WWDC 2015:

iOS 9 trình diện với khả năng đa nhiệm lần đầu tiên xuất hiện

(Dân trí) - Apple vừa công bố phiên bản cập nhật phần mềm cho iPhone và iPad được gọi là iOS 9 với những cập nhật về khả năng bảo mật và nâng cao tính ổn định. Đặc biệt điểm nhấn chính là khả năng đa nhiệm hoàn toàn mới nhưng chỉ có cho iPad.

Tính năng đa nhiệm mới trên iPad

iOS 9 trình diện với khả năng đa nhiệm lần đầu tiên xuất hiện

Apple đã bổ sung thêm một số chức năng mới trên iOS 9 và trong số đó, nổi bật nhất  khả năng đa nhiệm thông minh.

Kể từ iOS 9, người dùng có thể sử dụng tính năng đa nhiệm để tách màn hình và sử dụng cùng lúc 2 ứng dụng trên cùng một màn hình. Chỉ cần quét từ một bên màn hình, người dùng có thể kiểm tra email trong lúc đang mở trình duyệt Safari. Apple cho phép người dùng chia màn hình sử dụng theo tỉ lệ 50:50 hoặc 70:30. 
 
Đồng thời, với thao tác kéo từ trên xuống, người dùng còn có thể truy cập các ứng dụng liên quan khác trong khi vẫn làm việc với chế độ chia màn hình này. Những ứng dụng liên quan sẽ được hiển thị theo dạng danh sách để người dùng dễ dàng lựa chọn.

Hơn thế, Apple cũng tích hợp thêm tính ănng "Picture-In-Picture" giúp cho người dùng có thể thay đổi kích thước video và di chuyển chúng xung quanh màn hình để họ có thể tiếp tục xem trong khi đọc email hoặc duyệt các ứng dụng khác.  

Tuy nhiên, tính năng đa nhiệm này chỉ hoạt động trên iPad, hỗ trợ từ iPad 2 và iPad Air trở đi. Trong khi, phiên bản iPhone vẫn chưa được hỗ trợ. 

News

iOS 9 trình diện với khả năng đa nhiệm lần đầu tiên xuất hiện

Một ứng dụng mới gọi là News cũng sẽ tích hợp trong iOS 9 được xem là một đối thủ cạnh tranh với Flipboard. Ứng dụng này cho phép người dùng thấy các nguồn tin tức khác nhau khi cài đặt nó, và họ cũng có thể chọn "theo dõi" những nguồn tin mà họ yêu thích. Sau đó, ứng dụng này sẽ tạo ra một nguồn cấp dữ liệu dựa trên sự lựa chọn của người dùng trông giống như một tạp chí tương tác.

Siri và Tìm kiếm

iOS 9 trình diện với khả năng đa nhiệm lần đầu tiên xuất hiện

Apple đang thực hiện một số cải tiến lớn cho Siri. Apple nói rằng khả phát hiện chính xác từ đã được cải thiện. Nhưng một trong những thay đổi lớn nhất dường như là Siri đang thông minh hơn và hoạt động theo ngữ cảnh như Google Now. 

Craig Federighi cũng cho thấy cách tìm kiếm và cách Siri hoạt động chặt chẽ với tất cả các ứng dụng của Apple trong một bản demo trên sân khấu. Ví dụ, Federighi đã có sẵn một thực đơn bữa tiệc trên lịch của mình, ngay sau khi ông gõ vào "potato" (khoai tây) trong tìm kiếm, công thức nấu khoai tây bắt đầu xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm.

Siri cũng có thể mở hình ảnh từ điện thoại của người dùng dựa vào thời gian và địa điểm mà họ đã chụp. Ví dụ, khi Federighi nói, "Show me photos from San Francisco last year" (Cho tôi xem hình ảnh từ San Francisco năm ngoái), thì bất kỳ bức ảnh chụp trong thành phố khoảng một năm trước đây sẽ hiển thị.

Bên cạnh đó, "An toàn" cũng là một phần lớn của iOS 9. Apple nhấn mạnh rằng họ không khai thác dữ liệu của người dùng như thông tin liên lạc và các thông tin khác cũng như những tập tin trong kho lưu trữ đám mây. Tất cả mọi thứ sử dụng bởi Siri luôn nằm trong thiết bị của người dùng mà không liên kết với các dịch vụ khác của Apple hay với tài khoản Apple ID.

Apple Pay

iOS 9 trình diện với khả năng đa nhiệm lần đầu tiên xuất hiện

Apple cung cấp một số thông tin cập nhật về Apple Pay trong iOS 9. Người dùng sẽ có thể thêm thẻ cửa hàng và thẻ bản quyền vào ứng dụng. Các ứng dụng Passbook sẽ được đổi tên thành Wallet, và người dùng sẽ có thể lưu trữ thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ cửa hàng trung thành trong ứng dụng.

Notes và Maps

Apple cũng đang thực hiện một số cải tiến cho các ứng dụng khác. Ví dụ như Notes sẽ đi kèm với một thanh công cụ mới cho phép người dùng định dạng tiêu đề, số danh sách, và các loại định dạng khác dễ dàng hơn.

Người dùng cũng có thể truy cập vào máy ảnh và camera roll trực tiếp từ Notes trong iOS 9. Các công cụ vẽ cũng được trang bị thêm cho Notes, và người dùng cũng có thể lưu các trang web trực tiếp từ Safari vào Note với thao tác chạm tay đơn giản.

iOS 9 trình diện với khả năng đa nhiệm lần đầu tiên xuất hiện


Ngoài ra, Apple cũng đang tạo ra những thay đổi đáng kể cho Maps. Tính năng vận tải công cộng sẽ có trong Apple Maps, trong khi các ứng dụng trước đây chỉ hỗ trợ tìm đường.

Hiệu suất, tuổi thọ pin và những cải tiến khác

Có một chế độ sử dụng năng lượng thấp cũng sẽ xuất hiện trong iOS 9 mà Apple tuyên bố Apple có thể kéo dài thời lượng pin của iPhone thêm ba giờ.

Apple cũng giúp người dùng "tiết kiệm" không gian bằng cách giảm khoảng không gian họ cần có để cài đặt các bản cập nhật mới. Người dùng sẽ chỉ cần 1,3 GB để cài đặt iOS 9, trong khi phải cần đến 4.6GB không gian trống trên máy để cập nhật iPhone lên iOS 8.

iOS 9 trình diện với khả năng đa nhiệm lần đầu tiên xuất hiện

Về những cải tiến khác, phần mềm HomeKit cũng được nâng cấp với những hỗ trợ cho tấm che cửa sổ, cảm biến khí CO, và hệ thống an ninh. Còn với CarPlay, phần mềm kết nối xe của Apple, điện thoại của người dùng sẽ tự động kết nối vào hệ thống, thậm chí không cần lấy iPhone ra khỏi túi họ.

Thiết bị tương thích

iOS 9 trình diện với khả năng đa nhiệm lần đầu tiên xuất hiện

Apple đã không cho biết khi iOS 9 sẽ chính thức ra mắt vào thời điểm nào, nhưng thường, hệ điều hành iOS mới sẽ ra mắt vào mùa thu với khoảng thời gian tương tự như mỗi năm khi iPhone mới ra mắt.

Phan Tuấn