"iMessage, FaceTime quyền lực hơn tôi nghĩ"

Thế Anh

(Dân trí) - Dưới đây là chia sẻ của cây bút Mike Sorrentino sau khi chuyển từ một chiếc điện thoại Android sang iPhone. Và trải nghiệm đó có thể sẽ khiến bạn bất ngờ...

"Đầu tháng này, tôi đã chuyển từ một chiếc điện thoại Android sang sử dụng iPhone. Ban đầu, tôi nghĩ rằng mọi thứ sẽ không có nhiều thay đổi bởi trước đây tôi vẫn có thể dễ dàng trao đổi với bạn bè mà không cần đến iMessage hay FaceTime.

Tôi cũng cho rằng những tính năng này không phải là mối bận tâm của nhiều người dùng. Tuy nhiên, sự thật lại khiến tôi cảm thấy vô cùng ngạc nhiên.

iMessage, FaceTime quyền lực hơn tôi nghĩ - 1

Với không ít người dùng iPhone, iMessage và FaceTime đã trở thành những tính năng không thể thiếu.

Trong 3 năm qua, tôi đã sử dụng 2 chiếc smartphone Android gồm Moto Z2 Play và Pixel 3 XL. Những người bạn vẫn nhắn tin với tôi thông qua ứng dụng WhatsApp. Một số khác lại gọi video cho tôi bằng Google Duo, Facebook Messenger hay Skype.

Trên thực tế, không khó để người dùng có thể cài đặt các ứng dụng với chức năng tương tự dịch vụ từ Apple. Tuy nhiên, không lâu sau khi biết tôi chuyển qua iPhone, một số người bạn đã nói rằng họ sẽ dừng việc sử dụng các phần mềm trên.

"Bạn là người duy nhất mà tôi nói chuyện trên WhatsApp", một người bạn thân thời đại học chia sẻ với tôi.

Hai người bạn khác mà tôi thường trò chuyện trên Facebook Messenger cũng bày tỏ sự phấn khích sau khi chúng tôi chuyển qua nhắn tin thông qua iMessage.

Thậm chí, một người bạn khác lại bắt đầu FaceTime với tôi nhiều hơn chỉ để nói chuyện phiếm. Trước đây, khi tôi còn sử dụng smartphone Android, người này rất hiếm khi gọi cho tôi.

Hiện tại, FaceTime đã "mở" hơn khi cho phép cả người dùng Android và Windows có thể tham gia cuộc gọi thông qua trình duyệt. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của không ít người dùng, tính năng này dường như vẫn chỉ độc quyền cho các thiết bị của Apple.

Trong một cuộc phỏng vấn với UrAvgConsumer, ông Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao của Apple chia sẻ rằng quyết định "mở" FaceTime đến từ mong muốn và nhu cầu của khách hàng.

iMessage, FaceTime quyền lực hơn tôi nghĩ - 2

Việc thay đổi để FaceTime "mở" hơn sẽ giúp cho nó có thể cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ.

"Đôi khi, trong cuộc trao đổi nhóm, một người nào đó có thể không sở hữu thiết bị của Apple, nhưng bạn không muốn loại bỏ họ khỏi cuộc trò chuyện và cũng không muốn sử dụng thứ gì khác ngoài FaceTime, bạn hoàn toàn có thể mời họ cùng tham gia", Federighi nói.

Việc thay đổi này là vô cùng cần thiết bởi nó sẽ giúp FaceTime trở nên cạnh tranh hơn. Apple biết rằng nếu họ không bắt kịp các dịch vụ của đối thủ như Zoom, những khách hàng trung thành nhất vẫn có thể quay lưng lại với họ.

Với riêng tôi, những tính năng này không quá quan trọng và nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến thói quen sử dụng điện thoại của tôi. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng nó đã giúp cho bạn bè và gia đình của tôi - những người thích sử dụng iPhone - có thể dễ dàng liên lạc với tôi hơn".