iPhone có thể sẽ được lắp ráp tại Việt Nam

(Dân trí) - Luxshare, công ty công nghệ Trung Quốc có nhà máy đặt tại Việt Nam, đã đạt được thỏa thuận sản xuất iPhone cho Apple. Việc này cho thấy khả năng các phiên bản iPhone mới sẽ được lắp ráp tại Việt Nam.

Luxshare Precision Industry (Luxshare) đã đạt được thỏa thuận mua lại một nhà máy lắp ráp iPhone từ Wistron Corp (Đài Loan), một trong những đối tác lắp ráp iPhone cho Apple.

Thương vụ được cho là có giá 3,3 tỷ tệ (tương đương 473,5 triệu USD). Sau thương vụ này, Luxshare sẽ là công ty đầu tiên thuộc Trung Quốc đại lục trở thành đối tác lắp ráp iPhone cho Apple, khi mà các đối tác lắp ráp và sản xuất iPhone hiện nay đều là các công ty đến từ Đài Loan (dù nhà máy đang đặt tại Trung Quốc đại lục).

Apple đã từng nhiều lần bày tỏ mong muốn tìm kiếm một đối tác lắp ráp iPhone tại Trung Quốc đại lục để mở rộng nguồn sản xuất. Có vẻ như giờ đây, Luxshare đã đáp ứng được các yêu cầu từ Apple.

iPhone có thể sẽ được lắp ráp tại Việt Nam - 1

Các mẫu iPhone trong tương lai nhiều khả năng sẽ được sản xuất tại nhà máy ở Việt Nam

Việc để một công ty đại lục lắp ráp và sản xuất iPhone được xem là động thái nhằm “ghi điểm” của Apple với chính quyền Bắc Kinh, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng xấu đi. Ngoài ra, có một đối tác lắp ráp iPhone sẽ giúp Apple giảm sự phụ thuộc vào các đối tác lâu năm đến từ Đài Loan như Foxconn hay Pegatron.

Trước khi lắp ráp iPhone, Luxshare hiện đang là đối tác sản xuất tai nghe không dây AirPods lớn nhất cho Apple.

Đáng chú ý, ngoài các nhà máy đặt tại Trung Quốc, Luxshare cũng có 2 nhà máy đặt tại khu công nghiệp Quang Châu và Vân Trung (tỉnh Bắc Giang, Việt Nam), chịu trách nhiệm sản xuất tai nghe AirPods cho Apple. Việc Luxshare trở thành đối tác lắp ráp iPhone cho Apple, không loại trừ khả năng trong tương lai, Luxshare cũng sẽ chuyển dây chuyền sản xuất iPhone sang các nhà máy đặt tại nước ngoài, trong đó có Việt Nam, đồng nghĩa với việc các mẫu iPhone trong tương lai có thể sẽ được lắp ráp và sản xuất tại Việt Nam.

Hiện Apple và Luxshare chưa đưa ra bình luận gì về sự việc.

Cũng như nhiều hãng công nghệ khác, Apple đang có những động thái chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh bị đánh thuế từ chính phủ Mỹ, khi quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng.

Ngoài ra, sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ Trung Quốc càng cho thấy tầm quan trọng của việc chuyển nhà máy khỏi quốc gia này.

Ngoài Trung Quốc, Apple cũng đang có các nhà máy sản xuất iPhone đặt tại Ấn Độ, chủ yếu để sản xuất các mẫu sản phẩm cung cấp cho thị trường này.

Tin liên quan