sẻ rất nhiều thông tin chi tiết về doanh nghiệp và cả người dân, như thuế, ngày sinh, tình trạng hôn nhân,... và hầu hết trong đó là miễn phí.
Chính phủ Anh Quốc hiện đang chia sẻ rất nhiều thông tin chi tiết về doanh nghiệp và cả người dân, như thuế, ngày sinh, tình trạng hôn nhân,... và hầu hết trong đó là miễn phí.

Theo chia sẻ của ông Townsend, tại Anh cũng đang có sự thay đổi về tư duy, đó là ngay từ khi bắt đầu đối thoại thì câu hỏi không phải là “Chúng ta công bố dữ liệu như thế nào?”, mà là “Chúng ta muốn đạt kết quả gì?”. Và sau khi đã cùng nhau ngồi thảo luận để biết kết quả cuối cùng mong muốn là gì, các Cơ quan Chính phủ sẽ thống nhất rằng với dải dữ liệu đó sẽ nằm ở mức độ nào.

Kiếm tiền từ dữ liệu như thế nào?

Chia sẻ về cách Chính phủ Anh Quốc tiến hành thương mại hóa và kiếm tiền từ dữ liệu, ông Townsend lấy ví dụ về Citymapper, một doanh nghiệp trong ngành Giao thông Vận tải, như một minh chứng điển hình cho việc ứng dụng dữ liệu từ Chính phủ rồi mang thu nhập trở lại cho họ.

“Ở London chúng tôi có lợi thế là hệ thống cơ sở dữ liệu giao thông vận tải chi tiết nhất trên thế giới và đều được công bố miễn phí”, ông Townsend nói. “Trong đó, một trong những doanh nghiệp thừa hưởng giá trị đó mà thành công là Citymapper. Có điểm thú vị là họ không kiếm được quá nhiều tiền nhưng định giá doanh nghiệp của họ trị giá tới 1 tỷ USD.”

Dịch vụ đặt xe buýt City Mapper tại Anh.
Dịch vụ đặt xe buýt City Mapper tại Anh.

Được biết, mô hình kinh doanh của Citymapper đó là tạo ra một tuyến xe buýt thông minh với lộ trình không cố định, mà thay đổi liên tục dựa trên nhu cầu trong thời gian thực. Để làm được điều này, Citymapper thông qua một ứng dụng cho phép họ tìm hiểu người dùng đang ở đâu trong thành phố và họ muốn đi đến địa điểm nào.

Toàn bộ dữ liệu mà doanh nghiệp này có được xuất phát từ dữ liệu được chia sẻ trực tiếp và hoàn toàn miễn phí của Chính phủ về hệ thống giao thông. Với dữ liệu này, Citymapper xây dựng thành công mô hình kinh doanh, sau đó đưa lại chính ý tưởng đó cho Chính phủ để cải thiện mô hình xe buýt tại Anh Quốc.

Theo dữ liệu của một nghiên cứu tại Anh thì giá trị mà tất cả dữ liệu về Giao thông Vận tải được Chính phủ tạo ra trong thời gian qua chiếm khoảng 167 triệu Bảng Anh, tương đương khoảng 300 triệu USD, trong đó có sự đóng góp lớn từ các doanh nghiệp.

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
Những video được cộng đồng mạng chia sẻ nhiều nhất tuần qua
Những video được cộng đồng mạng chia sẻ nhiều nhất tuần qua

(Dân trí) - Đoàn xe phân khối lớn tham gia đoàn rước dâu tại Hà Nội đã rú ga ầm ĩ gây náo loạn cả tuyến phố khiến nhiều người phẫn nộ. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như những sự cố hài hước khi ngủ gật, mẹo đơn giản để tạo tóc xoăn đẹp cho phái nữ...

Chủ nhật, 04/11/2018 - 06:45

Xem lại những bức ảnh đạt giải cuộc thi Canon Marathon 2018 tại TPHCM
Xem lại những bức ảnh đạt giải cuộc thi Canon Marathon 2018 tại TPHCM

(Dân trí) - Hơn 4.000 thí sinh tham dự cuộc thi sáng tác ảnh nhanh Canon Marathon 2018 tại TPHCM. 10 bức ảnh xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải ở các hạng mục.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 06:40

iPhone XS Max xách tay chạm sàn ngay khi hàng chính hãng lên kệ
iPhone XS Max xách tay chạm sàn ngay khi hàng chính hãng lên kệ

(Dân trí) - Giá iPhone XS Max, XS và cả XR đều đã có sự điều chỉnh nhẹ ngay sau khi hàng chính hãng lên kệ ngày hôm qua 2/11. Trong đó, giá iPhone XS Max xách tay đang rẻ hơn gần 6 triệu đồng so với hàng chính hãng.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 02:31

Ứng dụng tạo hiệu ứng mờ phông ảnh không thua gì máy ảnh chuyên nghiệp
Ứng dụng tạo hiệu ứng mờ phông ảnh không thua gì máy ảnh chuyên nghiệp

(Dân trí) - Nhiều smartphone cao cấp ngày nay được trang bị chức năng chụp ảnh xóa phông không thua kém gì máy ảnh chuyên nghiệp, giúp làm rõ chủ thể để hình ảnh trở nên đẹp và nghệ thuật hơn. Không cần smartphone cao cấp, ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ mang chức năng này lên mọi smartphone.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:58

Bắt đầu chấm sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 trong lĩnh vực CNTT
Bắt đầu chấm sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 trong lĩnh vực CNTT

(Dân trí) - Đúng 8h30 sáng 3/11/2018, vòng chấm Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 lĩnh vực CNTT chính thức được bắt đầu.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 09:30

Sốc: Rao bán tin nhắn của 81.000 người dùng Facebook trên toàn cầu
Sốc: Rao bán tin nhắn của 81.000 người dùng Facebook trên toàn cầu

(Dân trí) - Sự an toàn thông tin của người dùng Facebook một lần nữa bị đặt dấu chấm hỏi khi các tin tặc đang rao bán nội dung tin nhắn cá nhân của 81.000 tài khoản Facebook trên toàn cầu sau khi xâm nhập thành công vào các tài khoản này và lấy cắp nội dung tin nhắn của họ.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 07:43

Cận cảnh Xiaomi Mi MIX 3 thiết kế trượt sắp bán tại Việt Nam
Cận cảnh Xiaomi Mi MIX 3 thiết kế trượt sắp bán tại Việt Nam

(Dân trí) - Xiaomi vừa chính thức giới thiệu mẫu Mi MIX 3 tại Việt Nam sau chỉ hơn 1 tuần ra mắt ở Trung Quốc. Dòng sản phẩm này gây chú ý với cơ chế trượt, khác biệt hoàn toàn so với các mẫu Mi MIX và Mi MIX 2 trước đó.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 11:08

Google sắp mất 1.500 nhân viên, Samsung giới thiệu màn hình gập
Google sắp mất 1.500 nhân viên, Samsung giới thiệu màn hình gập

(Dân trí) - Google sắp mất 1.500 nhân viên, Lenovo Z5 Pro ra mắt, Samsung giới thiệu màn hình gập trong tuần sau, diễn viên Nam Thư bị hacker tống tiền...là những tin tức trong điểm tin công nghệ ngày 2/11.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 05:00

Các ông lớn Internet Việt Nam đang “làm ăn” như thế nào?
Các ông lớn Internet Việt Nam đang “làm ăn” như thế nào?

(Dân trí) - Kết thúc quý III/2018, các ông lớn trong lĩnh vực Internet đều đã công bố báo cáo doanh thu của 3 tháng vừa qua. FPT vẫn là anh cả với kết quả kinh doanh tốt, VNG tập trung nguồn lực mở rộng thị trường nước ngoài và VTC vẫn ghi nhận doanh thu giảm.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 04:33

Đi tìm giải pháp vận hành cho SME trong thời kì Chuyển đổi số
Đi tìm giải pháp vận hành cho SME trong thời kì Chuyển đổi số

(Dân trí) - Cách mạng 4.0 hay thời kì Chuyển đổi số (Digital Transformation) cùng lúc là cơ hội và thách thức đối với SME (doanh nghiệp nhỏ và vừa). Tại diễn đàn Vietnam Digital Economic diễn ra vào ngày 1/11 vừa qua, các chuyên gia từ nhiều tổ chức kinh tế lớn trong và ngoài nước đã ngồi lại cùng doanh nghiệp Việt để nhìn nhận vấn đề, thảo luận giải pháp.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 04:27

Apple ngừng công bố doanh số cụ thể của iPhone, iPad vì "ế ẩm"?
Apple ngừng công bố doanh số cụ thể của iPhone, iPad vì "ế ẩm"?

(Dân trí) - Mặc dù doanh số không đạt được như kỳ vọng, nhưng Apple cho biết giá bán trung bình của iPhone tăng 28% so với năm ngoái đã giúp họ tăng mạnh về doanh thu.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 03:25

Bức ảnh khiến dân mạng tranh cãi mà đến cả Google cũng bị đánh lừa
Bức ảnh khiến dân mạng tranh cãi mà đến cả Google cũng bị đánh lừa

(Dân trí) - Nhiều người thường hài hướng ví von rằng Google như một cuốn bách khoa toàn thư, mà cái gì không biết câu trả lời thì hãy tìm kiếm trên Google. Tuy nhiên mới đây một bức ảnh đã gây tranh cãi trên mạng xã hội và khi sử dụng Google để tìm kiếm câu trả lời, công cụ này cũng đã bị bức ảnh đánh lừa.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 03:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Fan “Táo” nô nức trải nghiệm iPhone 2018 chính hãng đầu tiên tại Thế Giới Di Động
Fan “Táo” nô nức trải nghiệm iPhone 2018 chính hãng đầu tiên tại Thế Giới Di Động

(Dân trí) - Thế Giới Di Động chính thức mở bán bộ ba siêu phẩm iPhone XS, XS Max và XR. Ngay sau khi mở bán, nhà bán lẻ tiếp tục tung ưu đãi trả góp không lãi suất, mức trả trước từ 6,897 triệu đồng.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 11:00

Chùm ảnh: Nhân viên Google tràn xuống đường biểu tình, phản đối nạn quấy rối tình dục
Chùm ảnh: Nhân viên Google tràn xuống đường biểu tình, phản đối nạn quấy rối tình dục

(Dân trí) - Hàng nghìn nhân viên từ văn phòng, công nhân, cho tới một số cấp quản lý, đã đồng loạt rời khỏi bàn làm việc và xuống phố biểu tình trong một chiến dịch mang tên "Google Walkout For Real Change."

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:09

iPhone đắt nhất từ trước đến nay của Apple lên kệ thị trường Việt
iPhone đắt nhất từ trước đến nay của Apple lên kệ thị trường Việt

(Dân trí) - Đúng 0h ngày 2/11, một hệ thống bán lẻ chính thức được ủy quyền của Apple đã bán ra các mẫu iPhone chính hãng mới tại Việt Nam. Đáng chú ý năm nay giá bán iPhone mới khá cao và đắt hơn các thị trường gần Việt Nam.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:04

Ứng dụng xử lý video đa năng nên có trên mọi smartphone
Ứng dụng xử lý video đa năng nên có trên mọi smartphone

(Dân trí) - Bạn muốn cắt/ghép nội dung video hoặc tạo ra hiệu ứng tua nhanh/chuyển động chậm để làm nổi bật một đoạn video nào đó hoặc đơn giản bạn muốn cải thiện chất lượng màu sắc trên đoạn video... thì ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ đáp ứng cho bạn.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:39

Smartphone sở hữu 2 màn hình độc đáo được trình làng
Smartphone sở hữu 2 màn hình độc đáo được trình làng

(Dân trí) - Một trong những lý do khiến các hãng smartphone không thể cho ra mắt sản phẩm hoàn toàn không viền màn hình đó là phải chừa lại một phần “tai thỏ” hoặc một phần viền màn hình để bố trí camera trước. Hãng công nghệ Nubia đã đưa ra một giải pháp để khắc phục điều này, đó là trang bị cho sản phẩm của mình hai màn hình ở trước và sau.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:28

VinPro và Viễn Thông A mở khuyến mãi lớn khi mua iPhone mới
VinPro và Viễn Thông A mở khuyến mãi lớn khi mua iPhone mới

(Dân trí) - Trong tháng 11.2018, các siêu phẩm điện thoại mới nhất của Apple sẽ được khuyến mại siêu đặc biệt như tặng ngay Voucher Nghỉ dưỡng 5 sao tại Vinpearl, trả góp lãi suất 0% và gói bảo hiểm rơi vỡ trong 12 tháng hay tặng phiếu mua hàng 1 triệu đồng...

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:00

Chuyển đổi số: Startup đủ sức để đe dọa các công ty lớn
Chuyển đổi số: Startup đủ sức để đe dọa các công ty lớn

(Dân trí) - Thế mạnh công nghệ mới đang giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp giành lợi thế trên các lĩnh vực công nghiệp truyền thống. Trong bối cảnh của nền kinh kế số hiện nay, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có sự thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Thứ năm, 01/11/2018 - 10:04

Bộ trưởng Bộ TT&TT: Đội ngũ hacker mũ trắng đang làm thế giới thịnh vượng hơn
Bộ trưởng Bộ TT&TT: Đội ngũ hacker mũ trắng đang làm thế giới thịnh vượng hơn

(Dân trí) - Sau 8 tiếng thi đấu căng thẳng, đội thi LC1BC gồm 5 thành viên đến từ Nga đã lên ngôi tân vương WhiteHat Grand Prix 2018, giành giải thưởng trị giá 230 triệu đồng. Đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba lần lượt là coconutCoffee (Hàn Quốc) và p4team (Ba Lan).

Thứ năm, 01/11/2018 - 09:09

Ông chủ Facebook thừa nhận không thể ngăn chặn tin tức giả mạo và đánh cắp dữ liệu
Ông chủ Facebook thừa nhận không thể ngăn chặn tin tức giả mạo và đánh cắp dữ liệu

(Dân trí) - CEO Mark Zuckerberg mới đây trong một cuộc họp với các cổ đông, cho biết chi phí bảo mật và an toàn thông tin đối với mạng xã hội sẽ ngày một tăng, đồng thời khẳng định đây là vấn đề "không thể ngăn chặn".

Thứ năm, 01/11/2018 - 04:05

Bé gái vụt sáng thành “ngôi sao Internet” nhờ bộ trang phục Halloween cực ấn tượng
Bé gái vụt sáng thành “ngôi sao Internet” nhờ bộ trang phục Halloween cực ấn tượng

(Dân trí) - Chỉ sau một đêm, bé gái người Philippines đã trở thành “ngôi sao Internet” khi đoạn video về bộ trang phục hóa trang cực kỳ độc đáo và ấn tượng trong ngày lễ Halloween của cô bé được chia sẻ và “gây sốt” trên các trang mạng xã hội.

Thứ năm, 01/11/2018 - 02:14

Bạn cần biết: Sử dụng điều hòa như thế nào cho tiết kiệm nhất
Bạn cần biết: Sử dụng điều hòa như thế nào cho tiết kiệm nhất

(Dân trí) - Điều hòa là vật dụng quen thuộc và được sử dụng rất nhiều ở nước ta, nhưng làm thế nào để có thể sử dụng máy điều hòa thật hiệu quả và bền bỉ? Một số mẹo sau đây giúp cho người dùng có thể sử dụng hiệu quả, tiết kiệm điện năng.

Thứ năm, 01/11/2018 - 10:15

Nhận thưởng liền tay khi mua smartphone Nokia 6.1 Plus và Nokia 5.1 Plus
Nhận thưởng liền tay khi mua smartphone Nokia 6.1 Plus và Nokia 5.1 Plus

(Dân trí) - Với vẻ đẹp thời thượng cùng hiệu năng mạnh mẽ, bộ đôi smartphone Nokia 6.1 Plus và Nokia 5.1 Plus là 02 chiếc smartphone đang được giới trẻ yêu thích ngay từ khi mới ra mắt.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:30