Khám phá loài khủng long có hình dáng “kì lạ”

(Dân trí) - Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra những phần còn thiếu của một sinh vật mà bộ xương của chúng lần đầu tiên được phát hiện cách đây 50 năm ở sa mạc Gobi thuộc vùng Mông Cổ.

Hình dáng loài khủng long có móng vuốt sắc nhọn nhưng không có răng.

Hình dáng loài khủng long có móng vuốt sắc nhọn nhưng không có răng.

Sinh vật “kỳ lạ" này có móng vuốt sắc nhọn nhưng lại không có răng, đầu của chúng giống như một con thú mỏ vịt và bướu như một cánh buồm trên lưng.

Ban đầu, các nhà khoa học đã nghĩ đây là một loài sinh vật rất đáng sợ bởi hai chân trước của chúng lớn và có móng vuốt nhọn.

Nhưng sau khi khai quật và tái thiết lại bộ xương của chúng, các nhà khoa học Hàn Quốc đã xác định đây là một loài khủng long có tên Deinocheirus Mirificus, xuất hiện trên Trái đất cách đây khoảng 70 triệu năm và thuộc nhóm đà điểu tương đồng với loài đà điểu hiện đại.

Ước tính khủng long dài 11m, cao trên 5m và có cân nặng khoảng 7 tấn. Trưởng nhóm nghiên cứu Lee Yuong-nam thuộc bảo tàng địa chất của Hàn Quốc cho biết “Deinocheirus” nghĩa là giống khủng long có “chân và cổ dài” và “mirificus” có nghĩa là “tìm kiếm thú vị”.

“Nó không giống như việc tìm thấy một loài sinh vật mới, nhưng lần này chúng tôi xác nhận được danh tính của Deinocheirus, việc mà sẽ không làm được khi chỉ tìm thấy hai chân trước của chúng”, ông  Lee nói.

Loài khủng long chủ yếu ăn cỏ bởi các bằng chứng chỉ ra rằng Deinocheius không hề có răng. Ngoài ra, hàm trên của nó cong xuống, đây là một đặc điểm của loài khủng long ăn cỏ.

Deinocheirus có hàm dưới lớn, có nghĩa là nó có một cái lưỡi đủ mạnh mẽ để dễ dàng lấy thức ăn như cá từ những vùng nước nông hoặc có thể nhặt cá chết gần hồ...

Nghiên cứu cho thấy chúng có hông rộng, nghiêng và bàn chân khổng lồ. Như vậy Deinocheirus đi rất chậm nhưng lại có kích thước to lớn, việc này giúp chúng có thể tránh được những mối nguy hiểm từ những loài khủng long ăn thịt khác.

Linh Nguyễn

Đang được quan tâm