Thứ năm, 11/03/2010 - 07:39

iPhone cũng gây nghiện

Dân trí

Kết quả một cuộc khảo sát do Đại học Stanford (Mỹ) vừa thực hiện đã chứng thực điều mà nhiều người sử dụng iPhone bấy lâu vẫn ngờ vực, đó là chiếc điện thoại thông minh này cũng có thể gây nghiện.

iPhone cũng gây nghiện - 1
 
Cuộc khảo sát được tiến hành với khoảng 200 sinh viên sử dụng iPhone, 70% trong số đó mới dùng iPhone chưa được một năm.

Một xu hướng thú vị nhất đang phát triển rất nhanh là chiếc điện thoại iPhone đã trở thành một phần không thể thiếu trong phong cách sống của những sinh viên này và nhiều người thừa nhận rằng họ sẽ bị mất phương hướng nếu đánh mất iPhone.

Gần 85% người sở hữu iPhone dùng chiếc điện thoại này thay cho đồng hồ đeo tay, 89% sử dụng nó làm đồng hồ báo thức của họ, 75% thừa nhận họ sẽ “ngủ” cùng với chiếc điện thoại iPhone bên cạnh và 69% nói rằng họ có thể để quên ví tiền của mình ở nhà chứ không thể quên được chiếc iPhone này vào mỗi buổi sáng.

Nhiều sinh viên dễ dàng nhận thức được họ đang lệ thuộc vào chiếc iPhone quá nhiều. Khi được yêu cầu đánh giá mức độ “nghiện” iPhone của họ theo mức độ từ 1 đến 5 với 1 là không hề nghiện và 5 là đã bị nghiện – 10% số sinh viên thừa nhận mình “nghiện” nặng, 34% xếp bản thân mình ở mức độ 4 và chỉ có 6% khẳng định họ không hề bị “nghiện”.

Trong số những người không nghĩ bản thân họ bị “nghiện” iPhone, 32% bày tỏ sự lo lắng rằng một ngày nào đó họ cũng sẽ trở thành “con nghiện” chiếc điện thoại này.

Hơn nữa, 15% những người tham gia khảo sát cho biết iPhone khiến họ “nghiện” giải trí; 30% gọi nó là “cánh cửa mở ra thế giới”; 25% khẳng định chiếc điện thoại này là “sự hấp dẫn nguy hiểm” và 41% nói rằng việc đánh mất iPhone sẽ là “một bi kịch”.

Như vậy, iPhone đã trở thành một bộ phận không thể thiếu của cơ thể họ.

Giáo sư  Tanya Luhrmann, chuyên gia ngành nhân chủng học của Đại học Stanford, người giám sát cuộc nghiên cứu đã trả lời phỏng vấn trên tờ San Jose Mercury News rằng: “Một trong những điều đáng quan tâm nhất mà chúng tôi bắt gặp trong các cuộc phỏng vấn là mọi người xem chiếc điện thoại iPhone là cách để nhận dạng bản thân. Tự bản thân chiếc điện thoại này không làm nên điều đó nhưng nó chứa quá nhiều thông tin cá nhân vì vậy nó trở thành một phần của trí óc và một phần của đời sống xã hội. Nó là một phần cuốn hút của danh tính người sở hữu nó”.

Những chủ nhân iPhone không chỉ xem nó như một phần nhân dạng mà còn xem chiếc iPhone như một phần cấu tạo bản thân họ. Gần 25% những người tham gia khảo sát nói rằng iPhone giống như một bộ phận không thể tách rời khỏi trí não hay cơ thể họ.

 Cũng có một xu hướng được phát hiện trong cuộc khảo sát này, đó là những người sở hữu iPhone đang “nhân cách hóa” chiếc điện thoại của họ và đối xử với nó hoàn toàn khác so với những thiết bị điện tử khác. Thí dụ, 3% số sinh viên nói rằng họ không cho phép ai chạm vào chiếc iPhone của mình; 3% khác đặt tên riêng cho iPhone; 9% có thói quen vỗ về iPhone và 8% thừa nhận đôi khi họ còn nghĩ “Chiếc iPod của mình đang ghen tị với chiếc iPhone”.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy điện thoại iPhone có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của những người sở hữu nó. Nhiều người dùng iPhone bị bạn bè và gia đình phàn nàn về việc họ tiêu tốn quá nhiều thời gian cho thiết bị này. Trong cuộc khảo sát, 7% số sinh viên nói rằng họ có một người bạn cùng phòng hay một người bạn thực sự cảm thấy bị bỏ rơi vì sự thân thiết quá mức của sinh viên này với iPhone.

“Một số người đã dùng đến thuật ngữ “góa phụ iPhone”, giáo sư Luhrmann nói.

Các chuyên gia vẫn chưa thể khẳng định được liệu chứng “nghiện” iPhone có giống với nghiện Internet hay không để có đủ điều kiện bổ sung nó nó vào danh sách những chứng bệnh rối loạn cần phải điều trị bằng y khoa.

Mặc dù thu nhận được những kết quả đáng quan tâm qua cuộc khảo sát nhưng bản thân giáo sư Luhrmann cũng lưỡng lự để nói rằng nghiện iPhone có hại cho sức khỏe con người. “Tôi không nghĩ nó thực sự có hại cho sức khỏe. Tôi nghĩ họ thực sự thích chiếc điện thoại iPhone của họ”, giáo sư nói với TechNewsDaily.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng không tìm hiểu thái độ của mọi người đối với những chiếc điện thoại smartphone khác. Có thể những chiếc điện thoại khác với những tính năng tương tự cũng có ích và được ưu ái như những người sở hữu điện thoại iPhone.

Cuộc khảo sát còn cho thấy những mặt tích cực mà điện thoại iPhone mang đến cho người sở hữu nó. Khoảng 70% những người tham gia khảo sát nói rằng iPhone khiến họ có tổ chức hơn và 54% cho biết iPhone giúp họ làm việc có năng suất cao hơn.

Ngoài ra 74% người sở hữu iPhone khẳng định chiếc điện thoại này cũng giúp họ cảm thấy thoải mái.

Võ Hiền

Theo Livescience/TechNewsDaily