iPhone 12 Pro Max chỉ đứng top 5 về chụp ảnh, Samsung Galaxy còn tệ hơn

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Đây là điều rất hiếm khi xảy ra nếu quay lại những bảng xếp hạng chất lượng camera từ khoảng 3-4 năm về trước.

iPhone 12 Pro Max chỉ đứng top 5 về chụp ảnh, Samsung Galaxy còn tệ hơn - 1

Apple và Samsung luôn là hai đối thủ “nặng đô” nhất trong lịch sử ngành di động, với một là công ty có giá trị nhất, còn một là công ty có thị phần cao nhất thế giới. Cuộc đua “song mã” giữa 2 nhà sản xuất này đã kéo dài trong một thời gian dài, nhưng giờ đây thì không còn. 

Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, cả Apple và Samsung đều đang đánh rơi thị phần, mà đối thủ của họ không ai khác - chính là những tập đoàn smartphone đến từ Trung Quốc. 

Ngay trên bảng xếp hạng về chụp ảnh, vốn từng là “thánh địa” của cả iPhone lẫn những chiếc Galaxy S, Galaxy Note, thì nay đều thuộc về tay điện thoại của Huawei, Xiaomi, và thậm chí là Vivo, Oppo. 

Theo xếp hạng của DxOMark - chuyên trang đánh giá chất lượng camera trên smartphone, thì mẫu flag-ship mới ra mắt của Apple là iPhone 12 Pro Max chỉ đứng ở vị trí thứ 4, sau lần lượt các đối thủ gồm có Huawei Mate 40 Pro, P40 Pro và Xiaomi Mi 10 Ultra.

iPhone 12 Pro Max chỉ đứng top 5 về chụp ảnh, Samsung Galaxy còn tệ hơn - 2

iPhone và Samsung "thất thế" trên bảng xếp hạng camera của DxOMark.

Điều này phản ánh rõ những điểm yếu của iPhone 12 series, như khả năng thu phóng xa, điều mà chúng ta đang thấy nhiều hơn ở các flagship của đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, camera trên iPhone 12 Pro Max còn được đánh giá thiếu sự ổn định trong một số điều kiện nhất định, và đôi khi để xảy ra tình trạng loá sáng. 

Nhìn chung, các yếu tố trong ảnh chụp trên iPhone 12 được kiểm soát khá tốt nhưng máy đã lùi một bước nhỏ so với người tiền nhiệm với độ lệch màu và bóng mờ vẫn có thể nhìn thấy qua ảnh bằng mắt thường. Trong khi đó, những bổ sung như cảm biến LiDAR lại đóng vai trò không mấy rõ rệt trong việc cải thiện chất lượng ảnh chụp. 

Điểm cộng lớn nhất trên iPhone 12 Pro và 12 Pro Max khi so với thế hệ tiền nhiệm là khả năng chụp thiếu sáng, với màu sắc được tái hiện khá chân thực, và chi tiết hình ảnh cũng rất sắc nét. Ngoài ra, tốc độ lấy nét trên các dòng iPhone 12 cũng được cải thiện đáng kể.

iPhone 12 Pro Max chỉ đứng top 5 về chụp ảnh, Samsung Galaxy còn tệ hơn - 3

iPhone 12 mang đến cải tiến khi chụp thiếu sáng.

Nếu như mẫu iPhone 12 của Apple vẫn còn đủ sức làm "đối trọng", thì đại diện của Samsung là chiếc Galaxy S20 Ultra (5G) lại chỉ đứng ở vị trí thứ 9, thua cả một số thương hiệu “hạng hai” như Oppo (với chiếc Find X2 Pro) và Vivo (X50 Pro+) theo xếp hạng của DxOMark.

Trong khi đó, dòng Galaxy Note 20 của Samsung thậm chí còn tệ hơn, khi đứng ở vị trí thứ 16. Đây là điều rất hiếm khi xảy ra nếu quay lại những xếp hạng từ khoảng 3-4 năm về trước.

Sự thiếu tiến bộ rõ ràng và thậm chí thụt lùi hoàn toàn trong khả năng chụp ảnh của Galaxy Note 20 có thể xuất phát từ việc Samsung đã bỏ qua cảm biến Time of Flight (ToF). Điều này khiến thiết bị thực hiện công việc xử lý độ nhiễu kém hơn, và có tốc độ lấy nét chậm hơn, nhưng về cơ bản vẫn đảm bảo tốt chất lượng ảnh chụp.

Theo đánh giá từ DxOMark, có ít nhất 7 điện thoại Android cao cấp gần đây của Xiaomi, Huawei, Vivo, Honor và Oppo cung cấp máy ảnh tốt hơn mẫu Galaxy Note 20 của Samsung.