Không chỉ iPhone 12, iPhone đời cũ cũng bị Apple cắt giảm sạc và tai nghe

(Dân trí) - Các mẫu smartphone đời cũ đang được Apple bán ra thị trường, như iPhone XR, iPhone 11…, cũng sẽ bị cắt giảm tai nghe và sạc, không kèm theo sản phẩm như trước đây.

Tại sự kiện ra mắt loạt iPhone thế hệ mới diễn ra ngày 14/10 vừa qua, Apple cho biết, tất cả các phiên bản iPhone 12 sẽ được bán không kèm dây cáp sạc, củ sạc và tai nghe. Apple giải thích cho quyết định cắt giảm phụ kiện này là nhằm tiết kiệm tài nguyên và giảm lượng rác thải điện tử, giúp bảo vệ môi trường.

Apple tin rằng số lượng củ sạc và tai nghe mà người dùng đang sở hữu khi mua các mẫu smartphone trước đây đã quá dư dả để sử dụng, do vậy không cần phải kèm thêm các phụ kiện này khi bán sản phẩm mới.

Không chỉ iPhone 12, iPhone đời cũ cũng bị Apple cắt giảm sạc và tai nghe - 1

Dù cắt giảm phụ kiện, giá bán của iPhone 12 không hề giảm đi so với các phiên bản iPhone 11 bán ra vào năm ngoái

Đáng chú ý, không chỉ iPhone 12 thế hệ mới, mà những mẫu iPhone đời cũ hiện đang được Apple phân phối chính thức trên các hệ thống cửa hàng của mình, như iPhone XR, iPhone 11 hay iPhone SE 2020, cũng sẽ bị cắt giảm tai nghe, cáp và củ sạc trong hộp đựng khi mua sản phẩm. Thay vào đó, Apple sẽ chỉ tặng kèm một cáp chuyển đổi cổng kết nối từ USB-C sang Lightning, trong trường hợp người dùng smartphone Android lần đầu tiên chuyển sang sử dụng iPhone, có thể dùng cáp sạc USB-C của smartphone cũ để sạc pin cho iPhone mới.

Không được trang bị sẵn khi mua sản phẩm, nhưng Apple vẫn sẽ bán riêng tai nghe, cáp và củ sạc trong trường hợp người dùng muốn sở hữu những phụ kiện này. Hiện Apple đang bán tai nghe EarPods và củ sạc với giá 19 USD, nghĩa là người dùng sẽ phải chi ra thêm 38 USD để mua những phụ kiện mà trước đây vẫn được tặng kèm miễn phí khi mua iPhone.

Quốc gia duy nhất khách hàng vẫn được tặng kèm tai nghe khi mua iPhone 12

Một số trang công nghệ phát hiện ra rằng Pháp sẽ là quốc gia duy nhất mà Apple bán ra tất cả các phiên bản iPhone, bao gồm cả iPhone 12, kèm theo tai nghe EarPods.

Sở dĩ người dùng tại Pháp có sự ưu đãi đặc biệt này là vì luật pháp tại Pháp yêu cầu tất cả các smartphone bán ra đều phải kèm theo “bộ phụ kiện rảnh tay”, để bảo vệ trẻ em dưới 14 tuổi tránh khỏi nguy cơ tiềm ẩn của sóng vô tuyến điện từ.

Không chỉ iPhone 12, iPhone đời cũ cũng bị Apple cắt giảm sạc và tai nghe - 2

iPhone 12 bán ra tại Pháp vẫn sẽ được kèm theo tai nghe

Trên thực tế, đây chỉ là một giải pháp phòng ngừa, vì sự ảnh hưởng của sóng điện từ đối với trẻ vị thành niên vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, do đây là quy định pháp luật, nên Apple buộc phải kèm theo tai nghe khi bán iPhone tại Pháp.

Hiện chưa rõ ngoài Pháp, còn quốc gia nào bắt buộc Apple phải kèm theo tai nghe khi bán iPhone hay không. Tuy nhiên, việc cắt giảm tai nghe và cáp sạc khi bán iPhone đã khiến nhiều người dùng cảm thấy không hài lòng, khi cho rằng đây là một cách thức “hút máu” của Apple, hơn là vì mục đích bảo vệ môi trường.

Dòng sự kiện: Ra mắt iPhone 12