Thứ tư, 09/09/2015 - 13:32

Hướng dẫn xem truyền hình trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone mới của Apple

Dân trí

Apple sẽ chính thức trình làng iPhone thế hệ mới tại sự kiện đặc biệt vào 0 giờ ngày 10/9 (theo giờ Việt Nam), đồng thời truyền hình trực tiếp sự kiện này. Nếu là người quan tâm đến các sản phẩm của Apple thì bài viết sau sẽ hướng dẫn cách thức theo dõi trực tiếp sự kiện này.

Xem trực tiếp sự kiện trên các thiết bị của Apple

Như các sự kiện đặc biệt trước đây của Apple, “quả táo” cho phép người dùng các thiết bị của mình xem truyền hình trực tiếp các sự kiện đặc biệt của hãng. Để xem các sự kiện này, thiết bị người dùng phải đáp ứng các yêu cầu sau, bao gồm iPhone, iPad, iPod Touch đang sử dụng iOS 7.0 trở lên, máy tính Mac sử dụng hệ điều hành OS X 10.8.5 trở lên, với trình duyệt Safari 6.0.5 trở lên hoặc Apple TV sử dụng phần mềm 6.2 trở lên.

Với người dùng máy tính Mac hoặc Apple TV, người dùng chỉ việc sử dụng trình duyệt web Safari, truy cập vào đường dẫn của sự kiện tại http://www.apple.com/live/ và chờ cho đến khi sự kiện đặc biệt diễn ra.

Nếu đang sử dụng các thiết bị chạy iOS (iPhone, iPad hay iPod Touch), người dùng cần phải cài đặt ứng dụng WWDC chính thức của Apple (download miễn phí tại đây) để xem trực tiếp sự kiện đặc biệt của Apple. Với ứng dụng này, người dùng cũng có thể xem lại các sự kiện đặc biệt đã từng diễn ra trước đây của Apple, bao gồm cả sự kiện ra mắt chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007.

Dĩ nhiên, nếu không muốn cài đặt thêm ứng dụng, người dùng iOS cũng có thể kích hoạt trình duyệt Safari trên thiết bị của mình và truy cập vào đường dẫn ở trên để xem trực tiếp sự kiện thông qua trình duyệt web.

Xem trực tiếp sự kiện trên máy tính chạy Windows 10

Lần đầu tiên Apple cho phép người dùng Windows có thể xem truyền hình trực tiếp một sự kiện đặc biệt của hãng, tuy nhiên người dùng phải sử dụng Windows 10 với trình duyệt web Microsoft Edge mới có thể xem sự kiện này.

Sở dĩ có lý do này bởi lẽ Apple sử dụng giao thức HLS (HTTP Live Streaming) để truyền hình trực tiếp sự kiện của hãng, trong đó trình duyệt web Microsoft Edge đã hỗ trợ giao thức này.

Với người dùng Windows 10, bạn chỉ việc sử dụng trình duyệt web Edge truy cập vào đường dẫn http://www.apple.com/live/ để theo dõi trực tiếp sự kiện của hãng.

Xem trực tiếp sự kiện từ máy tính chạy Windows cũ (không phải Windows 10)

Với những người đang dùng máy tính chạy Windows phiên bản cũ hơn (từ Windows XP đến Windows 8.1), người dùng vẫn có thể xem truyền hình trực tiếp sự kiện đặc biệt của Apple, tuy nhiên phải nhờ đến phần mềm bên ngoài.

Cụ thể, bạn cần phải sử dụng phần mềm xem video VLC (download miễn phí tại đây). Sau khi cài đặt, tại giao diện chính của phần mềm, chọn “Tập tin -> Mở luồng dữ liệu từ Mạng” từ menu của phần mềm.

 

apple-live-stream-1-1441774118618

 

Từ hộp thoại hiện ra, bạn copy và dán đường dẫn sau đây vào khung “Điền vào đường dẫn URL”: http://p.events-delivery.apple.com.edgesuite.net/15pijbnaefvpoijbaefvpihb06/m3u8/atv_mvp.m3u8

 

apple-live-stream-2-1441774118610

 

Lưu ý: cách thức này không đảm bảo 100% có thể hoạt động được, tuy nhiên bạn cũng nên thử thực hiện theo nếu thực sự muốn xem truyền hình trực tiếp sự kiện đặc biệt của Apple.

Xem trực tiếp sự kiện từ thiết bị chạy Android

Nếu muốn xem truyền hình trực tiếp sự kiện của Apple từ thiết bị di động chạy Android, bạn có thể nhờ đến ứng dụng VLC dành cho Android, download miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.2 trở lên).

Sau khi cài đặt, từ giao diện chính của ứng dụng, nhấn vào menu ở góc trên bên trái, chọn “Mở MRL” từ menu hiện ra, sau đó bạn sao chép đường dẫn có ở trên (http://p.events-delivery.apple.com.edgesuite.net/15pijbnaefvpoijbaefvpihb06/m3u8/atv_mvp.m3u8) tại khung hiện ra để theo dõi trực tiếp sự kiện đặc biệt của Apple.

 

apple-live-stream-3-1441774118577

 

Để có thể xem truyền hình trực tiếp đòi hỏi bạn phải sở hữu một đường truyền Internet đủ mạnh và đủ nhanh. Ngoài ra, Dân trí cũng sẽ tường thuật trực tiếp sự kiện này để cung cấp đến bạn đọc những thông tin mới nhất về sản phẩm sắp được ra mắt của Apple.

Phạm Thế Quang Huy
(quanghuy@dantri.com.vn)