Khởi nghiệp: Cần tận dụng và phát huy tiềm năng con người

Dân trí "Con người Việt Nam với sức lực và trí tuệ, nguồn lực này đang dư thừa tương đối và còn tăng đột phá trong những năm nữa. Phải tận dụng điều này!", Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ Quốc Việt Nam- nói về khởi nghiệp.

chu4725-1470473943929

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ Quốc Việt Nam

Để phát huy nguồn lực, cần phải khởi nghiệp

Tại buổi tọa đàm “Phát huy truyền thống đoàn kết – Sáng tạo – Phấn đấu vì thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp” sáng 6/8 , Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết: "Muốn thúc đẩy phát triển mà chúng ta chỉ dựa vào phần nguồn lực bị hạn chế thì rất khó phát triển. Tôi nghĩ, muốn phát triển nhanh phải dựa vào nguồn lực có chiều hướng tăng lên. Đất nước Việt Nam có nguồn lực gì mà ngày càng tăng thêm, không hạn chế? Đó là con người".

"Việt Nam có một điều rất đặc biệt là trong khi các nước khác ngày càng thiếu lao động thì Việt Nam mình lại có nhiều lao động. Không phải tiền. Con người Việt Nam với sức lực và trí tuệ, nguồn lực này đang dư thừa tương đối và còn tăng đột phá trong những năm nữa. Lao động Việt Nam còn tăng thêm trong 30 năm nữa. Phải tận dụng điều này". Ông Nguyễn Thiện Nhân, nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện tại TPHCM có nguồn lao động đã rất dồi dào với bình quân 1.000 lao động/1km vuông. Năng suất Thành phố bằng 3,5 lần bình quân phần còn lại của cả nước. Cứ 1 lao động thành phố làm bằng 3,5 lần lao động ở 62 tỉnh thành còn lại. Cứ trên 1 cây số vuông, khoảng chi phí tạo ra của thành phố bằng 46 lần bình quân quá tải cả nước. Trên 1 cây số vuông thành phố tạo ra bằng 46 lần phần còn lại của cả nước. Nghĩa là thành phố làm hai năm trên 1 cây số vuông thì bằng bình quân cả nước làm 92 năm.

Về khoa học thị trường, chính phủ các nhiệm kì đã hoàn thành nhiệm vụ rất quan trọng, ký xong các hiệp định thương mại. Bây giờ, 63% GDP toàn cầu sẽ trở thành nơi nhập khẩu hàng Việt Nam với thuế tiến tới 0%. Chưa bao giờ cơ hội xuất khẩu lớn như bây giờ. Chưa bao giờ nguồn lao động lớn như bây giờ. "Chúng tôi cho rằng đây là 2 cơ hội để chúng ta có thể phát triển. Chứ không chỉ dựa vào ngân sách. Ngân sách sẽ ngày càng khó khăn. Cho nên, có thể nói, chúng ta có thể chuyển sang giai đoạn mới, 30 năm phát triển mới, gắn với hội nhập và phát huy nguồn lực con người, về số lượng và đặc biệt là chất lượng". Ông Nguyễn Thiện Nhân, cho biết thêm.

Do đó, để nguồn lao động này ngày càng giỏi, thành phố cần đầu tư, hỗ trợ về KH&CN để nâng cao năng suất lao động trong các công ty, doanh nghiệp, góp phần tăng mạnh kinh tế, đưa TPHCM thành đầu tàu của cả nước. Và để phát huy nguồn lực con người, theo ông Nguyễn Thiện Nhân thì phải có khởi nghiệp.

"Khởi nghiệp của chúng ta thu hút rất đông, mỗi năm có hơn 900.000 lao động. Mỗi năm nước ta có hơn 1.000.000 người đi tìm việc làm. Cho nên câu chuyện khởi nghiệp chính là câu chuyện phát huy tiềm năng con người của đất nước này, giúp đất nước ngày càng phát triển hơn." Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Trường viện cần quan tâm tới hệ sinh thái khởi nghiệp

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cho biết: " Hoạt động đổi mới sáng tạo được coi là “kim chỉ nam” trong mọi hoạt động Khoa học và Công nghệ Thành phố trong suốt 40 năm hình thành và phát triển. Sự kết nối của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong những năm qua đã có những bước tiến rõ rệt, từng bước khẳng định vai trò trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đã tạo ra nhiều sản phẩm khoa học và công nghệ có tính đột phá trên nhiều lĩnh vực".

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM
Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM

Những thành công bước đầu đến từ mô hình liên kết tam giác “Doanh nghiệp - Nhà nước – tổ chức nghiên cứu (trường viện)” - đây là yếu tố được xem là quyết định cho chìa khóa thành công ở mọi quốc gia. Trong đó, theo ông Dũng, vai trò của trường viện rất quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Bởi trường viện là nơi mọi tinh hoa, tri thức và sáng tạo được tập trung. Đó là con người, là sinh viên sẽ tốt nghiệp ra trường. Những con người này sẽ góp phần đưa đất nước đổi mới và đi lên.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có rất nhiều kỹ sư, cử nhân ra trường thất nghiệp, một thống kê trước đây chỉ ra rằng, có đến 178 ngàn kỹ sư, cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp... Do đó, ông Dũng cho rằng, cần phải thay đổi nhận thức.

Ông Dũng nói: "Tại sao trong 178 ngàn em thất nghiệp đó không đào tạo khởi nghiệp, bất kể trường nào, kể cả trường Luật, trường Xã hội Nhân Văn... Nếu như trong đó chỉ cần có 10% các em khởi nghiệp, mỗi em sẽ thuê 10 em còn lại thì chúng ta đã giải quyết được rất nhiều rồi. Trong khi đó, các doanh nghiệp hiện hữu thì không thể tuyển thêm lao động mà chỉ tăng thêm doanh nghiệp mới. Và doanh nghiệp mới nằm ở đâu?".

Do đó, theo ông Dũng, nếu như nhà trường có dạy về khởi nghiệp, có dạy về đổi mới sáng tạo, gắn kết với khoa học công nghệ cho đến các giải pháp thực hiện sẽ giải quyết được nhiều bài toán tận dụng nguồn nhân lực. Điều này kích thích cho mỗi em khi ra trường sẽ không còn phải đặt câu hỏi cho mình nên xin vào chỗ nào? Mà các em còn có thể nghĩ nên mở ra một dịch vụ nào, cung cấp thêm sản phẩm mới để tạo ra thêm giá trị cho xã hội và thu hút thêm nguồn lao động.

TPHCM sẽ hỗ trợ tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy sự phát triển

Ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM
Ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM

Ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cho biết: "Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, với việc hình thành Cộng đồng ASEAN, tham gia Hiệp định TPP và các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; đồng thời các ngành công nghệ thông tin, Internet phát triển bùng nổ, các giao dịch xuyên quốc gia ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong thương mại, dịch vụ toàn cầu thì khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo được xem là “chìa khoá” năng cao nâng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, năng cao năng lực cạnh tranh, rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa bắt kịp với các nước phát triển".

Ông Phong cũng cho biết Thành phố xác định khoa học và công nghệ là nội dung then chốt trong mọi hoạt động của tất cả các ngành, các cấp, là nhân tố chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội. Thành phố khẳng định và cam kết thực hiện tốt hơn nữa các cơ chế, chính sách mà đã đề ra, tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.

Trong đó, 5 mục tiêu chính được đề ra gồm: Phát triển mạnh mẽ khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội gắn với phát triển kinh tế tri thức. Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh sớm trở thành thành phố thông minh, một trung tâm khoa học và công nghệ của cả nước và khu vực.

Thứ hai là hỗ trợ kinh phí các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu và 9 nhóm ngành dịch vụ được thành phố ưu tiên bao gồm các lĩnh vực: đào tạo, huấn luyện khởi nghiệp; quảng bá sản phẩm, dịch vụ; khai thác thông tin công nghệ, sáng chế; tư vấn, sở hữu trí tuệ...Kinh phí được cấp cho họat động hỗ trợ khởi nghiệp theo hình thức khoán chi đến sản phẩm cuối cùng.

Thứ ba, hoàn thiện chính sách để thu hút nguồn lực xã hội, đặc biệt là tài chính doanh nghiệp để đầu tư phát triển khoa học - công nghệ; chuyển đổi 100% tổ chức khoa học và công nghệ công lập sang hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; nâng tỷ trọng các yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

Thứ tư, định hình cơ chế thúc đẩy tạo điều kiện hình thành định chế Quỹ đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực triển khai ứng dụng công nghệ mới. Nghiên cứu đổi mới chính sách tài trợ của Nhà nước đối với sản phẩm khoa học và công nghệ từ việc bao cấp đầu vào sang tài trợ đầu ra.

Và cuối cùng, phát triển mạng lưới các tổ chức dịch vụ khoa học và công nghệ, dịch vụ chuyển giao công nghệ. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ nhằm nâng cao khả năng tiếp nhận chuyển giao công nghệ, từng bước tham gia vào quá trình nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ của thế giới.

Sau 30 năm đổi mới, đất nước đã có nửa triệu doanh nghiệp. Chính phủ phấn đấu năm 2020 có 1 triệu doanh nghiệp, TPHCM hiện nay có 260.000 doanh nghiệp, đang gửi ý kiến phấn đấu có nửa triệu doanh nghiệp. Với một điều kiện rất lớn như hiện nay, việc ký kết xong các hiệp định thương mại sẽ là đòn bẩy để giúp cho sự phát triển của đất nước ngày càng nhanh hơn, trong đó, những cơ chế, chính sách, sự đổi mới sẽ giúp cho đất nước tận dụng và phát huy nguồn lực con người một cách tốt nhất.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Facebook bắt đầu thử nghiệm dịch vụ Wi-Fi giá rẻ tại Ấn Độ
Facebook bắt đầu thử nghiệm dịch vụ Wi-Fi giá rẻ tại Ấn Độ

(Dân trí) - Ông chủ mạng xã hội lớn nhất thế giới Mark Zuckerberg từ lâu đã ấp ủ ý tưởng mang Internet miễn phí cho mọi người dùng trên hành tinh. Ý tưởng này bắt đầu được thử nghiệm tại Ấn Độ.

Thứ ba, 09/08/2016 - 09:50

Giới trẻ đổ xô ra hồ Gươm săn Pokemon
Giới trẻ đổ xô ra hồ Gươm săn Pokemon

(Dân trí) - Trò chơi gây sốt khắp thế giới Pokemon Go cũng đang khiến nhiều người ở Việt Nam mê mệt. Do yếu tố định vị, không ít người chơi di chuyển giữa các địa điểm khác nhau ngoài đời thật để săn con vật trong thế giới ảo. Tại hồ Gươm, nhiều bạn trẻ từ khắp nơi kéo đến, dán mắt vào màn hình điện thoại tới khuya để chơi game.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:53

Samsung Galaxy S7 Edge là điện thoại Android bán chạy nhất năm
Samsung Galaxy S7 Edge là điện thoại Android bán chạy nhất năm

(Dân trí) - Trong khi đối thủ Apple đang có dấu hiệu đi chậm lại kể từ thời điểm đầu năm, thì Samsung vẫn cho thấy tốc độ phát triển đáng kinh ngạc kể từ sau khi ra mắt bộ đôi Galaxy S7/S7 Edge.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:42

Cách tiết kiệm pin khi chơi Pokémon GO
Cách tiết kiệm pin khi chơi Pokémon GO

(Dân trí) - Pokémon GO là một ứng dụng tương tác với thực tế yêu cầu sử dụng GPS và phải bật camera liên tục nên rất ngốn pin. Điều này phần nào gây ra bất ra bất tiện cho người chơi. Video sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn một số mẹo để tiết kiệm pin khi chơi trò chơi đang gây sốt này.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:38

Chipset Qualcomm dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, 900 triệu thiết bị Android có nguy cơ bị hack
Chipset Qualcomm dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, 900 triệu thiết bị Android có nguy cơ bị hack

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu của Check Point vừa tiết lộ lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng (gọi là Quadrooter) được phát hiện trên chipset của Qualcomm cho phép hacker có thể chiếm quyền điều khiển thiết bị Android một cách dễ dàng.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:35

Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua
Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - “Cơn bão” Pokemon GO chính thức có mặt tại Việt Nam, trình duyệt Firefox 48 với cải tiến lớn nhất từ trước đến nay, phần mềm tạo ảnh ghép hài hước và độc đáo... là những thủ thuật, ứng dụng nổi bật nhất tuần qua.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:29

Apple chi thưởng tới 200.000 USD cho hacker tìm thấy lỗ hổng trong sản phẩm
Apple chi thưởng tới 200.000 USD cho hacker tìm thấy lỗ hổng trong sản phẩm

(Dân trí) - Apple vừa treo giải thưởng lên đến 200.000USD cho ai phát hiện ra lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên các hệ thống của hãng, bao gồm nền tảng di động iOS. Đây là lần đầu tiên Apple kêu gọi các hacker hợp tác để nâng cao bảo mật cho sản phẩm của mình.

Thứ hai, 08/08/2016 - 05:27

Mã độc tấn công Vietnam Airlines đang "ẩn nấp" ở  nhiều cơ quan, doanh nghiệp
Mã độc tấn công Vietnam Airlines đang "ẩn nấp" ở nhiều cơ quan, doanh nghiệp

(Dân trí) - Dựa trên kết quả phân tích mã độc tấn công Vietnam Airlines, Bkav cảnh báo đến nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác bao gồm cả các cơ quan Chính phủ, các tập đoàn, ngân hàng, viện nghiên cứu, trường đại học... mã độc này cũng đã xuất hiện tại những đơn vị trên, đề nghị kiểm tra và triệt tiêu ngay.

Thứ hai, 08/08/2016 - 05:04

Những sự kiện công nghệ nổi bật trong tuần đầu tháng 8
Những sự kiện công nghệ nổi bật trong tuần đầu tháng 8

(Dân trí) - Samsung chính thức trình làng smartphone cao cấp Galaxy Note7 là điểm nhấn công nghệ lớn nhất tuần qua. Ngoài ra còn điểm nhấn nào đáng chú ý, mời bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.

Thứ hai, 08/08/2016 - 04:50

Ransomware tiếp tục là nỗi "ám ảnh" với hàng loạt doanh nghiệp
Ransomware tiếp tục là nỗi "ám ảnh" với hàng loạt doanh nghiệp

(Dân trí) - Khảo sát giai đoạn 6-2015 đến 6-2016 cho thấy 30% công ty là nạn nhân của ransomware bị thua lỗ, và 20% tạm thời bị đình trệ hoạt động. Tổn hại rất nặng nề, đặc biệt khi các máy tính của những nhân vật cấp cao trong doanh nghiệp bị chiếm giữ bởi ransomware.

Thứ hai, 08/08/2016 - 04:43

Pin sạc dự phòng "cháy hàng" vì Pokemon Go
Pin sạc dự phòng "cháy hàng" vì Pokemon Go

(Dân trí) - Không chỉ pin sạc dự phòng mà còn rất nhiều sản phẩm, cũng như lĩnh vực kinh doanh khác được hưởng lợi từ cơn sốt Pokemon Go.

Thứ hai, 08/08/2016 - 10:39

Vertu trình làng smartphone giá rẻ "chỉ" 4200 USD
Vertu trình làng smartphone giá rẻ "chỉ" 4200 USD

(Dân trí) - Với Vertu thì có lẽ không bao giờ tồn khái niệm như "phân khúc tầm trung" hay "điện thoại giá rẻ", và quả thực thì thế hệ smartphone có giá thấp nhất của Vertu vẫn nằm ngoài tầm với của rất nhiều người

Thứ hai, 08/08/2016 - 10:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ giao diện đẹp và mượt mà do Microsoft phát triển dành cho Android
Bộ giao diện đẹp và mượt mà do Microsoft phát triển dành cho Android

(Dân trí) - Bạn cảm thấy giao diện hiện có trên smartphone chạy Android của mình đã trở nên quá quen thuộc và nhàm chán nên muốn đổi mới giao diện để trở nên mới mẻ, sinh động hơn? Bộ giao diện miễn phí do chính Microsoft phát triển dành cho nền tảng Android có thể sẽ giúp bạn hài lòng.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:28

Chùm ảnh đêm sôi động ở Times Square qua ống kính Galaxy Note7
Chùm ảnh đêm sôi động ở Times Square qua ống kính Galaxy Note7

(Dân trí) - Khá tò mò với khả năng chụp ảnh của Samsung Galaxy Note7, ngay trong đêm ra mắt sản phẩm tại New York, PV Dân trí đã chọn Quảng trường Thời đại (Times Square) làm nơi để khám phá khả năng chụp đêm của Note7. Toàn bộ chùm ảnh dưới đây là ảnh gốc chưa qua chỉnh sửa và máy để chế độ chụp hoàn toàn tự động. Mời bạn đọc cùng xem và đánh giá:

Chủ nhật, 07/08/2016 - 06:05

Các cách ném Pokeball bắt Pokemon có thể bạn chưa biết
Các cách ném Pokeball bắt Pokemon có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - Như vậy là Pokemon Go đã chính thức mở cửa cho người chơi Việt Nam. Thay vì phải dùng Fake ID, bạn đã có thể tải và chơi trò chơi đặc biệt này. Tuy nhiên, với những người mới, không phải ai cũng biết các cách ném Pokeball bắt Pokemon sao cho được điểm cao. Sau đây là một số cách ném Pokeball bạn có thể tham khảo để bắt Pokemon.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 01:34

Các hacker thay đổi chiến thuật tiếp tục tấn công vào Athena
Các hacker thay đổi chiến thuật tiếp tục tấn công vào Athena

(Dân trí) - Sau khi tấn công vào trực tiếp vào hệ thống server để thay đổi giao diện trong hai ngày liên tiếp mùng 4-5/8, các hacker đã chuyển sang phương án tấn công khác vào trung tâm Athena vào sáng 6/8.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:27

Internet di động đã tạo ra gần 140.000 việc làm mới tại Việt Nam
Internet di động đã tạo ra gần 140.000 việc làm mới tại Việt Nam

(Dân trí) - Công nghệ Internet di động đã có một tác động mang tính đột phá về mặt kinh tế trong 5 năm qua tại Việt Nam, tạo ra gần 140 ngàn việc làm mới và góp phần gia tăng GDP thêm 3,7 tỷ đô la Mỹ.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:25

Cáp quang AAG dự kiến mất đến 15 ngày nữa mới sửa xong
Cáp quang AAG dự kiến mất đến 15 ngày nữa mới sửa xong

(Dân trí) - Theo một nhà mạng (ISP) trong nước, đến sáng ngày 21/8 tới đây, cáp quang biển AAG dự kiến được sửa chữa xong. Việc kết nối internet hướng đi quốc tế của người dùng sẽ còn bị ảnh hưởng trong 2 tuần tiếp theo.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:23

Clip “trộm xe SH trong nháy mắt dù có người ở cạnh” nổi bật nhất tuần qua
Clip “trộm xe SH trong nháy mắt dù có người ở cạnh” nổi bật nhất tuần qua

(Dân trí) - Clip được camera giám sát ghi lại cho thấy tên trộm lấy cắp xe SH dù xung quanh có rất nhiều người. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như sinh nhật bất ngờ của người đẹp và cái kết cũng bất ngờ không kém, nhảy tự do từ độ cao 7,6km không cần dù...

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:21

7 tính năng có thể bạn chưa biết trên Samsung Galaxy Note 7
7 tính năng có thể bạn chưa biết trên Samsung Galaxy Note 7

(Dân trí) - Nhiều người nhận định rằng Galaxy Note 7 chỉ là phiên bản "Note" của thế hệ Galaxy S7 Edge được ra mắt vào đầu năm nay. Tuy nhiên thực tế thì Galaxy Note 7 sở hữu cho mình khá nhiều tính năng độc đáo, giúp tăng đáng kể trải nghiệm sử dụng.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 11:13

Đã có thể tải và chơi Pokemon Go tại Việt Nam
Đã có thể tải và chơi Pokemon Go tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau nhiều ngày chờ mong Pokemon Go tới Việt Nam, các bạn trẻ yêu thích trò chơi nay đã có thể tải về trên hệ thống cửa hàng App Store và Google Play để trải nghiệm.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:49

Thủ thuật tăng tốc độ sao chép/di chuyển dữ liệu trên Windows
Thủ thuật tăng tốc độ sao chép/di chuyển dữ liệu trên Windows

(Dân trí) - Phần mềm miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian chờ đợi để sao chép hoặc di chuyển dữ liệu trên ổ cứng máy tính, cho dù đó là các dữ liệu với dung lượng lớn hoặc có rất nhiều file.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:49

Website báo Sinh viên Việt Nam, trung tâm Athena bị tấn công
Website báo Sinh viên Việt Nam, trung tâm Athena bị tấn công

Trưa ngày 5/8, khi truy cập vào website của báo Sinh viên Việt Nam ở địa chỉ http://svvn.vn/, nhiều độc giả không khỏi giật mình vì website này đã bị hacker tấn công thay đổi giao diện.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 05:25

Giảm giá mạnh Lumia 950 và 950 XL, Microsoft "dọn kho" để ra mắt Surface Phone mới?
Giảm giá mạnh Lumia 950 và 950 XL, Microsoft "dọn kho" để ra mắt Surface Phone mới?

(Dân trí) - Động thái giảm giá hai dòng sản phẩm Lumia 950 và Lumia 950 XL của Microsoft được cho là bước "dọn kho" để chuẩn bị ra mắt thế hệ Surface Phone mới.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 05:08