Internet gián đoạn, nhà mạng thêm dung lượng kết nối quốc tế

(Dân trí) - Theo thông tin từ Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG, công tác bảo trì cáp AAG bắt đầu từ ngày 7/6/2015. Dự kiến đến ngày 17/6/2015, việc bảo trì sẽ hoàn tất, 100% kênh truyền được khôi phục.

Internet gián đoạn, nhà mạng thêm dung lượng kết nối quốc tế
Internet Việt Nam đi quốc tế bị gián đoạn 10 ngày do công tác khắc phục từ sự cố rò cáp AAG từ hồi tháng 4.

Theo thông tin từ FPT, Viettel, VNPT, sau khi được Trung tâm AAG thông báo về lịch trình sửa chữa này, các nhà mạng này đã triển khai các phương án hành động. 

Cụ thể, FPT cho biết khi các tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng AAG bị ngừng hoạt động, công ty này đã bổ sung dung lượng kết nối quốc tế, với mức lưu lượng lên đến 50Gbps. Ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng giám đốc FPT Telecom nhận định: "Nhờ được báo trước từ sớm kế hoạch bảo trì từ Trung tâm AAG, cùng sự phối hợp chuẩn bị ráo riết về nhiều mặt của công ty và các đơn vị thành viên, chúng tôi đảm bảo hạn chế tới mức thấp nhất sự ảnh hưởng của đợt bảo trì đến các hoạt động liên quan đến Internet viễn thông của người dùng trong nước".

Trong khi đó, Viettel cũng cho biết đã bổ sung thêm dung lượng 30Gbps, trong đó 20Gbps phục vụ kết nối trên hướng quốc tế đi qua cáp quang biển Liên Á (IA) và 10 Gbps trên hướng đất liền đi qua ChinaTelecom và ChinaUnicom. Đồng thời, Viettel cũng tiến hành điều chuyển 20Gbps từ tuyến AAG sang hướng đất liền.

VNPT, là đơn vị quản lý tuyến cáp quang AAG, cho biết đã thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật đối với nhiều tình huống đã từng xảy ra trước đó. Nhà mạng này cho biết ngay khi hệ thống quan trắc thông tin cho thấy hiện tượng tuyến cáp quang AAG hoạt động không được ổn định, VNPT đã chủ động ứng phó, san tải, định tuyến lưu lượng để giảm thiểu tác động đến chất lượng sử dụng dịch vụ của khách hàng, như: định tuyến liên lạc qua các hệ thống cáp quang biển SMW3, cáp đất liền qua Trung quốc và thông tin vệ tinh, đồng thời bổ sung dung lượng qua các hệ thống này.

Thông tin từ các nhà mạng cho hay bên cạnh việc sử dụng các hướng dự phòng là tuyến cáp quang biển Liên Á, tuyến cáp quang đất liền kết nối hướng Trung Quốc, hiện nay, các nhà mạng đang cùng nhau đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway, chiều dài hơn 11.000km và băng thông khoảng 4Tbps, nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ) và tuyến cáp quang biển AAE1 (Asia Africa Euro 1, chiều dài 25.000km) nối từ Việt Nam và các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi. Được biết, cho đến nay, Viettel là doanh nghiệp viễn thông Việt Nam duy nhất tham gia đầu tư vào tuyến cáp AAE1.

Ông Phạm Đình Trường, Phó TGĐ Tổng Công ty Mạng lưới Viettel, cho biết dự kiến khi đưa vào khai thác trong năm 2016, các tuyến cáp mới này sẽ nâng tổng số đường trục quốc tế của Viettel lên 6 đường trục (AAG, IA, 2 hướng đi qua Trung Quốc, APG và AAE1), giúp nâng cao chất lượng kết nối Internet đi quốc tế của Việt Nam, đặc biệt đảm bảo dịch vụ cho khách hàng khi tuyến AAG gặp sự cố hoặc ngừng hoạt động.

Theo thông báo từ AAG, hệ thống tuyến cáp này tạm ngừng hoạt động để thực hiện công tác sửa chữa, khắc phục sự cố. Từ 19h00 ngày 07/6/2015 (giờ Việt Nam), thông tin liên lạc, tín hiệu đường truyền có thể bị chập chờn hoặc mất hoàn toàn. Dự kiến, tuyến cáp sẽ hoạt động trở lại bình thường vào lúc 07h00 ngày 17/6/2015 (giờ Việt Nam).

Khôi Linh