Khách sạn kiện Google… vì tính năng gợi ý tìm kiếm

(Dân trí) - Một vụ kiện hy hữu nhằm vào Google từ một khách sạn tại Ai-len vì tính năng gợi ý trên công cụ tìm kiếm của mình.

Theo đó, khách sạn có tên Ballymascanlon cho biết nhiều khách hàng của mình, thậm chí các đôi uyên ương đã đặt tiệc cưới tại khách sạn đã bị sốc khi nhìn thấy cụm từ “phá sản” đi kèm trong gợi ý của Google khi họ tìm kiếm tên của khách sạn bằng công cụ tìm kiếm này.

Ngay lập tức, khách sạn Ballymascanlon đã đệ đơn kiện Google vì làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh và uy tín của mình.

Khách sạn kiện Google… vì tính năng gợi ý tìm kiếm - 1
Tên của khách sạn Ballumascanlon đã bị Google ghép chung với những “cụm từ không mong muốn”

Đây là lần đầu tiên vụ việc diễn ra tại Ai-len, nhưng không phải là lần đầu tiên trên thế giới. Chức năng gợi ý tìm kiếm là chức năng mà Google dựa vào những cụm từ tìm kiếm thông dụng để gợi ý tốt hơn cho từ khóa tìm kiếm của người dùng. Tuy nhiên, tính năng này của Google đã khiến “gã khổng lồ tìm kiếm” gặp không ít rắc rối về pháp lý trong quá khứ.

Năm ngoái, một người đàn ông tại Pháp đã đệ đơn kiện Google sau khi phát hiện ra khi tìm kiếm tên của mình bằng Google, cụm từ gợi ý lại có liên quan đến các vấn đề tội phạm và tù nhân.

Tháng 4 vừa qua, một nhà đầu tư người Italia cũng đã kiện Google sau khi chức năng gợi ý tìm kiếm của hãng đã ghép tên của nhân vật này với các cụm từ liên quan đến lừa đảo.

Dựa vào những vụ việc đã diễn ra trong quá khứ, luật sư bảo hộ của khách sạn Ballymascanlon hy vọng vụ kiện sẽ thành công, và Google chi nhánh tại Ai-len sẽ là bị cáo trong vụ kiện, trong khi tập đoàn Google mới là người chịu trách nhiệm kỹ thuật về chức năng gợi ý tìm kiếm.

Hiện Google vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vụ kiện này.

Ngân Hà
Theo TheNextWeb
Đang được quan tâm