iPad mini Retina cho hiệu suất tương đương iPhone 5S, thấp hơn iPad Air

(Dân trí) - Chiếc máy tính bảng iPad mini thế hệ mới của Apple cho hiệu suất tương tự như trên smartphone iPhone 5S nhưng có phần thua kém so với iPad Air. Cả 3 sản phẩm đều sử dụng vi xử lý A7 cấu trúc 64-bit thế hệ mới của Apple.

Theo thông tin vừa được John Poole, nhà sáng lập của Primate Labs, tác giả của công cụ chấm điểm xử lý (benchmark) Geekbench, tiết lộ thì iPad mini màn hình Retina thế hệ mới (iPad mini Retina) của Apple sử dụng vi xử lý A7 cấu trúc 64-bit có xung nhịp 1.3GHz, tương đương với vi xử lý sử dụng trên chiếc iPhone 5s của Apple và có xung nhịp thấp hơn 100MHz so với phiên bản iPad Air (sử dụng vi xử lý A7 xung nhịp 1.4GHz).

Điểm xử lý của iPad mini Retina trong các bài kiểm tra của Geekbench
Điểm xử lý của iPad mini Retina trong các bài kiểm tra của Geekbench

Do sử dụng chung vi xử lý với tốc độ giống nhau, iPad mini Retina cho hiệu suất xử lý tương đương với iPhone 5S tuy nhiên thấp hơn chút ít so với iPad Air. Dĩ nhiên, iPad mini thế hệ mới cho hiệu suất vượt trội hơn hẳn so với iPad mini phiên bản đầu tiên sử dụng vi xử lý A5 thế hệ cũ.

Trong bài kiểm tra chấm điểm hiệu suất của Geekbench, iPad mini Retina đạt số điểm 1390 khi xử lý bằng một nhân và số điểm 2512 khi sử dụng cả 2 nhân xử lý, tương đương với số điểm 1399/2523 của iPhone 5S trên những bài thử nghiệm tương tự. Trong khi đó, iPad Air đạt được số điểm 1466/2856 trong những bài kiểm tra tương tự. 

Số điểm này vượt xa số điểm của iPad mini thế hệ đầu tiên, khi chiếc máy tính bảng này chỉ đạt số điểm 261/493 trong bài kiểm tra tốc độ xử lý đơn nhân và đa nhân của Geekbench.

Hiện chưa rõ lý do tại sao Apple chỉ trang bị vi xử lý có xung nhịp 1.3GHz trên iPad mini Retina thay vì trang bị vi xử lý 1.4GHz tương tự như trên iPad Air, tuy nhiên nhiều khả năng đây là cách thức để Apple tạo ra sự khác biệt về phân khúc máy tính bảng giữ iPad mini Retina và iPad Air. 

Bên cạnh đó, việc trang bị vi xử lý có xung nhịp thấp hơn sẽ góp phần giúp kéo dài thời lượng pin sử dụng trên iPad mini Retina, vốn được trang bị thỏi pin nhỏ hơn so với iPad Air để giúp đáp ứng độ mỏng và nhẹ của sản phẩm.

Trên thực tế, sự khác biệt giữa 2 chiếc máy tính bảng mới của Apple là không đáng kể và người dùng cũng khó có thể nhận ra sự khác biệt về hiệu suất này, chỉ có thể nhận ra thông qua những bài kiểm tra đánh giá bằng công cụ chuyên dụng.

Dẫu sao, cần phải thừa nhận rằng iPad mini Retina là một sự nâng cấp đáng giá và “xa xỉ” so với phiên bản iPad mini đầu tiên, là một điều mà hiếm khi Apple thực hiện trên những phiên bản không quá mới. Trước đây, thông thường Apple chỉ tiến hành một sự nâng cấp nhỏ trên phiên bản kế tiếp, trước khi thực hiện một sự nâng cấp lớn hơn ở phiên bản kế sau đó, đơn cử như trường hợp của iPhone 3G/iPhone 3GS, iPhone 4/iPhone 4S…

T.Thủy