iPhone XS Max gây "sốt" ở Việt Nam, hàng lậu liên tục ùa về

Dân trí

Sau khi giảm giá không phanh, các mẫu iPhone XS Max đang về với mức giá thực hơn và hút hàng tại Việt Nam. Nhiều người bất chấp vi phạm pháp luật mang nhiều iPhone lậu nhập cảnh vào Việt Nam để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Lô hàng iPhone XS, XS Max nhập lậu bị tạm giữ tại Việt Nam
Lô hàng iPhone XS, XS Max nhập lậu bị tạm giữ tại Việt Nam

Đến thời điểm này, hầu hết các cửa hàng kinh doanh iPhone xách tay trong nước đều cho biết, nguồn hàng iPhone XS Max về Việt Nam rất dồi dào và có rất nhiều người chào bán iPhone với số lượng lớn.

Đại diện từ một hệ thống bán lẻ trên đường Trần Quang Khải cho biết, nguồn hàng iPhone XS Max đang về Việt Nam ngày một nhiều khiến cho giá bán giảm rất nhanh. Tính ra một phiên bản iPhone XS Max dung lượng 64 GB hiện chỉ ở mức 34 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều so với ngày đầu về Việt Nam. Thậm chí phiên bản XS Max 256 GB về mức 35,8 triệu đồng chỉ sau 5 ngày có mặt ở Việt Nam. Trong khi đó, năm ngoái, sau 10 ngày có mặt ở Việt Nam, giá bán iPhone X 256 GB vẫn ở mức cao đến 35,8 triệu đồng. Điều này cho thấy tốc độ giảm giá rất nhanh của mẫu iPhone XS Max, bởi hàng về rất nhiều.

Theo các nhà bán lẻ trong nước, giá iPhone XS Max vẫn đang nằm ở mức ổn định trong 2 ngày qua và chưa có biến động lớn. Dự báo đến hết tuần nay, giá bán máy vẫn còn giảm nhẹ và chỉ thực sự về mức giá sàn khi iPhone XS Max chính hãng lên kệ.

Sức mua iPhone XS Max đang tăng tại Việt Nam
Sức mua iPhone XS Max đang tăng tại Việt Nam

Về sức mua, iPhone XS Max vẫn tiếp tục là mặt hàng iPhone chủ đạo trong dịp này, lượng người đến mua máy đang gia tăng mạnh. "iPhone XS Max đang có mức giá khả quan hơn trước rất nhiều và nhiều người dùng đã quyết định xuống tiền để mua sắm thay vì chờ đợi. Sức mua tăng liên tục vài ngày qua và dự báo còn tăng mạnh trong cuối tuần này", một hệ thống bán lẻ chia sẻ.

Trước sức mua đang tăng, nhu cầu lớn, nhiều đơn vị, hộ cá nhân liên tục đưa về iPhone mới để đáp ứng nhu cầu trong nước. Thậm chí có nhiều người còn nhập cảnh vào Việt Nam với số lượng lớn iPhone mang theo và bị bắt ngay lập tức.

Mới đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vừa mới tiến hành tạm giữ lô hàng hơn 250 cái điện thoại iPhone mới trong hành lý cá nhân của 04 nam hành khách, quốc tịch Mỹ, nhập cảnh trên các chuyến bay CX767, CI781 và BR395 từ Mỹ về Việt Nam. Các hành khách này không xuất trình được giấy đăng ký kiểm tra chất lượng theo quy định. Tổng trị giá lô hàng vi phạm ước tính khoảng 6,5 tỷ đồng.

Bắt giữ lô iPhone mới nhập cảnh vào Việt Nam trị giá 6,5 tỷ đồng

Ông Trần Ngọc Anh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khấu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cho biết: "Theo quy định hiện hành, mặt hàng điện thoại di động nhập khẩu phải đăng ký kiểm tra chất lượng khi làm thủ tục hải quan. Trường hợp ngoài vật dụng phục vụ cho chuyến đi, khách nhập cảnh mang theo 01 cái điện thoại di động thì không cần phải thực hiện thủ tục kiểm tra chất lượng, nhưng vẫn phải nộp thuế theo quy định (do trị giá hải quan vượt quá 10 triệu đồng). Trường hợp hành khách mang từ 02 cái trở lên và có tổng trị giá hải quan vượt quá 20 triệu đồng thì ngoài việc nộp thuế phải thực hiện thủ tục kiểm tra chất lượng tại Cục Viễn Thông – Bộ Thông tin Truyền thông. Nếu không xuất trình được giấy đăng ký kiểm tra chất lượng, hành khách sẽ bị xử phạt và buộc phải tái xuất hàng hoá ra khỏi Việt Nam".

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trước sự kiện hãng Apple chính thức ra mắt các dòng điện thoại iphone mới vào ngày 12/9/2018, đơn vị này nhận định nguy cơ rất cao việc vận chuyển trái phép điện thoại iPhone về Việt Nam. Do đó đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, tăng cường lực lượng để phát hiện xử lý vi phạm đối với các hành vi nhập lậu, vận chuyển trái phép điện thoại, tránh thẩm lậu vào nội địa khi các công ty, đại lý chưa được chính thức nhập khẩu về Việt Nam.

Chi cục Hải quan cửa khấu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khuyến cáo, hành khách chỉ nên mang theo 01 cái để tiêu dùng, chủ động khai báo hải quan và nộp thuế khi nhập cảnh để tránh bị xử phạt theo quy định.

Gia Hưng