Hướng dẫn gửi email với chức năng tự hủy trên hộp thư Gmail

Dân trí Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để gửi đi những email ở chế độ bảo mật trên hộp thư Gmail mà chỉ những người nhận mới có thể đọc được và các email này sẽ tự động xóa đi, ngay cả người nhận cũng không thể xem được, sau khoảng thời gian được thiết lập. Điều này giúp người dùng an tâm gửi đi những email với nội dung quan trọng hay riêng tư.

Cuối tháng 4 vừa qua Google đã thay đổi lại giao diện cho hộp thư Gmail theo phong cách mới mẻ và hiện đại hơn, cũng như bổ sung thêm hàng loạt tính năng ấn tượng. Nổi bật nhất trong số các tính năng mới đó là “chế độ bảo mật”, cho phép người gửi đặt thời hạn cho một email nhạy cảm mà sau thời hạn đó email này sẽ không còn tiếp tục xem được trên hộp thư của người nhận.

Các email được gửi ở chế độ bảo mật sẽ ngăn chặn việc người nhận chuyển tiếp email được gửi đến cho người khác và không cho in nội dung email. Điều này đảm bảo email sẽ chỉ được giữ bí mật bởi người nhận và hạn chế khả năng chia sẻ email ra bên ngoài. Tuy nhiên tính năng này cũng không thể ngăn chặn được việc người nhận chụp lại hình ảnh nội dung của email để phát tán nếu họ muốn.

Dưới đây là hướng dẫn để người dùng có thể gửi đi các email với nội dung quan trọng, nhạy cảm hay riêng tư mà chỉ muốn người nhận có thể xem được, đồng thời muốn các email này sẽ tự động hủy đi sau một khoảng thời gian trên hộp thư Gmail dành cho máy tính lẫn ứng dụng Gmail dành cho di động.

Với người dùng máy tính

Với người dùng Gmail trên máy tính, để sử dụng tính năng gửi email ở chế độ bảo mật, bạn cần phải chuyển giao diện hộp thư Gmail trên máy tính sang giao diện mới.

Lưu ý: trong trường hợp hộp thư Gmail của bạn đã được chuyển sang giao diện mới thì có thể bỏ qua bước này.

Để chuyển sang giao diện mới. từ hộp thư Gmail, bạn nhấn vào biểu tượng bánh răng để cài đặt ở góc trên bên phải, chọn “Thử Gmail mới” từ menu hiện ra.

Hướng dẫn gửi email với chức năng tự hủy trên hộp thư Gmail - 1

Lập tức bạn sẽ được chuyển sang giao diện hộp thư mới. Để thay đổi bố cục hiển thị trên giao diện mới, bạn nhấn vào biểu tượng bánh răng để cài đặt ở góc trên bên phải, chọn “Mật độ hiển thị”, tại đây sẽ đưa ra 3 tùy chọn bố cục khác nhau sao cho bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Hướng dẫn gửi email với chức năng tự hủy trên hộp thư Gmail - 2

Để bắt đầu soạn và gửi email bảo mật với chức năng tự hủy, bạn nhấn vào nút “Soạn thư” trên giao diện Gmail. Tại hộp thoại “Soạn thư” hiện ra, bạn nhấn vào biểu tượng ổ khóa kèm theo đồng hồ ở menu bên dưới.

Hướng dẫn gửi email với chức năng tự hủy trên hộp thư Gmail - 3

Tại hộp thoại hiện ra, bạn có thể thiết lập khoảng thời gian để email tự hủy sau khi đã gửi. Sau khi khoảng thời gian này kết thúc, email sẽ không còn có thể đọc được trên hộp thư người nhận. Để tăng cường bảo mật và đảm bảo rằng email sẽ chỉ được đọc bởi người nhận, bạn nhấn vào tùy chọn “Mật mã qua SMS”, lúc này Gmail sẽ tự khởi tạo một mật mã và gửi qua tin nhắn SMS của người nhận và họ phải nhập mật khẩu này để có thể mở và đọc email được bảo mật mà bạn đã gửi.

Tuy nhiên rất tiếc tính năng này chưa được hỗ trợ tại Việt Nam nên bạn để nguyên mặc định “Không sử dụng mật mã qua SMS”.

Hướng dẫn gửi email với chức năng tự hủy trên hộp thư Gmail - 4

Nhấn nút “Lưu”, sau đó quay trở lại hộp thoại soạn thư để bắt đầu soạn nội dung bức thư cần gửi, đính kèm file (nếu cần), soạn địa chỉ email người nhận... rồi nhấn nút “Gửi” để bắt đầu gửi đi email đã được bảo mật.

Như vậy bạn đã có thể gửi đi một email ở chế độ bảo mật và đảm bảo rằng nội dung của email sẽ không thể bị sao chép nội dung email, chia sẻ email ra bên ngoài hay in nội dung email... để đảm bảo email sẽ chỉ được xem và nhận bởi người cần nhận.

Với người dùng smartphone

Trong trường hợp bạn sử dụng smartphone và muốn gửi email ở chế độ bảo mật trên hộp thư Gmail, đầu tiên bạn cần phải cài đặt và nâng cấp ứng dụng Gmail trên smartphone của mình lên phiên bản mới nhất.

Download phiên bản ứng dụng Gmail mới nhất dành cho Android tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên) và phiên bản dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 10.0 trở lên).

Từ giao diện hộp thư Gmail trên ứng dụng, bạn nhấn vào biểu tượng cây viết để bắt đầu soạn một email mới. Tại nội dung soạn thư, bạn nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm ở góc trên bên phải, chọn “Chế độ bảo mật” từ menu hiện ra.

Tại giao diện hiện ra, bạn kích hoạt chế độ “Confidential mode”, chọn thời hạn hiệu lực cho email tại mục “Set expiration”. Nhấn “Lưu” để lưu lại thiết lập ở chế độ bảo mật.

Hướng dẫn gửi email với chức năng tự hủy trên hộp thư Gmail - 5

Quay trở lại giao diện soạn thảo email, bạn bắt đầu điền email người nhận, soạn nội dung... rồi nhấn nút “Gửi”. Như vậy, bạn đã có thể gửi đi một email đã được bảo mật nội dung từ ứng dụng Gmail trên smartphone.

Vô hiệu hóa email bảo mật trước khi thời hạn kết thúc

Gmail còn cho phép người dùng vô hiệu hóa email đã gửi ở chế độ bảo mật trước khi thời hạn đã thiết lập từ trước đó kết thúc. Chẳng hạn bạn thiết lập thời hạn của email bảo mật là sau một ngày kể từ thời điểm gửi, nhưng bạn hoàn toàn có thể vô hiệu hóa email này chỉ vài phút hoặc vài giờ sau khi gửi nếu muốn.

Để thực hiện chức năng này, từ hộp thư Gmail trên nền web, bạn chọn mục “Đã gửi” ở menu bên trái. Tương tự với giao diện Gmail trên smartphone, bạn nhấn vào nút menu ở góc trên bên trái, chọn “Đã gửi” từ danh sách hiện ra.

Hướng dẫn gửi email với chức năng tự hủy trên hộp thư Gmail - 6

Danh sách các email đã được gửi sẽ được liệt kê tại đây. Bạn nhấn chọn email được gửi ở chế độ bảo mật có từ danh sách, sau đó nhấn nút “Hủy bỏ quyền truy cập”.

Hướng dẫn gửi email với chức năng tự hủy trên hộp thư Gmail - 7

Bây giờ người nhận sẽ không còn tiếp tục xem được nội dung email ở chế độ bảo mật mà bạn đã gửi từ trước đó do email này đã bị vô hiệu hóa từ phía người gửi.

Có thể nói chế độ bảo mật là một tính năng hay và hữu ích được Google bổ sung cho hộp thư Gmail của mình để giúp người dùng có thể gửi đi những email với nội dung riêng tư, quan trọng mà không muốn người nhận lưu trữ lại hoặc chia sẻ ra ngoài.

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
Đàm Vĩnh Hưng đăng video "trừng trị" người giả mạo Facebook
Đàm Vĩnh Hưng đăng video "trừng trị" người giả mạo Facebook

(Dân trí) - Sau những lời cảnh báo đầy mạnh mẽ trên trang cá nhân, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã thực hiện một bước đi đầy táo bạo, gặp gỡ người giả danh Facebook của mình để đưa cảnh báo và răn đe với tất cả những người khác có ý định giả danh anh.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:07

Tôi đi mua đồ gia dụng thông minh
Tôi đi mua đồ gia dụng thông minh

(Dân trí) - Nếu chưa thực sự trải nghiệm qua các thiết bị điện gia dụng thông minh chắc tôi vẫn còn mãi cái tư duy máy móc làm sao mà sạch hơn bàn tay con người. Va chạm "đầu đời" với chiếc máy hút bụi đã khiến tôi lên một kế hoạch để biến ngôi nhà mình thật thông minh.

Thứ hai, 27/08/2018 - 12:47

"Tá hỏa" phát hiện camera Galaxy Note9 bị lệch dù còn mới tinh
"Tá hỏa" phát hiện camera Galaxy Note9 bị lệch dù còn mới tinh

(Dân trí) - Nhiều người dùng sớm sở hữu Galaxy Note9 đã được một phen "hú hồn" khi nhận thấy camera sau của nó dường như hơi lệch về một phía. Hóa ra, mọi thứ đều có lý do của nó.

Thứ hai, 27/08/2018 - 11:00

Các hãng công nghệ lớn mang gì tới triển lãm IFA 2018?
Các hãng công nghệ lớn mang gì tới triển lãm IFA 2018?

(Dân trí) - Diễn ra từ ngày 31/8 đến 5/9 tại Berlin (Đức), triển lãm điện tử tiêu dùng châu Âu IFA hứa hẹn sẽ có sự trở lại của của thương hiệu lớn, khiến cuộc đua ngày càng trở nên nóng bỏng.

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:22

Nhận ưu đãi 8 triệu khi mua Galaxy Note9
Nhận ưu đãi 8 triệu khi mua Galaxy Note9

(Dân trí) - Từ 27/8 – 2/9/2018, VinPro và Viễn Thông A tung ra 1.500 phần quà khuyến mại trị giá mỗi suất lên tới 8 triệu đồng dành tặng khách hàng mua Samsung Galaxy Note9 tại bất cứ cửa hàng nào trong hệ thống trên toàn quốc.

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:00

Nhà mạng Mỹ bị tin tặc tấn công, ảnh hưởng hơn 2 triệu khách hàng
Nhà mạng Mỹ bị tin tặc tấn công, ảnh hưởng hơn 2 triệu khách hàng

(Dân trí) - Nhà mạng T-Mobile của Mỹ vừa trở thành nạn nhân của một vụ tấn công vi phạm dữ liệu nghiêm trọng Tuy nhiên nhờ sớm phát hiện và đóng cửa truy cập trái phép nên chỉ có khoảng 3% khách hàng bị ảnh hưởng, tức khoảng 2,3 triệu người.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:42

“Cười thả ga” với loạt ảnh động về những khoảnh khắc hài hước
“Cười thả ga” với loạt ảnh động về những khoảnh khắc hài hước

(Dân trí) - Chùm ảnh động về những khoảnh khắc hài hước và thú vị sẽ giúp bạn đọc có được những phút giây thư giãn cho ngày đầu tuần.

Thứ hai, 27/08/2018 - 06:10

Tên miền quốc gia và câu chuyện bảo vệ thương hiệu trên internet
Tên miền quốc gia và câu chuyện bảo vệ thương hiệu trên internet

(Dân trí) - Qua vụ việc tranh chấp quyền sử dụng tên miền bambooairway.vn, đã đến lúc doanh nghiệp nên nhìn nhận đúng đắn việc đăng ký sử dụng tên miền ".vn", nó không chỉ mang ý nghĩa định danh mà cũng chính là bảo vệ thương hiệu Việt trên internet.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 08:18

Tuyển tập những ứng dụng hay và hữu ích nên có trên mọi smartphone (Phần 2)
Tuyển tập những ứng dụng hay và hữu ích nên có trên mọi smartphone (Phần 2)

(Dân trí) - Những ứng dụng nhỏ gọn và miễn phí dưới đây sẽ mang đến cho smartphone của bạn những tính năng mới, giúp ích cho công việc và cuộc sống hàng ngày của người dùng.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 08:16

Clip “em bé 8 tuổi mưu sinh trong đêm” khiến dân mạng cảm động rơi nước mắt
Clip “em bé 8 tuổi mưu sinh trong đêm” khiến dân mạng cảm động rơi nước mắt

(Dân trí) - Clip về em bé 8 tuổi có bố mất sớm, mẹ bị tai nạn không thể lao động buộc em phải một mình đạp xe lượm ve chai khiến nhiều người cảm động rơi nước mắt. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như tai nạn ngớ ngẩn của những tên trộm cực hài hước, bé gái với gương mặt cực đáng yêu khiến nhiều người yêu thích...

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:25

Loạt smartphone mới vừa tung ra thị trường tại Việt Nam
Loạt smartphone mới vừa tung ra thị trường tại Việt Nam

(Dân trí) - Trong tháng 8 năm nay, thị trường di động trong nước đầy sôi động khi đón nhận rất nhiều thiết bị khủng lên kệ từ phân khúc cao cấp cho đến trung cấp.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 01:56

Bị cảnh sát bắt vì chơi game bắn súng AR tại trường học
Bị cảnh sát bắt vì chơi game bắn súng AR tại trường học

(Dân trí) - Chơi game hoàn toàn không có tội, nhưng chơi game và sử dụng công nghệ thế nào cho hợp lý lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Apple vẫn đang phát triển iPhone SE2, sử dụng chip cũ từ cách đây 2 năm?
Apple vẫn đang phát triển iPhone SE2, sử dụng chip cũ từ cách đây 2 năm?

(Dân trí) - Thông tin về iPhone SE phiên bản mới đã từng xuất hiện từ lâu dưới dạng các tin đồn nhưng nay sản phẩm vẫn chưa được ra mắt. Tuy nhiên đã có thêm những bằng chứng cho thấy Apple đang phát triển iPhone SE thế hệ mới, sở hữu thiết kế không viền như trên iPhone X nhưng lại sử dụng bộ vi xử lý thế hệ cũ.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:20

VTV đạt được thỏa thuận với VTC để tiếp sóng ASIAD
VTV đạt được thỏa thuận với VTC để tiếp sóng ASIAD

(Dân trí) - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã đạt được thỏa thuận với Đài Truyền hình kỹ thuật số (VTC) để có thể bắt đầu chính thức tiếp sóng các môn thi đấu trong khuôn khổ ASIAD, bắt đầu từ ngày 24/8. VTV sẽ tiếp và phát sóng các môn thi đấu, bao gồm cả môn bóng đá nam, tại ASIAD trên kênh VTV6.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:17

Bí quyết sử dụng smartphone hiệu quả hơn
Bí quyết sử dụng smartphone hiệu quả hơn

(Dân trí) - Tuy là smartphone phân khúc trung cấp nhưng Galaxy J8 vẫn gây chú ý với người dùng trẻ nhờ vào những tính năng hiệu quả để hỗ trợ tác vụ hằng ngày..

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:00

Oppo F9 "gây sốc" khi đạt kỷ lục với 48,000 đơn hàng
Oppo F9 "gây sốc" khi đạt kỷ lục với 48,000 đơn hàng

(Dân trí) - Với số lượng đơn hàng lên đến 48,000, trong đó số người xuống cọc là 42,000, OPPO F9 đã và đang chứng minh được khả năng tạo nên cơn sốt trong thị trường sôi động giữa các dòng điện thoại phân khúc tầm trung này.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:00

Bạn biết gì về smartphone tai thỏ của Nokia?
Bạn biết gì về smartphone tai thỏ của Nokia?

(Dân trí) - Phân khúc tầm trung hứa hẹn sẽ tiếp tục trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với sự góp mặt của Nokia 6.1 Plus, chiếc smartphone được HMD Global và Nokia đầu tư mạnh về cấu hình.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 05:00

MobiFone có người phụ trách Tổng giám đốc thay ông Cao Duy Hải
MobiFone có người phụ trách Tổng giám đốc thay ông Cao Duy Hải

(Dân trí) - Tổng công ty Viễn thông MobiFone vừa tổ chức Lễ công bố quyết định giao nhiệm vụ cho ông Nguyễn Đăng Nguyên - Phó Tổng giám đốc phụ trách chức vụ Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:15

Gặp khó mảng di động, Sony quay lại dự án robot từ năm 1999
Gặp khó mảng di động, Sony quay lại dự án robot từ năm 1999

(Dân trí) - Hôm nay (24/8), Sony đưa thông báo sẽ tái khởi động Aibo - dự án chó robot thông minh, và dành riêng cho thị trường Mỹ.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:00

5 hãng công nghệ, viễn thông lớn lọt top 40 thương hiệu hàng đầu Việt Nam
5 hãng công nghệ, viễn thông lớn lọt top 40 thương hiệu hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Viettel, VNPT, FPT, VNG, VinaPhone là 5 doanh nghiệp công nghệ - viễn thông lớn nhất Việt Nam đã lọt vào "Top 40 thương hiệu hàng đầu Việt Nam" do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 02:26

Cáp quang AAG lại gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng
Cáp quang AAG lại gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), tuyến cáp quang biển quốc tế nối châu Á và Mỹ AAG lại vừa gặp sự cố, điều này sẽ khiến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế gặp ảnh hưởng trong thời gian sắp tới. Đây là lần thứ 4 trong năm 2018, tuyến cáp quang xuyên đại dương này gặp sự cố.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 02:13

Canon ra mắt máy chiếu có thể vẽ, tô màu trên màn hình
Canon ra mắt máy chiếu có thể vẽ, tô màu trên màn hình

(Dân trí) - Sau 4 tháng gia nhập thị trường máy chiếu Việt Nam, hôm nay (24/8), Canon tiếp tục trình diễn dải sản phẩm máy chiếu mới dành cho người dùng cá nhân và doanh của hãng tại sự kiện “Thời đại màn hình khổng lồ” tại Hà Nội.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 02:00

Kỳ quái dịch vụ ghép mặt khách hàng vào video khiêu dâm
Kỳ quái dịch vụ ghép mặt khách hàng vào video khiêu dâm

(Dân trí) - Một công ty chuyên sản xuất phim khiêu dâm của Mỹ vừa đưa ra một dịch vụ kỳ quái khi cho phép ghép mặt của bất kỳ ai theo yêu cầu của khách hàng vào trong các đoạn phim khiêu dâm bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, để giúp họ sở hữu những bộ phim “nóng bỏng” mà không cần phải đóng phim trực tiếp.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 01:44

Ham rẻ mua iPhone cũ, sa bẫy chiêu "hô biến" từ bản khóa mạng thành quốc tế
Ham rẻ mua iPhone cũ, sa bẫy chiêu "hô biến" từ bản khóa mạng thành quốc tế

(Dân trí) - iPhone vẫn là mẫu smartphone "rất hút" đối với giới trẻ, đặc biệt là iPhone đã qua sử dụng có mức giá phù hợp hơn. Tuy nhiên mua iPhone cũ trong thời điểm này, các bạn sinh viên cần hết sức kỹ càng.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 12:50