Khảo sát 17 sản phẩm lọt vào Chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2017

Dân trí Sau gần một tuần tới gặp gỡ và đối thoại trực tiếp với các đội thi vượt qua vòng Sơ loại, ngày 10/11, Hội đồng chấm sơ khảo lĩnh vực CNTT của Giải thưởng Nhân tài Đất Viện 2017 thông báo hoàn thành sơ bộ giai đoạn "thị sát" các sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo.

Ông Lê Hồng Hà - Phó chủ tịch Hội tin học Việt Nam, Thành viên Hội đồng chấm sơ khảo, trưởng nhóm đoàn khảo sát cho biết, việc đi "thăm" các sản phẩm rất quan trọng bởi nó sẽ là tiền đề để Hội đồng chung khảo đánh giá và đặt ra các câu hỏi sát với thực tế cho tác giả hoặc nhóm tác giải thuyết trình và trao đổi lại.

"Hội đồng chung khảo cần bổ sung đầy đủ những thông tin như khai báo của các thí sinh có đúng như trong hồ sơ sơ khảo hay không. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng muốn hỏi thêm một số vấn đề chưa được thể hiện để làm rõ hơn. Ngoài ra, việc làm này cũng giúp các đơn vị đi thi có thêm kinh nghiệm để bảo vệ trước Hội đồng Chung khảo trong thời gian sắp tới", ông Hà nhấn mạnh.

Đại diện cho Hội đồng chấm sơ khảo, ông Nguyễn Thanh Hưng - Chủ tịch Hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam thì nhắc nhở các thí sinh lưu tâm tới lĩnh vực chọn thi. "Kinh nghiệm của cá nhân tôi sau nhiều năm chấm thi, đó là lựa chọn nhóm lĩnh vực nào để thi cũng là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng lớn đến kết quả có thể nhận được."

Hội đồng khảo sát đại diện sản phẩm 123Xe - ứng dụng góp phần giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông.
Hội đồng khảo sát đại diện sản phẩm 123Xe - ứng dụng góp phần giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông.

Trong số 17 sản phẩm dự thi lọt vào vòng Chung khảo thuộc nhiều ứng dụng khác nhau như giáo dục, kinh doanh, quản lý cơ sở hạ tầng,... dễ thấy đối tượng được các đội thi năm nay hướng đến chủ yếu là giới trẻ - cũng là nhóm người dùng dễ tiếp cận CNTT và đặc biệt quen thuộc với các thiết bị di động. Cụ thể, có tới 3 trên tổng số 17 sản phẩm được thiết kế dành riêng cho các bạn sinh viên và 1 sản phẩm dành cho trẻ em.

Đáng chú ý, mặc dù công nghệ thực tế ảo (VR,AR) và khai thác trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn còn khá mới tại Việt Nam nhưng đã có tới 3 sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt 2017 triển khai sản phẩm trong các lĩnh vực này, cho thấy khả năng nắm bắt xu thế của cộng đồng khởi nghiệp.

Tuy nhiên nhìn chung, các công nghệ "smart" và khả năng tương thích với các thiết bị di động đều được hầu hết đội thi khai thác một cách triệt để, nhằm phù hợp và mang đến lợi ích cho đối tượng người dùng là giới trẻ tại Việt Nam.

Một trong số các đội thi tiên phong ứng dụng công nghệ thực tế ảo, cụ thể là AR, vào sản phẩm dự thi vòng Chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt.
Một trong số các đội thi "tiên phong" ứng dụng công nghệ thực tế ảo, cụ thể là AR, vào sản phẩm dự thi vòng Chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt.

Cuộc khảo sát các đội dự thi lọt vào vòng Chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt diễn ra khá cởi mở. Các tác giả có cơ hội để giới thiệu sản phẩm của mình một cách chi tiết hơn còn các thành viên của Hội đồng sơ khảo lĩnh vực CNTT cũng đưa ra cái nhìn khách quan, đồng thời đưa ra những gợi ý, đóng góp cho những sản phẩm được Hội đồng "đề cử" lọt vào vòng Chung khảo.

Anh Trần Việt Trung - trưởng nhóm sản phẩm Giasan.vn cho biết: "Hội đồng Giám khảo thật sự đã mang đến những góp ý rất mới cho nhóm cả vấn đề mặt triển khai kinh doanh lẫn các vấn đề về kỹ thuật. Trong đó có những vấn đề rất quan trọng mà chúng em chưa nhận thức được đủ tầm quan trọng, điển hình như về bản quyền nội dung số. Từ những điều này, nhóm sẽ lưu tâm và cải thiện sản phẩm của mình thêm hoàn thiện hơn."

Quả thực những vấn đề chuyên sâu liên quan tới bản quyền, tính pháp lý, khả năng ứng dụng thực tiễn, liên kết với các doanh nghiệp, chủ đầu tư,... vẫn là những vấn đề "nổi cộm" mà các đội thi - vốn chỉ nổi bật về mặt ý tưởng tiềm năng - thường hay gặp phải, bên cạnh những hạn chế về mặt công nghệ.

Tuy nhiên dựa trên tinh thần lắng nghe, chia sẻ, đóng góp muốn hoàn thiện hóa sản phẩm dự thi, Hội đồng giám khảo đã đưa ra những lời khuyên thiết thực nhằm giúp các đội tham gia nhận thức được vấn đề và hướng giải quyết. Qua đó có được sự chuẩn bị tốt hơn cho vòng thi Chung khảo sắp tới và đạt kết quả như mong đợi.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành công tác khảo sát, vào ngày 14/11/2017, các tác giả, nhóm tác giả vượt qua vòng sơ khảo nội dung CNTT sẽ tập trung tại Hà Nội và thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trực tiếp trước Hội đồng Chung khảo.

Một số hình ảnh trong quá trình Khảo sát trước thềm diễn ra vòng thi Chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2017:

Khảo sát 17 sản phẩm lọt vào Chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2017 - 3
Khảo sát 17 sản phẩm lọt vào Chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2017 - 4

Khảo sát 17 sản phẩm lọt vào Chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2017 - 5
Khảo sát 17 sản phẩm lọt vào Chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2017 - 6
Khảo sát 17 sản phẩm lọt vào Chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2017 - 7
Khảo sát 17 sản phẩm lọt vào Chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2017 - 8
Khảo sát 17 sản phẩm lọt vào Chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2017 - 9

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
Sản phẩm an toàn thông tin duy nhất lọt Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2017
Sản phẩm an toàn thông tin duy nhất lọt Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2017

Giải pháp phòng chống tấn công APT - CyberAPT là sản phẩm an toàn thông tin duy nhất lọt vào Chung khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017. CyberAPT hoàn toàn có thể ngăn chặn được các cuộc tấn công hiện đại với giá cả hợp lý.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 05:00

GOnJOY góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống
GOnJOY góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Ý tưởng về một ứng dụng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người thông qua việc quản lí nhu cầu sử dụng quỹ thời gian và ngân sách có sẵn trong việc thư giãn, giải trí, và ăn uống… đã được tác giả GOnJOY phát triển và đưa vào trải nghiệm thực tế. Mới đây, ứng dụng này đã được chọn vào vòng trung khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem sản phẩm này có gì đặc biệt?

Thứ bảy, 11/11/2017 - 05:52

Báo nước ngoài "ca ngợi" Bkav chế tạo mặt nạ đánh lừa được Face ID trên iPhone X
Báo nước ngoài "ca ngợi" Bkav chế tạo mặt nạ đánh lừa được Face ID trên iPhone X

(Dân trí) - Mặc dù Apple vẫn khẳng định rằng Face ID sẽ rất khó bị qua mặt bởi các công nghệ mặt nạ, nhưng công ty an ninh mạng Bkav của lại có thể "đánh lừa" được iPhone X một cách khá dễ dàng. Chính điều này đã thu hút sự quan tâm của báo giới nước ngoài.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 03:26

Công cụ giúp tra cứu thông tin quy hoạch và hiện trạng đất đai nhanh chóng
Công cụ giúp tra cứu thông tin quy hoạch và hiện trạng đất đai nhanh chóng

(Dân trí) - Thông tin về quy hoạch đất đai luôn là một trong các vấn đề “nóng” được nhiều người quan tâm. Một ứng dụng di động được ra đời để giúp người dùng có thể dễ dàng theo dõi các thông tin về quy hoạch của thành phố một cách dễ dàng thông qua chiếc smartphone của mình.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 03:00

Ít nhất 25 trường hợp iPhone X gặp lỗi sọc xanh màn hình
Ít nhất 25 trường hợp iPhone X gặp lỗi sọc xanh màn hình

(Dân trí) - Chỉ sau một tuần mở bán iPhone X, đã có hàng loạt người dùng trên thế giới gặp phải lỗi không thể tự sửa trên thiết bị, đó là xuất hiện một sọc xanh chạy dọc theo cạnh màn hình.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 10:20

"Bộ ảnh cưới" của cô bé 5 tuổi trước ca phẫu thuật làm rúng động con tim cộng đồng mạng
"Bộ ảnh cưới" của cô bé 5 tuổi trước ca phẫu thuật làm rúng động con tim cộng đồng mạng

(Dân trí) - Thoạt nhìn, Sophia trông giống như mọi đứa trẻ đồng trang lứa: một cô bé có khuôn mặt tròn, lúc nào cũng rạng rỡ, nở nụ cười toe toét trên môi. Thế nhưng chẳng mấy ai biết rằng cô bé lại là một chiến binh thực sự.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 10:08

TCL tung dòng TV UHD P6 mới tại Việt Nam, giá từ 9,9 triệu đồng
TCL tung dòng TV UHD P6 mới tại Việt Nam, giá từ 9,9 triệu đồng

(Dân trí) - TCL P6 - dòng TV UHD mới nhất của TCL vừa chính thức được ra mắt tại Việt Nam. Đây là dòng sản phẩm chủ lực của hãng này trong mùa mua sắm cuối năm nay.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:18

Mẹo hay với súng bắn keo cho dân công nghệ
Mẹo hay với súng bắn keo cho dân công nghệ

(Dân trí) - Súng bắn keo nếu biết cách có thể là phương án xử lý trong một số trường hợp cho dân công nghệ rất hữu ích. Món đồ này với nhiều dân công nghệ rất dễ kiếm và hiệu quả. Hãy tham khảo video sau đây, có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:00

iPhone 8 và iPhone 8+ chính thức mở bán tại Vstore (Viễn Thông A)
iPhone 8 và iPhone 8+ chính thức mở bán tại Vstore (Viễn Thông A)

Trong sáng nay 10/11, cặp đôi siêu phẩm iPhone 8 và iPhone 8+ chính hãng đã chính thức được mở bán tại Vstore (Viễn Thông A) tầng trệt SC Vivo City. Tuy nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều trước khi chính thức lên kệ nhưng sức mua trong ngày đầu tiên tại Vstore ghi nhận khá sôi nổi.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 06:00

Bộ ảnh nền tuyệt đẹp giúp che đi "chỗ khuyết" trên iPhone X
Bộ ảnh nền tuyệt đẹp giúp che đi "chỗ khuyết" trên iPhone X

(Dân trí) - Phần rìa lộ ra ở cạnh trên iPhone X (hay còn gọi là "tai thỏ") khiến không ít người dùng cảm thấy khó chịu vì hình ảnh không được hiển thị một cách liền mạch. Để khắc phục "tạm thời" vấn đề này, người dùng có thể tham khảo tải về bộ ảnh nền được tối ưu hóa dưới đây để che đi "chỗ khuyết" trên iPhone X, qua đó giúp màn hình trở nên đồng bộ hơn.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 05:00

Các CEO công nghệ trên thế giới dùng đồng hồ sang cỡ nào?
Các CEO công nghệ trên thế giới dùng đồng hồ sang cỡ nào?

(Dân trí) - Với một số CEO công nghệ, đồng hồ không chỉ đơn giản là cỗ máy đếm thời gian hay đồ trang sức, nó còn là lời khẳng định cho tôn chỉ sống của họ.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 03:31

Nhật Bản đầu tư dự án sản xuất thiết bị tự động hóa trong ngành may mặc vào Đà Nẵng
Nhật Bản đầu tư dự án sản xuất thiết bị tự động hóa trong ngành may mặc vào Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 10/11, UBND TP Đà Nẵng đã trao lễ chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Sản xuất thiết bị tự động hóa trong ngành may mặc của Công ty Yamota Sewing Machine MFG (Nhật Bản).

Thứ sáu, 10/11/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Việt "xuống tiền" mua iPhone X bất chấp giá tăng mạnh
Người Việt "xuống tiền" mua iPhone X bất chấp giá tăng mạnh

(Dân trí) - Mặc dù giá bán iPhone X quay đầu tăng mạnh trở lại nhưng không làm “nao núng” dân yêu công nghệ Việt Nam, iPhone X tiếp tục được săn lùng và liên tục cháy hàng trên thị trường hiện nay.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 01:21

Cựu chủ tịch Facebook gọi mạng xã hội này là “con quái vật”
Cựu chủ tịch Facebook gọi mạng xã hội này là “con quái vật”

(Dân trí) - Sean Parker, một trong những nhà đầu tư đầu tiên và là Chủ tịch đầu tiên của mạng xã hội Facebook đã có một bình luận khiến nhiều người bất ngờ khi gọi Facebook là “con quái vật” và lo ngại mạng xã hội này sẽ làm ảnh hưởng đến giới trẻ.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 12:50

Mở bán iPhone 8 chính hãng: “Tưởng ế” hóa ra lại bán tốt
Mở bán iPhone 8 chính hãng: “Tưởng ế” hóa ra lại bán tốt

(Dân trí) - Đúng dự kiến, những mẫu iPhone 8 và 8 Plus chính hãng đã chính thức đến tay người tiêu dùng Việt vào sáng nay 10/11. Sức mua ngày đầu tiên ghi nhận khá sôi động ở hầu hết các cửa hàng được phân phối chính thức.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 10:21

3 mẹo hay giúp iPhone X tăng gấp đôi thời gian sử dụng
3 mẹo hay giúp iPhone X tăng gấp đôi thời gian sử dụng

(Dân trí) - Không chỉ riêng iPhone X, những mẹo dưới đây còn có thể được áp dụng để kéo dài thời lượng pin trên nhiều thiết bị smartphone khác một cách vô cùng hiệu quả.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 10:00

Bán hàng thông minh thời @ với MaxSale
Bán hàng thông minh thời @ với MaxSale

Với hệ thống dịch vụ dựa trên các nền tảng công nghệ SMAC (Social, Mobility, Analytic (Big Data, Machine Learning, AI, Cloud), giải pháp Quản lý bán hàng thông minh MaxSale giúp giải quyết các điểm yêu nêu trên cho cộng đồng kinh doanh online...

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:00

Cười rụng rốn với những bức ảnh cưới “suýt nữa thì hoàn hảo”
Cười rụng rốn với những bức ảnh cưới “suýt nữa thì hoàn hảo”

(Dân trí) - Gần như mọi yếu tố trong các bức ảnh cưới dưới đây, từ cảnh vật, cô dâu chú rể cho đến cách xử lý hiệu ứng đều đã đạt đến độ hoàn hảo chỉ ngoại trừ…

Thứ sáu, 10/11/2017 - 07:56

Cô gái đối mặt 20 năm tù vì nói xấu tổng thống trên mạng xã hội
Cô gái đối mặt 20 năm tù vì nói xấu tổng thống trên mạng xã hội

(Dân trí) - Một nữ nhà báo người Mỹ sống tại Zimbabwe đã bị bắt giam và đối mặt với án phạt lên đến 20 năm tù vì người này được cho là chủ nhân của một tài khoản mạng xã hội Twitter đăng tải nội dung nói xấu Tổng thống của quốc gia này.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 07:10

Loạt smartphone mới sắp bán ra tại Việt Nam trong tháng 11/2017
Loạt smartphone mới sắp bán ra tại Việt Nam trong tháng 11/2017

(Dân trí) - Tháng 11 tiếp tục sôi động khi hàng loạt thiết bị mới sẵn sàng lên kệ tại Việt Nam, khởi đầu cho mùa mua sắm cuối năm nay. Dưới đây là những cái tên sẽ bán ra trong tháng 11.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 06:40

Liệu bạn có hiểu rõ về chiếc điện thoại di động đang sử dụng hàng ngày?
Liệu bạn có hiểu rõ về chiếc điện thoại di động đang sử dụng hàng ngày?

(Dân trí) - Trong cuộc sống hiện đại, chiếc điện thoại di động có lẽ đã trở thành vật bất ly thân của mọi người. Không còn đơn thuần là dùng để liên lạc, sự đa năng cũng như công nghệ hiện đại của các sản phẩm điện thoại di động ngày nay, đã giúp gắn kết nó với hầu hết các hoạt động thường nhật, từ giải trí cho đến làm việc. Tuy nhiên, dẫu đã trở nên thân thuộc là vậy nhưng liệu bạn có thực sự hiểu rõ về món đồ công nghệ đã có tuổi đời hơn 40 năm này?

Thứ năm, 09/11/2017 - 03:09

Những khoảnh khắc “gây sốt” cộng đồng mạng của Thủ tướng Justin Trudeau
Những khoảnh khắc “gây sốt” cộng đồng mạng của Thủ tướng Justin Trudeau

(Dân trí) - Sở hữu vẻ ngoài bảnh trai cùng phong cách sống trẻ trung, Justin Trudeau đã gây sự chú ý đến cộng đồng mạng toàn cầu khi bắt đầu chiến dịch tranh cử vào chiếc ghế Thủ tướng Canada. Giờ đây, khi đã đắc cử chiếc ghế Thủ tướng, Justin Trudeau vẫn thường xuyên có những hành động “gây sốt” cộng đồng mạng.

Thứ năm, 09/11/2017 - 12:18

Apple đang sản xuất iPad X loại bỏ nút Home, sử dụng viền siêu mỏng?
Apple đang sản xuất iPad X loại bỏ nút Home, sử dụng viền siêu mỏng?

(Dân trí) - Apple đang trong quá trình nghiên cứu để tung ra mẫu iPad cao cấp đời mới trong năm 2018 với thiết kế lấy cảm hứng từ dòng sản phẩm iPhone X, và sử dụng cảm biến khuôn mặt Face ID để thay thế phím Home cùng với cạnh viền siêu mỏng.

Thứ năm, 09/11/2017 - 10:38

Phải đến cuối năm iPhone X chính hãng mới bán tại Việt Nam
Phải đến cuối năm iPhone X chính hãng mới bán tại Việt Nam

(Dân trí) - Theo tiết lộ từ các nhà bán lẻ lớn ở Việt Nam, ít nhất là cuối năm hoặc qua đầu năm sau thì iPhone X chính hãng mới được mở bán tại Việt Nam.

Thứ năm, 09/11/2017 - 10:19